X
Card image cap

Hướng dẫn cách thờ thổ công cho nhà khang thịnh

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Người Việt Nam ta có truyền thống thờ cúng vì họ nghĩ rằng việc thờ cúng này sẽ giúp cho cuộc sống họ được bình yên, công việc được thuận buồm xuôi gió,... Nhất là đối với việc thờ thổ công. Nhưng làm sao để thờ đúng, không bị xem là mê tín dị đoan thì chắc có nhiều người vẫn chưa biết. Dưới đây là một bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc thờ thổ công.

Tham khảo thêm nhiều bài viết về Phong thủy nội thất từ Nhà đẹp 9houz nhé!

 

I. Vì sao phải thờ thổ công?

Thổ công là một vị thần trông coi đất đai, nhà cửa xua đuổi tà ma và mang lại hạnh phúc cho gia chủ chính vì vậy mà ngày nay ở một gia đình đều có một bàn thờ thờ thổ công. Trên bàn thờ không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần mỗi vị có một vai trò khác nhau. Đứng ở ngoài nhìn vào: Bát hương thờ Thổ Công sẽ được đặt ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ và bên phải là bát hương Gia tiên. Chính vì vậy, trong nhà nào cũng có một bàn thờ thổ công. Người ta thường cúng thổ công vào những ngày mùng 1 hay 15 hàng tháng và các ngày lễ tết khác. Thổ công rất thích ăn tỏi, nên trên bàn thờ thổ công thường có đĩa tỏi. Lễ vật cúng thường là rượu, trầu cau, hoa quả, xôi,..

Đọc thêm:

II. Tìm hiểu về bàn thờ thổ công

Đã thờ cúng thì chúng sẽ phỉ có bàn thờ, một số  nhà theo đạo phật ắt hẳn sẽ có bàn thờ tổ tiên và thổ công tuy nhiên có một số gia đình thuộc nhánh thứ không bổn phận cúng dỗ thờ tổ tiên thì vẫn thường tự lập cho nhà mình một bàn thờ thờ thổ công.

1. Bàn thờ thổ công được đặt ở đâu?

Thường bản thờ thổ công sẽ được đặt ngay cạnh bàn thờ tổ tiên. Hoặc một số nhà thì đặt ngay chính giữa của ngôi nhà. Nhiều nhà thì họ có một phòng dành riêng cho việc thờ cúng.

 Đặt bàn thờ thổ công ở phòng khách

 Đặt bàn thờ thổ công ở phòng khách

2. Trên bàn thờ gồm những gì?

a. Hương án

Một chiếc hương án kê liền với hậu tường gian nhà. Hương án có rất nhiều loại tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của từng gia đình mà mọi người chọn kiểu hương án phù hợp.

Hương án bằng gỗ

Hương án bằng gỗ

b. Một chiếc mâm nhỏ và ba đài rượu

Trên hương án có chiếc mâm nhỏ, giống chiếc bàn đặt trên hương án bàn thờ gia tiên, và ở trên cùng có ba đài rượu với nắp đậy như trên bàn thờ gia tiên vậy.

Chiếc mâm có 3 đài rượu

Chiếc mâm có 3 đài rượu

c. Cỗ mũ gồm 3 chiếc

Cỗ ba mũ

Cỗ ba mũ

Mọi người mua cỗ mũ gồm 3 chiếc 1 chiếc mũ nữa ở giữa và 2 mũ nam ở bên cạnh. Có những gia đình thì thờ cả ba mũ có những gia đình chỉ thờ một mũ tượng trưng như thờ thổ công. Đi kèm theo mũ là có cả áo. Dưới mũ đặt 100 thoi vàng giấy.

d. Bình hương, đỉnh trầm, đôi nến, đôi ống hương

Đằng trước bàn nhỏ là bình hương hoặc đỉnh trầm. Hai bên bình hương hoặc đỉnh trầm là đôi nến, đôi ống hương.

Ở một số hộ gia đình vì không có điều kiện nên bàn thờ thổ công của họ cũng rất đơn giản, chỉ có 1 bát hương và cỗ mũ đặt phía sau bát hương.

Tuy nhiên dù mâm cao cỗ đầy hay đơn giản thì vẫn tỏ lòng thành kính của người dân đối với vị thần cai quản nhà mình.

e. Bài vị thổ công

Bàn thờ thổ công bình thường thờ ba vị thần là: Thổ công, Thổ địa, Thổ kỳ.

  • Thổ công có việc trông coi bếp núc

  • Thổ địa trông coi đất đai

  • Thổ kỳ quản việc buôn bán

Chữ “Bản gia” đặt lên trên vì mỗi nhà có riêng một Thổ công, và vị Thổ công của mỗi nhà đều được thay thế hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, tức ngày lễ Táo quân. Nhân dịp này người ta chuẩn bị lễ và thay bàn vị mới.

Đọc thêm:

3. Cúng thổ công vào ngày nào?

Thường chúng ta thường cúng thổ công vào những ngày 1 hay 15 hàng tháng và các ngày lễ tết. Vào các ngày 1 hay 15 người ta thường cúng đồ chay như vàng hương, trầu cau, hoa quả. Còn vào những ngày lễ tết hay 23 tháng chạp thì người ta thường cúng mặn thường sẽ có thêm rượu, xôi, gà,..

Người ta quan niệm rằng, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm ông công sẽ lên chầu trời báo cáo tình hình của gia đình trong năm đó. Chính vì vậy mà vào ngày 23 người dân không chỉ chuẩn bị mâm cúng mà còn mua cá để sau khi cúng đi thả cá. Họ luôn nghĩ rằng sau khi thả cá sẽ hóa rồng để đưa các vị thần lên trời. Sau đó mọi người bắt đầu hóa vàng, cỗ mũ năm trước.

4. Sắm lễ cúng thần thổ công

Vào các ngày mùng 1 hay 15 hàng tháng chúng ta sẽ thường cúng chay thường có: hoa quả, trầu cau, vàng.

Mâm cỗ mặn

Mâm cỗ mặn

Vào các ngày lễ tết thì chúng ta sẽ cũng mặn ngoài hoa quả, vàng hương ta còn cúng thêm rượu, xôi, gà, giò,… Tuy nhiên thì các ngày 1 hay 15 ta vẫn có thể cúng mặn, tất cả là từ lòng tâm kính của chúng ta.

Đọc thêm:

III. Lưu ý khi đặt bàn thờ thổ công

Những lưu ý khi đặt bàn thờ

1. Không đặt bàn thờ thổ công đối diện cửa chính

Thổ Công không phải là vị thần đuổi ma quỷ, mà là vị thần cai quản vùng đất, định đoạt họa phúc trong gia đình. Vì vậy bát hương, tượng, bàn thờ Thổ Công thường kỵ đặt đối diện cửa chính và cách đặt bàn thờ Thổ công phổ biến nhất là đặt cùng với bàn thờ gia tiên.

2. Không đặt bàn thờ thổ công đối diện nhà vệ sinh

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thổ Công đối diện cửa nhà vệ sinh. Việc xú uế ở những nơi như vậy bị coi là có tác động xấu đến Thổ Công, bất kính với thần linh và có thể cản trở tài vận vào nhà của gia chủ.

3. Không đặt bàn thờ Thổ Công ở nơi ồn ào

Cũng giống như vị trí đặt các vị thần khác, bàn thờ Thổ Công kỵ đặt ở những nơi ồn ào như gần đường cao tốc, bến tàu xe... nhằm tránh những tạp âm khó chịu. Ngoài ra gia chủ cũng nên tránh để các thiết bị ồn như tivi, đài bên cạnh.

Đọc thêm:

IV. Bài cúng thổ công tại gia

Dưới đây là một bài văn khấn, các bạn có thể tham khảo :

 - Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

 - Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 -Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

- Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là……………………

Ngụ tại………………………

Hôm nay là ngày… tháng…năm…

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Đọc thêm:

Thờ Thổ công là việc thành tâm. Hãy là một con người văn minh , thành tâm nhưng không mê tín dị đoan. Cảm ơn đã bạn đọc đã dành sự quan tâm đến bài viết!