X
Card image cap

Kích thước tủ thờ hợp phong thuỷ - giúp bạn đón mọi tài lộc vào nhà

Pham Hanh 2020-04-17

 

Không gian thờ tự nơi thờ cúng ông bà tổ tiên nhằm tưởng nhớ công lao, thể hiện lòng biết ơn, kính trọng của con cháu với cha ông ta. Một không gian quan trọng được đặt ở vị trí hợp lý, trang nghiêm, lịch sử với đồ thờ phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình. Cho nên, lựa chọn kích thước tủ thờ phù hợp với diện tích cũng như không gian của gia đình nhà mình là rất cần thiết. Một chiếc tủ thờ với kích thước hợp lý, nhưng để đặt được ở vị trí có hướng và phong thủy hợp với tuổi của gia chủ sẽ đem lại tài lộc, vận may. Vậy, Nhà đẹp 9houz xin tư vấn tới quý độc giả cách lựa chọn kích thước tủ thờ hợp với phong thủy:

Mẫu bàn thờ đẹp màu gụ

Mẫu bàn thờ đẹp màu gụ

I. Quy tắc chung đặt bàn thờ gia tiên

Từ xa xưa, ông cha ta khẳng định việc thờ cúng tổ tiên là vô cùng quan trọng. Điều này chứng tỏ lòng thành kính cũng như thái độ biết ơn đối với tổ tiên, cha ông ta, những người gây cơ dựng nghiệp, đấu tranh để đem lại cuộc sống sung túc cho chúng ta. Do vậy, bàn thờ gia tiên là nơi trang nghiêm, sạch sẽ, hợp phong thủy, hướng hợp với tuổi của gia chủ.

Tủ thờ được thiết kế rất phù hợp với không gian phòng thờ

Tủ thờ được thiết kế rất phù hợp với không gian phòng thờ

Vì vậy, việc lựa chọn hướng cũng như kích thước phù hợp rất quan trọng. Vị trí bàn thờ hợp phong thủy đôi phần quyết định đến vận may, tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu như hướng bàn thờ cũng như vị trí được đặt không hợp với phong thủy ảnh hưởng rất lớn tới các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu bàn thờ cũng như tủ thờ khau, nhưng người ta thường chọn 2 loại phổ biến. Đó là bàn thờ treo tường và tủ thờ đứng. Ta nên lựa chọn bàn thờ có các kích thước chiều rộng, cao và dài phù hợp với không gian cũng như diện tích của căn phòng thờ. Tốt nhất nên lựa chọn các kích thước này phù hợp với kích thước của lỗ ban. 

Khi chọn kích thước bàn thờ, chúng ta cần tuân thủ một số điều lưu ý sau: 

 • Kích thước bàn thờ theo lỗ ban.
 • Hướng đặt bàn thờ theo tuổi.
 • Tuân thủ các nguyên tắc nên làm và đặt hướng của bàn thờ theo phong thủy để bố trí phòng thờ phù hợp.

Đọc thêm: 

II. Sự quan trọng của việc lựa chọn kích thước tủ thờ

Theo phong thủy, thờ cúng là việc rất quan trọng. Việc sắp xếp bài trí đồ thờ quan trọng và cần có một diện tích tủ thờ phù hợp. Do vậy, khi sắp xếp, ta cần chú ý tuân theo các quy luật sắp xếp đồ thờ. Sắp xếp hợp lý đem lại bình an, tài lộc, vận may cho gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều các dạng tủ thờ được nhiều gia đình lựa chọn như án gian, tủ thờ, bàn thờ ô xa, bàn thờ chấp tải, sập thờ, bàn thờ treo tường. Các bạn hãy tham khảo một số kích thước tủ thờ theo phong thủy sau sao cho phù hợp với không gian cũng như kích thước của gia đình mình.

Án gian đẹp với loại gỗ gụ đẹp

Án gian đẹp với loại gỗ gụ đẹp

Tủ thờ sử dụng loại gỗ tự nhiên và sơn màu nâu sáng

Tủ thờ sử dụng loại gỗ tự nhiên và sơn màu nâu sáng

Đọc thêm:

III. Chọn kích thước tủ thờ theo thước lỗ ban

Xây dựng một căn nhà là điều quan trọng bậc nhất của đời người. Ta đã bỏ công sức, thời gian và tiền bạc để xây dựng và thiết kế một ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy và hướng hợp với gia chủ. Vậy thì khi sắp xếp cũng như đặt vị trí bàn thờ ta chỉ cần tinh ý và tỉ mỉ thêm một chút nữa thôi thì sẽ xác định được vị trí của bàn thờ quy tụ hai yếu tố hướng cát và tọa cát. Hướng cát tức là vị trí thuận lợi đón được hướng ánh sáng mặt trời tốt, đón nhận một luồng khí tốt vào phòng thờ. Điều đó giúp gia chủ đón nhận được nhiều may mắn, tài lộc.

Với mỗi kiểu bàn thờ có một kích thước với lỗ ban tương ứng khác nhau:

 • Bàn thờ treo: kích thước bàn thờ được thiết kế sẽ tương ứng với kích thước lỗ ban và được lựa chọn vào cung đẹp theo từng tiêu chuẩn về sâu, dài, rộng. Đạt được tiêu chuẩn đó đem lại tài lộc, vận may, sức khỏe, … cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. 

Thước bàn thờ phổ biến theo thước lỗ ban: rộng 1m0.7 mang nghĩa quý tử kết hợp với dài 0.61m ý nghĩa tài lộc. Loại kích thước này đa số các gia đình sử dụng và thuận lợi với việc bày trí đồ thờ, mâm ngũ quả, bình hoa, …. rất gọn gàng đem lại nhiều tài lộc, vận may.

Bàn thờ được chọn với kích thước hợp với lỗ ban

Bàn thờ được chọn với kích thước hợp với lỗ ban

 • Tủ thờ: kích thước chiều sâu của tủ thờ khác bàn thờ treo tường. Với chiều cao được lựa chọn tốt nhất là 127cm, chiều cao này giữ được sự tôn nghiêm, thành kính của con cháu đối với tổ tiên ta. Chiều cao này phù hợp với không gian của căn phòng thờ cũng như rất thuận lợi cho công việc bày trí các loại đồ thờ, thanh bông hoa quả. Chiều cao này giúp chúng ta lau dọn bàn thờ dễ dàng, khiến nơi thờ tự lúc nào cũng được sạch sẽ.
 • . Bàn thờ đứng kết hợp với chiếc tủ đựng đồ thờ bên dưới

Bàn thờ đứng kết hợp với chiếc tủ đựng đồ thờ bên dưới

Có 3 loại kích thước lỗ ban mà người ta hay sử dụng là 52.2cm, 42.9cm, 38.8cm:

 • 52.2cm: loại kích thước này dùng để đo các khoảng không trong nhà như ô thoáng, cửa sổ, cửa ra vào, cổng trời, …
 • 42.9cm: là kích thước dùng để đo các loại khối đặc như các cánh cửa, đồ gỗ nội thất, tủ bếp, giường, ...
 • 38,8cm: dùng để đo kích thước âm trạch như mồ, mả, quách, bàn thờ, ...

Ý nghĩa của các thông số lỗ ban thường dùng

Ý nghĩa của các thông số lỗ ban thường dùng

Nói chung, bạn nên lựa chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban sao cho phù hợp, hài hòa với không gian đặt bàn thờ cũng như trong phòng thờ. Bạn nên lựa chọn kích thước nào phù hợp nhất, đem lại hiệu quả và ý nghĩa cho gia đình mình.

Đọc thêm: 

IV. Chọn kích thước bàn thờ theo từng kiểu bàn thờ khác nhau

1. Kích thước bàn thờ treo tường

Một số sự kết hợp kích thước bàn thờ treo tường mang các ý nghĩa sau:

 

Loại 1

Loại 2

Loại 3

Loại 4

Loại 5

Sâu (mm)

610

560

495

480

480

Rộng (mm)

1070

950

950

880

810

 

Ý nghĩa

tài lộc

quý tử

tài vượng

tài vượng

tài vượng

tài vượng

hỷ sự

tiến bảo

hỷ sự

tài vượng

Bàn thờ treo tường được xây dựng với kích thước lỗ ban

Bàn thờ treo tường được xây dựng với kích thước lỗ ban

Không chỉ lựa chọn chiều sâu và rộng phù hợp, mà ta còn phải lựa chọn độ cao phù hợp. Chiều cao của bàn thờ treo tường phải cao hơn tầm ngắm của người nhìn:

 • Tầm cao: 2m17, 2m16, 2m15, 2m12, 2m11.
 • Tầm trung: 1m97.5, 1m93.5, 1m93.
 • Tầm thấp: 1m76.5, 1m76, 1m73, 1m72.

2. Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng

Hiện nay, rất nhiều dòng họ, gia đình lựa chọn tủ thờ và bàn thờ đứng cho không gian thờ cúng. Và tủ thờ và bàn thờ đứng có nhiều kích thước khác nhau. Mỗi kích thước đều có ý nghĩa rất quan trọng. Bạn hãy tham khảo một số kích thước sau:

 • Chiều cao: 1m27, 1m17, …
 • Chiều rộng: 1m17, 1m07, 97cm, 81cm, …
 • Chiều dài: 2m17, 1m97, 1m75, 1m57, ...

Bàn thờ đứng được đặt ở vị trí phong thủy tốt

Bàn thờ đứng được đặt ở vị trí phong thủy tốt

Bạn nên lựa chọn thật kỹ các kích thước này sao cho phù hợp phong thủy và kích thước lỗ ban để đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình mình.

Đọc thêm: 

Trên đây là bài viết mà Nhà đẹp 9houz cung cấp tới quý độc giả một vài lời gợi ý và mách nhỏ về cách lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho hợp lý. Rất mong quý bạn đọc tham khảo bài viết này của chúng tôi để đưa ra lựa chọn tuyệt vời nhất.