X
Card image cap

Hệ thống chống sét là gì - gồm những gì và các hệ thống chống sét phổ biến

Pham Hanh 2019-06-23

Có thể thấy rằng, với sự biến đổi khí hậu hiện nay, hằng năm chúng ta phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, thảm họa. Trong số đó, sấm sét cũng được coi là nguyên nhân to lớn đó. Cứ mỗi khi mưa gió bão bùng tới là xảy ra rất nhiều sấm sét, nó gây thiệt hại rất nhiều cho các ngôi nhà và chính chúng ta. Do vậy, rất nhiều gia đình quan tâm đến xây dựng hệ thống chống sét cho ngôi nhà để đảm bảo sự an toan. Sau đây Nhà đẹp 9houz sẽ giới thiệu cho quý bạn đọc một số hệ thống chống sét để bảo vệ an toàn cho ngôi nhà:

Hệ thống chống sét cơ bản

Hệ thống chống sét cơ bản

I. Hệ thống chống sét là gì?

Sét là một hiện tượng đặc trưng do dự tích điện trái dấu của các đám mây mang điện tích trái dấu với nhau. Trong quá trình đó có một cường độ điện trường luôn tục được tăng cường. Khi có một điện thế nào đó vượt quá khỏi ngưỡng của không khí thì xảy ra hiện tượng sét đánh thẳng trực tiếp.

Hệ thống chống sét là hệ thống được thiết kế có nguyên lý bảo vệ công trình nhằm di chuyển dòng sét xuống dưới đất nhanh chóng sao cho đảm bảo tối ưu nhất cho ngôi nhà. Nó giúp cho chúng ta tránh khỏi được sét khi có sấm sét tới bởi trần nhà luôn có một lớp sắt làm giàn rồi đổ bê tông lên trên. Lớp sắt này rất thường hay nhạy với sét cho nên rất nhiều ngôi nhà bị sét đánh vào gây hủy hoại rất lớn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét: di chuyển dòng sét xuống đất qua một kháng trở thấp nhất mà không cần dùng một loại kháng trở nào một cách nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét trực tiếp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét trực tiếp

II. Tác hại khi không có hệ thống chống sét

Đối với các ngôi nhà không có hệ thống chống sét thì bất kể một vật dụng nào đó đều có thể là vật dẫn sét. Điều đó gây nên một tác hại vô cùng to lớn cho chính ngôi nhà và chính những người sống trong nhà.

Tia sét đánh trực tiếp vào nóc nhà khi không chống sét

Tia sét đánh trực tiếp vào nóc nhà khi không chống sét

Trước hết, nó sẽ phá hủy công trình: đầu tiên sét sẽ đánh vào trần nhà, nó làm rạn nứt trần, rồi ngày càng nan rộng ra nếu như chúng ta không khôi phục lại. Việc làm rạn nứt trần sẽ rất ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Nó có thể bị dột khi trời mưa, rồi thấm nước xuống tường, rất nguy hiểm cho ngôi nhà.

Sét đánh vào một vùng quê

Sét đánh vào một vùng quê

Thứ hai là nó truyền đến các vật dẫn điện có trong các công trình cũng như ở chính ngôi nhà của mình. Nó truyền đến ăng ten, cột thu sóng, dây điện, tivi, máy tính, điện thoại, các thiết bị dân dụng để rồi đến vật có kháng trở thấp nhất rồi truyền xuống đất. Tất cả các vật dụng bị thép truyền qua đó đều bị hủy hoại và đôi khi nó ảnh hưởng rất lớn tới con người, thậm chí có thể tử vong.

Do vậy việc có thiết bị chống sét dùng cho ngôi nhà của mình có rất nhiều lợi ích to lớn. Nó bảo vệ cho ngôi nhà của chúng ta được an toàn.

III. Hệ thống chống sét bao gồm những gì?

Thông thường, một hệ thống chống sét gồm có 3 phần cơ bản sau: kim thu sét, dây dẫn thu sét, hệ thống tiếp đất.

1. Kim thu sét

Kim thu sét được làm bằng kim loại và được thiết kế với đầu nhọn sắt với độ dài tùy theo từng loại hệ thống chống sét. Loại kim  loại này được dùng có tính dẫn điện tốt có thể bằng sắt hoặc bằng đồng và nó được đặt ở vị trí cao nhất của hệ thống chống sét.

Bộ kim thu sét bằng đồng

Bộ kim thu sét bằng đồng

2. Hệ thống dây dẫn thu sét

Hệ thống dây dẫn thu sét cũng được làm bằng vật liệu dẫn điện, loại dây này cũng có tác dụng dẫn điện tốt. Loại dây được nhiều người lựa chọn được làm bằng dây đồng, loại dây dẫn điện tốt và có tính chịu nhiệt cao. Ta không nên dùng dây nhôm, vì nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn đồng, nếu ở nhiệt độ quá cao sẽ gây nóng chảy mất tác dụng của hệ thống.

Cuộn dây dẫn

Cuộn dây dẫn

3. Hệ thống tiếp đất

Hệ thống tiếp đất là hệ thống cọc được cắm xuống đất nhằm dẫn dòng sét tới dòng kháng trở thấp nhất. Hệ thống này cũng phải dùng loại tốt nếu không sẽ gây ảnh hưởng lớn tới ngôi nhà.

IV.  Các hệ thống chống sét phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hệ thống chống sét. Dưới đây là một số hệ thống chống sét thường dùng sau:

1. Hệ thống chống sét đánh thẳng

Là hệ thống được thiết kế với bộ nguồn thu năng lượng điện tử từ những đám mây để đánh thẳng xuống mặt đất. Nó được coi là có tác động trực tiếp lên phía ngoài của công trình.

Cấu tạo của hệ thống chống sét thẳng gồm 3 phần chính như các hệ thống chống sét thông thường như sau:

 • Các đầu kim thụ sét: được làm bằng kim loại dẫn điện tốt và với chiều dài phù hợp với công trình cần được bảo vệ.

 • Dây dẫn sét: dùng để lan truyền dòng điện sét trong đất.

 • Hệ thống tiếp đất: có cấu hình như sau

Cọc tiếp đất: thường dài từ 2,4 đến 3m với đường kính mỗi cọc từ 1,5 đến 2 cm và được chôn thẳng xuống dưới đất với độ sâu khoảng 1 m và khoảng cách giữa các cọc với nhau là từ khoảng 3 đến 15 m.

Dây tiếp đất: sử dụng các dây đồng trần để tạo sự liên kết giữa các cọc tiếp đất với nhau và dây cáp này cũng được chôn dưới lòng đất từ 0.5 đến 1 m.

Ống siết hàn: là mối hàn để liên kết giữa cọc tiếp đất với dây tiếp đất và giữa các cọc tiếp đất với nhau.

Cấu tạo của hệ thống chống sét thẳng

Cấu tạo của hệ thống chống sét thẳng

2. Hệ thống chống sét an toàn điện

Là hệ thống chống sét được thiết kế có vai trò dùng để bảo vệ các thiết bị và vật liệu mang điện, dẫn điện trong nhà như tivi, ăng ten, điện thoại, ... khi bị sét đánh trực tiếp vào nhà hoặc đánh vào đường dây dẫn điện

Hệ thống chống sét an toàn điện

Hệ thống chống sét an toàn điện

3. Hệ thống chống sét lan truyền

Là hệ thống có vai trò bảo vệ các đường truyền năng lượng trong gia đình như: đường truyền wifi, đường truyền ăng-ten, đường truyền kỹ thuật số, đường truyền điện, ...

Hệ thống chống sét lan truyền

 1. Hệ thống chống sét lan truyền

V. Giải pháp chống sét toàn diện

Trước hết, ta phải tuân thủ ba bước chống sét hiệu quả:

 • Chống sét đánh trực tiếp và đánh thẳng vào công trình.

 • Chống sét lan truyền hiệu quả

 • Hệ thống tiếp đất cần có độ trở thấp và độ bền cao.

Có thể thấy rằng, sét có một tác hại vô cùng to lớn đối với chúng ta. Vậy làm thế nào để chúng ta có cách phòng chống sét hiệu quả. Dưới đây là một số giải pháp chống sét toàn diện và hoàn toàn an toàn như sau:

 • Bắt sóng sét tại điểm định trước

 • Đường dẫn sét phải an toàn và có độ bền cao

 • Năng lượng sét truyền vào đất cần được dẫn truyền nhanh

 • Đẳng thế các hệ thống đất

 • Không để sét lan truyền trên các đường cấp nguồn

 • Không để sét lan truyền đến các đường truyền tín hiệu

Do đó để chống sét hiệu quả phải có một bộ khung hình chống sét thật sự bền bỉ bao quanh công trình của mình như cột thu lôi, cột chống sét, ... Không để sét lan truyền vào các  thiết bị dẫn điện. Mỗi khi có mưa sét xảy ra, cách tốt nhất ta nên rút hết các thiết bị có nguồn điện với hệ thống ngoài trời như tivi, mạng, điện thoại, ...

Với những hệ thống chống sét hiệu quả, nhỏ gọn mà hết sức có ích để bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn Nhà đẹp 9houz đưa ra. Rất mong sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc để phòng chống sét một cách hiệu quả.