X
Card image cap

Kiến thức cơ bản về móng nhà cấp 4 - Bạn biết chưa?

Dương Ngọc Hà 2020-02-06

Hiện nay nhà cấp 4 vẫn là loại nhà khá phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có được những kiến thức cần thiết về móng nhà cấp 4 để có thể xây dựng cho mình 1 căn nhà vững chãi. Chính vì vậy bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn kiến thức cơ bản về móng nhà cấp 4. Tìm hiểu thêm kiến thức về xây nhà tại Kinh nghiệm và Nhà đẹp nhé!

 

Các loại móng khi xây nhà ở

I. Vai trò quan trọng của móng nhà

  • Yếu tố quyết định sự bền vững và chắc chắn của nhà

Có thể nói rằng phần móng nhà luôn là phần quan trọng nhất trong ngôi nhà và nó quyết định đến sự bền vững cũng như là sự chắc chắn của ngôi nhà. Đối với thời tiết Nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì chắc chắn kết cấu của ngôi nhà vững chắc từ nền móng trở nên sẽ giúp cho ngôi nhà tránh được những sự bất lợi của thời tiết gây ra. Đồng thời nó còn đem đến sự an tâm hơn cho chủ nhà.

Móng nhà có vai trò rất quan trọng 

Móng nhà có vai trò rất quan trọng

  • “Chiếc chân khổng lồ của ngôi nhà”

Từ thời xa xưa khi ông cha ta xây nhà để làm chỗ trú ẩn thì việc thiết kế và xây dựng nền móng nhà đã rất được coi trọng. Bằng những nguyên vật liệu chắc chắn mà người ta đã phối trộn để chúng có được sự kết dính mang đến độ bền chặt. Có lẽ chính vì vậy mà móng nhà được coi như là một chiếc chân khổng lồ của ngôi nhà. Chiếc chân đó có vững vàng thì mới có thể nâng đỡ cho ngôi nhà bền chắc.

  • Quyết định đến chất lượng của cả công trình sau này

Để giúp cho nền móng của ngôi nhà có được sự vững chãi thì người thực hiện cần phải rất chú ý đến việc đào đất. Chính chiều sâu của phần móng nhà quyết định đến kiểu nhà, kích thước nhà ra sao. Nếu ngôi nhà của bạn là một ngôi nhà to thì phải đào móng sâu mới giữ cho ngôi nhà vững chãi.

Đặc biệt, hiện nay để tạo sự an toàn hơn thì nhiều ngôi nhà còn xây dựng thêm cả cột hỗ trợ, vừa giúp nhà thêm chắc chắn mà lại tạo được tính thẩm mỹ.

  • Có ý nghĩa về mặt tâm linh

Ngoài mặt ý nghĩa về kết cấu thì xây dựng móng nhà còn mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh. Chính vì điều này mà trước khi xây nhà chủ nhà bao giờ cũng sẽ xem ngày để đào móng, cúng thổ địa. Những điều này xuất phát từ mong muốn công việc xây nhà được hoàn hảo và có được cuộc sống tốt đẹp trên ngôi nhà đó.

Đọc thêm:

II. Các loại móng nhà cấp 4

Móng nhà cấp 4 mái thái

1. Phụ thuộc vào cấu trúc móng

a. Móng đơn

Hình ảnh Móng đơn

Móng đơn

Móng đơn là loại móng không thể không nhắc đến khi làm nhà cấp 4, đây là loại móng sử dụng nhiều nhất trong các công trình nhỏ. Chi phí cho loại móng này cũng không cần quá nhiều bởi nó có kết cấu đơn giản với trụ cột, đế cột. Loại móng này được nằm một cách riêng lẻ và có hình dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý đó là với móng đơn thì cần phải xây dựng công trình trên nền đất tốt, không bị sụt lún.

b. Móng cọc

Ngoài móng đơn thì móng cọc hiện nay cũng là loại móng được ưa chuộng. Loại móng này đã trở thành móng dành cho nhà cấp 4 hiện đại với sự liên kết của giằng móng và đài có khả năng tạo sự vững chắc. Bởi vậy, loại móng này dành cho công trình lớn, công trình địa chất sẽ giúp tạo ra hiệu quả cao.

Cấu tạo móng cọc

Cấu tạo móng cọc

c. Móng bè

Nếu đất của nhà bạn là loại đất nền yếu, có đọng nước thì nên sử dụng móng bè. Chủ nhà có thể lựa chọn móng bè này cho nhà cấp 4 của mình để ngôi nhà được kiên cố và vững chãi hơn.

Hình ảnh Móng bè

Móng bè

d. Móng băng

Móng băng là một loại móng có được sự chịu lực tốt, được hình thành từ những dải thiết kế chịu lực có nối các điểm cọc móng lại với nhau. Hiện nay, loại móng này thường xuyên sử dụng dành cho các ngôi nhà phố đẹp, nhà cao tầng. Còn đối với nhà cấp 4 thì không hay sử dụng loại móng này lắm.

Hình ảnh thi công móng băng

Hình ảnh thi công móng băng

2. Phụ thuộc vào độ sâu

a. Móng sâu

Móng sâu là loại bóng chuyền được sử dụng dành cho các loại đất nền yếu. Chính vì vậy mà nó thường được làm trên một lớp cọc hoặc cừ như móng đơn cừ tràm. Loại móng này thực hiện việc truyền tải trọng từ nhà bằng hệ thống cột, dầm, tường, đà kiềng để truyền xuống cọc hoặc cừ giúp phân tán lực.

Hình ảnh móng sâu

Móng sâu

b. Móng nông

Hiện nay móng nông là loại móng được làm việc trên tầng trệt hoặc tầng hầm có độ cao dưới 3m. Móng nông được chia làm rất nhiều loại móng như móng đá hộc, móng đơn, móng băng, móng bè. Móng nông thực hiện được truyền tải trọng thông qua hệ cột dầm, tường, đà kiềng và truyền trực tiếp xuống nền đất bên dưới đáy móng.

Hình ảnh móng nông

Hình ảnh móng nông

Trong xây dựng móng nông là loại móng có kết cấu khá đơn giản chỉ với móng mố trụ cầu thường chọn hình chữ nhật hoặc hình vuông. Đặc biệt việc thi công móng nông cũng khá đơn giản dễ dàng và chi phí rẻ hơn rất nhiều so với móng sâu.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì loại móng này cũng có những điều kiện nhất định: Xét về độ ổn định thì móng nông kém và nó thường chỉ chịu được lực của những công trình nhỏ bởi vì chiều sâu của móng không quá lớn. Chính vì vậy mà nó rất thích hợp dành cho những công trình nhà cấp 4.

Đọc thêm:

III. Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu

1. Xử lý bằng cách thay đổi chiều sâu chôn móng

Thay đổi chiều sâu chôn móng là một trong những cách xử lý khi xây nhà trên nền đất yếu đang được rất nhiều người áp dụng. Chiều sâu chôn móng chính là độ sâu từ mặt đất đến hố móng. Việc thay đổi chiều sâu sẽ giải quyết được vấn đề lớn cũng như là tăng khả năng chịu tải của nền. Khi bạn thực hiện việc tăng chiều sâu chôn móng tức là bạn đang làm tăng chỉ số sức chịu tải của nền và làm giảm hiệu suất gây lún. Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc giữa yếu tố kinh tế và yếu tố kỹ thuật bởi đây là hai yếu tố quyết định khá lớn.

2. Xử lý bằng cách thay đổi hình dạng và kích thước móng

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc thay đổi hình dạng và kích thước móng khi xây nhà trên nền đất yếu. Điều này sẽ giúp cải thiện việc chịu được lực tải trọng lớn và độ biến dạng của nền. Khi bạn thực hiện việc tăng diện tích móng sẽ giúp giảm áp lực lên bề mặt và làm giảm độ lún. Tuy nhiên biện pháp này sẽ không phù hợp với những loại đất có tính lún tăng dần theo chiều sâu.

3. Xử lý bằng cách thay đổi loại móng và độ cứng của móng

Bạn cũng có thể xử lý việc xây nhà cấp 4 trên nền đất yếu bằng cách thay đổi loại móng và độ cứng của móng cho phù hợp với công trình. Bạn có thể thay lại móng đơn bằng móng băng giao thoa, móng bè hoặc đóng hộp. Khi độ cứng của các loại móng này càng lớn thì sự biến dạng sẽ càng bé đi và độ lớn sẽ giảm dần.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm việc tăng chiều dài, tăng thêm xi măng cốt thép để tăng khả năng chịu lực giúp cho kết cấu của ngôi nhà được vững chãi.Tuy nhiên việc thay đổi loại móng và độ cứng của móng cần phải được tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc các kỹ sư cho phù hợp nhất

4. Sử dụng cọc tre hoặc cọc tràm

Sử dụng cọc tre và cọc tràm được coi là hai biện pháp truyền thống cho những công trình có nền đất yếu. Tuy nhiên các bạn cần phải dự tính được độ chịu lực và độ lớn của cọc tre cũng như cặp tràm bằng phương pháp tính toán thông thường. Nếu như sử dụng các loại cọc này trong điều kiện đất nền và tải trọng không hợp lý thì việc chống lún bằng những loại có tiết diện nhỏ là rất cần thiết.

Sử dụng cọc tre, cọc tràm làm móng nhà cấp 4

Sử dụng cọc tre, cọc tràm làm móng nhà cấp 4

5. Sử dụng móng cọc

Ngoài những loại móng trên thì móng cọc cũng là một trong những loại móng phổ biến và thường được nghĩ đến đầu tiên. Đối với loại đất yếu loại móng này là loại móng được đặt trên các đầu cọc để tạo thành những nhóm cặp liên kết đem đến một khối vững chắc

a. Lựa chọn số lượng cọc

Việc tính toán số lượng cọc sao cho hợp lý và tránh lãng phí là điều rất cần thiết. Số lượng cọc sẽ phụ thuộc vào đầu cột độ sâu của móng. Thông thường nó sẽ được xác định như sau:

Tải trọng tường, tải trọng sàn, tải trọng động do quá trình sử dụng tổng  cộng bằng 1,2-1,5 tấn/m2 x diện chịu tải của cột x hệ số moment 1.2x số tầng

b. Lựa chọn máy ép cọc

Khi bạn lựa chọn máy ép cọc thì lượng thép của máy phải lớn hơn 15% trọng tải động => máy ép cọc phải >=75T. Bạn sẽ có một bảng quy đổi từ đồng hồ ra số lượng tấn thực tế là bạn biết được và bạn chỉ cần xem số lượng này là có thể giám sát được công trình.

c. Kích thước đài

Đối với những loại móng sử dụng 4 cặp thì bạn cần phải sử dụng kích thước là 1000x1000x700 và đặt thép ф12a150. Phần thép chờ đầu cọc sẽ được liên kết với thép đài và thép dầm móng để tạo thành một khối thống nhất.

Đọc thêm:

IV. 3 điều cần lưu ý khi đổ móng nhà cấp 4

1. Phải khảo sát địa hình trước khi thi công

Khảo sát địa hình là rất cần thiết

Khảo sát địa hình là rất cần thiết

Việc khảo sát địa hình là rất cần thiết, nó sẽ giúp cho bạn lựa chọn được loại móng phù hợp với nhà của gia đình. Thông thường loại đất thích hợp để có thể xây được nhà đó chính là đất cát bởi nó có tính chặt chẽ và kiên cố. Ngoài ra nó còn đem đến được sự khô ráo và có thể sống tốt trong nhiều môi trường khác nhau.

2. Không nên thiết kế móng nhà không phù hợp

Hiện nay có rất nhiều loại móng nhà và nó phù hợp với tùy từng kiểu nhà riêng biệt. Chính vì thế bạn không nên tùy ý lựa chọn một loại móng mà cần phải có sự tham khảo và tìm hiểu loại móng nhà phù hợp.

3. Đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu

Việc lựa chọn một loại nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng rất quan trọng. Hãy chọn những nguyên vật liệu có chất lượng tốt để giúp công trình của bạn đảm bảo được sự an toàn có kết cấu chắc chắn bền bỉ.

Lựa chọn nguyên liệu cẩn thận

Lựa chọn nguyên liệu cẩn thận

Đọc thêm:

V. Trường hợp nào thì cần gia cố móng nhà cấp 4?

1. Gia cố móng nhà cấp 4 đã xuống cấp

Chắc chắn rằng sau một thời gian sử dụng thì ngôi nhà cấp 4 của bạn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị xuống cấp và có dấu hiệu nứt nẻ sụt lún điều này có thể xảy ra do những nguyên nhân sau

  • Do quá trình khảo sát địa chất không kỹ dẫn đến việc lựa chọn móng kém hiệu quả.

  • Quá trình thiết kế độ sâu của móng không được tương ứng với lực ép của ngôi nhà.

  • Chất lượng nguyên vật liệu không đảm bảo

Trong trường hợp này thì phải tìm hiểu rõ được nguyên nhân thì mới có thể gia cố lại móng.

2. Gia cố móng nhà cấp 4 để lên tầng

Có rất nhiều gia đình khi đã có đủ điều kiện kinh tế lại mong muốn xây dựng lại ngôi nhà cấp 4 lên cao hơn để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên trong trường hợp này việc phá bỏ toàn bộ nền móng để xây lại như mới sẽ rất tốn kém và lãng phí thời gian. Chính vì vậy việc tận dụng nền móng cũ và gia cố thêm để giúp nó có được khả năng chịu được tốt hơn là khá cần thiết.

Đầu tư nền móng vững chắc

Đầu tư nền móng vững chắc

Đọc thêm:

  • Xây nhà phố và những điều cần biết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn kiến thức cơ bản về móng nhà cấp 4. Hi vọng với những kiến thức này các bạn sẽ lựa chọn cho mình được loại móng tốt nhất để giúp ngôi nhà được kiên cố và đảm bảo an toàn.