X
Card image cap

Hệ thống thông gió QUAN TRỌNG như thế nào trong cấu trúc nhà?

Dương Ngọc Hà 2020-01-02

Đối với một ngôi nhà, hệ thống thông gió ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến cấu trúc cũng như chất lượng ngôi nhà. Nó giúp đảm bảo lưu thông, luân chuyển không khí cho không gian sống được thoải mái. Việc lắp đặt hệ thống thông gió ngày càng trở nên cần thiết trong mỗi công trình, đặc biệt là nhà ở như nhà phố đẹp, các công trình chung cư, biệt thự đẹp. Vậy hệ thống ống thông gió có những loại gì và cách lắp đặt của nó như thế nào?

Xem thêm những kinh nghiệm thiết kế nhà đẹp, các hệ thống cần thiết bên trong căn nhà tại đây nhé!

 

Hệ thống thông gió

I. Hệ thống thông gió là gì?

Hệ thống thông gió là một hệ thống giúp lưu thông không khí trong một không gian nào đó, mang đến bầu không khí trong lành và loại bỏ không khí ô nhiễm. Nó được sử dụng tại các môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống thông gió có khả năng kiểm soát nhiệt độ, loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, khói bụi, hơi nóng.

Hệ thống thông gió trong phân xưởng

Hệ thống thông gió trong phân xưởng

Đọc thêm:

II. Chức năng của hệ thống thông gió

  • Thải các chất nhiễm độc trong phòng ra môi trường bên ngoài. Trong các không gian sinh hoạt chất độc hại phổ biến nhất là CO2.

  • Thải nhiệt thừa và độ ẩm thừa ra bên ngoài

  • Cung cấp lượng Oxi cần thiết cho sinh hoạt của con người

  • Ngoài ra nó còn dùng để khắc phục các sự cố như: lan  toả chất độc hại hoặc hoả hoạn.

Tác dụng của hệ thống thông gió

Đọc thêm:

III. Phân loại hệ thống thông gió

1. Theo hướng chuyển động của gió

a. Thông gió kiểu thổi

Không khí sạch sẽ được thổi vào bên trong phòng và những khí thải CO2 bụi bẩn theo ra bên ngoài qua các kẽ hở. Sở dĩ có sự lưu thông này đó chính là nhờ chênh lệch cột áp. Phương pháp này có một ưu điểm rất dễ nhận biết đó chính là có thể cấp gió đến nhiều nơi hầu hết các vị trí cần thiết có thể nhận được không khí trong lành, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều người những nơi có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, do áp suất trong phòng là dương nên gió tràn ra mọi hướng, cả những nơi không mong muốn.

Hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng

b. Thông gió kiểu hút

Hút xả các khí bẩn ra khỏi phòng và đưa không khí sạch vào trong phòng.  Ưu điểm của hệ thống thông gió kiểu hút có thể hút trực tiếp không khí mùi tại nơi chúng ta cần. Từ đó, mùi sẽ được ngăn chặn không thể tràn ra các khu vực khác trong phòng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có. Mặt khác, không khí tràn vào phòng là tự do, không kiểm soát được.

Hệ thống hút mùi cho nhà bếp

Hệ thống hút mùi cho nhà bếp

c. Thông gió kết hợp

Kết hợp cả thổi không khí sạch vào không gian và hút xả không khí ngột ngạt ra ngoài. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất, mang lại những làn gió tươi mát nhất vào trong phòng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là chi phí đầu tư cao.

2. Theo động lực tạo ra thông gió

a. Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên hay còn gọi là hệ thống thông gió thụ động, là hệ thống trao đổi không khí bên trong và bên ngoài thông qua sự chênh lệch nhiệt độ không khí.

Hệ thống thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên

b. Thông gió cưỡng bức

Thông gió cưỡng bức là nguồn không khí được điều khiển thông qua một thiết bị điều khiển nào đó như quạt.

Quạt hút thông gió lựa chọn tốt nhất

Quạt hút thông gió lựa chọn tốt nhất

3. Theo phương pháp tổ chức

a. Thông gió tổng thể

Thông gió tổng thể cho toàn bộ phòng hay công trình, nhà ở.

b. Thông gió cục bộ

Thông gió cho một khu vực nhỏ đặc biệt trong phòng hay các phòng có chứa các chất độc hại lớn.

Hệ thống điều hòa và thông gió của nhà xưởng

Hệ thống điều hòa và thông gió của nhà xưởng

4. Theo mục đích

a. Thông gió bình thường

Mục đích của thông gió là đào thải các chất độc hại, nhiệt thừa, ẩm thừa và cung cấp không gian sống dễ chịu, trong lành cho con người.

b. Thông gió sự cố

Các chung cư cao cấp, văn phòng, nhà xưởng...đều có trang bị hệ thống thông gió nhằm khắc phục các sự cố khẩn cấp.

Ví dụ: Khi xảy ra hoả hoạn: Để lửa không thâm nhập các cầu thang và cửa thoát hiểm. Hệ thống hút gió hoạt động và tạo áp lực dương trên những đoạn này để mọi người thoát hiểm dễ dàng.

Đọc thêm:

  • HÉ LỘ điều ít ai biết về mẫu sàn gỗ nhà bếp và nhà vệ sinh

IV. Vị trí lắp đặt hệ thống thông gió

1. Phòng máy lạnh

Phòng trang bị máy lạnh: Đặt quạt thông gió đối diện với máy lạnh và khoảng cách xa máy lạnh nhất.

2. Phòng ngủ

Phòng ngủ: Quạt hút được đặt ở góc tụ không khí (chỗ không khí không di chuyển) hoặc lắp đặt đối diện cửa ra vào với khoảng cách từ cửa tới quạt hút xa nhất.

Lắp đặt vị trí thông gió hợp lý

Lắp đặt vị trí thông gió hợp lý

3. Nhà vệ sinh

Phòng vệ sinh: lắp đặt gần bồn cầu, nơi thường gây mùi nhiều nhất.

Cách đặt Quạt thông gió trong nhà vệ sinh

Cách đặt quạt thông gió trong nhà vệ sinh

4. Phòng bếp

Nhà bếp: thường đặt quạt hút phía trên cao hướng thoát không khí nóng. Trong trường hợp bếp có máy hút mùi thì đặt gần bàn ăn.

Cách đặt quạt thông gió trong phòng bếp

Cách đặt quạt thông gió trong phòng bếp

Đọc thêm:

V. Quy trình lắp đặt hệ thống thông gió đúng kỹ thuật

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, xác nhận yêu cầu từ khách hàng, khảo sát khu vực khách hàng muốn thi công

Bước 2: Thiết kế hệ thống thông gió và dự trù kinh phí

Bước 3: Gửi bản vẽ và bảng dự tính kinh phí cho khách hàng. Trao đổi chỉnh sửa thông tin giữa 2 bên cho đến khi cả hai thống nhất về mọi nội dung bản vẽ.

Bước 4: Lập bản vẽ chi tiết, xác nhận tiến độ thi công lắp đặt.

Bước 5:Ký kết hợp đồng

Bước 6: CHuẩn bị vật tư để thi công

Bước 7:  Thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Đảm bảo các yêu cầu như trong bản thiết kế. Một trong những thành công của dự án chính là tính an toàn.

Bước 8: Tiến hành đo đạc, hiệu chỉnh để nghiệm thu công trình.

Bước 9:  Nghiệm thu, tiếp nhận yêu cầu sửa chữa của khách hàng và sửa chữa cho khách hàng ( nếu có)

Bước 10: Nghiệm thu công trình lần cuối. Bảo hành công trình và thanh lý hợp đồng sau khi kết thúc bảo hành.

Đọc thêm:

VI. Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tại nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

1. Chú ý đến khí hậu, nhiệt độ

Nhiệt độ, khí hậu trong nhà xưởng ảnh hưởng rất lớn đến mặt hàng sản xuất.

Nếu nhà xưởng được đặt tại vị trí thoáng mát thì bạn nên chọn loại quạt hút, thông gió công nghiệp. Còn nếu nhà xưởng đặt ở vị trí nhiệt độ cao thì nên sử dụng hệ thống thông gió, làm mát suất âm giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

2. Số lượng nhân công và máy móc, thiết bị

Số lượng lao động trong các xưởng đông yêu cầu phải có môi trường làm việc tốt để đảm bảo sức khỏe. Do đó, các nhà xưởng như xưởng dệt may, bông sợi... thì việc lắp đặt hệ thống thông hút gió, làm mát vô cùng quan trọng.

+ Thứ nhất: Do lượng mùi, khí thải phát ra từ công nhân, thiết bị máy móc, mặt hàng sản xuất rất lớn nên cần hệ thống thông hút gió để xử lý triệt để lượng mùi và cung cấp không khí sạch vào bên trong nhà xưởng.

+ Thứ 2: Đối với mặt hàng sản xuất là dệt may, bông sợi, linh phụ kiện, đồ điện tử, thực phẩm, đồ khô… thì việc giữ nhiệt độ, độ ẩm trong xưởng sản xuất là rất quan trọng. Nếu nhiệt độ trong nhà xưởng phù hợp sẽ tránh được mặt hàng sản xuất bị ẩm mốc, khô cứng.

Tuy nhiên với những nhà xưởng có số lượng công nhân ít, công nhân chủ yếu tập trung ở 1 số vị trí làm việc nhất định thì thiết kế hệ thống quạt thông hút gió kết hợp tấm làm mát là 1 lựa chọn thích hợp và kinh tế nhất.

3. Vị trí lắp đặt, số lượng quạt lắp, công suất

Để quạt thông gió phát huy được hiệu quả thì việc đặt vị trí quạt thông gió rất quan trọng. Tránh đặt quạt ở vị trí cao ngang đầu người, tại những nơi có nhiều người qua lại bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi áp lực hút gió cao. Bạn nên lắp đặt tại các vị trí cao hơn đầu người, nơi có ít người qua lại để tạo không gian làm việc hiệu quả.

Hệ thống thông gió, làm mát cho nhà xưởng

Hệ thống thông gió, làm mát cho nhà xưởng

Đọc thêm:

VII. Vì sao nên lắp đặt hệ thống thông gió cho chung cư?

1. Sự cần thiết của hệ thống thông gió nhà chung cư

Nước ta đang trên đà phát triển, một số các tòa nhà và chung cư cao cấp được mọc lên rất nhiều tại các tỉnh thành phố lớn với kết cấu tầm cỡ quốc tế. Hầu hết tòa nhà chung cư hiện nay đều có các kiểu như: dạng hành lang, dạng tháp, dạng đơn nguyên. Tất cả các kiểu nhà này đều mang một không gian bịt kín, ít cửa sổ thông gió. Các tòa nhà này thường sử dụng máy điều hòa để làm lạnh không khí, tạo cảm giác mát mẻ. Nhưng lại không được thông thoáng, lượng khí tươi bên ngoài vào rất ít. Bởi thế lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà chung cư là vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong bất cứ tòa nhà chung cư nào. Đây cũng là giải pháp thông gió cho nhà chung cư được các đơn vị thi công, dự án coi trọng hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho cư dân, những người sinh sống và làm việc trong tòa nhà.

2. Tìm hiểu về quạt thông gió tự nhiên

Quạt thông gió tự nhiên là lựa chọn của nhiều gia đình. Với quạt thông gió tự nhiên chủ yếu dựa vào thiết kế của ngôi nhà, tức là đưa không khí bên ngoài vào trong nhà mà không cần lắp đặt các hệ thống thông gió nhà ở thường thấy tại các thành phố lớn. Với thiết kế thông gió này , các kiến trúc sư phải tính toán hướng gió, mở rộng cửa sổ, xây các lỗ thông gió có thể đặt quạt thông gió 1 chiều, tức chỉ đưa không khí trong nhà ra ngoài chứ không đưa không khí bên ngoài vào trong. Chúng ta thường thấy quạt hút gió thải tại các khu vực như nhà bếp, nhà vệ sinh.

 Chọn quạt trần phù hợp cho chung cư trần thấp

 Chọn quạt trần phù hợp cho chung cư trần thấp

Đọc thêm: 

  • Những lý do bạn nên lắp đặt hệ thống quạt thông gió khi xây cầu thang ngay lập tức

Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi về hệ thống thông gió, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công dụng, tính năng và các loại hệ thống thông gió để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất, tối ưu nhất.