X
Card image cap

Mặt cắt cầu thang và những lưu ý đặc biệt trong thiết kế công trình

Nguyễn Đức Huy 2020-02-07

Trong một công trình, cầu thang không chỉ là chi tiết tạo lối lên tầng mà còn góp một phần không nhỏ vào cấu trúc thẩm mĩ của ngôi nhà. Chính vì vậy khi thiết kế bất kỳ công trình nào cũng cần phải chú ý đến bản vẽ thiết kế mặt cắt cầu thang. Vậy mặt cắt cầu thang và  những lưu ý đặc biệt trong thiết kế công trình cần chú ý là gì? Xin mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được rõ hơn!

I. Khái niệm mặt cắt cầu thang là gì? 

Mặt cắt chính là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng.

Mặt cắt cầu thang là  một bản vẽ thiết kế thể hiện đầy đủ những thông số cần thiết để xây dựng cầu thang trong các thiết kế công trình như là:  nhà ở dân dụng, trung tâm thương mại, nhà chung cư hay biệt thự,,...

Mặt cắt cầu thang là gì?

 

II. Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế mặt cắt cầu thang

 • Khi thực hiện bất cứ điều gì, bạn đều cần phải để tâm đến những lưu ý nhất định của chúng. Việc thiết kế bản vẽ thiết kế mặt cắt cầu thang cũng vậy, bạn cần chú ý đến một số điều cơ bản như sau: 
 • Phải luôn thể hiện được rõ ý tưởng của người thiết kế, từ những điều đơn giản nhất như là: kích thước bậc thang, số bậc, kiểu dáng,...đồng thời cũng như màu sắc, kiểu xoắn, hình dáng cầu thang cho đến tất cả mọi thứ liên quan...

 • Phải đảm bảo phù hợp với diện tích không gian và thiết kế ngôi nhà. Ví dụ những ngôi nhà có không gian nhỏ, hẹp không thể sử dụng cầu thang quá rộng, quá cầu kỳ, ngược lại những ngôi biệt thự thì cần phải có cầu thang thoáng rộng, tôn lên vẻ sang trọng của thiết kế.

 • Bản vẽ không chỉ thể hiện hết phong cách thiết kế cầu thang, mà còn đồng thời phải phù hợp với phong cách thiết kế của toàn bộ công trình đang xây dựng. Bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất như là: màu sắc, vật liệu xây dựng cho đến tất cả các chi tiết trang trí,...

Đọc thêm:

III. Một số mẫu thiết kế mặt cắt cầu thang phổ biến hiện nay

Để có được một chiếc cầu thang có thiết kế đẹp mà vừa tinh tế, hiện đại nhưng vẫn thể hiện được đúng theo yêu cầu của người sử dụng thì người thiết kế sẽ phải sử dụng một chiếc “cầu nối” là bản vẽ thiết kế mặt cắt cầu thang. Phòng khi người chủ sở hữu muốn thay đổi thiết kế, thì có thể sửa chữa hợp lý trước khi đưa vào giai đoạn thi công.

Dưới đây là một số mẫu thiết kế mặt cắt cầu thang phổ biến và đặc điểm của từng loại cầu thang:

1. Cầu thang thẳng

Là cầu thang phổ biến nhất trong các thiết kế nhà. Với thiết kế thẳng, phù hợp với  thiết kế nhà có tầng thấp.

Bản vẽ mặt cắt cầu thang thẳng

Bản vẽ mặt cắt cầu thang thẳng có sử dụng chiếu nghỉ

Mẫu cầu thang thẳng có sử dụng chiếu nghỉ đã hoàn thiện

Với  thiết kế đơn giản, nhưng cầu thang thẳng vẫn sẽ tồn tại một số ưu- nhược điểm như là:

 

 Ưu điểm

 •  Chúng giúp việc di chuyển lên/xuống của bạn dễ dàng và thuận tiện hơn (đặc biệt so với cầu thang xoắn ốc)

 • So với các loại cầu thang khác, cầu thang thẳng dễ xây dựng hơn (tuy nhiên nó vẫn phụ thuộc vào mức độ chi tiết trong thiết kế) 

 • Rất thích hợp với ngôi nhà có không gian nhỏ gọn.

 • Không yêu cầu chiếu nghỉ nếu số bậc cầu thang dưới 16 , hoặc chiều cao tổng thể của cầu thang dưới 3,6 mét

 • Việc xây dựng lan can hay tay vịn cho cầu thang thẳng cũng đơn giản và dễ dàng hơn

Nhược điểm

 •  Cầu thang thẳng không thể  tạo ra được không gian riêng tư giữa các tầng

 • Với những ngôi nhà có khoảng cách tầng cao, cầu thang dạng này không phù hợp cũng không phổ biến mà nó thường phổ biến ở các công trình thương mại lớn. 

Mẫu cầu thang thẳng khi đưa vào thi công

2. Cầu thang chữ L

Cầu chữ L ( cầu thang đổi chiều 90 độ), là cầu thang có chiếu nghỉ, vị trí của chiếu nghỉ quyết định đến vấn đề chúng ta có cầu thang chữ L ngắn hay dài.. Tuy nhiên tùy theo sở thích của người sử dụng và người thiết kế mà chiếu nghỉ này cũng có thể thay đổi vị trí để có thể  phù hợp với không gian.

Mô phỏng thiết kế cầu thang chữ L

Mẫu cầu thang chữ L trong không gian nhà ở

Thân thiện và hữu ích với người sử dụng nhưng mẫu cầu thang cong vẫn tồn tại một số điểm đáng lưu ý như sau:

 Ưu điểm

 • Với thiết kế cầu thang có đoạn chiếu nghỉ gấp khúc, do đó giúp tạo nên sự riêng tư giữa các tầng cho gia chủ.

 • Một số người vẫn thường nghĩ cầu thang chữ L sẽ an toàn hơn vì nó có thiết kế chiếu nghỉ ở đoạn gấp khúc, giúp làm giảm độ dốc và độ cao của bậc thang. Ví dụ nếu bạn chẳng chẳng may ngã từ một cầu thang chữ L thì nó sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn tốt hơn. 

 • Đồng thời bộ phận chiếu nghỉ ở đoạn giữa cầu thang sẽ hỗ trợ bạn có thời gian nghỉ ngơi khi lên xuống các tầng. 

 Nhược điểm 

 • Đối với thiết kế của cầu thang chữ L, việc thi công và xây dựng sẽ khó khăn hơn vì chúng có rất nhiều chi tiết cầu kì đòi hỏi kỹ thuật cao.

 • Để đi từ thiết kế ra thực tế thì đòi hỏi thợ thi công bắt buộc phải có kỹ năng chuyên môn tốt cũng như kế hoạch thiết kế tỉ mỉ, rõ ràng về thiết kế và kiến trúc.

 

Mẫu bản vẽ thiết kế cầu thang chữ L

3. Cầu thang xoắn ốc

Mẫu bản vẽ thiết kế chi tiết cầu thang xoắn ốc

Đối với các gia đình có diện tích không gian nhà tương đối nhỏ hẹp, thường thích xây dựng cầu thang xoắn ốc hơn vì nó giúp tiết kiệm rất nhiều không gian diện tích. Trong cấu tạo cầu thang xoắn ốc thì các mặt bậc của cầu thang xoắn ốc thường lấy trụ giữa làm tâm góc để chĩa ra ngoài. 

Một giải pháp hữu hiệu cho việc tiết kiệm diện tích cho không gian của bạn. Nhưng trong đó vẫn có một số ưu- nhược điểm khiến bạn phải đắn đo trước khi chọn lựa:

Ưu điểm

 • Một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của cầu thang xoắn ốc là trông nó khá chặt chẽ và gọn gàng. Đó cũng là lý do khiến chúng thường được sử dụng nhiều ở những nơi dân cư đông đúc, có diện tích không gian nhỏ

 • Cầu thang xoắn ốc cũng rất dễ dàng lắp đặt vì chúng không đòi hỏi quá nhiều chi tiết như các loại cầu thang khác.

Nhược điểm

 • Đôi khi bạn sử dụng cầu thang xoắn ốc sẽ có cảm giác chóng mặt và khó di chuyển hơn so với các loại cầu thang khác. 

 • Khi bạn cần phải mang vác đồ vật gì đó trên cầu thang xoắn ốc thì sẽ rất khó khăn vì diện tích quá hẹp. Đối với một số thứ, bạn còn hoàn toàn không thể đem lên/ xuống được

 • Không thể có 2 người đồng thời cũng đi trên cầu thang vì chúng có diện tích quá nhỏ và hẹp.

Mẫu cầu thang xoắn ốc


 

4. Cầu thang cong

Mẫu cầu thang cong là một trong những thiết kế được yêu thích trong các công trình có diện tích không gian rộng lớn. Nó mang vẻ đẹp của sự sang trọng và cuốn hút, do đó khi thiết kế thường được đặt ở trung tâm ngôi nhà nhằm gây ấn tượng về cái nhìn đầu tiên khi ai đó bước vào cửa.

Mẫu cầu thang cong trong thiết kế biệt thự

Bên cạnh vẻ đẹp của chúng thì cầu thang cong còn tồn tại một số ưu nhược điểm như là:

Ưu điểm 

 • Mẫu cầu thang cong thường mang trong mình vẻ đẹp thanh lịch, sang trọng pha chút cổ điển nhưng nếu bạn là người yêu phong cách hiện đại thì nó hoàn toàn có thể điều chỉnh để phù hợp với sở thích của bạn.

 • Các mẫu cầu thang cong thường được thiết kế với bán kính tương đối lớn, do đó việc bạn di chuyển trên loại cầu thang này sẽ được hỗ trợ tối đa.

Nhược điểm: là loại cầu thang khó xây dựng và lắp đặt nhất trong tất cả các thiết kế cầu thang hiện tại. Không chỉ yêu cầu chi phí cao mà nó còn đòi hỏi người thi công phải có bề dày về kiến trúc cũng như thông số kỹ thuật,.. để có thể cho ra một thiết kế chuẩn kích thước như thiết kế trên bản vẽ kỹ thuật.

5. Cầu thang chữ U

Bản vẽ mặt cắt cầu thang chữ U và mô phỏng

Cầu thang chữ U có cấu tạo là hai cầu thang thẳng được lắp đặt song song nhau và được liên kết với nhau bằng một cái chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ này là điểm xoay 180 độ giữa hai nhánh cầu thang, khiến cầu thang trở thành 2 nhánh song song. 

Đối với thiết kế thì mẫu cầu thang chữ U và chữ L không có khác biệt là mấy. Điểm khác biệt duy nhất là ở thiết kế cầu thang chữ U, chiếu nghỉ sẽ rộng hơn và gấp khúc một góc 180 độ.

Một vài lưu ý của mẫu cầu thang chữ U mà bạn đáng phải để tâm như là:

Ưu điểm 

 • Cầu thang gỗ chữ U  rất dễ dàng kết hợp với mọi kiến trúc công trình

 • Với cấu tạo chiếu nghỉ cầu khá dài nên sẽ tạo cho mọi người có cảm giác thoải mái hơn khi lên xuống giữa các tầng.

Nhược đểm duy nhất của cầu thang chữ U là so với các loại cầu thang khác thì thiết kế này tương đối khó xây dựng.

Mẫu cầu thang chữ U trong thiết kế công trình nhà ở

Trên đây là một số thông tin về mặt cắt cầu thang xin gửi đến quý bạn đọc. Mong quý bạn đọc có thể đúc rút được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết của chúng tôi.

 

Bài viết liên quan