X
Card image cap

Kiêng kỵ trong phòng bếp – Những lưu ý về mặt phong thủy bạn cần biết

Linh Chi 2019-10-09

Đối với một ngôi nhà, bếp không chỉ là nơi mang đến những bữa ăn ngon, nơi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau sau những giờ làm việc mệt mỏi. Bếp còn là nơi mang đến tài vận may mắn và thuận lợi cho gia chủ về mặt phong thủy. Chính vì vậy, kiêng kỵ trong phòng bếp là vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý cho một cuộc sống dồi dào, tràn đầy tài lộc. 

Tại sao cần chú ý về phong thủy kiêng kỵ trong phòng bếp

Người phương Đông từ trước tới nay đều rất coi trọng phong thủy, đặc biệt là trong việc xây nhà và sắp xếp nội thất trong không gian sống. Phong thủy trong phòng bếp cũng rất được coi trọng bởi vai trò không thể phủ nhận của nơi này.

Phòng bếp là một phần không thể thiếu cho ngôi nhà hòa hảo. Bếp là nơi người vợ, người mẹ nấu những món ăn ngon, tràn đầy tình yêu thương cho các thành viên trong gia đình. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, áp lực mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm, chia sẻ những câu chuyện thường nhật xảy ra trong cuộc sống.

Phòng bếp nơi mang đến khí tài vượng cho ngôi nhà

Phòng bếp nơi mang đến khí tài vượng cho ngôi nhà

Không chỉ vậy đối với phong thủy, phòng bếp là nơi tập trung tài vận, may mắn và có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mọi người. Kiêng kỵ trong phòng bếp để có được phong thủy tốt nhất sẽ là yếu tố đầu tiên quyết định tới ngọn lửa hạnh phúc cho tổ ấm của bạn.

Những lưu ý về phong thủy nhà bếp

Kiêng kỵ trong phòng bếp sẽ là điều không thể bỏ qua khi thiết kế bếp đẹp và xây dựng nhà bếp. Sắp xếp nội thất phòng bếp như thế nào là hợp lý, tránh phạm những điều tối kỵ? Bạn cần nắm rõ những điều lưu ý dưới đây.

Xác định vị trí đặt nhà bếp hợp lý

Cuộc sống hiện đại đi cùng với đó là cách bài trí trong nhà cũng có phần thay đổi. Phòng bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là nơi dùng bữa của cả gia đình. Chính vì vậy, bạn cần xác định rõ ràng vị trí đặt nhà bếp để đem đến một không gian hợp lý cả về bố cục ngôi nhà, vừa hợp phong thủy.

Nên đặt nhà bếp tại những vị trí “tọa hung hướng cát”. Theo quan niệm phong thủy, khi bếp đặt ở vị trí “hung” thì ngọn lửa sẽ giúp áp chế đi những điều không may mắn. Hướng về phía đạt cát đại lợi để đón chào những điều may mắn cho gia chủ.

Lựa chọn vị trí đặt phòng bếp hợp lý

Lựa chọn vị trí đặt phòng bếp hợp lý

Không đặt đối diện nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi nấu nướng, mang tới những món ăn ngon hàng ngày cho mọi người. Cho nên việc giữ gìn vệ sinh là điều luôn được đặt lên hàng đầu. Còn nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nhất. Sắp xếp nhà bếp gần hay đối diện nhà vệ sinh rất dễ gây mất an toàn thực phẩm, dẫn tới ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Không đặt phòng bếp tại trung tâm nhà

Theo quan niệm về phong thủy, trung tâm nhà là nơi tích lũy vượng khí của cả ngôi nhà. Nơi này cần được đảm bảo sự tĩnh lặng, bình yên để đảm bảo sự tồn tại mạnh mẽ của phúc khí. Chính vì vậy, không nên đặt phong bep ngay tại trung tâm nhà.

Ngoài ra, đặt phòng bếp tại trung tâm nhà sẽ gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng không tốt tới vẻ đẹp của cả ngôi nhà. Trung tâm thường là không gian phòng khách. Nơi đón tiếp những vị khách tới chơi và cũng là nơi mọi thành viên trong gia đình có thể ngồi chơi, trò chuyện cùng nhau hàng ngày.

Phòng bếp không nên đặt tại trung tâm ngôi nhà

Phòng bếp không nên đặt tại trung tâm ngôi nhà

Nên đặt bếp tránh với cửa chính

Đặt bếp ngay hướng cửa chính là một trong những điều không tốt cần kiêng kỵ trong phòng bếp. Dân gian có quan niệm rằng “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, mang lại những điều không tốt cho gia chủ.

Xét về thực tế, đặt nhà bếp hướng trực tiếp ra ngoài cửa chính sẽ gây nên bất tiện trong việc nấu ăn. Người đứng bếp sẽ khó khăn trong việc quan sát người ra vào nhà nếu ở nhà 1 mình.

Xét về nguyên tắc phong thủy, bếp đối diện cửa chính sẽ khiến hao hụt tiền của, ảnh hưởng tới sức khỏe người sống trong nhà. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý khi bố trí nơi đặt phòng bếp một cách thông minh, sáng suốt để tránh những điều không may mắn.

Tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Không nên để phòng bếp đối diện với phòng ngủ nhà bạn

Không nên để phòng bếp đối diện với phòng ngủ nhà bạn

Bếp là nơi nấu nướng nên thường có nhiệt nóng. Đặc biệt đây là nơi có nhiều dầu mỡ và mùi thức ăn. Hãy thử tưởng tượng những thứ mùi hỗn hợp ấy bám vào chăn màn của bạn. Đặt phòng bếp đối diện với phòng ngủ sẽ gây ra rất nhiều tác hại, đặc biệt là việc mất ngủ.

Nếu bạn ngủ không ngon giấc rất dễ dẫn tới mệt mỏi, mất tập trung ảnh hưởng tới công việc và sức khỏe của chính bạn.

Nền bếp nên thấp hơn nền nhà

Phòng khách là nơi lưu giữ vượng khí cho ngôi nhà, là bộ mặt cũng như không gian chính. Còn nhà bếp là không gian phụ, giúp thu hút vượng khí và tài lộc. Nếu đặt phòng bếp cao hơn bố trí phòng khách sẽ khiến cho vị trí hai nơi này đảo lộn. Ảnh hưởng xấu tới tài vận, tiền của của chủ nhà. Đây là điều tiếp theo mọi người nên kiêng kỵ trong phòng bếp.

Bên cạnh đó, phòng khách là nơi người chồng tiếp đón khách tới chơi nhà cũng là nơi bàn bạc công việc. Còn nhà bếp là nơi chị em phụ nữ trổ tài nấu nướng, chăm sóc gia đình. Việc nhà bếp cao hơn phòng khách vô hình chung sẽ ngụ ý người vợ đang lấn át chồng mình. Mặc dù trong thời đại ngày nay, vợ chồng luôn bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau nhưng nếu vợ vượt trên chồng vẫn là đi ngược lại quan niệm từ xưa tới nay. Nền bếp thấp hơn nền nhà sẽ giúp cho không khí gia đình luôn ấm áp, vợ chồng yêu thương nhau.

Phòng bếp và những điều cấm kỵ bạn cần biết

Phòng bếp và những điều cấm kỵ bạn cần biết

Hơn nữa, việc thiết kế nền nhà bếp thấp hơn nhà ở luôn được các kiến trúc sư ưu tiên. Bởi nền phòng bếp cao không chỉ phạm điều cấm kỵ trong phong thủy mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả không gian.

Không để xà ngang bắc qua trên trần phòng bếp

Xà ngang nếu đề lên phía trên sẽ không may mắn là câu nói được tương truyền trong quan niệm về phong thủy. Nếu xà ngang đè lên trên sẽ gây ra những tổn hại tới sức khỏe cũng như kinh tế của gia đình.

Không để xà ngang nằm trên trần nhà bếp

Không để xà ngang nằm trên trần nhà bếp

Đặc biệt, nếu đặt xà ngang nằm trên bếp sẽ gây ra ảnh hưởng xấu tới trực tiếp người phụ nữ trong gia đình. Trên bếp có xà ngang luôn gây ra điều xấu cho nữ chủ không phải tự nhiên mà nó được mọi người truyền tai nhau nhiều đến vậy. Kiêng kỵ trong phòng bếp chính là biện pháp an toàn giúp gia đình bạn tránh được những điều không may mắn.

Luôn tạo không gian thông thoáng, tràn ngập ánh sáng

Một không gian bếp luôn ngập tràn ánh sáng sẽ mang đến luồng sinh khí mới và tốt lành cho cả gia đình. Bạn có thể thiết kế nhà bếp ngay cạnh khoảng sân vườn hay bên khung cửa sổ. Nó sẽ giúp cho bếp luôn ngập tràn ánh sáng. Việc ánh sáng đầy đủ cũng giúp cho quá trình nấu ăn hay dùng bữa của mọi người trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Nhà bếp luôn tràn ngập ánh sáng và thoáng mát

Nhà bếp luôn tràn ngập ánh sáng và thoáng mát

Thông qua khoảng trống, mọi người có thể vừa ăn vừa ngắm nhìn không gian cây xanh bên ngoài. Với thiết kế này, phòng bếp của bạn sẽ luôn ngập tràn trong ánh sáng, những làn gió nhẹ thổi vào sẽ mang đến cảm giác thông thoáng, mát lành cho ngôi nhà.

Một số vật dụng mang tới luồng sinh khí tích cực cho phòng bếp

Không gian bếp với tông màu sáng sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho không gian bếp của gia đình bạn. Gam màu sáng sẽ giúp cho phòng bếp trong sáng sủa, sạch sẽ và gọn gàng hơn rất nhiều. 

Những vật dụng mang tới luồng khí tích cực cho phòng bếp

Những vật dụng mang tới luồng khí tích cực cho phòng bếp

Nếu diện tích cho phép, bạn có thể đặt thêm những chậu cây xanh hoặc treo lên tường những bức tranh nhỏ xinh. Nó không chỉ mang đến luồng sinh khí tích cực và tốt lành mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ, ấn tượng cho không gian.

Đối với vấn đề kiêng kỵ trong phòng bếp, bạn có thể khắc phục một số nhược điểm vì diện tích nhà nhỏ bằng việc đặt những bình hoa có màu sắc nổi bật trên khung cửa sổ hay tủ lạnh nhà bếp. Sử dụng rèm che ngăn những mùi thức ăn bay vào không gian những phòng sinh hoạt khác trong nhà,...

Để đảm bảo được những điều cần kiêng kỵ trong phòng bếp bạn cần nắm rõ cho mình những lưu ý trên. Để biết thêm thông tin bạn có thể truy cập vào trang Nhà đẹp 9houz để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!