X
Card image cap

Đã mắt với những công trình kiến trúc Pháp cổ và hiện đại ở Việt Nam

Pham Hanh 2019-07-22

Trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng không ít của kiến trúc Pháp với sự đa dạng phong cách đi kèm những đặc điểm tiêu biểu nổi bật. Các công trình xây dựng mang đậm bản sắc văn hóa Pháp lần lượt ồ ạt được dựng nên với sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Hãy cùng Nhà đẹp 9houz đi tìm hiểu kỹ hơn về phong cách kiến trúc Pháp và chiêm ngưỡng những công trình tuyệt đẹp ngay tại Việt Nam.

I. Kiến trúc Pháp du nhập vào Việt Nam như thế nào? Ý nghĩa? 

Đầu tiên, để hiểu hơn về kiến trúc Pháp, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách kiến trúc Pháp du nhập vào Việt Nam cũng như ý nghĩa của phong cách kiến trúc này.

1. Kiến trúc Pháp được du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Từ cuối thế kỷ 19, khi Việt Nam trở thành thuộc địa của người Pháp, phong cách kiến trúc Pháp đã bắt đầu xuất hiện tại nước ta. Tuy nhiên, trong thời điểm đó, kiến trúc Pháp không áp dụng dành cho nhà dân mà chỉ để áp dụng cho các công trình phục vụ lợi ích của người Pháp tại Việt Nam, như công trình công cộng, quân đội hoặc kinh doanh, …

Đọc thêm:

Phong cách kiến trúc Pháp du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19

Phong cách kiến trúc Pháp du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19

Kiến trúc Pháp chia thành nhiều giai đoạn lịch sử gắn liền với các phong cách kiến trúc khác nhau. Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt Nam, phong cách Pháp đã được cách tân và biến đổi khá nhiều, mang lại vẻ đẹp cho không gian kiến trúc nhà ở.

2. Ý nghĩa

Sự du nhập của kiến trúc Pháp vào Việt Nam với các công trình biệt thự Pháp cổ, nhà kiến trúc Pháp thể hiện sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông Dương và Tây Dương.

Bên cạnh đó, trong các phong cách kiến trúc Pháp khác nhau, kiến trúc tân cổ điển được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất, đánh dấu sự nỗ lực không ngừng sáng tạo của giới kiến trúc Việt.

II. Công trình kiến trúc Pháp cổ

Kiến trúc Pháp cổ đã tạo nên những ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển lịch sử kiến trúc Việt Nam, sự ảnh hưởng này diễn ra theo trình tự.

Đọc thêm:

1. Ảnh hưởng của kiến trúc Pháp cổ là phân hóa thành nhiều phong cách kiến trúc trong lịch sử

a. Phong cách kiến trúc tiền thực dân

Từ khi Nhượng địa, phong cách kiến trúc Tiền thực dân đã bắt đầu hình thành với những ngôi nhà làm việc, nhà ở cho sĩ quan cũng như binh lính Pháp. Một số công trình kiến trúc Pháp cổ tiêu biểu trong thời Tiền thực dân là Tòa thị chính, Bảo tàng Lịch sử quân sự, một số nhà điều trị nằm trong khuôn viên bệnh viện Hữu Nghị và Quân y viện 108.

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam mang phong cách kiến trúc Tiền thực dân

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam mang phong cách kiến trúc Tiền thực dân

Những công trình xây dựng mang phong cách kiến trúc Tiền thực dân thường có mặt bằng hình chữ nhật, cao 2 tầng với sàn tầng 2 dùng dầm đỡ thép hình cuốn gạch ở trên. Mái nhà dốc, thường được lợp tôn hoặc ngói. Kèm theo đó, tường chắn mái được xây gạch để trang trí mặt tiền với hình thức đơn giản.

Đồng thời, xung quanh bao lấy không gian chính là hành lang rộng giúp tránh được cái nóng oi ả của mùa hè. Hành lang còn được gia tăng điểm nhấn bằng bán cầu có khóa vòm hoặc các đường cong hình cung.

b. Phong cách kiến trúc tân cổ điển

Sau giai đoạn Tiền thực dân, với nhu cầu xây dựng ngày càng nhiều, người Pháp đã bắt đầu áp dụng phong cách kiến trúc tân cổ điển vào các công trình xây dựng công cộng lẫn dân dụng. Những công trình phong cách kiến trúc tân cổ điển nổi bật có thể kể đến là Nhà Hát lớn, Nhà khách Chính phủ, Tòa án Chính phủ và Phủ Toàn quyền,...

Nhà hát lớn Hà Nội mang phong cách kiến trúc tân cổ điển nổi bật

Nhà hát lớn Hà Nội mang phong cách kiến trúc tân cổ điển nổi bật

Đến ngày nay, phong cách kiến trúc tân cổ điển đã trở thành một xu hướng thiết kế được ưa chuộng sử dụng tại các công trình nhà dân ở Việt Nam. Đặc điểm chung của lối kiến trúc này là nhấn mạnh vào kiểu dáng và hình khối của các bức tường, lược bỏ đi những chi tiết phức tạp và cầu kỳ của kiến trúc cổ điển.

c. Phong cách kiến trúc Art Deco

Tiếp theo là phong cách Art Deco, phong cách kiến trúc này bắt đầu phát triển ở Hà Nội từ những năm 1920, được ứng dụng tại nhiều thiết kế công trình. Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến như Bưu điện (Đinh Lễ), Nhà in IDEO (Tràng Tiền), Chi nhánh Ngân hàng Đông Dương cùng rất nhiều nhà kiến trúc Pháp, biệt thự Pháp cổ trải dài từ quận Ba Đình cho đến phố Bà Triệu, Hàng Chuối.

Chi nhánh Ngân hàng Đông Dương mang phong cách kiến trúc Art Deco

Chi nhánh Ngân hàng Đông Dương mang phong cách kiến trúc Art Deco

Những công trình xây dựng mang phong cách kiến trúc Art Deco thường sử dụng các khối vuông, chữ nhật, những hình khối kinh điển kết hợp với các khối bán trụ. Đồng thời, công trình còn được tạo điểm nhấn với các họa tiết trang trí bằng xi măng, thạch cao đắp nổi hoặc bằng thép uốn.

d. Phong cách kiến trúc Neo - Gothic

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Neo - Gothic là cách tổ chức mặt bằng hình chữ thập, mặt đứng ba nhịp với nhịp giữa là lối vào chính, hai bên là lối vào phụ, phía trên có cửa sổ “hoa hồng” và tháp chuông.

Nhà thờ Làng Tám mang phong cách kiến trúc Neo - Gothic đặc trưng

Nhà thờ Làng Tám mang phong cách kiến trúc Neo - Gothic đặc trưng

Phong cách kiến trúc này xuất hiện tại hầu hết các nhà thờ lớn ở Hà Nội với các chi tiết được giản lược đi rất nhiều, chỉ thiết kế nhiều cửa sổ hình cuốn nhọn kiểu Gothic, không thêm nhiều các yếu tố trang trí khác. Nhà thờ Làng Tám, nhà thờ nhỏ ở quận Hoàng Mai là một trong các công trình kiến trúc Neo - Gothic nổi lên ở Hà Nội.

2. Một số công trình kiến trúc Pháp cổ tại Việt Nam

Để bạn có thêm cơ hội chiêm ngưỡng nhiều công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp khác có một không hai, hãy cùng chúng tôi khám phá một số công trình kiến trúc Pháp cổ nổi tiếng tại Việt Nam.

Nhà thờ Lớn Hà Nội được thiết kế theo theo mẫu Nhà thờ Đức Bà Paris, mang phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu thịnh hành trong thời kỳ Phục Hưng. Nhà thờ Lớn nổi bật với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời và trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.

Kiến trúc Pháp cổ đặc trưng tại công trình Nhà thờ Lớn Hà Nội

Kiến trúc Pháp cổ đặc trưng tại công trình Nhà thờ Lớn Hà Nội

Tháp nước Hàng Đậu là công trình cấp nước sinh hoạt có từ thời Pháp thuộc, được người Pháp xây dựng bằng đá phá thành Hà Nội vào năm 1894. Tháp nước này còn bị nhiều người lầm tưởng là lô cốt nên cái tên “Bốt Hàng Đậu” đã trở nên quen thuộc từ đó đến nay.

Bốt Hàng Đậu là công trình kiến trúc Pháp cổ đã có từ lâu đời

Bốt Hàng Đậu là công trình kiến trúc Pháp cổ đã có từ lâu đời

Bảo tàng lịch sử Việt Nam (trước kia là Bảo tàng Louis Finot) được người Pháp xây dựng vào năm 1926. Công trình này được coi là một đại diện lớn của sự kết hợp giữa nền kiến trúc Pháp với nền kiến trúc bản địa. Không gian sảnh chính trong bảo tàng mang hình bát giác với kích thước mỗi cạnh lên tới 11m.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam mang sự kết tinh giữa kiến trúc Pháp và bản địa

Bảo tàng lịch sử Việt Nam mang sự kết tinh giữa kiến trúc Pháp và bản địa

Tòa nhà cổ kính và đẹp nhất của trường Chu Văn An chính là khu thư viện, hay còn được gọi với cái tên là Nhà Bát Giác. Công trình được xây dựng từ năm 1898, ban đầu là tòa nhà biệt thự Pháp cổ, sau đó dùng làm nơi ở của Hiệu trưởng người Pháp và nay là thư viện trong trường học.

Khu thư viện trường Chu Văn An ban đầu là tòa nhà biệt thự Pháp cổ

Khu thư viện trường Chu Văn An ban đầu là tòa nhà biệt thự Pháp cổ

Ngoài những công trình kiến trúc Pháp cổ trên, tại Việt Nam còn nổi tiếng với các công trình xây dựng như Đại học Tổng hợp (trước kia là Viện Đại học Đông Dương), Nhà khách Chính phủ, Cổng vòm Hà Nội (bắt đầu từ đầu Trần Phú - Phùng Hưng đến ga Long Biên), Chợ Đồng Xuân,...

III. Kiến trúc biệt thự Pháp hiện đại

Bên cạnh những công trình kiến trúc Pháp cổ, kiến trúc biệt thự Pháp hiện đại được xem là một trong những kiến trúc xuất sắc nhất trong thế kỷ XX. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi khám phá những đặc trưng vô cùng độc đáo của loại hình kiến trúc này.

1. Đặc điểm của kiến trúc biệt thự Pháp

Công trình với tường bao che dày: Đặc điểm này giúp cách nhiệt cũng như cách âm giữa không gian trong nhà so với ngoài nhà, giữ nhiệt độ ấm áp trong nhà vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Cửa sổ 2 lớp (Trong kính ngoài chớp): Lớp cửa kính giúp cách nhiệt với môi trường bên ngoài mà vẫn lấy được ánh sáng, lớp cửa chớp giúp trao đổi không khí với môi trường bên ngoài kể cả khi cửa được đóng lại.

Biệt thự kiến trúc Pháp hiện đại có tường bao che dày cùng cửa sổ 2 lớp

Biệt thự kiến trúc Pháp hiện đại có tường bao che dày cùng cửa sổ 2 lớp

Nhiều chi tiết trang trí mặt tiền: Các chi tiết trang trí mặt tiền kiến trúc biệt thự Pháp là sự tổng hợp của nhiều trường phái. Kiến trúc Phục Hưng hiện diện trên cột đỡ mái và sảnh, trường phái kiến trúc Baroque xuất hiện trên các kiểu uốn vòm cửa sổ hay sảnh,...

Mái được trang trí phức tạp: Phần mái của các công trình kiến trúc biệt thự kiểu Pháp đều được trang trí dạng vòm, chóp nhọn cao đi kèm nhiều họa tiết trang trí.

2. Lưu ý khi thiết kế biệt thự Pháp

Để thiết kế biệt thự kiểu Pháp đẹp, bạn cần lưu ý một vài điều sau trong quá trình thi công xây dựng:

Màu sắc trang nhã thanh lịch: Dù bạn lựa chọn thiết kế biệt thự 1 tầng hay biệt thự 2 tầng kiến trúc Pháp thì đều phải lựa chọn tông màu trang nhã làm chủ đạo. Đó có thể là tông màu trắng nhẹ nhàng, thanh thoát, vừa mang đến vẻ cao ráo và tràn đầy năng lượng cho thiết kế, vừa làm nền cho sự nổi bật của các chi tiết.

Mẫu nhà kiểu Pháp 2 tầng sử dụng tông màu trang nhã làm chủ đạo

Mẫu nhà kiểu Pháp 2 tầng sử dụng tông màu trang nhã làm chủ đạo

Kiểu dáng, bố cục không gian: Khi thiết kế biệt thự kiểu Pháp, bạn nên áp dụng những khoảng lùi, khoảng tiến trong bố cục không gian để tạo độ thoáng cũng như cảm giác ngôi nhà rộng hơn. Đồng thời, ngoài khối nhà chính, bạn nên thiết kế thêm những khoảng không gian khác như nhà phụ, gara mang cùng tông màu chủ đạo và hình khối kiến trúc.

Tính đối xứng: Hình khối được sắp xếp phù hợp với bố cục không gian cân xứng mang lại vẻ đẹp hài hòa, khỏe khoắn, góc cạnh sắc nét và rõ ràng về mặt tổng thể.

Ở chính giữa là phần tiền đường hơi đưa ra phía trước thu đón khí vượng. Lấy khu vực sảnh làm trục đối xứng, thiết kế bố cục tỏa sang 2 bên cân đối nhằm tô đậm vẻ đẹp bề thế của công trình kiến trúc biệt thự Pháp. Bạn có thể sử dụng hệ thống cột để làm đối xứng không gian.

Mẫu biệt thự 2 tầng kiểu Pháp mang tính đối xứng trong bố cục không gian

Mẫu biệt thự 2 tầng kiểu Pháp mang tính đối xứng trong bố cục không gian

Trang trí đồng nhất, cân đối từ các đường nét hoa văn: Thiết kế biệt thự kiểu Pháp nên sử dụng các đường phào chỉ đơn giản, vừa làm ngôi nhà trở nên thanh thoát và nhẹ nhàng, vừa tiết kiệm chi phí trang trí ngoại thất công trình.

Bên cạnh những nét phào chỉ, các chi tiết cột giả, công sơn, mũ tường, khóa đầu vòm đều phải được thiết kế công phu và rất tỉ mỉ. Phào chỉ đầu cột, chân cột cần bố trí các họa tiết đồ sộ, khác biệt. Thân cột bố trí đèn trang trí góp phần làm biệt thự Pháp trở nên lung linh.

IV. Nhà ống kiến trúc Pháp

Trong trường hợp diện tích đất không cho phép nhưng bạn vẫn muốn thiết kế nhà kiểu Pháp đẹp, sang trọng và đẳng cấp thì các mẫu nhà ống kiến trúc Pháp chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nhà ống kiến trúc Pháp sang trọng và đẳng cấp không kém gì nhà biệt thự

Nhà ống kiến trúc Pháp sang trọng và đẳng cấp không kém gì nhà biệt thự

Đặc điểm chung của những mẫu nhà ống kiến trúc Pháp chính là thiết kế tạo nhiều cửa sổ. Hệ thống cửa sổ và cửa thường được mở to rộng ra, giúp không gian sống lúc nào cũng tràn đầy gió mát và ánh sáng tự nhiên.

Nhà kiến trúc Pháp thường bố trí nhiều cửa sổ, thiết kế ban công rộng

Nhà kiến trúc Pháp thường bố trí nhiều cửa sổ, thiết kế ban công rộng

Đồng thời, ban công nhà được thiết kế rộng, là nơi lý tưởng để trồng cây, vừa tạo điểm nhấn cho mặt tiền ngôi nhà, vừa tạo ra một không gian tươi mát.

Mẫu nhà ống kiến trúc Pháp sở hữu màu sắc trang nhã, cái nhìn độc đáo

Mẫu nhà ống kiến trúc Pháp sở hữu màu sắc trang nhã, cái nhìn độc đáo

Với việc sử dụng những gam màu trang nhã làm chủ đạo như màu trắng, những mẫu nhà ống kiến trúc Pháp luôn nổi bật không thua kém gì những mẫu biệt thự Pháp. Xóa bỏ lối mòn trong những thiết kế kiểu cũ, các khối hình, đường nét cách tân trang trí trên dầm và tường nhà mang tới một cái nhìn mới lạ, độc đáo theo trường phái quyến rũ.

Như vậy, trong bài viết hôm nay, Nhà đẹp 9houz đã gửi tới bạn những thông tin hữu ích về phong cách kiến trúc Pháp cùng những công trình Pháp cổ, hiện đại ở Việt Nam. Với việc áp dụng phong cách kiến trúc Pháp vào xây dựng công trình nhà ở, bạn sẽ sở hữu cho mình một không gian sống sang trọng, đẳng cấp trên cả mong đợi.