X
Card image cap

Làm thế nào để mua được gỗ chò chỉ RẺ - CHẤT LƯỢNG

Dương Ngọc Hà 2019-04-24

Hiện nay, đồ nội thất được làm bằng gỗ chò chỉ rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là đồ thờ cúng. Nhưng lại có quá ít thông tin chi tiết về loại gỗ và giá gỗ chò chỉ trên thị trường. Chính vì lẽ đó, Nhà đẹp 9houz đã tổng hợp giúp bạn một cách chính xác về thể loại, đặc điểm hay giá cả của loại gỗ chò chỉ trong bài viết dưới đây. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích.

Những kiến thức mới về các loại gỗ trong nội thất sẽ có trong Chất liệu thi công, cùng đón đọc bạn nhé!

 

Gỗ chò chỉ làm nhà sàn

I. Tìm hiểu về gỗ chò chỉ

1. Gỗ chò chỉ là gì?

Loài cây này thuộc họ dầu và tên khoa học của nó là Parashorea chinensis, còn tên thông thường, ngoài tên là gỗ chò chỉ ra thì mọi người còn hay là “may kho” hoặc “rào” tùy vào từng khu vực.

Gỗ chòi chỉ sau khi khai thác, chưa qua chế tác, tạo sản phẩm

Gỗ chòi chỉ sau khi khai thác, chưa qua chế tác, tạo sản phẩm

Loại cây này thuộc nhóm III (cây gỗ cao từ 45 - 50m, đường kính từ 0.8 - 0.9m).

Chúng được phân bố chủ yếu tại Việt Nam ở các tỉnh như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Nghệ An, Yên Bái, Lào Cai, Na Hang - Tuyên Quang, Hà Giang.

2. Đặc điểm

a. Thân cây

Như đã nói ở trên, thân cây gỗ thường cao từ 45 đến 50m, với đặc điểm thân tròn và thẳng. Cây Chò chỉ có vỏ màu xám và chứa nhiều bì, gỗ cây thì có màu vàng hoặc hồng nhạt, còn lõi cây là màu nâu sẫm.

Thân của cây chò chỉ

Thân của cây chò chỉ

b. Lá cây

Khi cây chưa trưởng thành,  những chiếc lá của chúng sẽ rất to, có màu lục nhạt dạng hình bầu dục. Còn khi cây đã ở tuổi trưởng thành, lá của chúng sẽ mang hình dạng trái xoan và nhỏ hơn so với ban đầu.

Hai mặt của gân chiếc lá đều được phủ lông hình sao đồng thời mỗi một gốc lá thì chỉ có 2 lá đi kèm.

Lá cây chò chỉ khi cây đã trưởng thành

Lá cây chò chỉ khi cây đã trưởng thành

c. Hoa - Quả

Hoa của cây Chò chỉ rất đặc biệt, chúng mọc ở đầu cành với cánh hoa vàng và có mùi thơm nhẹ nhàng.

Quả của cây Chò chỉ khi non thì mang màu hồng nhạt còn lúc khô thì thành xanh xám, với đường kính từ 4- 6mm, dài 13-16mm có 5 cánh không đều nhau. Một quả chò thì thường chứa 3 đến 4 hạt.

Hoa và quả của cây chò chỉ khi còn non

Hoa và quả của cây chò chỉ khi còn non

Nhựa của loài cây này rất khác biệt, chúng có màu khác hoàn toàn so với nhựa của những của các loài thực vật khác, nó có màu nâu thay vì là màu trắng ngà hay trắng sữa.

3. Đặc tính

Cây Chò chỉ là một cây ưa sáng vì vậy nó chỉ được trồng ở các khu vực rừng núi nhiệt đới ẩm hay những nơi có độ cao từ 700 - 1000m so với mực nước biển.

Cây rất ưa vùng mưa nhiều và có độ ẩm cao và có khí hậu mát mẻ. Nếu đạt được đủ yếu tố trên thì cây sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Loại đất mà phù hợp để trồng cây chòi chỉ đó là đất feralit đỏ vàng hoặc đất đá vôi dù vậy vẫn phải đảm bảo được độ ẩm của đất, không được quá khô cằn, có như vậy cây mới có thể sinh trưởng tốt được.

Loại cây này không chỉ phân bố chủ yếu ở Việt Nam mà còn ở khắp khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên tại một số nơi, cây chò chỉ đang ở trạng thái khan hiếm, dễ bị đe dọa bởi tình trạng khai thác vô tội vạ, không có kế hoạch.

Cây chò chỉ là cây ưa sáng, sống ở khu vực cao

Cây chò chỉ là cây ưa sáng, sống ở khu vực cao

Đọc thêm:

II. Gỗ chò chỉ thuộc nhóm mấy ?

Với chiều cao trung bình của một cây Chò chỉ trưởng thành từ 45 đến 50m và đường kính từ 0.8 đến 0.9m, gỗ chò chỉ được xếp vào trong nhóm III, nhóm những loại cây cho gỗ lớn. Nhiều người vẫn nhầm tưởng loại gỗ này được xếp vào nhóm V, nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Theo như bảng chia nhóm các loại gỗ thì nhóm thứ V là nhóm chứa những loại gỗ có đặc điểm như có tỉ trọng ở mức trung bình ( 0,65 - 0,80 ) và được dùng rộng rãi trong việc đóng đồ đạc. Còn ở nhóm III chứa những loại gỗ nhẹ hơn, mềm hơn nhưng sức bền rất cao, độ dẻo dai lớn và sức chịu lực cũng rất cao.Mà đặc điểm của gỗ chò chỉ thì rất bền và chịu lực, chịu nặng ở mức ổn định. Vì vậy chỉ có thể xếp loại gỗ Chò chỉ vào nhóm thứ III chứ không phải V.

Chò chỉ thuộc nhóm III, loại gỗ có sức bền cao

Chò chỉ thuộc nhóm III, loại gỗ có sức bền cao

Đọc thêm:

III. Gỗ chò chỉ có tốt không ?

Gỗ Chò chỉ thực sự rất tốt vì chúng có quá nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với những loại gỗ sử dụng trong nội thất khác.

Đầu tiên chúng ta cần kể đến độ bền và cứng của nó, sức chịu nặng, chịu nước tương đối ổn định.

Gỗ chò chỉ thì rất thẳng, thịt gỗ vô cùng chắc do đó ít bị cong vênh, khó thay đổi hình dạng do yếu tố bên ngoài tác động, và ít khả năng bị mối mọt xâm phạm, không chỉ có vậy, chò chỉ còn có một ưu điểm khác đó là những thớ của gỗ Chò thì rất là mịn,  dễ dát mỏng, dễ gia công.

Đặc biệt hơn gỗ còn có một mùi hương rất dễ chịu và giá thành thì rất vừa phải, hợp lí.

Gỗ chò chỉ ít bị cong vênh và không bị mọt mốt

Gỗ chò chỉ ít bị cong vênh và không bị mọt mốt

Đọc thêm:

IV. Cách nhận biết và ứng dụng của gỗ chò chỉ

1. Cách nhận biết

Những cách nhận biết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt và nhận biết được đâu mới thực sự là gỗ chò chỉ.

Trước tiên là về màu sắc. Nếu đúng là gỗ chò chỉ thì màu của nó phải là màu hơi vàng nhạt hoặc là màu hồng nhạt, đồng thời giác phải có màu vàng, lõi phía trong là màu nâu sẫm.

Vân gỗ chò chỉ có mật độ trung bình

Vân gỗ chò chỉ có mật độ trung bình

Tiếp theo về vân gỗ: Vân gỗ ở trên cây chò chỉ thường khá thưa.

Còn mùi hương thì gỗ Chò chỉ có mùi thơm nhẹ, tạo cảm giác dễ chịu.

Và một số các đặc điểm nhận biết khác như: gỗ có thể bị nứt nhẹ dọc thân, dễ xử lý chế tạo sản phẩm, ít bị thay đổi, cong vẹo theo thời gian.

2. Ứng dụng

Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại gỗ khác nên gỗ Chò chỉ rất được ưa chuộng trong hầu hết các lĩnh vực, nhưng chủ yếu nhất có lẽ là 2 lĩnh vực xây dựng và nội thất. Nó thường được dùng để làm cột nhà, sàn nhà trong các công trình xây dựng nhà gỗ, nhà sàn. Và nó cũng được dùng để thiết kế khuôn cửa, cửa gỗ, tay vịn cầu thang, sàn nhà, giường ngủ, bàn ghế… trong thiết kế nội thất văn phòng, nội thất nhà ở.

Giường ngủ gỗ Chò chỉ

Sử dụng gỗ chò chỉ làm tay vịn, ốp bậc cầu thang

Sử dụng gỗ chò chỉ làm tay vịn, ốp bậc cầu thang

Với tông màu trầm bắt mắt, nhiều gia đình còn ưu tiên chọn gỗ chò để tạc tượng làm vật dụng trang trí có một không hai, vô cùng bắt mắt vừa tiết kiệm được chi phí mà giá trị thẩm vĩ vẫn cao.

Không chỉ có vậy, không gian phòng khách hay phòng bếp mà có một bộ bàn ghế hay sàn nhà bằng gỗ chò chỉ sẽ tạo lên một sự khác biệt lớn cho căn phòng, không gian sẽ trở lên vô cùng sang trọng và đẳng cấp hơn rất nhiều.

Đọc thêm:

V. Báo giá gỗ chò chỉ trên thị trường

Giá gỗ chò chỉ còn phụ thuộc rất nhiều vào kích thước cũng như chất lượng mà khách hàng muốn đặt.

Tuy nhiên giá gỗ chò được chia làm 2 phân khúc, một là mức giá thị trường thường dao động từ 5 triệu đến 6 triệu rưỡi trên một khúc gỗ dài 1m3, mức thứ 2, giá khoảng 14 triệu đồng, áp dụng với những khúc gỗ chò chỉ cao cấp.

Đọc thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết liên quan đến gỗ chò chỉ mà nhà đẹp 9houz đã chia sẻ với bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức về gỗ chò chỉ và biết thêm cho mình cách nhận biết cũng như giá cả trên thị trường hiện nay.