X
Card image cap

Làm hợp đồng xây dựng nhà ở như thế nào là đúng?

Linh Chi 2019-11-13

Để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh những sai sót trong quá trình thi công. Nhà thầu và chủ nhà cùng bàn bạc, đàm phán các điều khoản và ký kết một hợp đồng xây dựng nhà ở. Hợp đồng này quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và thời gian giao nhà cụ thể. Tiến độ thực hiện căn nhà cũng sẽ được căn cứ vào hợp đồng.

Làm hợp đồng xây dựng nhà ở

Làm hợp đồng xây dựng nhà ở

Các loại hợp đồng xây dựng nhà ở

Hiện nay, có 3 loại hợp đồng xây nhà được sử dụng nhiều nhất

Hợp đồng xây nhà phần nhân công

Đây là dạng hợp đồng được sử dụng rộng rãi. Chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm mua tất cả vật tư để hoàn thiện ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng khi bản thân không có kinh nghiệm trong việc mua vật tư. Tất cả đã có nhà thầu phụ trách, họ sẽ đưa danh sách những vật liệu cần thiết. Chủ nhà bỏ tiền và mua mang về đúng như vậy là được. Lợi thế của loại hợp đồng xây dựng nhà ở này là chủ nhà có thể biết rõ giá tiền của từng loại vật tư, do đó không bị nhà thầu khai giá khống.

Trong hợp đồng này, trách nhiệm của nhà thầu là phụ trách tất cả phần nhân công.

Nhà đang thi công

Nhà đang thi công

Hợp đồng xây dựng nhà ở phần thô

Đây là loại hợp đồng phổ biến nhất hiện nay bởi tính dễ thực hiện của nó. Khi sử dụng loại hợp đồng này, hai bên thưởng ít chịu rủi ro. Bởi vì hai bên thể hiện đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của mình. Nhà thầu mua vật liệu xây dựng và thuê nhân công. Việc của chủ nhà là lựa chọn và mua những vật tư hoàn thiện (các đồ vật nội thất như đèn, bàn, tủ...)

 • Ưu điểm của loại hợp đồng này là chủ nhà có thể thoải mái chọn lựa vật tư hoàn thiện mà mình thích. Đây cũng là lý do nhiều người thường ưu ái chọn loại hợp đồng này khi xây nhà. Bên cạnh đó hợp đồng cũng được soạn thảo nhanh chóng. Bởi vì có rất nhiều vật tư hoàn thiện khác nhau về mẫu mã, nhà sản xuất...Nếu cả hai bên cùng chọn có thể gây ra mâu thuẫn không đáng có.

 • Nhược điểm: Chủ nhà không kiểm soát được giá cả cũng như số lượng của các vật tư  của ngôi nhà. Khi chọn vật liệu hoàn thiện, chủ nhà có nhiều khả năng đổi ý trong quá trình thi công. Việc này làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công vì có thể nhân công sẽ phải làm lại cho phù hợp với ý của chủ nhà.

 

Xây dựng hoàn thành phần thô của ngôi nhà

Xây dựng hoàn thành phần thô của ngôi nhà

Hợp đồng xây nhà trọn gói (hay còn gọi là chìa khóa trao tay)

Cũng giống như tên gọi của nó, đây là loại hợp đồng mà chủ thầu sẽ làm hết tất cả từ A đến Z mà chủ nhà không cần phải làm gì. Khi nhà được hoàn thiện, chủ thầu sẽ trao chìa khóa để đánh dấu công trình đã hoàn thành. Tuy nhiên, đây cũng được xem là dạng hợp đồng mà nhà thầu và chủ nhà xảy ra nhiều tranh chấp, cãi vã nhất.

 • Ưu điểm: Chủ nhà không cần phải mua vật tư cũng như thuê nhân công. Nhà thầu sẽ có được nhiều lợi nhuận nhất.

 • Nhược điểm: Tốn nhiều chi phí hơn hai loại hợp đồng trên. Chủ nhà khó có thể kiểm soát lượng vật tư cũng như giá cả trong quá trình thi công xây dựng.

Xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói

Một số thuật ngữ trong hợp đồng

 • Xây nhà phần thô: xây nhà phần thô bao gồm xây những phần cơ bản nhất của ngôi nhà. Các vật tư sử dụng để xây phần thô bao gồm xi măng, cát, cốt thép, tôn...Phần thô thường chiếm từ 60 - 70% tổng chi phí xây nhà

 • Xây nhà phần hoàn thiện: phần này bao gồm gạch, sơn, gạch ốp tường, trần nhà, thạch cao, cửa, toilet, bồn tắm...và các vật dụng nội thất khác như tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, kệ để chén, bàn ghế, tủ….Lưu ý, phần này cần được bàn bạc kỹ lưỡng với nhà thầu nếu hợp đồng của bạn chọn là hợp đồng xây nhà phần nhân công hoặc xây nhà trọn gói để tránh xảy ra sai sót.

 • Nhân công xây nhà: không chỉ bao gồm những người thợ xây nhà từ trộn hồ đến chất gạch mà còn bao gồm các trang thiết bị phục vụ cho quá trình làm việc. Đó có thể là giàn giáo, máy trộn bê tông, kéo cắt thép…

 • Hoàn thiện cơ bản: ngôi nhà được hoàn thiện cơ bản khi thực hiện xong những công việc như sau: bả matit, sơn trong và ngoài ngôi nhà, lót gạch nền và ốp tường vệ sinh, lắp các thiết bị nhà tắm như bồn cầu, bồn tắm, lavabo, vòi sen...Đồng thời, ốp đá hoa cương hoặc các loại đá khác vào bếp. cột nhà, cầu thang… Lắp đặt các thiết bị đèn chiếu sáng, tủ lạnh, máy lạnh, máy hút mùi…

 • Hoàn thiện tất cả: khi cửa được gắn hết, lan can, cầu thang, cổng nhà được hoàn thiện. Trần thạch cao, ván thạch cao cũng được hoàn tất.

Đây là những khái niệm cơ bản khi làm hợp đồng xây dựng nhà ở mà các bạn nên biết. Cần tìm hiểu và nắm rõ để không xảy ra sai sót trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng nhé. 

Hoàn thiện cơ bản trong nhà

Hoàn thiện cơ bản trong nhà

Các điều khoản và phụ lục bắt buộc phải có trong hợp đồng xây nhà

Các điều khoản nêu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên. Đồng thời được hai bên bàn bạc và thống nhất đồng ý. Để tránh trường hợp xảy ra mâu thuẫn sau này, hợp đồng xây dựng nhà ở nên nêu các điều khoản càng chi tiết thì càng tốt.

 • Phạm vi công việc: nêu rõ nhà thầu và chủ nhà sẽ phải làm những gì

 • Tổng giá trị hợp đồng: các khoản mua vật tư, nhân công….phải được nên cụ thể và được hai bên thống nhất.

 • Tiến độ thi công: nêu rõ ngày tháng năm. Lưu ý bổ sung điều khoản nếu không thực hiện đúng tiến độ thì bên nào chịu trách nhiệm.

 • Trách nhiệm hai bên: nêu càng cụ thể càng tốt.

Mục đích của việc phân chia rõ ràng trách nhiệm là để tránh việc nhà thầu tính thêm các mục phát sinh. 

Nêu rõ các điều khoản và phụ lục trong hợp đồng

Nêu rõ các điều khoản và phụ lục trong hợp đồng

Một số lưu ý khi thanh toán hợp đồng

 • Nhớ rõ chỉ thanh toán cho nhà thầu khi khối lượng thực tế nhà thầu đã làm nhiều hơn phần thanh toán. Bởi vì thông thường các nhà thầu thường đưa hợp đồng với điều khoản thanh toán sao cho họ không bị thiệt hại kể cả khi mâu thuẫn xảy ra.

 • Cũng có rất nhiều nhà thầu yêu cầu thanh toán theo tuần, tức là 1 hoặc 2 tuần thanh toán một lần. Lý do được nêu ra là để trả nợ công. Tuy nhiên chủ nhà cần lưu ý, nếu khi trong quá trình thi công có trục trặc hoặc phải thiết kế lại. Khi ấy, tiến độ thi công phải tạm ngưng nhưng tiền vẫn phải trả 1 hoặc 2 tuần một lần như hợp đồng quy định. Cần tránh những trường hợp như vậy.

 

Lưu ý khi thanh toán hợp đồng cho nhà thầu

Lưu ý khi thanh toán hợp đồng cho nhà thầu

 • Tốt nhất, các bạn nên thanh toán theo từng kỳ công trình hoàn thành. Ví dụ, sau khi đổ bê tông xong sẽ thanh toán hoặc khi sơn màu hết ngôi nhà sẽ thanh toán một lần. Như vậy, nhà thầu sẽ có động lực làm nhà cho bạn nhiều hơn. Họ sẽ đẩy nhanh tiến độ làm nhà bằng cách tăng nhân công từ nhiều công trình khác qua.

 • Nếu chủ thầu đòi tiền trước rồi mới mua vật liệu về tiến hành xây dựng thì chỉ nên đưa 1 phần 3 số tiền đó. Thế nhưng, tốt nhất vẫn nên quy định rõ trong hợp đồng rằng ai sẽ là người trả tiền cho vật liệu xây dựng cũng như nhân công và trả khi nào. Hợp đồng càng cụ thể bao nhiêu thì khi gặp sự cố có thể dễ dàng xử lý bấy nhiêu.

Nhà đã hoàn thiện

Nhà đã hoàn thiện

Trên đây là những loại hợp đồng khác nhau được sử dụng nhiều nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc làm hợp đồng xây dựng nhà ở. Chúc cho quá trình thi công xây dựng ngôi nhà mới của các bạn diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.