X
Card image cap

Kích thước cửa sổ 2 cánh bao nhiêu thì hợp phong thuỷ

Pham Hanh 2019-06-27

Từ xưa đến nay, tập tục xem phong thủy sao cho tốt nhất, nhận được nhiều may mắn, suôn sẻ và tiến triển tốt trong công việc và sự nghiệp nhất là điều mà được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Cửa sổ là nhân tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng lớn đến những dòng khí trong nhà, mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Đặc biệt ở bài viết ngày hôm nay, Nhà đẹp 9houz muốn xoáy sâu vào tìm hiểu kích thước cửa sổ 2 cánh bao nhiêu thì hợp phong thủy nhất. 

 

Kích thước cửa sổ nhôm kính ảnh hưởng đến phong thủy

Kích thước cửa sổ nhôm kính ảnh hưởng đến phong thủy

I. Những ảnh hưởng khi lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh không phù hợp 

1. Mất thẩm mỹ 

Điều đầu tiên sẽ ảnh hưởng khi lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh không phù hợp đó chính là giảm sút, mất tính thẩm mỹ. Một căn nhà đẹp không thể thiếu một thiết kế cửa sổ đẹp. Dù cho thiết kế các chi tiết của cửa sổ có đẹp mà kích thước lại quá to hoặc quá nhỏ sẽ dẫn đến không có sự hài hòa. Có trường hợp cửa quá to hoặc quá nhỏ, không đồng đều với những cánh cửa sổ còn lại, gây mất thẩm mỹ.

Kích thước không hợp lý gây mất thẩm mỹ

Kích thước không hợp lý gây mất thẩm mỹ

2. Thiếu hoặc thừa ánh sáng

Thiếu hay thừa ánh sáng còn phải phụ thuộc vào kích thước căn phòng và hướng cửa. Nếu kích thước cửa sổ quá lớn so với căn phòng, mà khi ánh sáng chiếu vào phòng bằng hướng Tây (ánh mặt trời từ hướng Tây là khi mặt trời đã lặn, không tốt cho da) sẽ gây khó chịu. Tuy nhiên cũng có thể khắc phục sự cố này bằng cách sử dụng rèm che. Thiếu ánh sáng là một vấn đề lớn hơn và khó để thay đổi. Khi không đủ ánh sáng vô phòng, không thể tránh khỏi việc ẩm mốc, bí khí, thiếu sự thông thoáng, mát mẻ.  

3. Ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan 

Kích thước cửa sổ nếu không phù hợp với không gian và phong cách của ngôi nhà, sẽ dẫn đến mỹ quan chung bị ảnh hưởng. Cửa sổ cao thì sẽ ảnh hưởng đến trần nhà, hoặc nếu thấp quá cũng sẽ ảnh hưởng đến phần nền hoặc móng. Nói tóm lại, nếu kích thước cánh cửa có sự biến động so với thiết kế ban đầu, sẽ gây mất cân bằng, ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan.

Đọc thêm: 

II. Các loại cửa sổ 2 cánh phổ biến hiện nay 

1. Cửa sổ 2 cánh mở quay 

Đây là kiểu cửa sổ phổ biến nhất và thường được dùng ở các không gian chính như cửa phòng khách, cửa phòng ngủ, ... 

Kiểu dáng cửa sổ này thường không quá to, phù hợp với những hộ gia đình hoặc đối với những khách sạn, homestay, ...

Kết cấu của chúng thường là mở hất ra ngoài, kèm theo đó là góc quay mở của cánh cửa phải nhỏ hơn hoặc bằng 90 độ. 

Cửa sổ mở hất ra ngoài

Cửa sổ mở hất ra ngoài

Đặc điểm của cửa sổ loại này chính là phải có không gian để mở cửa ra ngoài. Đối với những nơi như chung cư đẹp san sát hoặc ở trung tâm thành phố, việc có cho mình một không gian để đặt cửa sổ 2 cánh mở quay hầu như là không thể. 

Hiện nay, loại cửa này có nhiều kiểu dáng, màu sắc từ bắt mắt cho đến sang trọng. Loại cửa này vốn phổ biến từ xa xưa, từ châu Á đến châu Âu, kiểu căn bản nhất vẫn là cửa sổ 2 cánh mở quay.

2. Cửa sổ 2 cánh mở hất 

Loại cửa sổ 2 cánh mở hất này thường được sử dụng ở các tòa nhà cao ốc, chịu được gió to, mưa lớn, thời tiết khắc nghiệt.

Cửa sổ có khả năng thông thoáng tốt, đón gió mát mẻ. 

Đối với chung cư và nhà cao tầng, góc mở để tránh căn phòng bị ùa gió lạnh, gió độc chính là khoảng từ 30 đến 45 độ.

Cửa sổ mở hất

Cửa sổ mở hất

Không yêu cầu cần có không gian rộng để đóng mở cửa vì thiết kế cánh cửa vốn đã thu hẹp khả năng mở cánh cửa, đây cũng là nét đặc biệt cho loại cửa sổ này.

Tuy nhiên, sử dụng cửa sổ 2 cánh mở hất này có nhược điểm là sẽ bị xệ khi sử dụng, khó để giữ được góc mở của cánh cửa luôn chắc chắn.

3. Cửa sổ 2 cánh mở trượt 

Cửa sổ 2 cánh mở trượt là một cái tên khá nổi bật với nhiều ưu điểm nổi trội. Chúng giúp tiết kiệm diện tích, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí thi công. 

Kiểu cửa sổ này đáp ứng được nhu cầu xây dựng kiểu nhà hiện đại cũng như văn phòng đẹp trong công ty hiện nay. 

Cửa sổ mở trượt

Cửa sổ mở trượt

Kích thước của cánh cửa không quá lớn, tương đương nhau và không tốn thêm không gian khi đóng mở cánh cửa.

Loại cửa này có độ bền cao với vật liệu an toàn, cứng cáp, hiện đại. Đem đến sự an toàn tuyệt đối nhưng vẫn không đánh mất đi vẻ thẩm mỹ cho cả căn phòng.

III. Kích thước cửa sổ 2 cánh bao nhiêu thì hợp phong thuỷ 

1. Kích thước cửa sổ 2 cánh 

Trên thực tế, không có kích thước cửa sổ tiêu chuẩn để chọn lựa, người ta thường phải dựa theo kích thước của căn phòng để chia tỷ lệ với cửa sổ hoặc cũng phải tương quan với kích thước của cửa chính. 

Sau đây là thông tin về bảng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 về cửa sổ. Những thông tin về kích thước dưới đây đều được tính bằng đơn vị milimet.

Đọc thêm: 

Cửa sổ 2 cánh mở quay vào trong

Cửa sổ 2 cánh mở quay vào trong

Cửa sổ 2 cánh mở quay ra ngoài

Cửa sổ 2 cánh mở quay ra ngoài

Cửa sổ 2 cánh mở hất ra ngoài

Cửa sổ 2 cánh mở hất ra ngoài

Cửa sổ 2 cánh mở trượt

Cửa sổ 2 cánh mở trượt

Ngoài ra, tùy theo mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn làm cửa sổ theo thông số của hệ quy chiếu kích thước lọt sáng, lọt gió mà không tính trong đó phần khung. Khi khung rộng thêm bao nhiêu thì tức là phải cộng thêm bấy nhiêu. Nếu thiết kế cửa có thêm phần kính bên trên cửa thì phải cộng thêm cả chúng, tuy nhiên không nên quá lớn hoặc quá nhỏ gây mất cân bằng và mất đi công dụng chính của cánh cửa sổ. Phần ô cửa nên được lựa chọn cân đối, chỉ xê dịch khoảng vài cm.

Kích thước cửa sổ 2 cánh dựa trên tiêu chuẩn về ánh sáng và thoáng khí

Kích thước cửa sổ 2 cánh dựa trên tiêu chuẩn về ánh sáng và thoáng khí

2. Kích thước cửa sổ còn phụ thuộc vào số lượng cửa bố trí 

Thông thường, đối với các phòng có kích thước nhỏ hơn 15m2 sẽ được bố trí 1 cánh cửa 2 cánh. Còn nếu phòng lớn hơn 15m2 thì sẽ được sử dụng cửa sổ có 3-4 cánh hoặc 2 cửa sổ 2 cánh. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu sử dụng căn phòng mà có thể ít hơn hoặc nhiều hơn những cánh cửa sổ.

3. Tuỳ theo vị trí địa lý

Nếu nơi bạn ở là nơi thường xuyên có điều kiện thời tiết cực đoan như gió to, bão,... hoặc nhiều nắng gió to thì cũng nên chọn những thiết kế cánh cửa nhỏ hơn. Ngược lại, khi thời tiết mát mẻ, dễ chịu thì nên chọn những mẫu cửa sổ có diện tích tiếp sáng và độ mở lớn. Những khí trời tốt, mát mẻ sẽ giúp căn phòng lưu thông dòng khí tốt hơn, con người phát triển tốt, cũng sẽ mang lại may mắn và tiền tài theo như các chuyên gia phong thủy nói.

Tùy theo vị trí địa lý mà chọn cửa sổ

Tùy theo vị trí địa lý mà chọn cửa sổ

4. Tương ứng với độ sâu của gian phòng 

Theo như tiêu chuẩn, nếu trong phòng chỉ có một mặt tường là được thi công cửa sổ thì chiều cao thông thủy của cửa sổ phải nằm trong phạm vi ½ chiều sâu gian phòng. Ví dụ, khi chiều sâu của gian phòng là 2m thì chiều cao thông thủy tương ứng từ cửa sổ sẽ phải nằm trong khoảng từ 85-97cm.

- Xét về mặt phong thủy, số cánh cửa có ý nghĩa được gắn liền với các quan niệm dân gian như: 2 cánh cửa mang ý nghĩa “Trường thọ”, 3 cánh có ý nghĩa “tam dương khai thái”, 4 cánh có ý “Tứ Quý”,... Đều mang ý tốt đẹp. Tuy nhiên nếu chỉ có 1 cửa thì thường được coi là “Cửa sổ bối âm” thường được đặt ở những nơi ít người như cửa hầm, những nơi âm u.

Cửa sổ 4 cánh mang nghĩa “Tứ quý”

Cửa sổ 4 cánh mang nghĩa “Tứ quý”

- Độ cao của mép dưới cửa sổ nên cao trên 83cm dưới 2,2m. theo các nhà phong thủy học, nếu mép dưới cửa sổ cao so với sàn hơn 2,2m là phạm vào “thiên trảm sát” hoặc “quang sát”, hoặc nếu thấp hơn 83cm sẽ làm phòng thoát âm, không nhuận khí. Nói chung, khi vượt quá ngưỡng trên thì đều sẽ là những điều không tốt.

- Đối với căn phòng với 2 bức tường đối xứng nhau thì nên áp dụng công thức tính tỷ lệ chiều cao cửa sổ với chiều sâu căn phòng là ¼ để có được chiều sâu căn phòng lý tưởng. Cửa sổ ở vị trí này sẽ giúp gió thổi thành dòng vào kiến trúc.

- Những điều tối kỵ không được phạm phải khi thiết kế cửa sổ chính là không được mở cửa sổ ở vị trí ngược sáng hoặc ngược hoàng tuyền, bát sát so với cánh cửa chính trong căn nhà. Phải xem xét căn nhà sao cho chúng tuân thủ phép định hướng phong thủy Bát Trạch.

Hướng cửa sổ không được ngược hoàng tuyền

Hướng cửa sổ không được ngược hoàng tuyền

Trên đây là những điều lý thú chúng tôi đã tìm hiểu và rút ra được về kích thước cửa sổ 2 cánh ảnh hưởng đến phong thủy. Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin bổ ích!