X
Card image cap

Tổng hợp các mẫu nhà 2 tầng đẹp ở nông thôn đáng chiêm ngưỡng

Pham Hanh 2019-07-30

Mẫu nhà 2 tầng đẹp ở nông thôn trở thành xu hướng thiết kế của ngành xây dựng trong những năm gần đây. Với lối thiết kế xuất phát từ thực tế nhu cầu sống và điều kiện thu nhập của đa số người dân nên mẫu nhà này ngày càng được ưa chuộng. Ngày nay đô thị hóa ngày càng cao, kéo theo nhu cầu sinh hoạt của con người nên để phục vụ và đáp ứng điều đó mẫu nhà 2 tầng đẹp ở nông thôn đã có những thay đổi trong thiết kế. Tuy nhiên, chúng vẫn giữa được những ưu điểm mang tính đặc trưng mà chỉ có mẫu nhà này mới có. Đặc biệt, với những gia đình không quá đông thành viên thì mẫu nhà này khá phù hợp để sinh sống. Bên cạnh đó, với những gia đình trẻ đang có ý định xây dựng tổ ấm riêng mà chưa có đủ điều kiện kinh tế thì mẫu nhà này hoàn toàn có thể đáp ứng những thiếu sót hiện tại của gia chủ. Hãy theo dõi Nhà đẹp 9houz để hiểu rõ hơn về kiến trúc nhà 2 tầng cũng như sự tiện nghi mà mẫu nhà này đêm lại nhé!

 

I. Kiến trúc nhà 2 tầng là gì? Nên xây dựng nhà 2 tầng bằng hệ thống móng nào?  

1. Nhà 2 tầng là gì?

Nhà 2 tầng là cụm từ được các kiến trúc sư, nhà thầu sử dụng khá nhiều trong ngành xây dựng nhà ở dân dụng trong những năm gần đây.

Đa số các gia chủ ở vùng nông thôn khi thiết kế nhà ở thường suy nghĩ đến mô hình xây dựng mẫu nhà 2 tầng đẹp. Bởi mẫu nhà này hội tụ đầy đủ các ưu điểm và yếu tố để một gia đình ở nông thôn lựa chọn chúng là phương án tối ưu khi xây dựng.

Có nhiều lý do để các gia chủ lựa chọn mẫu nhà 2 tầng. Như các bạn cũng biết, đại đa số các gia đình ở vùng nông thôn có thu nhập ở mức trung bình, trung bình khá. Mặt khác, nhu cầu sống của họ không đòi hỏi quá cao.

Mà mẫu nhà 2 tầng đẹp lại có chi phí thiết kế, thi công vừa phải, thời gian xây dựng nhanh, lại phù hợp với gia đình nhỏ gồm bố mẹ và 2 con. 

Đọc thêm:

Mẫu nhà 2 tầng là sự lựa chọn hoàn hảo của các gia chủ khi thiết kế nhà ở dân dụng

Mẫu nhà 2 tầng là sự lựa chọn hoàn hảo của các gia chủ khi thiết kế nhà ở dân dụng

Từ những ưu điểm và đặc trưng trong thiết kế như trên mà mẫu nhà 2 tầng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của hầu hết các gia chủ.

Mẫu nhà 2 tầng có thiết kế khá đơn giản với kiến trúc nhà 1 trệt 1 lầu hoặc tùy vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế và sở thích của gia chủ mà bạn có thể thiết kế 2 tầng và 1 gác lửng phía trên.

Diện tích khi thiết kế mẫu nhà 2 tầng phải đảm bảo chiều dài tối thiểu 10m, chiều rộng từ 3.5m - 4m là phù hợp.

Kết cầu của nhà 2 tầng đẹp chủ yếu được bố trí gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 2 nhà vệ sinh. Do đó mẫu nhà này chỉ phù hợp cho gia đình nhỏ sinh sống.

2. Nên xây dựng nhà 2 tầng bằng hệ thống móng nào?

Bất kỳ một công trình xây dựng nào thì việc xây dựng và thiết kế hệ thống móng đều vô cùng quan trọng. Bởi móng sẽ giúp chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà. Và khi xây xây và thiết kế mẫu nhà 2 tầng cũng vậy.

Những loại móng được các gia chủ thường xuyên ứng dụng trong thiết kế nhà ở dân dụng hiện nay gồm 3 loại: Móng đơn, móng băng, móng bè.

Móng đơn: Là loại móng được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế nhà ở dân với loại đất nền đất cứng, tốt trên nền đá.

Đặc biệt khi sử dụng loại móng này cho thiết kế mẫu nhà 2 tầng đẹp sẽ giúp gia chủ không chỉ đảm bảo độ an toàn khi sử dụng mà còn tiết kiệm chi phí thi công khi xây dựng.

Loại móng này có kết cấu đơn giản chỉ bao gồm một cột đỡ hoặc chùm cột đứng sát nhau có vai trò đỡ, nâng, chịu lực trong thi công nhà ở.

Móng đơn giúp gia chủ không chỉ đảm bảo độ an toàn mà còn tiết kiệm chi phí thi công

Móng đơn giúp gia chủ không chỉ đảm bảo độ an toàn mà còn tiết kiệm chi phí thi công

Đọc thêm:

Móng băng: Là loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế nhà đẹp 2 tầng hiện nay. 

Loại móng này có ưu điểm dễ dàng thi công và lún đều. Đặc biệt, móng băng là loại móng được kết hợp bởi 3 loại móng là: móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.

Đối với thiết kế và xây dựng mẫu nhà 2 tầng đẹp thì các gia chủ luôn chọn chiều cao của dầm móng là 1/10 so với chiều dài nhịp lớn nhất. Nếu nền đất bị lún sâu hoặc sạt lở thì gia chủ có thể gia cố thêm 1 phần đất cứng hoặc cột bê tông để nền móng được chắc hơn.

Móng băng được sử dụng khá phổ biến trong những công trình xây dựng mẫu nhà 2 tầng đẹp

Móng băng được sử dụng khá phổ biến trong những công trình xây dựng mẫu nhà 2 tầng đẹp

Móng bè: Loại móng này khá phù hợp với những công trình thiết kế nhà đẹp 2 tầng có diện tích xây dựng lớn, đất nền yếu, sức kháng nén yếu do cấu tạo của công trình.

Tuy nhiên, nếu nền đất nhà bạn đủ cứng, khỏe và trọng tải nhà không quá nặng thì không nhất thiết phải sử dụng loại móng này khi thiết kế mẫu nhà 2 tầng đẹp.

Theo nhu cầu sử dụng nếu bạn muốn nền móng được bền và chắc hơn thì gia chủ có thể sử dụng các loại vật dụng như: gạch, đá xây, bê tông, đá hộc.

Còn nếu nền đất yếu dày thì gia chủ nên sử dụng loại móng bè có cọc tràm đóng sâu, làm chặt nền bằng các biện pháp khác nhau. 

Nếu nền đất chắc, bền thì không nhất thiết sử dụng loại móng bè

Nếu nền đất chắc, bền thì không nhất thiết sử dụng loại móng bè

II. Đặc điểm kiến trúc nhà 2 tầng

1. Ưu điểm

Mẫu nhà 2 tầng đẹp hiện nay được rất các gia chủ quan tâm và ưa chuộng trong thiết kế nhà ở dân dụng. Bởi mẫu nhà này có nhiều ưu điểm trong thiết kế cũng như xây dựng.

Một trong những đặc trưng và ưu điểm không thể không kể đến của nhà 2 tầng là mang lại không gian tối ưu khi sử dụng. 

Với mẫu thiết kế này thì rất phù hợp nếu gia chủ xây dựng trên nền đất có kích thước vừa phải, không quá đồ sộ vì đặc trưng của thiết kế này được đánh giá là gọn gàng, dễ bố trí nhưng vẫn có thể phô diễn những đường nét tinh tế và sang trọng.

Sự hạn chế về diện tích xây dựng có thể là trở ngại khi thiết kế một số mẫu công trình khác nhưng lại trở thành ưu điểm với thiết kế mẫu nhà 2 tầng đẹp giá rẻ.

Đọc thêm:

Mẫu nhà 2 tầng đẹp giá rẻ không cần diện tích quá lớn mà vẫn mang lại một không gian tối ưu

Mẫu nhà 2 tầng đẹp giá rẻ không cần diện tích quá lớn mà vẫn mang lại một không gian tối ưu

Tuy diện tích không quá lớn nhưng với sự tối ưu hóa khi thiết kế và sử dụng thì mẫu nhà này phù hợp cho những gia đình trẻ có ít thành viên sinh sống. Đặc biệt, với không gian nhỏ các kiến trúc sư sẽ dễ dàng hơn trong việc định hình và nên ý tưởng thiết kế và trang trí nhà đẹp.

Chính vì thế, kiến trúc mẫu nhà này phù hợp với những mẫu thiết kế độc đáo, phá cách gây ấn tượng mạnh với người xung quanh.

Hiện nay với tình trạng chung “đất chật người đông” thì việc gia chủ sở hữu diện tích đất ở vừa và nhỏ là khá phổ biến. Do vậy, với thiết kế vừa phải, hợp lý, tối đa hóa không gian sử dụng thì mẫu nhà 2 tầng khá được lòng các đối tượng gia chủ khác nhau.

Mọi chi tiết cấu trúc thiết kế của mẫu nhà này đều được đánh giá là gọn gàng, tinh tế, các chuẩn mực đều trên mức trung bình tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu về cả thẩm mỹ và sử dụng.

Mẫu nhà 2 tầng có chi phí xây dựng thấp, phù hợp với đại đa số thu nhập của người Việt

Mẫu nhà 2 tầng có chi phí xây dựng thấp, phù hợp với đại đa số thu nhập của người Việt

Chính vì sự tối đa hóa không gian sinh hoạt trong diện tích vừa phải và hợp lý nên mẫu thiết kế này giúp gia chủ tiết kiệm được một khoản chi phí thi công không hề nhỏ. Đây là ưu điểm lớn nhất mẫu nhà 2 tầng đẹp rẻ.

Với thiết kế trên nền đất có diện tích vừa phải, cấu trúc đơn giản thì mẫu nhà 2 tầng đẹp có chi phí thi công thấp phù hợp với đại đa số gia đình người Việt, nhất là với những gia đình trẻ. 

Kiến trúc nhà đơn giản đẹp nhưng gia chủ có thể phô diễn hết được những ý tưởng thiết kế sang trọng, tinh tế lại ghi dấu ấn cá nhân thẩm mỹ của gia chủ.

Từ những lý do trên thì thiết kế nhà 2 tầng được các gia chủ đánh giá cao về giá trị sử dụng và đồng thời được liệt vào danh sách những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá rẻ.

Đọc thêm:

2. Nhược điểm

Do mẫu nhà 2 tầng có đặc trưng kiến trúc thiết kế đơn giản gồm 1 tầng trệt, 1 tầng lầu hoặc 2 tầng và có thêm 1 gác lửng phía trên nên trong quá trình sử dụng có đôi chút bất tiện.

Vì nước ta có khí hậu nóng ẩm quanh năm, đặc biệt với thời tiết mùa hè ở Việt Nam thì mẫu nhà 2 tầng đẹp rẻ này có khả năng hấp thụ nhiệt khá cao. Do vậy, khi sử dụng tầng 2 sẽ nóng hơn rất nhiều so với tầng 1.

Nên hầu hết khoảng thời gian mùa hè đó, các gia chủ sử dụng và sinh hoạt ở tầng 1 là chính. Điều này, gây bất tiện không hề nhỏ đối với những gia đình có số thành viên đông.

Có chi phí xây dựng thấp, diện tích sử dụng vừa đủ, tối đa hóa không gian sinh hoạt nhưng mẫu nhà này vẫn tồn có một số nhược điểm khó khắc phục. 

Đọc thêm:

Xây dựng mái che, tầng lửng để chống nắng cho mẫu nhà 2 tầng đẹp rẻ

Xây dựng mái che, tầng lửng để chống nắng cho mẫu nhà 2 tầng đẹp rẻ

Tuy nhiên không phải là không có cách, trong những trường hợp như vậy thì gia chủ nên chủ động xây dựng thêm tầng phụ, giếng trời hoặc gác lửng phía trên để chống nắng cũng như tăng không gian, diện tích sinh hoạt, sử dụng.

Hoặc nếu không bạn có thể mua sắm và lắp đặt các thiết bị làm mát như: điều hòa, quạt thông gió, ... cho không gian tầng 2.

Các cách khắc phục đơn giản, gọn nhẹ như vậy sẽ giúp gia chủ phần nào cải thiện những nhược điểm trên và gia tăng diện tích sử dụng.

III. Các phong cách kiến trúc nhà 2 tầng 

1. Nhà 2 tầng phong cách hiện đại

Mẫu nhà 2 tầng đẹp hiện đại đang là xu hướng thiết kế được số đông các gia chủ ưa chuộng hiện nay. Mẫu nhà này được các gia chủ lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội như tính năng ứng dụng cao trong sinh hoạt, có không gian mở lớn tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái.

Với mẫu thiết kế tự do, không gò bó hay theo một khuôn mẫu chuẩn nào thì các mẫu nhà 2 tầng đẹp được lòng ngay cả các thực khách khó tính nhất cũng như đối tượng khách hàng ở tầng lớp khác nhau.

Ngoài ưu điểm là lợi thế về không gian mở rộng, có tầm nhìn rộng thì các mẫu nhà đẹp 2 tầng có cách bố trí, sắp xếp cấu trúc hiện đại, thông minh, mang lại cảm giác mới lạ.

Thiết kế nhà 2 tầng nông thôn theo phong cách hiện đại

Thiết kế nhà 2 tầng nông thôn theo phong cách hiện đại

Mặt khác, mẫu nhà này được thiết kế có ban công đẹp khá rộng nên giúp nên không chỉ giúp thu hút tài lộc, nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thông thoáng, rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên. 

Với phong cách được ưa chuộng và ứng dụng nhiều hiện nay thì mẫu nhà 2 tầng hiện đại có thiết kế phù hợp với nhiều không gian, diện tích khác nhau. 

Bên cạnh thiết kế nhà hai tầng đơn thuần thì bạn có thể kết hợp mẫu nhà này theo dạng biệt thự sân vườn, nhà phố hay nhà lô, ... tùy vào nhu cầu sử dụng để là chúng thực sự nổi bật và bắt mắt.

2. Nhà 2 tầng phong cách cổ điển

Nhà đẹp 2 tầng được thiết kế theo phong cách cổ điển là một trong những mẫu nhà gây nghiện hiện nay.

Những mẫu nhà đẹp có phong cách, kiến trúc như vậy luôn là niềm ao ước, mong muốn được sở hữu của các gia chủ.

Dù được thiết kế và xây dựng trên nền diện tích đất ở không quá rộng nhưng mẫu nhà này vẫn mang tới sự nguy nga, tráng lệ đúng như kiến trúc của nó thông qua đường nét trạm trổ tinh tế.

Đọc thêm:

Thiết kế nhà 2 tầng phong cách cổ điển thể hiện gu thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của gia chủ

Thiết kế nhà 2 tầng phong cách cổ điển thể hiện gu thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của gia chủ

Với mẫu thiết kế này nhà đẹp 2 tầng có thiết kế tạo điểm nhấn trên hệ thống cửa sổ, vòm cửa, cột nhà hay phào chỉ, ... giúp cho ngôi nhà 2 tầng giữ được nét đẹp tinh tế, sang trọng trường tồn theo thời gian. 

Không chỉ vậy, với thiết kế mang phong cách cổ xưa của giới thượng lưu Châu Âu thì mẫu nhà 2 tầng đẹp mang nét sang trọng, quyến rũ nhưng đầy tinh tế và chứa đựng nhiều sự bí ẩn còn thể hiện gu thẩm mỹ cũng như đẳng cấp khác biệt của từng gia chủ.

3. Nhà 2 tầng phong cách tân cổ điển

Mẫu nhà 2 tầng giá rẻ theo phong cách tân cổ điển là sự kết hợp từ những tinh hoa của 2 phong cách kiến trúc được ưa chuộng hiện nay là: hiện đại và cổ điển.

Sự kết hợp này trong thiết kế kiến trúc nhà ở 2 tầng dân dụng làm hài lòng đại đa số các gia chủ khó tính nhất. Với mẫu thiết kế này vừa có nét đẹp tinh tế, sang trọng mang giá trị truyền thống lại tạo cảm giác tiện nghi, có tính ứng dụng cao hiện đại.

Ở mẫu nhà mang phong cách này chúng được thiết kế với điểm nhấn nhá nhẹ nhàng nhưng vô cùng nổi bật trên những cột nhà, cửa sổ hay phào chỉ. 

Những mẫu nhà đẹp theo phong cách tân cổ điển vừa mang giá trị truyền thống lại tạo cảm giác tiện nghi khi sử dụng

Những mẫu nhà đẹp theo phong cách tân cổ điển vừa mang giá trị truyền thống lại tạo cảm giác tiện nghi khi sử dụng

Sử dụng kiến trúc thiết kế với những loại cột to, bố cục không theo khuôn mẫu nhất định nào thì nhà 2 tầng đẹp mang lại cảm giác chắc chắn, an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Đặc biệt, điểm nhấn của phong cách này là những thiết kế cửa mở lệnh, có kích thước lớn vừa giúp tăng tính thẩm mỹ lại thu hút nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

Ngoài ra, nhờ sử dụng vật liệu kính cường lực và điểm nhấn mái dốc ấn tượng mà mẫu nhà 2 tầng đẹp có vẻ đẹp kiến trúc nhẹ nhàng, tinh tế.

4. Nhà 2 tầng mái thái

Không thể phủ nhận rằng, thiết kế nhà 2 tầng mái thái trong những năm gần đây đang chiếm lĩnh thị trường thiết kế nhà ở dân dụng. 

Để chiếm được lòng tin và sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ thì chắc hẳn mẫu nhà này có nhiều ưu điểm vượt trội về hình thức lẫn công năng sử dụng.

Với phần mái được thiết kế đặc biệt ấn tượng thì nhà mái thái 2 tầng mang đặc trưng nhận diện khác biệt với các mẫu thiết kế nhà ở khác.

Tuy nhiên, khi thiết kế mẫu nhà mái thái 2 tầng các gia chủ cần lưu ý lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp cũng như màu sắc chủ đạo khi thiết kế.

Mẫu nhà 2 tầng mái thái đơn giản đảm bảo công năng khi sử dụng

Mẫu nhà 2 tầng mái thái đơn giản đảm bảo công năng khi sử dụng

Mặt khác, do phần mái được thiết kế tỉ mỉ, là bộ phận chính giúp mẫu nhà thêm nổi bật nên chi phí thiết kế, thi công nhà mái thái 2 tầng đẹp cao hơn so với các mẫu nhà khác.

Khi thiết kế nhà 2 tầng mái thái đẹp bạn không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ, tận dụng tối đa không gian sinh hoạt mà còn khắc phục nhược điểm mang tính đặc thù của mẫu nhà này đó chính là khả năng hấp nhiệt cao ở tầng 2.

Với những ưu điểm nổi bật trên thì không lý gì mẫu nhà này lại không được xây dựng phổ biến hiện nay.

Đọc thêm:

5. Nhà cấp 4 2 tầng

Hiện nay, nhu cầu xây dựng và thiết kế nhà cấp 4 2 tầng tương đối lớn. Bởi mẫu nhà này có kiến trúc truyền thống, đơn giản, gần gũi, đặc biệt chú trọng về mặt tổng thể sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

Những mẫu nhà cấp 4 2 tầng có sự thống nhất về mặt kiến trúc, bố cục cũng như công năng phù hợp với nhu cầu sử dụng và mong muốn của gia chủ.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày nay thì mẫu thiết kế nhà cấp 4 hai tầng có chút thay đổi xen kẽ giữa kiến trúc truyền thống với những đường nét hiện đại.

Điều đó được thể hiện trong thiết kế nhà 3 gian 2 tầng truyền thống ở đồng bằng bắc bộ. Kết hợp hai kiểu mái đơn giản cùng điểm nhấn ngói đỏ và vật liệu chính từ gỗ mang lại cảm giác thân thuộc với gia chủ. Mẫu nhà này chủ yếu xuất hiện ở các vùng nông thôn và dành riêng để thờ cúng.

Mặt khác, để tiếp nhận sự mới mẻ của kiến trúc hiện đại, tiện nghi thì bạn nên sử dụng vật liệu cao cấp như: kính cường lực, nhôm, ... sẽ giúp tổng thể kiến trúc của ngôi nhà hài hòa, hoàn thiện hơn.

Với mẫu nhà 2 tầng đẹp ở nông thôn thì bạn nên sử dụng gam màu đơn sắc, nhẹ nhàng manh mang đến sự tinh tế, thuần khiết.

Nhà 2 tầng cấp đẹp ở nông thôn có thiets kế đơn giản, tiện nghi

Nhà 2 tầng cấp đẹp ở nông thôn có thiets kế đơn giản, tiện nghi

Chẳng hạn như gam màu trắng sẽ khiến cho không gian ngôi nhà luôn được tươi mới, không khoa trương mà còn mang tính hoài niệm.

Gam màu chủ đạo chính là dấu ấn riêng hay là biểu tượng phong cách sống cũng như gu thẩm mỹ của gia chủ.

Bên cạnh việc thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 2 tầng thì khuôn viên thiết kế nhà 2 tầng mái thái cũng hết sức quan trọng.

Nếu được quy hoạch và thiết kế gọn gàng theo kiến trúc tổng thể khu đất thì khoảng nhà cấp 4 2 tầng sẽ rộng hơn, tinh tế và hài hòa về mặt tổng quan.

Có thể thấy, đa số các gia chủ người nông thôn thì họ luôn mong muốn cuộc sống bình yên, thanh bình cùng gia đình trong một ngôi nhà đơn giản mà đẹp. Chính vì thế đây là lý do mà mẫu nhà này được ưa chuộng đến vậy. 

Đọc thêm:

6. Nhà 2 tầng phong cách nhà vườn

Nhà 2 tầng phong cách nhà vườn là kiểu thiết kế rất được ưa chuộng tại các vùng quê, thậm chí ngay cả những gia chủ có nhà thành phố. Tuy nhiên, để xây dựng mô hình này cần đòi hỏi không gian, diện tích đất sử dụng rộng.

Các gia chủ luôn mong muốn được sống trong ngôi nhà hiện đại, tiện nghi, có không khí trong lành, mát mẻ. Đó chính là lý do thiết kế nhà 2 tầng phong cách nhà vườn được ưa chuộng đến vậy.

Nhà 2 tầng mái thái đẹp với thiết kế sân vườn đơn giản, tinh tế

Nhà 2 tầng mái thái đẹp với thiết kế sân vườn đơn giản, tinh tế

Để thiết kế nhà vườn trong không gian nhà ở 2 tầng mà không tốn quá nhiều diện tích bạn nên bố trí hợp lý phần diện tích xây dựng nhà ở sao cho vừa đủ và bớt lại một phần diện tích để thiết kế nhà vườn.

Như vậy, với thiết kế đó sẽ làm cân đối, hài hòa không gian tổng thể của ngôi nhà, giúp tăng tính thẩm mỹ mà không gian lại thông thoáng, mát mẻ.

IV. Xây nhà 2 tầng giá rẻ ở nông thôn

1.Các mẫu nhà 2 tầng nông thôn đẹp

Hiện nay, các mẫu nhà 2 tầng đẹp là kiến trúc không còn xa lạ ở nông thôn. Đặc biệt, theo thời gian và nhu cầu sử dụng thì mẫu nhà này có kiểu dáng thiết kế đa dạng.

Sau đây là một số mẫu nhà 2 tầng nông thôn được xây dựng thịnh hành mà bạn không nên bỏ qua.

Mẫu nhà nông thôn chữ L:

Nhà 2 tầng nông thôn với thiết kế theo hình dạng chữ L là khá phổ biến hiện nay. Với kiểu dáng thiết kế đơn giản, tối đa hóa không gian sử dụng nên chúng được xây dựng khá thịnh hành.

Mẫu nhà này bạn có thể dễ dàng bố trí và thiết kế theo đúng diện tích đất mà không lo thiếu. Mặt khác, khi thiết kế theo hình chữ L thì gia chủ sẽ có một khoảng sân vườn khá rộng trước mặt. Bạn có thể thiết kế nhà ở theo phong cách nhà vườn nếu thích.

Nhà mái thái 2 tầng ở quê có thiết kế kiểu dáng chữ L giúp gia chủ tối đa hóa diện tích sử dụng

Nhà mái thái 2 tầng ở quê có thiết kế kiểu dáng chữ L giúp gia chủ tối đa hóa diện tích sử dụng

Nhà vuông 2 tầng mái thái:

Mẫu nhà này hiếm khi xuất hiện ở các vùng nông thôn mà thường được xây dựng ở các khu nghỉ dưỡng ngoại ô. Bởi kiểu dáng chúng như một căn biệt thự, phù hợp xây dựng ở những khu đất có diện tích sử dụng rộng rãi, thông thoáng.

Mẫu nhà này có kích thước khá lớn, lại thêm thiết kế mái thái giúp ngôi nhà hội tụ đầy đủ các công năng cả truyền thống lẫn hiện đại.

Kiến trúc nhà 2 tầng mái thái đẹp, chống thấm, nắng hiệu quả

Kiến trúc nhà 2 tầng mái thái đẹp, chống thấm, nắng hiệu quả

Nhà nông thôn 2 tầng 1 tum:

Nhà nông thôn 2 tầng 1 tum là mẫu nhà được thiết kế khá phổ biến ở các vùng quê hiện nay bởi chúng có chi phí thiết kế thấp, phù hợp với thu nhập và nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Tuy nhiên, mẫu nhà này chỉ dành cho những gia đình trẻ, có ít thành viên sinh sống. Vì với thiết kế này tầng tum dễ bị hấp nhiệt và thường sử dụng làm không gian phơi quần áo.

Mẫu nhà 2 tầng 1 tum có chi phí thi công thấp lại thêm không gian sử dụng

Mẫu nhà 2 tầng 1 tum có chi phí thi công thấp lại thêm không gian sử dụng

Nhà 2 tầng mái lệch:

Nhà 2 tầng mái lệch những năm gần đây trở thành xu hướng thiết kế khá hot của ngành xây dựng nhà ở dân dụng không chỉ ở nông thôn.

Với kiểu dáng độc lạ, đa dạng nên bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách thiết kế cho mẫu nhà này. Tuy nhiên, chúng có chi phí thi công cao hơn những mẫu thiết kế khác.

Nhà 2 tầng mái lệch với thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Nhà 2 tầng mái lệch với thiết kế theo phong cách tân cổ điển

2.Ưu nhược điểm khi xây dựng nhà 2 tầng ở nông thôn

Bất kỳ một công trình kiến trúc nào cũng đều có những ưu nhược điểm trong thiết kế mà khi bạn thực sự trải nghiệm chúng bạn mới nhận ra. 

Do đó, mẫu nhà 2 tầng nông thôn cũng vậy, chúng ta cần nhận ra ưu nhược điểm và tìm cách khắc phục kịp thời để có một không gian sống thoải mái nhất.

Sau đây là một số ưu, nhược điểm của mẫu nhà nông thôn mà bạn nên biết:

Ưu điểm:

Là kiến trúc thiết kế thịnh hành và không bao giờ lỗi thời. Bạn có thể lựa chọn thoải mái các phong cách thiết kế khác nhau dựa vào thu nhập và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tự do, thoải mái bố trí thiết kế, bố cục các khu động, tĩnh, các phòng với chức năng khác nhau sao cho phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh ưu điểm vượt trội thì mẫu nhà nông thôn này cũng có nhược điểm khó khắc phục

Bên cạnh ưu điểm vượt trội thì mẫu nhà nông thôn này cũng có nhược điểm khó khắc phục

Nhược điểm:

Để phân bố không gian với chức năng khác nhau trong ngôi nhà bạn bắt buộc phải thiết kế cầu thang. Do đó, không tránh khỏi việc thiết kế cầu thang sẽ chiếm không ít diện tích sử dụng.

Không gian sống phải hạn chế bởi kích thước bởi mẫu nhà 2 tầng đơn giản nông thôn không cho phép.

Ngoài ra, do có thiết kế cầu thang nên sẽ bất tiện cho người già và trẻ nhỏ khi di chuyển lên xuống.

3. Dự toán kinh phí xây nhà 

Dự toán kinh phí xây nhà theo diện tích nhà:

Khi xây dựng mẫu nhà 2 tầng đơn giản nông thôn bạn cần nên kế hoạch chính xác, cụ thể dựa trên tổng diện tích nhà được dự tính thiết kế ban đầu.

Đó là cách đơn giản giúp bạn định hình cũng như biết chắc khả năng chi trả của gia đình cho công trình nhà ở này.

Dựa vào m2 diện tích xây dựng bạn sẽ hạn chế tối đa những sai lệch về chi phí, nguyên vật liệu cần sử dụng khi thiết kế xây dựng công trình.

Dựa vào diện tích nhà ở để bạn xác định được chi phí cần chi trả khi thiết kế mẫu nhà đẹp nông thôn

Dựa vào diện tích nhà ở để bạn xác định được chi phí cần chi trả khi thiết kế mẫu nhà đẹp nông thôn

Chi phí xây nhà theo dự toán chi tiết:

Dự đoán chi tiết là cách mà gia chủ thường làm khi muốn biết chi phí xây dựng công trình nhà ở của mình.

Tuy nhiên, để biết được dự toán chi tiết cho công trình này bạn phải nắm rõ toàn bộ các hồ sơ liên quan về kiến trúc thiết kế, sơ đồ hệ thống điện, cấp thoát nước,...

Ngoài những dự đoán kinh phí theo diện tích và chi tiết xây dựng thì trong quá trình thi công còn nhiều những chi phí phát sinh khác đòi hỏi gia chủ cần tính toán thật kỹ lưỡng.

Dự đoán chi tiết là cách giúp gia chủ xác định chi phí xây dựng một cách chính xác

Dự đoán chi tiết là cách giúp gia chủ xác định chi phí xây dựng một cách chính xác

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về mẫu nhà 2 tầng đẹp ở nông thôn đồng thời giúp gia chủ hiểu rõ hơn về kiến trúc và đặc điểm thiết kế nhà 2 tầng. Bên cạnh đó, bài viết còn giới thiệu đến bạn đọc những phong cách kiến trúc nhà 2 tầng nông thôn được ưa chuộng hiện nay cũng như cách dự toán chi phí xây dựng cho mẫu nhà này. Rất mong với những kinh nghiệm bổ ích trên quý bạn đọc có thể lựa chọn mẫu thiết kế nhà nông thôn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.