X
Card image cap

Lựa chọn kích thước bàn làm việc hợp phong thuỷ

Dương Ngọc Hà 2019-01-21

Bên cạnh hình thức và chức năng, kích thước bàn làm việc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một chiếc bàn làm việc “đúng chuẩn”. Với kích thước chuẩn của bàn làm việc, bạn sẽ không còn phải “phát bệnh” như khi ngồi làm việc trong tư thế khom lưng hoặc lấy một vật dụng nào đó. Sau đây, Nhà đẹp 9houz sẽ điểm qua những cách lựa chọn kích thước bàn làm việc cụ thể vừa giúp bạn thoải mái khi ngồi, vừa đảm bảo yếu tố hợp phong thủy.  

 

I. Vì sao nên lựa chọn kích thước bàn làm việc hợp lý?

Khi phải ngồi làm việc trên một chiếc bàn không đúng chuẩn kích thước, bạn khó có thể đảm bảo ngồi đúng tư thế trong một thời gian dài. Việc này diễn ra thường xuyên sẽ khiến bạn dễ mắc phải một loạt các căn bệnh văn phòng phổ biến như cận thị, đau mỏi vai gáy hay đau cột sống,...

Đồng thời, một chiếc bàn không đúng chuẩn kích thước còn có thể gây hạn chế cho việc di chuyển qua lại tại không gian làm việc, thậm chí làm căn phòng tù túng và chật hẹp hơn.

Lựa chọn kích thước bàn làm việc hợp lý là yếu tố quan trọng

Lựa chọn kích thước bàn làm việc hợp lý là yếu tố quan trọng

Đọc thêm:

Bởi vậy, để đem lại tính thẩm mỹ cho không gian làm việc, tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển cũng như đảm bảo sự thoải mái khi ngồi, giúp công việc đạt được hiệu quả như ý muốn, bạn nên lựa chọn một chiếc bàn làm việc có kích thước hợp lý, đúng chuẩn.

II. Kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn

Hiện nay trên thị trường, bàn làm việc có rất nhiều mẫu khác nhau tương ứng với kích thước riêng phù hợp đặc thù tính chất công việc. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu về công thái học, kích thước bàn làm việc thường dao động trong khoảng 1520 x 760 x 750mm (Dài x Rộng x Cao). Dưới đây là những kích thước bàn cụ thể cho từng vị trí công việc khác nhau để bạn tham khảo.

1. Kích thước bàn làm việc văn phòng cho nhân viên

Bàn nhân viên có rất nhiều loại, chủ yếu đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản. Do đó, kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc văn phòng dành cho nhân viên thường là 1200 x 600 x 750mm (Dài x Rộng x Cao). Bên cạnh việc chọn lựa kích thước bàn, chúng ta cũng nên lưu ý đến kích thước ghế văn phòng, hài hòa và có độ cao phù hợp. Điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái và năng suất làm việc cao hơn.

Kích thước chuẩn của bàn làm việc dành cho nhân viên văn phòng

Kích thước chuẩn của bàn làm việc dành cho nhân viên văn phòng  

2. Kích thước bàn làm việc giám đốc

Bàn làm việc của giám đốc không chỉ được sử dụng để làm việc mà còn được dùng trong việc tiếp đón khách hàng hay đối tác của công ty. Do đó, khác với kích thước bàn làm việc của nhân viên, kích thước bàn giám đốc phải rộng rãi, thoải mái hơn, đồng thời phải thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp.

Bên cạnh đó, kích thước bàn làm việc cũng cần phải hài hòa với ghế giám đốc. Thông thường, bàn giám đốc có kích thước chuẩn là 1600 x 800 x 750mm (Dài x Rộng x Cao), đôi khi tùy thuộc vào vị trí của người lãnh đạo mà chiều cao của bàn giám đốc có thể lên tới 900mm.

Kích thước bàn giám đốc theo tiêu chuẩn

Kích thước bàn giám đốc theo tiêu chuẩn  

3. Kích thước bàn phòng họp

Bàn phòng họp là một dạng bàn khá đặc biệt, được dùng để tổ chức họp nội bộ hoặc dùng trong các buổi tiếp khách, hội nghị. Chính vì vậy, kích thước bàn phòng họp phải tuân theo tiêu chuẩn thì mọi người mới có thể giao tiếp với nhau dễ dàng và không bị mệt mỏi nếu cuộc họp kéo dài.

Kích thước bàn phòng họp theo đúng tiêu chuẩn được tính dựa trên nguyên tắc chiều dài/chiều rộng xấp xỉ 2 lần. Thông thường, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bàn phòng họp có các kích thước như 1600 x 800 x 750mm, 1800 x 900 x 750mm và 2000 x 1000 x 750mm (Dài x Rộng x Cao).

 Kích thước bàn phòng họp được tính dựa trên đúng nguyên tắc

 Kích thước bàn phòng họp được tính dựa trên đúng nguyên tắc

4. Kích thước bàn làm việc chữ L

Trong các loại bàn văn phòng, bàn hình chữ L là một dạng bàn có biến thể từ bàn nhân viên với 2 mặt bàn làm việc, thích hợp cho những công việc cần tới máy tính để bàn.

Với bàn làm việc chữ L, diện tích sử dụng sẽ được gia tăng. Đồng thời, do bàn chữ L có tới 2 mặt bàn làm việc ghép lại với nhau nên kích thước tiêu chuẩn của loại bàn này thường là 1400 x 1400 x 750mm (Dài x Rộng x Cao). Trong một số trường hợp, kích thước mặt bàn này có thể dài hơn kích thước mặt bàn kia, tuy nhiên thường chỉ xê dịch khoảng vài chục cm.

Kích thước bàn làm việc chữ L gia tăng diện tích sử dụng

Kích thước bàn làm việc chữ L gia tăng diện tích sử dụng

Tham khảo:

III. Cách chọn lựa kích thước bàn làm việc

Khi tìm mua bàn làm việc, ngoài việc lựa chọn dựa trên kích thước chuẩn, bạn cũng cần cân nhắc xem liệu kích thước chiếc bàn mình định chọn có phù hợp với không gian phòng làm việc hoặc vóc dáng người ngồi hay không,...Cụ thể như sau:

1. Phù hợp với không gian phòng làm việc

a. Đối với phòng làm việc nhỏ, hẹp

Trong những không gian làm việc nhỏ, hẹp, chắc chắn bạn không thể lựa chọn một chiếc bàn quá cồng kềnh. Việc này sẽ chỉ khiến cho không gian làm việc trở nên bí bách, ngột ngạt và tù túng hơn, gây ảnh hưởng đến tâm lý người ngồi trong phòng.

Nên chọn bàn làm việc nhỏ gọn cho không gian chật hẹp

Nên chọn bàn làm việc nhỏ gọn cho không gian chật hẹp

Thay vào đó, tốt nhất bạn nên tìm mua một chiếc bàn làm việc nhỏ gọn có kích thước phù hợp diện tích căn phòng với chiều dài khoảng 800 - 1200mm, chiều rộng khoảng 500 - 600mm và chiều cao mặc định là 750mm.  

b. Đối với phòng làm việc rộng rãi

Có thể nhiều người nghĩ rằng, một không gian làm việc rộng rãi thì nên lựa chọn một chiếc bàn có kích thước càng to càng tốt. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm vì với một chiếc bàn có kích thước quá lớn, bạn sẽ không thể sử dụng được hết công năng của vật dụng này và rất dễ tạo cảm giác cô lập, trống trải khi dùng.

Kích thước bàn làm việc trong không gian rộng lớn tối đa là 2m

Kích thước bàn làm việc trong không gian rộng lớn tối đa là 2m

Tốt nhất, bạn chỉ nên lựa chọn bàn làm việc có kích thước tối đa là 2000mm trở xuống. Ở những khoảng trống còn lại trong phòng, bạn có thể mua thêm một số món đồ nội thất khác như tủ hồ sơ, tủ sách, bàn tiếp khách, ghế sofa hay cây cảnh,...để không gian văn phòng vừa đẹp lại vừa tiện nghi.

2. Kích thước chiều cao bàn làm việc

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước bàn làm việc phù hợp với diện tích không gian căn phòng, bạn cũng cần để ý đến kích thước chiều cao của bàn làm việc sao cho phù hợp với tính chất công việc.

Kích thước chiều cao bàn làm việc phụ thuộc vào tính chất công việc

Kích thước chiều cao bàn làm việc phụ thuộc vào tính chất công việc

Chẳng hạn như, bàn làm việc dành cho nhân viên văn phòng sẽ có chiều cao cố định là 750mm, đây được xem là mức chiều cao phù hợp với đa số người Việt Nam.

Còn với những cương vị lớn như trưởng phòng, giám đốc,...thì kích thước chiều cao bàn làm việc sẽ dao động trong khoảng 750 - 760mm. Dù kích thước này chênh lệch không quá lớn so với kích thước chiều cao bàn nhân viên nhưng cũng góp phần tạo sự thay đổi cho kích thước tổng thể của bàn.

3. Phù hợp với vóc dáng người

Vóc dáng người sử dụng cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi lựa chọn kích thước bàn làm việc, đặc biệt là chiều cao của bàn. Để xác định được kích thước bàn làm việc có phù hợp với vóc dáng người ngồi hay không, bạn hãy thử kiểm tra dựa trên một vài nguyên tắc sau:

- Người sử dụng có thể ngồi thẳng lưng thoải mái với phần thân và phần cổ đều được thẳng một cách tự nhiên. Đồng thời, hai tay có thể buông trên bàn thoải mái, không gượng ép.

- Người sử dụng cảm thấy thoải mái khi vươn tay về phía trước hoặc hai bên phía đầu bàn.

- Người sử dụng có thể chống hai tay tự nhiên trên mặt bàn khi đứng dậy.

Kích thước bàn làm việc cần phù hợp vóc dáng người ngồi

Kích thước bàn làm việc cần phù hợp vóc dáng người ngồi

Ngoài những nguyên tắc trên, bạn có thể tính kích thước chiều cao bàn làm việc cẩn thận hơn. Cụ thể, chiều cao của bàn thường được lấy bằng 0,46 chiều cao của người sử dụng.  

IV. Cách chọn kích thước bàn làm việc theo phong thuỷ

Bên cạnh những cách chọn lựa kích thước bàn làm việc cơ bản, bạn cũng cần lưu tâm đến một số vấn đề khác như kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, cây để bàn bàn làm việc, ...sao cho hợp phong thủy để mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho con đường công danh sự nghiệp. 

1. Lưu ý trong việc chọn hướng đặt bàn làm việc

- Thứ nhất, bàn làm việc phải kê có hướng nhìn ra cửa chính nhưng không đặt đối diện cửa. Cách bài trí này sẽ giúp người ngồi luôn có tinh thần tỉnh táo và thông minh, làm tăng năng suất công việc.

- Thứ hai, sau lưng bàn làm việc phải có điểm tựa, cách sắp xếp này làm cho người ngồi có nhiều quý nhân phù trợ, từ đó sự nghiệp luôn được thăng tiến, mối quan hệ đồng nghiệp trở nên thân thiện. Tuyệt đối, không kê bàn quay mặt vào tường.

Bàn làm việc cần đặt đúng hướng để đảm bảo hợp phong thủy

Bàn làm việc cần đặt đúng hướng để đảm bảo hợp phong thủy

- Thứ ba, không nên kê bàn có hướng ngồi quay lưng ra cửa, cách ngồi này được xem là thiếu điểm tựa, sẽ không được cấp trên chú trọng cũng như cấp dưới nể phục.

- Thứ tư, bàn làm việc không nên kê giữa phòng bởi người ngồi sẽ luôn ở trong thế bị cô lập, đầu óc không được tỉnh táo, dễ mắc sai lầm và không được nâng đỡ về sự nghiệp.

Phong thủy bàn làm việc ảnh hướng rất lớn đến công danh, sự nghiệp của con người.

2. Cách bố trí vật dụng trên bàn làm việc

Ngoài việc chọn hướng đặt bàn, bạn cũng cần bố trí các vật dụng trên bàn làm việc hợp phong thủy. Cụ thể, dựa theo sơ đồ Bagua, bàn làm việc được chia thành 9 phần tương ứng với 9 vị trí khác nhau thích hợp để đặt một số món đồ nhất định.

Bố trí vật dụng trên bàn làm việc dựa trên sơ đồ Bagua

Bố trí vật dụng trên bàn làm việc dựa trên sơ đồ Bagua

- Vị trí 1 (Sức khỏe và sự thịnh vượng): Góc phía trên bên trái thể hiện sự sôi sôi, để thu hút tiền tài và của cải, vật tốt nhất để đặt vào vị trí này là một chậu cây nhỏ hoặc một vật có giá trị như máy tính.

- Vị trí 2 (Danh tiếng): Tại đây bạn nên để danh thiếp, một tấm bằng hay giấy chứng nhận thể hiện những thành quả mà bạn đã gặt hái được, hoặc đơn giản chỉ là một bức tranh mà bạn yêu thích.

- Vị trí 3 (Tình yêu và các mối quan hệ): Nếu bạn còn độc thân, nên đặt ở đây một lọ hoa tươi để làm thổi bùng lên sự lãng mạn và mang lại may mắn, còn nếu bạn đã có người thương thì nên đặt ảnh họ tại đây. Đồng thời, vị trí này còn giúp bạn có thể tăng khả năng giao tiếp cũng như nguồn lực tích cực với đối tác.

- Vị trí 4 (Sự sáng tạo): Khu vực này thích hợp dành riêng cho những người thuộc lĩnh vực yêu cầu cần có sự sáng tạo như họa sĩ, nhà văn, designer,...Để tăng tính sáng tạo, họa sĩ có thể đặt một cuốn sổ phác họa tại vị trí này, nhà văn có thể chọn một cuốn sách hoặc một cuốn sổ tay, còn designer nên để một vật bằng kim loại,...

Bố trí bàn làm việc gọn gàng chuẩn phong thủy

Bố trí bàn làm việc gọn gàng chuẩn phong thủy

- Vị trí 5 (Quý nhân phù trợ và sự đi lại): Nếu bạn muốn nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè, bạn nên đặt ở đây một cuốn danh bạ hoặc sổ địa chỉ. Đồng thời, khu vực 5 cũng tượng trưng cho sự đi lại nên các bạn làm trong ngành du lịch nên cần lưu tâm vị trí này, có thể đặt một cuốn cẩm nang du lịch hoặc ảnh của một địa điểm mà bạn mong muốn được đến.

- Vị trí 6 (Sự nghiệp): Khu vực này bạn cần luôn giữ gìn gọn gàng và sạch sẽ. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, để đẩy mạnh tinh thần làm việc, bạn có thể đặt ở đây một câu khẩu hiệu tích cực.

- Vị trí 7 (Trí tuệ và sự thông thái): Vị trí này rất phù hợp với những bạn đang là học sinh, sinh viên chuẩn bị thi cử hay nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đấy thì hãy tập trung vào khu vực này. Tại đây có thể đặt một cuốn sách tham khảo hay một thần tượng trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi,...

- Vị trí 8 (Gia đình): Ở khu vực bên trái và giữa bàn, một bức ảnh gia đình sẽ là món đồ thích hợp nhất. Đặc biệt, nếu khung ảnh bằng gỗ thì càng làm tăng thêm năng lượng cho vị trí này.

- Vị trí 9 (Sức khỏe): Để thu hút năng lượng tích cực cũng như tăng cường sức khỏe ngay trong khi làm việc, khu vực giữa bàn này bạn nên giữ gìn sạch sẽ.  

3. Lưu ý trong việc bố trí bàn làm việc của giám đốc

Theo phong thủy, để tăng khả năng tiếp nhận sinh khí từ vũ trụ giúp người giám đốc minh mẫn hơn trong điều hành công việc và làm tăng thêm lòng hăng say, ở bốn góc trên bàn làm việc nên đặt tháp văn xương (một cột thủy tinh trong không màu).

Đồng thời, các đồ vật trên bàn phải được đặt sao cho hài hòa và nên bày những món đồ biểu tượng cho sự thúc đẩy hoặc mang tính kích phát như đèn để bàn, các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, đồng hồ hoặc những vật tặng thưởng như huân chương,...

Bố trí bàn làm việc của giám đốc theo đúng phong thủy

Bố trí bàn làm việc của giám đốc theo đúng phong thủy

Bên cạnh đó, việc sắp xếp hướng bàn giám đốc lý tưởng nhất là phía sau bàn có một bức tường chắc chắn, bên trái chỗ ngồi là cửa sổ và nhìn qua cửa sổ có thể chiêm ngưỡng một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp, không khí trong lành, thoáng đãng. Ngoài ra, bàn làm việc không nên đặt trực diện cửa ra vào để tránh  bị người ngoài nhìn ngó bất thường.

4. Các yếu tố vật lý trong việc sản xuất bàn làm việc phù hợp với phong thủy

a. Kích cỡ bàn làm việc

Một chiếc bàn làm việc có diện tích mặt bàn rộng rãi sẽ giúp thúc đẩy năng suất làm việc cũng như quyền điều hành của người sở hữu. Tuy nhiên, một chiếc bàn lớn chỉ thực sự phù hợp với vị trí giám đốc, bạn không nên lựa chọn bàn nhân viên có kích thước quá lớn bởi sẽ gây nên sự bất tiện trong việc lấy đồ hoặc đánh mất sự kiểm soát của bản thân.

b. Hình dáng của bàn làm việc và ý nghĩa của nó trong phong thủy

Trong phong thủy, mỗi một kiểu dáng bàn làm việc lại mang một ý nghĩa riêng, cụ thể:

Mỗi một kiểu dáng bàn làm việc lại có ý nghĩa riêng

Mỗi một kiểu dáng bàn làm việc lại có ý nghĩa riêng

- Bàn hình chữ nhật: Phù hợp với không gian làm việc văn phòng, rất tốt để nâng cao sự tập trung.

- Bàn tròn: Tốt cho sự phát huy tính sáng tạo và kích thích sự động não trong đội, nhóm.

- Bàn cong: Tốt cho sự tập trung nếu bạn ngồi ở vị trí bên trong vòng cong vì lúc này mọi năng lượng đều đổ dồn vào bạn. Đồng thời, vòng cong hướng ra ngoài giúp hạn chế sự chần chừ, không quyết đoán.

Bàn làm việc cong

Bàn làm việc cong

- Bàn kín chân: Thường là bàn giám đốc, tạo cảm giác về ranh giới giữa giám đốc và nhân viên cũng như giúp nâng cao quyền lực của người điều hành.

- Bàn hở chân: Thường là bàn nhân viên, khiến người ngồi đối diện cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp cận, từ đó làm tăng sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp.

c. Màu sắc

Màu sắc cũng là một yếu tố rất được chú trọng trong phong thủy, do đó khi tìm mua bàn làm việc bạn nên lựa một số màu như màu đen (Thúc đẩy năng lượng tiềm ẩn), màu xám (Tập trung trí não), màu nâu (Tăng cường sức khỏe thể chất), màu trắng (Kích thích hoạt động não bộ) hay màu xanh (Cân bằng tinh thần).

Ngoài một số gam màu đã được đề cập, bạn có thể lựa chọn màu sắc theo bản mệnh để có thể tìm mua cho mình một chiếc bàn làm việc hợp phong thủy.  

d. Chất liệu

Bên cạnh màu sắc, chất liệu cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn bàn làm việc theo phong thủy. Ứng với mỗi chất liệu khác nhau sẽ đem đến những nguồn năng lượng khác nhau:

- Bàn gỗ tự nhiên: Bền, có tính hỗ trợ, rắn chắc, mạnh mẽ, dễ đoán và rất đáng tin cậy.

Bàn làm việc chữ L bằng gỗ tự nhiên

Bàn làm việc chữ L bằng gỗ tự nhiên

- Bàn gỗ ép: Trung lập về mặt năng lượng.

- Bàn kim loại: Sắc nét, có tính đột phá, kích thích sự tập trung và mang đến nhiều năng lượng tinh thần.

- Bàn kính: Lộ liễu, gần như không che giấu thứ gì.  

e. Kích thước bàn làm việc theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban thường được sử dụng rất nhiều trong việc đo đạc xây dựng nhà cửa hoặc thiết kế đồ nội thất, đặc biệt là bàn làm việc. Chiều dài của thước lỗ ban là 0,52m với 8 cung lớn được sắp xếp theo thứ tự từ cung Quý nhân cho đến cung Tể tướng, mỗi cung có độ dài 65mm.

- Cung Quý nhân: Bạn bè trung thành, làm ăn phát đạt.

- Cung Hiểm họa: Phân tán tài lộc, cuộc sống túng thiếu, ốm đau bệnh tật.

- Cung Thiên tai: Vợ chồng bất hòa, gia đình gặp nạn, ốm đau bệnh tật.

- Cung Phúc lộc: Nghề nghiệp phát triển, gia đạo an vui, sung túc.

- Cung Cô độc: Hao tài tốn của, biệt ly.

- Cung Thiên tặc: Dễ vướng phải kiện tụng, tù ngục, bệnh tật.

- Cung Tể tướng: Hanh thông mọi mặt, luôn gặp được quý nhân phù trợ, may mắn đến bất ngờ.

Tính kích thước bàn làm việc theo thước lỗ ban

Tính kích thước bàn làm việc theo thước lỗ ban

Cách tính chiều cao của bàn làm việc từ dưới lên trên bằng thước lỗ ban được xem là phương pháp lý tưởng nhất giúp người dùng có thể an tâm rằng chiếc bàn mình đang sử dụng là một chiếc bàn có ý nghĩa tốt về mặt phong thủy. Trong lúc đo kích thước của bàn, khi đến cung tốt chúng ta sẽ dừng lại.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp những cách lựa chọn kích thước bàn làm việc hợp phong thủy đi kèm thông số cụ thể để bạn dễ dàng tham khảo. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc lựa chọn một chiếc bàn làm việc tốt, đem đến tài lộc, may mắn trong sự nghiệp.