X
Card image cap

10 Kinh nghiệm xây nhà giúp bạn có một công trình hoàn hảo, tiết kiệm

Pham Hanh 2019-06-23

Kinh nghiệm xây nhà sẽ giúp các bạn thuận tiện và gặp ít khó khăn hơn trong quá trình công tác thiết kế và xây dựng nhà cửa. Đối với những người có điều kiện kinh tế tốt, ổn định hay với những công trình có quy mô lớn  chúng ta có thể thuê một công ty tư vấn thiết kết để giúp chúng ta hoàn thiện ý tưởng xây dựng của ngôi nhà mình từ những kỹ sư có chuyên môn. Tuy nhiên đối với một số gia đình không có đủ điều kiện để đến những công ty tư vấn thì các bạn đừng lo lắng, Nhà đẹp 9houz hôm nay sẽ mang đến cho các bạn bài viết khá hữu ích về kinh nghiệm xây nhà sau đây:


I. Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm

Để xây dựng lên một ngôi nhà có thể tiết kiếm được chi phí không phải dễ dàng, chúng ta cần có những kinh nghiệm trong xây dựng.

Để xây dựng lên một ngôi nhà có thể tiết kiếm được chi phí không phải dễ dàng, chúng ta cần có những kinh nghiệm trong xây dựng.

1. Lựa chọn kết cấu, kiến trúc, nội thất phù hợp

Để có một ngôi nhà hoàn thiện một cách hoàn hảo, việc đầu tiên chúng ta nên chú trọng đó chính là kết cấu của ngôi nhà. Tùy thuộc vào địa chất khu đất, tình hình tự nhiên, ... mà ta chọn phương pháp thiết kế khác nhau.

Việc đầu tiên, kiểm tra lớp đất ở trong khu đất đó thuộc loại đất yếu hay tốt. Đối với những địa hình lớp đất tốt chúng ta có thể thiết kế móng một cách thuận tiện hơn, tuy nhiên với lớp đất yếu thì chúng ta cần phải gia cố đệm cát. Nên ước tính tải trọng cho phép để có thể chọn tiết diện cọc và chiều cao cọc hợp lý. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa an toàn trong quá trình thi công.

Các công trình lớn sử dụng tường đúc bê tông để đảm bảo độ an toàn cho công trình

Các công trình lớn sử dụng tường đúc bê tông để đảm bảo độ an toàn cho công trình

Đối với tường nhà, với công trình nhà cửa có số tầng không vượt quá 3 và không đòi hỏi phải có quá nhiều cửa sổ lớn thì việc thay vì sử dụng khung bêtông chịu lực chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng tường xây chịu lực. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Mà khi tính về bài toán an toàn trong xây dựng nó vẫn thỏa mãn.

Một số lưu ý mà khi thiết kế kết cấu chúng ta cần phải chú ý đó là ngoài việc đảm bảo điều kiện kinh tế ra chúng ta cần phải đảm bảo đồng thời điều kiện an toàn và điều kiện an toàn là điều kiện quan trọng nhất trong thiết kế kết cấu nhà cửa. Nhất là trong kết cấu bản sàn, giằng, móng và cột,...

Lựa chọn loại thép phù hợp cũng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn

Lựa chọn loại thép phù hợp cũng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn

Hiện nay, kiến trúc của ngôi nhà tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của gia chủ mà nó được thiết kế theo phong cách hiện đại hoặc mang một phong cách cổ điển. Đối với những công trình đẹp đòi hỏi chúng ta cần phải đầu tư trong quá trình kiến trúc khá cao khi sử dụng nhiều vật liệu như gạch, đá, gỗ đắt tiền,... Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí tại sao chúng ta không nghĩ ra những thiết kế đơn giản mà không kém phần độc đáo. Với những màu sơn đơn giản những chúng ta biết tạo điểm nhấn cũng như chọn màu sơn phù hợp. Việc này khá quan trọng, nó sẽ giúp công trình của bạn đẹp hơn rất nhiều so với việc sử dụng những vật liệu đắt tiền mà không được thiết kế một cách hợp lý.

Về nội thất trong nhà chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm chúng. Chúng ta tận dụng những đồ dùng cũ trong nhà còn sử dụng được hay tái chế nó biến nó thành một món đồ mới. Hay trong quá trình xây dựng thay vì phải lắp những chiếc kệ bếp gỗ đắt tiền chúng ta hoàn toàn có thể xây và ốp gạch đá, điều này cũng sẽ giúp các bạn tiết kiệm trong công tác xây dựng.

Với thiết kế đơn giản chúng ta chỉ cần biết bố trí sao cho hợp lý sẽ tạo nên một không gian nhà hoàn hảo

Với thiết kế đơn giản chúng ta chỉ cần biết bố trí sao cho hợp lý sẽ tạo nên một không gian nhà hoàn hảo

 

2. Tiết kiệm chi phí thuê người tư vấn giám sát xây dựng

Tiết kiệm chi phí thuê người tư vấn và giám sát xây dựng thực sự có hiệu quả? Đối với những công trình lớn chúng ta hoàn toàn không thể bỏ qua vấn đề này bởi nó ảnh hướng vô cùng lớn đến hiệu quả công trình của của chúng ta. Tuy nhiên hiện nay, đối với các công trình xây dựng nhà dân dụng vừa và nhỏ thì việc những chủ nhà tự giám sát xây dựng là khá phổ biến mặc dù họ không có chút kiến thức chuyên môn về việc thi công, kiểm toán,...

Chính vì vậy mà có nhiều trường hợp thiếu hụt nguyên liệu vật tư, kết cấu công trình không đảm bảo dẫn đến chất lượng công trình kém. Tuy trên tay bạn có bản vẽ, nhưng bạn không thể hiểu hết được các nội dụng mà bản vẽ thể hiện dẫn tới nhiều sai sót.

Như bạn không hiểu hết được các thông số của thép trong bản vẽ điều này sẽ dẫn đến bạn mua thép sai, cắt ghép không hợp lý dẫn tới việc thừa thép vụn nhiều. Bạn không biết cách giám sát pha trộn vật liệu xi măng tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng hay là bạn cũng không biết xử lý những trường hợp sự cố không may sảy ra, ... Có vô vàn thứ trong xây dựng mà chúng ta đòi hỏi cần có kinh nghiệm để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất.

Bản vẽ ý tưởng mà chúng ta đưa thực tế ra ngoài đời thực, tuy nhiên khong phải ai cũng có đủ khả năng để đọc hiểu hết bản vẽ.

Bản vẽ ý tưởng mà chúng ta đưa thực tế ra ngoài đời thực, tuy nhiên khong phải ai cũng có đủ khả năng để đọc hiểu hết bản vẽ.

Nếu mà bạn không có kiến thức trong xây dựng nhà cửa mà tự giám sát hay đi tham khảo những người không có chuyên môn thì tôi chắc chắn rằng kinh phí mà bạn bỏ ra trong quá trình xây dựng sẽ không tiết kiệm là bao so với việc đi thuê tư vấn có chuyên môn ngoài hoặc một số trường hợp còn vượt quá số tiền đó.

Nếu bạn thực sự không đủ điều kiện để thuê tư vấn giám sát xây dựng thì chúng ta nên tìm tòi học hỏi ở các web xây dựng hay các page chia sẻ kinh nghiệm xây dựng của những người có chuyên môn. Nhưng nếu có thể bạn nên thuê một người tư vấn xây dựng, để mất ra một số tiền cho một người tư vấn có chuyên môn  bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích như đảm bảo thời gian xây dựng và đảm bảo được chất lượng công trình, tiết kiệm được nguyên vật liệu mà vẫn đảm bảo chất lượng,...

3. Tiết kiệm chi phí thuê thiết kế

Bản vẽ của bạn sẽ được thể hiện chi tiết trên bản vẽ

Bản vẽ của bạn sẽ được thể hiện chi tiết trên bản vẽ

Chúng ta có thể thuê một kiến trúc sư để giúp chúng ta thiết kế ngôi nhà theo ý tưởng của chúng ta mong muốn. Đối với việc thuê thiết kế thì khi công trình hoàn thiện sẽ hoàn hảo hơn,  đẹp hơn, công năng của ngôi nhà sẽ cao hơn. Việc thiết kế ánh sáng, thông gió cũng sẽ thuận tiện hơn mà chúng ta không phải sửa chữa, tránh tình trạng đập phá công trình,... Khi chúng ta thuê thiết kế mọi thông số, số liệu sẽ được thể hiện lên bản vẽ sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong công tác xây dựng. Tuy nhiên hiện nay kinh phí để thuê một kiến trúc sư có chuyên môn không hề rẻ.

Để tiết kiệm được việc thuê thiết kế chúng ta hoàn toàn có thể tham khảm những bản thiết kế có sẵn trên mạng và áp dụng cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra thì mua các bản vẽ sẵn của các công ty thiết kế với giá rẻ. Chúng ta có thể hoàn toàn chỉnh sửa được thiết kế để phù hợp với ý tưởng của mình. Còn đối với kết cấu công trình chúng ta có thể tham khảo một số người có chuyên môn để xin ý kiến. Đối với những công trình dân dụng nhỏ như ở mình thì điều này sẽ không quá khó khăn.

Để tiết kiệm được chi phí thuê thiết kế chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo những mẫu thiết kế có sẵn trên các trang mạng

Để tiết kiệm được chi phí thuê thiết kế chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo những mẫu thiết kế có sẵn trên các trang mạng

4. Tiết kiệm vật liệu

Để có thể tiết kiệm được chi phí vật liệu đầu tiên chúng ta cần đảm bảo để mua được giá thành của vật liệu hợp lý mà vẫn đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Thứ hai chúng ta cần phải giám sát thi công một cách hiệu quả, bắt buộc thợ thi công phải đảm bảo làm theo bản vẽ thiết kế có sẵn. Tránh tình trạng làm sai phải phá bỏ đi làm lại. Nên quan sát trong quá trình thợ làm thép phải bảo đảm đúng, đủ tránh tình trạng cắt thiếu thừa thép để dẫn đến có nhiều thép vụn. Hay quá trình trộn xi măng vừa đủ, đúng tỷ lệ.

Đối với gạch, đá lát, ... hiện nay trên thị trường có khá nhiều hãng tuy chưa có tên tuổi nhưng chất lượng sản phẩm lại khá tốt mà giá thành hợp lý. Chúng ta nên tham khảo nhiều nguồn cũng cấp nguôn vật liệu khác nhau để có lựa chọn tốt nhất.

Lựa chọn vật liệu rẻ nhưng chất lượng luôn phải được đảm bảo

Lựa chọn vật liệu rẻ nhưng chất lượng luôn phải được đảm bảo

II. Kinh nghiệm xây nhà khi chủ nhà giám sát

1. Giám sát kỹ thuật thi công nhà thầu

Để có thể giám sát được kỹ thuật thi công việc đầu tiên chúng ta cần phải làm đó chính là việc cần đọc và hiểu được bản vẽ.

Phần móng:

 • Chúng ta cần đảm bảo và yêu cầu nhà thuần phải đảm bảo chuẩn mốc trong giấy phép xây dựng để tránh tình trạng gặp sự cố đất đai, lấn sang đất của nhà khác điều này sẽ khiến chúng ta gặp khó khắn khi công trình hoàn thành và công tác hoàn công.
 • Đảm bảo được chiều sâu chôn móng hợp lý, chọn kích thước móng và hình dáng móng. Ngoài ra đảm bảo chọn loại móng phù hợp.
 • Thường trong xây dựng chúng ta thường thiết kế móng đơn, móng cọc hoặc móng băng, trong quá trình xây dựng chúng ta cần kiểm tra chiều sâu chôn móng, kiểm tra tải trọng của đất xem đảm bảo hay không. Có cần đệm cát trong quá trình thiết kế móng. Tính toán và thiết kế thép hợp lý và được thể hiện  chi tiết trên bản vẽ. Đối với móng cọc ngoài những vấn đề nếu trên chúng ta cần phải đảm bảo khoảng cách của các cọc trong khoảng cho phép (thường các tâm cọc cách nhau nằm trong khoảng từ 3D-6D). Đối với thép neo nó sẽ anwmf từ 35-40d.
 • Trong quá trình tính toán kết cấu móng chúng ta cần phải tính đồng thời hai bài toàn an toàn và bài toán kinh tế( Tùy thuộc vào loại đất và loại móng nhưng thường sẽ phải bé hơn 10%)

Qúa trình thiết kế móng khá quan trọng

Qúa trình thiết kế móng khá quan trọng

 

Phần thân nhà:

 • Đảm bảo kích thước nhà chuẩn theo bản vẽ có sẵn
 • Đảm bảo kết cấu dầm, sàn, cầu thang, cột, ... nằm trong điều kiện an toàn
 • Kích thước cao, rộng của cầu thang phải đảm bảo đều và chuẩn theo kích thước xây dựng.
 • Đối với hệ thống điện nước âm tường chúng ta cần phải đảm bảo thiết kế trước khi lát xi măng để đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.
 • Qúa trình sơn trát tường cũng khá quan trọng. đảm bảo xi măng trát tường mịn và sơn được đều màu.

2. Vật liệu sử dụng

Vật liệu thô sử dụng trong xây dựng như: thép, sỏi , đá, xi măng, phụ gia, dây điện,... tất cả những vật liệu trong xây dựng đảm bảo mua với giá hợp lý nhưng chất liệu phải luôn luôn đảm bảo để có công trình hoàn hảo nhất. Việc quan trọng nữa là bạn cần phải hiểu được các thông số trên vật liệu để kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Việc có một số chủ đầu tư không hiểu được các thông số của sản phẩm nên dẫn đến tình trạng mua phải những vật liệu kém chất lượng là rất nhiều.

Gạch cũng là nguyên vật liệu khá phổ phiến trong xây dwungj nhất là đối với trong các công trình nhà dân dụng.

Gạch cũng là nguyên vật liệu khá phổ phiến trong xây dwungj nhất là đối với trong các công trình nhà dân dụng.

Đối với thép bạn nên giám sát kỹ để tránh thiếu hụt sắt, sử dụng thép không đúng, hay làm dư thừa quá nhiều thép vụn. Xi măng thì đảm bảo pha trộn đúng tỷ lệ. Hàm lượng cốt thép trong bê tông cũng phải đảm bảo hợp lý, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí xây dựng mà còn có thể giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm thi công được tốt và hiệu quả nhất.

3. Chất lượng bê tông, cốt thép

Đối với bê tông cốt thép chúng ta cần đảm bảo chuẩn mác để đảm bảo được cường độ và khả năng chịu lực của thép phù hợp với công trình mình đang sử dung. Có hai loại mác thép thường được sử dụng phổ biến đối với nhà dân dụng đó chính là thép mác #250 và #300 .

Đối với thép mác 250 chúng ta có tỷ lệ trộn như sau: một bao xi măng 50kg, 4 thùng cát vàng, 6 thùng đá 1-2 và lượng nước vừa đủ.

Để kiểm tra xem lượng cốt thép có đảm bảo hay không, chúng ta cần nắm bắt được các yếu tố sau:

-Sử dụng đúng, đặt đúng, cắt đủ và buộc chặt.

-Sử dụng đúng thép được thể hiện trên bản vẽ tránh sử dụng sai thép.

-Thép phải được đặt đúng tùy từng cấu kiến như dầm, sàn, ... thép sẽ khác nhau.

-Cắt đủ: thép neo phải đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế, tránh cắt làm dư thừa nhiều thép vụn.

-Buộc chặt: đảm bảo công tác an toàn trong quá trình thi công cũng như đảm bảo chất lượng của công trình.

Thép nằm trong khoảng cho phép và đảm bảo điều kiện bền

Thép nằm trong khoảng cho phép và đảm bảo điều kiện bền

Trước khi chọn thép chúng ta cần phải đảm bảo đã được tính toán chính xác tránh tình trạng sai lệch. Và nguyên tắc thi cồng là không làm sai lệch với bản vẽ ban đầu.

4. Chất lượng xây, tô

Tỷ lệ trộn xi măng cần đảm bảotiêu chuẩn trong xây dựng bởi nếu chúng ta sử dụng ít xi măng sẽ không tạo được sự kết dính làm mất khả năng liên kết giữa beetong và cốt thép còn khi sử dụng quá nhiều xi măng công trình của chúng ta sẽ xuất hiện tình trạng nứt trên bề mặt bê tông. Xi măng để chát lên tường đảm bảo mịn, cát sạch tránh sỏi đá làm mất thẩm mỹ cho tường nhà.

Đặc biệt chúng ta cần có những biện pháp bảo dưỡng bê tông như: Vào mùa hè nắng nóng thì phải bơm nước;Vào mùa mưa thì nên đổ cát lên trên,... việc bảo dưỡng tốt bê tông giúp chúng ta có thể tránh một số hiện tượng như nứt chân chim, trắng bề mặt bê tông,... Và mang lại cho ta một công trình có độ hoàn thiện về thẩm mỹ cao.

Phải đảm bảo tỷ lệ hỗn hợp trộn xi măng hợp lý để tránh tình trạng nứt tường

Phải đảm bảo tỷ lệ hỗn hợp trộn xi măng hợp lý để tránh tình trạng nứt tường

 

5. Bảng chi tiết vật tư, vật dụng hoàn thiện

Việc dự tính kinh phí xây dựng là vô cùng quan trọng, nó nhằm nắm bắt nguồn vốn mà chúng ta cần phải có là bao nhiều. Đáp ứng nguồn vốn sẵn có và nguồn vốn dự trù của chúng ta. Để dễ dàng và thuận tiện trong qua trình dự toán chúng ta cần phải lập bảng chi phí như chi phí xây dựng, chi phí thiết bịk, chi phí quản lý, ... Và việc  lập một bảng chi tiêu vật liệu là vô cùng cần thiết.

Bảng chi tiêu vật liệu chúng ta cần phải làm chi tiết đầy đủ và chính xác về giá thành, thương hiệu, mác, chủng loại, nhà sản xuất,.... Để thuận tiện trong quá trình kiểm tra cũng như tính toán quyết toán dự toán thi công công trình.

6. Phát sinh và cách kiểm soát

Trong xây dựng vấn đề phát sinh là không thể tránh khỏi dù bạn có thuê nhà thầu theo hình thức chọn gói thì vẫn sẽ có tình trạng phát sinh sảy ra. Để kiểm soát và hạn chế được tình trạng này bạn nên:

 • Nắm bắt được giá vật tư thị trường để thảo thuận lại với nhà thầu sao cho phù hợp nhất với từng thời điểm xây dựng.
 • Khi hoàn thiện vẫn có tình trạng phát sinh bởi vật liệu và trang thiết bị mình lựa chọn có giá cao hơn so với bên nhà thầu. Chính vì vậy chúng ta cần đảm bảo được tình hình giá vật tư thị trường mọi lúc.

Để có được một công trình xây dựng hoàn thiện một cách hoàn hảo chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về lĩnh vực xây dựng.

Để có được một công trình xây dựng hoàn thiện một cách hoàn hảo chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về lĩnh vực xây dựng.

Bài viết là một số điều giúp các bạn có thể tham khảo trong quá trình xây dựng, chúc các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm xây nhà