X
Card image cap

​Lô gia, vai trò của Lô gia trong kiến trúc

Pham Hanh 2019-12-10

Lô gia là gì? là câu hỏi gần đây được nhận nhiều sự quan tâm đặc biệt từ các gia chủ đang có kế hoạch xây dựng, thiết kế nhà ở. Đây cũng là cụm từ được giới chuyên môn sử dụng nhiều trong xây dựng, thiết kế nội thất. Tuy nhiên, lô gia chủ đơn giản là một thuật ngữ kiến trúc được gọi để phân biệt giữa chúng với ban công. Ngày nay, thiết kế lô gia trở thành xu hướng trong thiết kế của các dự án chung cư, đô thị mang hình thức mới mẻ, sáng tạo. Lô gia có nhiều ưu điểm trong thiết kế, nó không chỉ đảm bảo sự an toàn khi sử dụng mà còn thể hiện tính thẩm mỹ lôi cuốn và tinh tế. Nếu bạn chưa thực sự hiểu về lô gia thì đừng lo lắng, hãy theo dõi bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz, bạn sẽ được chia sẻ kiến thức có liên quan tới lô gia một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

I. Lô gia là gì? Phân biệt logia và ban công

1. Lô gia là gì?

Lô gia là gì? Thực chất lô gia là thuật ngữ kiến trúc, xây dựng nội thất dùng để chỉ phần thiết kế ăn sâu vào trong so với mặt bằng của ngôi nhà.

Lô gia chỉ là cách hỏi việt hóa, vậy lô gia tiếng anh là gì? Theo đúng cách gọi chuẩn của tiếng anh thì logia được hiểu là phần kiến trúc bên ngoài hay còn gọi là hành lang của công trình kiến trúc.

Tức lô gia có mái và là phần tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, được che chắn cẩn thận bởi trần nhà mà không có bất kỳ phần nào nhô ra so với mặt tiền của ngôi nhà.

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể liên tưởng lô gia như chiếc ngăn kéo hộc bàn khi đóng lại. Chính sự thụt vào đó nên khi đứng đằng trước bạn chỉ nhìn thấy được hướng trước mặt, còn hai hướng bên cạnh đều được che chắn cẩn thận bởi trần nhà và tường nhà.

Lô gia là phần trực tiếp tiếp xúc với thiên nhiên được che chắn cẩn thận bởi tường và trần nhà

Lô gia là phần trực tiếp tiếp xúc với thiên nhiên được che chắn cẩn thận bởi tường và trần nhà

Trong kiến trúc thiết kế nhà tầng hiện đại các kiến trúc sư khuyên gia chủ nên thiết kế lô gia. Đặc biệt với nhà chung cư đẹp hay các khu đô thị mới thì loại hình xây dựng này ngày càng phổ biến hơn. Bởi lô gia không chỉ đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ  mà còn vô cùng an toàn khi sử dụng.

2. Phân biệt logia với ban công

Ban công đẹp là gì?

Khác với lô gia từ cách gọi đến kiến trúc thiết kế thì ban công được hiểu là phần hành lang được xây vượt ra ngoài khỏi mặt bằng của ngôi nhà, tức phần nhô ra so với mặt tiền.

Và tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của gia chủ trong thiết kế mà ban công có thể có mái che hoặc không.

Tuy nhiên, ban công không được xây dựng phổ biến như lô gia. Đa phần mẫu thiết kế ban công chỉ được ứng dụng trong thiết kế nhà kiểu thấp hoặc nhà có ít tầng.

Đọc thêm:

Ban công được nhiều gia chủ lựa chọn trong thiết kế nội thất nhà ở vì có tầm nhìn rộng, thoáng mát

Ban công được nhiều gia chủ lựa chọn trong thiết kế nội thất nhà ở vì có tầm nhìn rộng, thoáng mát

Còn với nhà có nhiều tầng như căn hộ chung cư thì không khuyến khích gia chủ sử dụng thiết kế ban công vì không đảm bảo được yếu tố an toàn khi xây dựng.

Tuy nhiên, ban công cũng có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế. Khi đứng ở ban công bạn không bị hạn chế tầm nhìn, có thể nhìn nhiều hướng với tầm nhìn rộng khác nhau.

Với ưu điểm có tầm nhìn rộng, thoáng mát ban công được nhiều gia chủ lựa chọn trong thiết kế nội thất nhà ở. Tuy nhiên, khi gặp thời tiết xấu thì ban công cũng bộc lộ những nhược điểm đáng lo ngại gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia chủ.

Đọc thêm:

Logia giống và khác ban công điểm nào? 

Không ít người nhầm lẫn logia với ban công trong kiến trúc thiết kế nội thất nhà ở bởi chúng đều là phần hành lang có bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên.

Tuy nhiên, thực chất cấu trúc thiết kế logia và ban công hoàn toàn khác nhau. Để so sánh sự khác nhau giữa 2 kiến trúc thiết kế nội thất thì bạn hãy theo dõi kỹ bảng sau để hiểu rõ hơn về 2 học thuật này trong xây dựng nhé!

Sự khác biệt lớn về cấu trúc thiết kế giữa lô gia và ban công

Sự khác biệt lớn về cấu trúc thiết kế giữa lô gia và ban công

 

So sánh

Lô gia

Ban công

Giống nhau

Đều được ứng dụng trong thiết kế kiến trúc nội thất nhà ở, nhà cao tầng, căn hộ chung cư, ... phục vụ cho nhu cầu, sở thích của gia chủ.

Là phần hành lang bên ngoài của ngôi nhà

Giúp cho ngôi nhà có không gian thông thoáng, mát mẻ, đảm bảo các yêu cầu về thẩm mỹ, an toàn khi sử dụng.

Lô gia và ban công đều được thiết kế, cấu tạo với loại vật liệu chịu lực như: gỗ, thép, bê tông.

Lô gia và ban công có yêu cầu nhất định về cách nhiệt, chống thấm và tổ chức thoát nước tốt nên thường được thiết kế như mái phẳng. 

Khác nhau

Lô gia là phần thiết kế ăn sâu vào bên trong của ngôi nhà.

Lô gia chỉ có một hướng tiếp xúc với thiên nhiên còn được che chắn bởi trần và tường nhà.

Lô gia chỉ thường được thiết kế với nhà có nhiều tầng, các khu chung cư cao cấp.

Chỉ nhìn thấy một hướng duy nhất ra bên ngoài khi đứng từ lô gia nhìn.

Lô gia có kiến trúc thiết kế hạn chế những ảnh hưởng, tác động từ thiên nhiên.

Ban công có phần thiết kế vượt khỏi, nhô ra so với mặt bằng của ngôi nhà.

Ban công có thể thiết kế phần mái che hoặc không tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của các gia chủ.

Thường ứng dụng với thiết kế nhà ở kiểu thấp, có ít tường hoặc biệt thự.

Có thể nhìn thấy nhiều hướng khi đứng từ ban công.

Ban công có thiết kế bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thiên nhiên như: nắng, mưa, ...

II. Vai trò của Lô gia trong thiết kế kiến trúc

Xét về chức năng và nhu cầu sử dụng của lô gia thì chúng được chia làm 2 loại chính: Dùng  cho nghỉ ngơi và dùng để phục vụ.

1. Logia dùng để nghỉ ngơi

Nhắc đến lô gia đẹp dùng cho nghỉ ngơi các bạn liên tưởng ngay đến các phòng sinh hoạt chung được thiết kế lô gia như: phòng ngủ, phòng khách, các phòng sinh hoạt chung.

Với lô gia đẹp được thiết kế để nghỉ ngơi thì chủ yếu giúp cho không gian, các phòng trong ngôi nhà tràn đầy nguồn năng lượng tích cực, thông thoáng, mát mẻ.

Lô gia đẹp đóng vai trò, chức năng giúp gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn trong không gian sinh hoạt chung

Lô gia đẹp đóng vai trò, chức năng giúp gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn trong không gian sinh hoạt chung

2. Logia dùng để phục vụ

Lô gia đẹp có chức năng dùng để phục vụ gắn liền với các khu vực như: nhà bếp, hoặc nhà vệ sinh nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng và sinh hoạt của gia chủ.

Lô gia phục vụ được thiết kế phổ biến ở các căn hộ chung cư với vai trò như một dây phơi quần áo. Bên cạnh đó, không chỉ đảm bảo yếu tố về thẩm mỹ mà lô gia phục còn được ưa chuộng bởi sự an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Lô gia đẹp được thiết kế phổ biến ở những căn hộ chung cư với thiết kế hiện đại

Lô gia đẹp được thiết kế phổ biến ở những căn hộ chung cư với thiết kế hiện đại

III. Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc logia

Để đảm bảo các yếu tố chủ quan và khách quan khi xây dựng thiết kế kiến trúc logia thì ngành xây dựng quốc gia đã đặt ra những quy định cụ thể khi thiết kế lô gia như sau:

  • Lô gia chủ được thiết kế với nhà cao tầng (từ 3 tầng trở nên) và phải sử dụng những vật liệu đạt chuẩn chống cháy nổ trong thiết kế.

  • Hạn chế lắp đặt kính trong thiết kế lô gia kể cả với những mục đích khác nhau.

  • Với những căn hộ, chung cư cao tầng (từ 6 tầng trở lên) không nên thiết kế ban công, chỉ thiết kế lô gia để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Đặc biệt, phải thiết kế lô gia có chiều cao tối thiểu 1,2m và không được hở chân.

  • Nên bố trí cửa sổ, cửa thoát hiểm với những nhà cao tầng không có thiết kế lô gia để phục vụ cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Cần lưu ý đến các tiêu chuẩn khi thiết kế kiến trúc lô gia nhà ở

Cần lưu ý đến các tiêu chuẩn khi thiết kế kiến trúc lô gia nhà ở

Trên đây là những chia sẻ về lô gia và vai trò của lô gia trong kiến trúc xây dựng. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ lô gia là gì? cũng như phân biệt sự khác biệt trong thiết kế giữa lô gia và ban công. Rất mong với những chia sẻ bổ ích trên  quý bạn đọc có thể tích lũy kinh nghiệm thiết kế lô gia cho nhà ở của mình nhé!