X
Card image cap

Mệnh mộc hợp màu gì? Kiến thức phong thủy nội thất cho người mệnh Mộc

Pham Hanh 2020-02-06

 

“Người mệnh Mộc hợp màu gì?” là một câu hỏi được nhiều gia chủ mệnh Mộc quan tâm để biết thêm nhiều kiến thức phong thủy, giúp ích cho việc xây dựng nhà cửa cũng như bài trí nội thất, màu sắc chủ đạo cho từng không gian với mong muốn tăng thêm vận khí thịnh vượng, may mắn. Bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi trên đồng thời hướng dẫn một số phong cách bài trí không gian, nội thất cho gia chủ mệnh Mộc.

 

I. Các tuổi thuộc mệnh mộc, đặc điểm chung của những người mệnh mộc

Theo thuyết Ngũ Hành tương sinh tương khắc, mệnh Mộc là một yếu tố đại diện cho sự sống, cho cây cối trên Trái Đất. Nếu như bạn là một người thuộc mệnh Mộc, hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhiều điều về mệnh Mộc.

1. Các tuổi thuộc mệnh Mộc

Trước hết, để biết được bản thân có phải thuộc mệnh Mộc hay không, chúng ta hãy dựa vào năm sinh của bản thân để đối chiếu với danh sách dưới đây.

Người thuộc mệnh Mộc tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở

Người thuộc mệnh Mộc tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở

Các năm sinh thuộc hành Mộc:

 • Nhâm Ngọ: 1942 – 2002

 • Kỷ Hợi : 1959 – 2019

 • Nhâm Tý: 1972 – 2032

 • Kỷ Tỵ: 1989 – 1929

 • Mậu Thìn: 1988 – 1928

 • Quý Mùi: 1943 – 2003

 • Canh Dần: 1950 – 2010

 • Quý Sửu: 1973 -2033

 • Mậu Tuất : 1958 – 2018

 • Tân Dậu: 1981 – 2041

 • Tân Mão: 1951 – 2011

 • Canh Thân: 1980 – 2040

Nếu bạn là một người thuộc một trong số những năm sinh trên đây thì đã có thể xác định bạn thuộc hành Mộc, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị hơn về những người này, …

Đọc thêm:

2. Đặc điểm chung của những người mệnh Mộc

Theo thuyết Ngũ Hành và theo truyền thuyết, mệnh Mộc là sự đại diện cho mùa xuân, cho sự sống, sinh sôi nảy nở của cây cối trên Trái Đất. Để mệnh Mộc có thể phát triển, có thể nói là nhờ những nguồn nước, hay những cơn mưa mà tạo hóa mang đến giúp cho Trái Đất được sinh sôi tốt hơn. Từ đó có thể kết luận rằng, Mộc sinh tồn nhờ Thủy.

Đặc điểm chung của người mệnh Mộc

Đặc điểm chung của người mệnh Mộc

3. Người mạng Mộc hợp màu gì?

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn rất quan tâm đến màu sắc hợp mệnh để giúp cho công việc làm ăn được suôn sẻ, thuận lợi và thành công. Mỗi một mệnh trong thuyết Ngũ Hành đều có những màu sắc hợp mệnh và màu kỵ, nên tránh. Tìm hiểu kỹ lưỡng và tránh những màu kỵ, theo những màu hợp có thể giúp cho cuộc sống của chúng ta thuận lợi, bình an hơn.

Vậy màu của mệnh Mộc là màu gì? Người mệnh Mộc hợp màu gì? 

Có thể nói màu sắc thuộc bản mệnh Mộc chính là màu tương hợp nhất với những người mệnh Mộc. Đó chính là màu xanh lục và màu xanh lá cây, những màu này tượng trưng cho cây cối, cho sự xanh tươi, sinh sôi nảy nở nên sẽ đem đến sự may mắn, hỗ trợ cho cuộc sống và sự nghiệp của những người này. 

Những màu sắc phù hợp cho người mệnh Mộc

Những màu sắc phù hợp cho người mệnh Mộc

Biết được màu sắc phù hợp với mệnh Mộc thì bạn có thể suy ra được mạng Mộc hợp đá màu gì. Đó là màu xanh lá, xanh lam hoặc xanh nước biển đến từ các loại đá như đá Aventurine, đá cẩm thạch, đá ngọc bích, đá Lapis lazuli, đá Aquamarine, đá ngọc lam, ...

Đồ trang sức được làm từ đá Aventurine cho người mệnh Mộc

Đồ trang sức được làm từ đá Aventurine cho người mệnh Mộc

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về màu sắc tương sinh với những người mệnh Mộc. Những màu sắc này cũng sẽ được suy ra từ thuyết Ngũ Hành. Cụ thể là người mệnh Mộc sẽ phù hợp với những màu thuộc mệnh Thủy như màu xanh nước biển, màu xanh đen sẽ hỗ trợ và đem lại nhiều may mắn hơn cho họ.

Bên cạnh những màu hợp với mạng Mộc, bạn cũng cần tìm hiểu để biết mạng Mộc kỵ màu gì để tránh. Theo như thuyết Ngũ hành thì Kim sẽ khắc Mộc. Nên họ sẽ cần tránh những màu sắc của kim loại như màu ghi, màu trắng, màu xám, …

II. Xác định hướng tốt xấu đối với gia chủ mệnh Mộc

Để xác định được hướng tốt xấu đối với gia chủ mệnh Mộc thì chúng ta phải dựa vào sơ đồ bát quái. Theo sơ đồ này, gia chủ mệnh Mộc sẽ hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam, những hướng này sẽ tạo nên nhiều sự may mắn và thuận lợi cho người mệnh Mộc nên nếu muốn xây nhà, thiết kế kiến trúc, bạn nên mở cửa chính theo những hướng này để gặt hái được nhiều thành công, thuận lợi. 

Đọc thêm:

Hướng Đông, Nam và Đông Nam là những hướng hợp với gia chủ mệnh Mộc

Hướng Đông, Nam và Đông Nam là những hướng hợp với gia chủ mệnh Mộc

III. Phong thủy nội thất theo mệnh Mộc

1. Màu sắc

Có thể bạn chưa biết, trong tất cả các màu sắc thì màu nâu chính là màu sắc bản mệnh của Mộc. Mặc dù sử dụng màu nâu sẽ có lợi cho người mệnh Mộc nhưng nếu sử dụng quá nhiều lại có thể gây phản ứng ngược, làm giảm mục đích sống và tham vọng của gia chủ. Chính vì thế nếu xây nhà, những gia chủ thuộc mệnh Mộc nên hạn chế sử dụng toàn màu nâu trong nhà, đặc biệt là những gia đình có phòng trẻ nhỏ và phòng nằm ở hướng Tây Nam. 

Hạn chế sử dụng nội thất toàn màu nâu cho không gian

Hạn chế sử dụng nội thất toàn màu nâu cho không gian

Tránh sử dụng đồng bộ màu nâu, gia chủ mệnh Mộc có thể thay thế sử dụng màu hồng, đỏ, xanh lá cây, tím đều có thể được. Đặc biệt, vì Thủy sinh Mộc cho nên các màu của nước cũng sẽ rất hợp đối với những người mệnh Mộc như màu xanh dương, màu xanh da trời, màu đen của đất, … 

Các chuyên gia phong thủy đã đưa đến lời khuyên rất hữu ích là nếu gia chủ mệnh Mộc thì nên sử dụng màu đen và màu xanh lam làm màu chủ đạo trong trang trí nội thất nhà ở. Như vậy sẽ đem lại nhiều may mắn, thành công và thuận lợi cho cuộc sống của gia chủ.

Phòng khách sử dụng màu xanh lam làm màu chủ đạo

Phòng khách sử dụng màu xanh lam làm màu chủ đạo

Bên cạnh đó, người mệnh Mộc cũng nên hạn chế sử dụng màu trắng là màu của Kim để trang trí nội thất nhà ở bởi vì Kim khắc Mộc, người thuộc mệnh Mộc sẽ không hợp mới màu trắng, sử dụng quá nhiều sẽ đem đến vận khí không tốt cho ngôi nhà và sự nghiệp gia chủ. 

2. Chất liệu nội thất

Bên cạnh việc chú ý màu sắc chủ đạo của không gian sống trong nhà, gia chủ cũng cần phải để ý đến chất liệu nội thất để đem đến sự hài hòa tự nhiên. Người thuộc mệnh Mộc sẽ hợp với chất liệu gỗ nhất. Cho nên thường những người mệnh Mộc sẽ sử dụng đồ gỗ nhiều trong gia đình, phổ biến nhất là các món đồ gia dụng như: tủ, kệ sách, cửa, giường ngủ, gỗ lát nền nhà, …

Việc sử dụng các món đồ nội thất được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên mang tính dương sẽ giúp làm lưu thông khí trong không gian sống, tăng thêm tính Mộc để gia chủ gặp nhiều thuận lợi, may mắn hơn. 

Phòng khách sử dụng đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên

Phòng khách sử dụng đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể sử dụng một số chất liệu khác như giấy, tre, các loại cây hoa cảnh, những món đồ có hoa văn cây lá, các đường nét uốn lượn, … Các món đồ trang trí như bình hoa, các món đồ điêu khắc bằng gỗ cũng sẽ làm tăng vận khí may mắn cho gia chủ mệnh Mộc. 

Cuối cùng, như đã nói ở trên, Kim khắc Mộc cho nên gia chủ nên tránh những món đồ được làm bằng kim loại, kim khí, ...

3. Số tầng phù hợp với người mệnh Mộc

Về câu hỏi người mệnh Mộc nên xây nhà bao nhiêu tầng? Có thể nói, người thuộc mệnh Mộc có hai con số đại diện là số 3 và số 8. Cho nên người mệnh Mộc nên xây nhà có số tầng hay số nhà đuôi 3 hoặc 8. Hai con số 1 và 6 đại diện cho mệnh Thủy cũng rất phù hợp với người mệnh Mộc nếu gia chủ muốn lựa chọn. 

Nhà 3 tầng phù hợp với gia chủ thuộc mệnh Mộc

Nhà 3 tầng phù hợp với gia chủ thuộc mệnh Mộc

Số tầng nên hạn chế và tránh xây là số 4 và 9 đại diện cho mệnh Kim.

4. Chọn loại cây nên trồng

Có thể bạn đã biết, các loại cây cảnh được trồng nhiều trong gia đình không chỉ mang đến yếu tố thẩm mỹ, mà mỗi loại cây sẽ đều có một ý nghĩa phong thủy riêng, đại diện cho nhu cầu, ước muốn, hỗ trợ sự nghiệp và cuộc sống của gia chủ. Nếu gia chủ là người thuộc hành Mộc, có thể trồng 3 hoặc 8 cây cau trúc, cây văn trúc, cây cọ, cây kim tiền, vạn niên thanh, .... để tăng thêm sự may mắn, vận khí tốt đẹp.

Cây cọ cảnh giúp làm tăng vận khí may mắn cho gia chủ mệnh Mộc

Cây cọ cảnh giúp làm tăng vận khí may mắn cho gia chủ mệnh Mộc

IV. Các bài trí phong thủy cho từng không gian nhà ở của người mệnh Mộc

1. Phòng khách

Phòng khách của mỗi gia đình được biết đến như là không gian quan trọng nhất, là nơi vận khí của gia chủ tụ hội thịnh vượng và dồi dào nhất. Chính vì thế việc bài trí phòng khách theo phong thủy theo đúng mệnh Ngũ Hành là điều vô cùng quan trọng. Gia chủ có thể áp dụng các kiểu thiết kế như sau:

Các đường nét lượn sóng trên các món đồ trang trí, các lối đi quanh co được tạo nên bởi các món đồ nội thất sẽ là điểm nhấn thú vị cho không gian, giúp làm tăng thêm vận khí cho gia chủ. Trần thạch cao hoặc trần gỗ có hình dáng uốn lượn cũng là sự lựa chọn vô cùng phù hợp.

Bể cá hoặc phong thủy luân, chậu thủy tinh thả hoa tươi là những món đồ trang trí xinh xắn phù hợp với gia chủ mệnh Mộc.

Sử dụng bể cá để trang trí phòng khách

Sử dụng bể cá để trang trí phòng khách

Nếu gia đình bạn ở nhà chung cư thì có thể sử dụng vách ngăn làm bằng kính mờ hoặc kết hợp với thác nước sẽ rất tốt.

Cây xanh hay hòn non bộ là những vật trang trí không thể thiếu trong phòng khách của gia chủ mệnh Mộc.

Vậy phòng khách của người mệnh Mộc hợp màu gì? Theo như các gợi ý trang trí nội thất trên, những món đồ có màu sắc liên quan đến kiểu trang trí như trên sẽ là màu xanh dương, xanh da trời, màu xanh lá cây, màu gỗ tự nhiên, …

Đọc thêm:

2. Phòng ngủ

Đối với không gian phòng ngủ là một nơi cần sự ấm cúng, riêng tư và thư giãn để gia chủ có thể thoải mái nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Vì vậy khi thiết kế nội thất cần lưu ý nhiều điều. Nhưng để trả lời cho câu hỏi phòng ngủ người mệnh Mộc hợp màu gì thì câu trả lời chính là màu xanh lá nhẹ nhàng, dịu mát, thư giãn.

Đọc thêm:

Phòng ngủ sử dụng gam màu xanh lá dịu dàng

Phòng ngủ sử dụng gam màu xanh lá dịu dàng

Chú ý khi kê giường ngủ, gia chủ nên chọn hướng Bắc bởi vì hướng là hướng đại diện cho Thủy, Thủy sinh Mộc sẽ rất có lợi cho gia chủ.

3. Phòng bếp

Thiết kế nội thất cho gia chủ tại phòng bếp không có quá nhiều yêu cầu. Phòng bếp của người mệnh Mộc sẽ hợp với các món đồ được làm bằng gỗ sơn màu nâu, vàng hoặc xanh tươi mát.

4. Phòng tắm

Cuối cùng là không gian phòng tắm, đối với không gian này, nhiều người cũng rất chú ý tìm hiểu kỹ lưỡng xem phòng tắm người mệnh Mộc hợp màu gì? Bài trí nội thất phòng tắm người mệnh Mộc thế nào? Thì câu trả lời khá đơn giản là bạn có thể sử  dụng các gam màu xanh thẫm để làm màu sắc chủ đạo cho không gian, vừa tăng thêm hiệu quả thẩm mỹ, vừa hài hòa hợp phong thủy cho gia chủ. 

Phòng tắm sử dụng màu xanh dương làm gam màu chủ đạo

Phòng tắm sử dụng màu xanh dương làm gam màu chủ đạo

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế nhà cửa cho gia chủ thuộc mệnh Mộc. Giúp gia chủ giải quyết được những thắc mắc về người mệnh Mộc hợp màu gì? Chúc bạn thành công!