X
Card image cap

Làm thế nào để đánh bóng đồ đồng sáng như mới?

Hoàng Thu Phương 2020-02-07

Bạn đang thắc mắc liệu không biết có mẹo nào giúp đánh bóng đồ đồng sáng lại như mới hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Các gia đình có thể tự làm mới lại đồ đồng tại nhà mà không cần nhờ đến các dịch vụ chuyên đánh bóng bên ngoài, vừa đắt đỏ lại vừa không chắc chắn đảm bảo. Trong bài biết này, Nhà đẹp 9houz sẽ mách bạn một vài tuyệt chiêu để làm sáng bóng lại đồ đồng hiệu quả.

Tham khảo thêm những bài viết về Mẹo vặt hay của chúng tôi nhé!

 

I. Tổng hợp các cách làm sáng đồng với nguyên liệu tại gia

Để làm sáng các vật dụng được làm bằng đồng, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một vài mẹo cực kỳ đơn giản từ những nguyên liệu tại gia có sẵn trong mỗi gia đình.

1. Sử dụng giấm ăn

Giấm ăn là nguyên liệu có chứa chất acid acetic, có tác dụng rất tốt trong việc phản ứng hòa tan oxit đồng. Để thực hiện đánh bóng đồ đồng bằng giấm ăn, trước hết bạn hãy nhúng miếng rửa bát hoặc khăn mềm vào giấm ăn, sau đó bạn hãy chà mạnh vào bề mặt vật dụng. Khi đã lau chùi và đánh bóng xong toàn bộ, bạn hãy rửa lại vật dụng bằng nước ấm rồi dùng khăn mềm lau khô.

Giấm ăn có tác dụng rất tốt trong việc phản ứng hòa tan oxit đồng

Giấm ăn có tác dụng rất tốt trong việc phản ứng hòa tan oxit đồng  

Đọc thêm:

Để làm sáng đồ đồng bằng muối, bạn hãy hòa muối hạt vào trong nước đun sôi, sau đó đổ thêm một ít giấm ăn vào khuấy đều, rồi dùng miếng rửa bát hoặc khăn mềm nhúng vào trong dung dịch đã pha và chà mạnh lên bề mặt vật dụng đồng bị gỉ. Sau khi thực hiện xong, bạn hãy lau chùi sạch vật dụng bằng nước ấm và lấy khăn mềm lau khô lại.

Dung dịch hòa tan muối hạt trong nước đun đôi làm sáng đồ đồng

Dung dịch hòa tan muối hạt trong nước đun đôi làm sáng đồ đồng

3. Sử dụng chanh tươi

Chanh tươi có chứa chất acid citric giúp làm tăng khả năng hòa tan muối đồng và loại bỏ các vết ố bẩn ra khỏi bề mặt đồ dùng. Bạn hãy cắt đôi quả chanh rồi chà trực tiếp lên bề mặt vật dụng bằng đồng. Sau khi đã thực hiện xong, hãy rửa lại vật dụng bằng nước ấm rồi lau khô bằng miếng vải mềm.

Chanh tươi giúp loại bỏ các vết ố bẩn ra khỏi bề mặt đồ đồng

Chanh tươi giúp loại bỏ các vết ố bẩn ra khỏi bề mặt đồ đồng

4. Sử dụng mật ong nguyên chất

Đối với nguyên liệu mật ong, để đánh bóng đồ đồng, bạn hãy thoa mật ong đều lên bề mặt vật dụng được làm bằng đồng. Sau đó, sử dụng miếng rửa bát hoặc khăn sạch chà mạnh, cuối cùng rửa lại vật dụng bằng nước ấm và lau khô.

Đánh bóng đồ đồng hiệu quả bằng mật ong nguyên chất

Đánh bóng đồ đồng hiệu quả bằng mật ong nguyên chất

5. Dùng sản phẩm chuyên dụng

Bên cạnh các nguyên liệu tự nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ các vết bẩn như gỉ trên bề mặt đồ đồng. Các sản phẩm làm bóng này đều có nguồn gốc từ hóa chất và có bán sẵn tại các cửa hàng đồ đồng chuyên dụng, giúp bạn tiết kiệm thời gian với khả năng làm sạch cực tốt.

II. Hiện tượng oxy hóa đồng và cách tẩy gỉ đồng

1. Vì sao đồng lại bị oxy hóa?

Đồ đồng khi để bên ngoài không khí quá lâu sẽ dần bị xỉn màu do vật dụng bị oxy hóa bởi khí O₂ có trong không khí và tạo thành các oxit. Lâu dần, dưới sự tác động của khí CO₂ cùng hơi ẩm, màu đồng xỉn sẽ dần chuyển sang màu xanh dương, thậm chí là màu đen tùy thuộc vào từng môi trường.

Hiện tượng đồng bị oxy hóa chuyển sang màu xanh dương

Hiện tượng đồng bị oxy hóa chuyển sang màu xanh dương

Chính vì vậy, có thể khẳng định chắc chắn rằng, đồ đồng sẽ bị oxy hóa nếu để ngoài mưa nắng lâu ngày. Vậy làm thế nào để đồ đồng không bị oxy hóa nhanh nhất? Sau đây là một số biện pháp khắc phục cụ thể để bạn tham khảo.

2. Biện pháp khắc phục

a. Sử dụng vôi

Đối với những vật dụng đồ đồng mà chủ nhà muốn giữ nguyên vẹn tông màu mộc của chất liệu và không muốn sơn bất kỳ một lớp sơn nào thì tốt nhất nên nhúng vào nước vôi. Sau đó, bạn hãy rắc một ít vôi bột lên sản phẩm và sử dụng như bình thường. Biện pháp này sẽ giúp đồ đồng không bị gỉ sét nếu để lâu.

b. Đặt các sản phẩm đồ đồng nơi khô ráo

Phần lớn các sản phẩm đồ đồng bị gỉ sét là do để ngoài không khí có độ ẩm cao quá lâu khiến lớp đồng bị bong tróc và ăn mòn. Do đó, tốt nhất bạn nên bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh đồng bị oxy hóa nhanh chóng. Chẳng hạn như, bạn có thể treo bức tranh bằng đồng cách mặt sàn khoảng 1,5m và phải đảm bảo tường không bị ẩm ướt hoặc mưa hắt.

Các sản phẩm đồ đồng cần đặt tại nơi khô ráo để tránh bị oxy hóa nhanh

Các sản phẩm đồ đồng cần đặt tại nơi khô ráo để tránh bị oxy hóa nhanh

c. Phủ sơn bóng bên ngoài hoặc sơn lót

Hiện nay, để bảo vệ bề mặt sản phẩm khỏi hơi ẩm và hỗ trợ việc vệ sinh, lau chùi trở nên dễ dàng hơn, các vật dụng bằng đồng thường được phủ một lớp sơn lót hoặc sơn bóng bên ngoài. Với các đồ đồng đã được phủ sơn, bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau nhẹ thường xuyên để đồng không gỉ sét.

III. Giới thiệu hóa chất đánh bóng đồng

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, hóa chất đánh bóng đồng là một hóa chất không thể thiếu dùng trong quy trình làm sáng bóng các vật dụng bằng đồng. Các hóa chất này không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình đánh bóng mà còn góp phần làm cho bề mặt sản phẩm trở nên sáng đều như mới.

1. Vai trò

Việc đánh bóng đồ đồng bằng các biện pháp thủ công, không sử dụng đến hóa chất đánh bóng sẽ khiến thợ đánh bóng thường xuyên gặp phải những bệnh về đường hô hấp do thường xuyên phải tiếp xúc với bụi đồng.

Hóa chất đánh bóng đồ đồng chuyên dụng nhanh gọn và hiệu quả

Hóa chất đánh bóng đồ đồng chuyên dụng nhanh gọn và hiệu quả

Bên cạnh đó, phương pháp đánh bóng đồng thủ công còn cho ra sản lượng thấp đi kèm chất lượng sản phẩm không đồng đều. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các hóa chất đánh bóng đồng để có thể loại bỏ hoàn toàn những nhược điểm vẫn còn tồn tại của việc đánh bóng đồng thủ công.

2. Cách sử dụng

Hóa chất đánh bóng đồng thường được sử dụng đi kèm với máy đánh bóng đồng trong suốt quá trình làm sáng lại bề mặt sản phẩm. Thông thường, hóa chất sẽ được sử dụng theo một quy trình đánh bóng như sau:

  • Bước 1: Làm sạch tất cả các vật tư đánh bóng.
  • Bước 2: Tẩy rửa và làm sạch bề mặt vật dụng đồ đồng.
  • Bước 3: Đánh bóng vật dụng bằng các sản phẩm hóa chất đánh bóng đồ đồng.
  • Bước 4: Rửa sạch vật dụng lại với nước rồi lau khô bằng khăn mềm.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng hóa chất đánh bóng đồng, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, tránh dùng nhiều gây lãng phí không cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng quá ít hóa chất đánh bóng vì sẽ làm cho độ hiệu quả của công đoạn đánh bóng vật dụng không được đảm bảo.

IV. Bật mí cách bảo quản đồ đồng mỹ nghệ trên bàn thờ

Để những sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ trên bàn thờ có thể duy trì được độ sáng bóng và phát huy được hết công dụng hiệu quả, bạn cần có cách bảo quản các vật dụng này hợp lý. Sau đây là phần hướng dẫn cách bảo quản đồ thờ cúng bằng đồng giúp bạn có thể phục hồi lại sự sáng bóng cho sản phẩm, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

1. Chuẩn bị đồ trước khi lau chùi đồ đồng

Trước hết, bạn cần xác định được chất liệu của đồ đồng cần lau chùi có phải là đồng thật hay không. Để kiểm tra, cách đơn giản và dễ làm nhất chính là bạn hãy lấy một thanh nam châm đặt sát vào bề mặt vật dụng, nếu nam châm bị hút thì sản phẩm đó không phải làm từ đồng hoặc được mạ một lớp đồng ở bên ngoài.

Kiểm tra chất liệu đồ đồng cần lau xem là đồng thật hay giả đồng

Kiểm tra chất liệu đồ đồng cần lau xem là đồng thật hay giả đồng

2. Lau chùi đồ đồng nguyên chất

Trong trường hợp đồ đồng nguyên chất bị xỉn nhẹ, bạn chỉ cần sử dụng một mảnh vải mềm để đánh bóng. Còn đối với những đồ đồng bị xỉn nhiều hơn, bạn nên dùng dung dịch gồm hai thìa giấm trắng và muối tinh hòa trong nửa lít nước nóng. Sau đó, hãy dùng khăn sạch nhúng vào dung dịch rồi lau chùi lên bề mặt đồ đồng. Cuối cùng, bạn hãy lau sạch lại sản phẩm bằng khăn khô mềm.

Nhúng khăn sạch vào dung dịch rồi lau chùi lên bề mặt đồ đồng

Nhúng khăn sạch vào dung dịch rồi lau chùi lên bề mặt đồ đồng

3. Lau chùi đồ mạ đồng

Nếu đồ thờ cúng trên bàn thờ nhà bạn được làm bằng chất liệu mạ đồng thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một chậu nước ấm đã được hòa tan xà phòng và một chiếc khăn sạch để hỗ trợ cho việc lau chùi.

Chuẩn bị chậu nước ấm hòa xà phòng để lau chùi đồ mạ đồng

Chuẩn bị chậu nước ấm hòa xà phòng để lau chùi đồ mạ đồng

4. Đánh bóng đồng nguyên chất

Trong trường hợp đồ đồng mỹ nghệ trên bàn thờ là đồng nguyên chất, bạn cần chuẩn bị một chậu nước xà phòng, sau đó cho đồ đồng vào rửa sạch. Tiếp đến, bạn hãy loại bỏ lớp sơn bên ngoài sản phẩm để tạo độ sáng bóng như cũ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kem đánh răng để đánh bóng đồ đồng. Cách thức thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn một chút kem đánh răng với nước ấm và giấm, sau đó đổ hỗn hợp đã hòa tan lên bề mặt đồ đồng rồi sử dụng khăn mềm lau thật nhẹ nhàng toàn bộ bề mặt sản phẩm. Phương pháp này vừa dễ dàng mà lại vừa hiệu quả.

Đánh bóng đồng nguyên chất bằng kem đánh răng đi kèm khăn mềm

Đánh bóng đồng nguyên chất bằng kem đánh răng đi kèm khăn mềm   

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những cách đánh bóng đồ đồng sáng như mới bằng các nguyên liệu tự nhiên cũng như hóa chất chuyên dụng. Hy vọng với một số kinh nghiệm mà chúng tôi mang tới, các gia đình có thể tiết kiệm thời gian lẫn công sức trong việc làm sạch và làm mới lại các vật dụng bằng đồng.