X
Card image cap

HÉ LỘ: Vì sao nên sử dụng ván dăm Okal trong nội thất?

Dương Ngọc Hà 2019-11-04

Trong những năm trở lại đây, nguồn gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm đã tạo điều kiện cho sự phát triển của gỗ công nghiệp và gỗ nhân tạo. Trong số đó, phải kể đến sự ra đời của cốt gỗ ván dăm Okal - một loại vật liệu có nguồn gốc từ gỗ rừng trồng. Tuy nhiên, cụm từ “ván dăm Okal” vẫn còn khá mới mẻ với đa số người tiêu dùng. Bài viết này của Nhà đẹp 9houz sẽ cung cấp cho bạn những đặc điểm nổi bật cũng như ứng dụng của ván dăm Okal trong cuộc sống.

 

Ván dăm Okal

I. Khái quát về ván dăm Okal

1. Ván dăm là gì?

Ván dăm, hay còn được gọi là ván Okal, ván Okal chống ẩm, là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su,..). Nó có những tính chất vật lý như: độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại.

Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer, laminate, acrylic, hoặc sơn phủ... để tạo nên nguyên liệu cho đồ trang trí nội - ngoại thất.

Nguyên liệu sản xuất ra ván dăm Okal chủ yếu từ gỗ

Nguyên liệu sản xuất ra ván dăm Okal chủ yếu từ gỗ

2. Nguyên liệu sản xuất ván Okal

Để sản xuất ván Okal, chúng ta có thể sử dụng các loại gỗ và hỗn hợp các loại gỗ. Chính ưu điểm không kén chọn nguyên liệu này đã khiến ván dăm Okal được ưa chuộng hơn so với các loại ván khác.

Quan trọng là phải nghiên cứu từng loại gỗ ảnh hưởng đến tính chất của ván dăm như thế nào, đảm bảo chế độ công nghệ tối ưu hóa đối với từng loại gỗ,sao cho sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu đã đặt ra.

Khối lượng thể tích càng lớn thì càng ít hút nước và ít bị trương nở khi hút ẩm. Do đó, độ bền của ván ổn định hơn dưới tác động của nước và ẩm. Ngoài ra, ván dăm còn có khả năng chống nấm, mối, mọt, mục và côn trùng.

Để nâng cao kháng tính của ván đối với nấm, mối, mọt cũng có thể dán mặt ván bằng ván lạng Veneer, ván bóc từ gỗ bền, hoặc cấu tạo lớp ngoài bằng dăm gỗ không bị nấm, mối, mọt phá hoại.

Giá trị sử dụng của ván dăm Okal không được đánh giá cao

Giá trị sử dụng của ván dăm Okal không được đánh giá cao

3. Tính chất vật lý, đặc điểm của ván dăm Okal

a. Khối lượng riêng của ván

Khối lượng riêng ảnh hưởng rất lớn đến các tính chất khác của ván. Nhìn chung, ván dăm Okal tốt có khối lượng riêng thấp nhưng vẫn đạt yêu cầu về ứng suất cần thiết.

Thông thường, ván có khối lượng riêng từ 600-700kg/m3.

b. Độ ẩm của ván

Độ ẩm sản phẩm ván phải bằng hoặc gần bằng độ ẩm trong điều kiện sử dụng ván. Trong điều kiện sản xuất, độ ẩm thích hợp là từ 6-10%.

c. Độ hút ẩm của ván

Có thể hiểu độ hút ẩm là khả năng hút nước trong không khí của ván. Nó được xác định bằng tỷ lệ lượng nước hút vào ván so với trọng lượng ban đầu của ván. Ván dăm để trong không khí có nhiệt độ và độ ẩm không đổi sẽ đạt đến độ ẩm thăng bằng.

Khi sản xuất ván dăm, các phần từ dăm được bao bọc một lớp dung dịch keo mỏng. Lớp dung dịch này sẽ bị đóng rắn lại tạo thành màng ngăn cách nước khi chịu tác động của nhiệt độ.

d. Khả năng hút nước

Độ hút nước được xác định qua tỷ lệ giữa lượng nước hút vào so với trọng lượng ván ban đầu. Muốn tăng khả năng chống hút nước của ván có thể sử dụng các hóa chất như Parafin, petrolatrium.

Độ dày của ván dăm Okal tương đối phong phú

Độ dày của ván dăm Okal tương đối phong phú

Thời gian tiếp xúc với nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút nước tùy thuộc vào các yếu tố như: loại ván, khối lượng riêng, loại keo sử dụng.

e. Độ dãn nở của ván dăm

Khi được ngâm trong nước hay đặt trong môi trường ẩm, kích thước của ván sẽ lớn lên. Ván dãn nở theo các hướng khác nhau, tùy thuộc chủ yếu vào phương pháp ép ván.

Ván dăm có tính chất ổn định về kích thước cao hơn gỗ tự nhiên, tỷ lệ co rút theo các chiều của ván dăm là rất bé. Theo các nghiên cứu ván dăm bảo quản trong điều kiện bình thường sẽ sinh ra các hiện tượng như tăng hoặc giảm bề dày ván.

f. Tính dẫn nhiệt của ván

Tính chất này có ý nghĩa rất lớn trong ngành xây dựng kiến trúc. Trên thực tế,  khi độ ẩm, do khả năng dẫn nhiệt của nước cao hơn không khí rất nhiều, làm cho ván dẫn nhiệt tốt hơn.

g. Tính cách âm của ván

Ván dăm được đánh giá là một loại vật liệu hấp thụ âm thanh cao. Khối lượng riêng của ván và tần số âm thanh sẽ quyết định hệ số hấp thụ âm thanh của ván. Do vậy, ván dăm Okal thường được dùng làm vách ngăn cách âm.

Có hai loại ván dăm Okal

Có hai loại ván dăm Okal

Đọc thêm:

4. Có mấy loại cốt ván dăm

Cốt gỗ ván dăm gồm 2 loại chính, đó là: cốt gỗ ván thường và cốt gỗ chống ẩm.

Cốt gỗ thường là cốt gỗ ép, được sản xuất theo tiêu chuẩn thông thường, không có khả năng chống ẩm, dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng nếu sử dụng ở môi trường ẩm ướt hoặc không khô thoáng.

Cốt chống ẩm hay còn gọi là lõi xanh chống ẩm, là cốt gỗ trộn thêm phụ gia để tăng độ liên kết và giảm độ hút nước, giúp tăng khả năng chịu lực và đặc biệt là chống trương nở tốt.

Độ trương nở của cốt gỗ ván dăm được hạn chế đáng kể so với cốt gỗ ván ép.

5. Kích thước và độ dày tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn, kích thước của một tấm gỗ ván dăm là 1220mm ×2440mm. Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, các nhà sản xuất đã chế tạo ra tấm ván dăm Okal đa dạng về độ dày, cụ thể là gồm có ván 9 ly, 12 ly, 15 ly, 18 ly, 25 ly.

Với đặc điểm kích thước bề mặt rộng, độ dày phong phú nên ván dăm có thể phục vụ mọi nhu cầu sử dụng của thị trường người tiêu dùng trong nước.

Ván dăm Okal cũng có một số nhược điểm cần lưu ý

Ván dăm Okal cũng có một số nhược điểm cần lưu ý

6. Ưu và nhược điểm của ván dăm Okal

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, ván dăm Okal vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định:

Ưu điểm

Nhược điểm

- Nhẹ, dễ dàng thi công, độ bền cơ lý khá cao, kích thước bề mặt tấm gỗ khá rộng, giá thành phải chăng, ít tốn nhân công và thời gian sản xuất.

- Ngăn chặn hiệu quả tình trạng mối mọt, cong vênh so với ván gỗ thông thường.

- Độ cứng không cao nên dễ bị tác động khi xảy ra va đập mạnh, nếu không có lớp phủ bên ngoài.

- Tính chịu dẻo kém hơn so với 1 số cốt gỗ công nghiệp làm từ bột gỗ mịn như MDF, HDF.

 

7. Bảng báo giá ván dăm Okal

Nhìn chung, giá thành của ván dăm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến như nguồn gốc xuất xứ, chất liệu hay kích thước sản phẩm,... Bảng dưới đây chỉ có tính tham khảo, tốt hơn hết, bạn đọc nên đến trực tiếp cửa hàng, nhà phân phối để lắng nghe thông tin tư vấn của nhân viên bán hàng.

Đọc thêm:

II. Phân biệt ván  OKAL, MFC, MDF

Mỗi nguyên vật liệu khác nhau đều đem đến chức năng sử dụng riêng ứng dụng cho mỗi lĩnh vực nội thất khác nhau. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ tính chất và công dụng mỗi loại để tránh mua nhầm sản phẩm ván không đạt yêu cầu.

Trong thiết kế nội thất, chúng ta thường nhầm lẫn giữa ba loại ván: Okal, MFC và MDF. Vậy làm thế nào để phân biệt 3 loại ván này?

Đối với Okal và MFC, chúng thường được sử dụng trong nội thất văn phòng những nội thất có kích thước nhỏ. Sản phẩm làm từ ván MFC có thể đóng bàn ghế văn phòng, tủ hồ sơ, kệ có kích thước vừa phải.

Phân biệt ván dăm Okal với những loại ván khác

Phân biệt ván dăm Okal với những loại ván khác

Tuy nhiên, chính vì khả năng chịu lực và độ bền kém nên hai loại ván này không thể dùng trong ngành công nghiệp nội thất gia đình.

Đối với MDF, là loại ván thượng hạng, có giá thành cao cấp chỉ sau gỗ tự nhiên. Khác với hai loại ván kể trên, MDF có kết cấu vững bền, sức chịu lực tốt thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nội thất gia đình với nhiều ứng dụng hiệu quả.

Đọc thêm:

III. Ứng dụng ván dăm trong xây dựng nhà ở

Dựa trên hai loại ván dăm Okal kể trên, chúng ta có thể sử dụng sản phẩm làm từ nguyên liệu này trong xây dựng nhà ở và thiết kế nội thất.

1. Ván dăm Okal chống ẩm

Loại ván dăm này thường được sử dụng để sản xuất các vật dụng quan trọng như: Tủ bếp, tủ toilet, vách toilet, vách ngăn vệ sinh, phòng thí nghiệm, bệnh viện, trường học,... những nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với điều kiện thời tiết ẩm mốc, đặc biệt là ở miền Bắc.

Ván dăm được sử dụng làm tủ giày

Ván dăm được sử dụng làm tủ giày

Nếu muốn sản phẩm đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất, bạn nên sơn một lớp nhựa MFC bề mặt, giúp bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm. 80% đồ gỗ nội thất hiện nay làm từ nguyên liệu ván phủ MFC vì giá cả hợp lý,  màu sắc phong phú, đa dạng và kiểu dáng hiện đại.

2. Ván dăm Okal thường

Loại này chỉ nên dùng trong những thiết kế đồ nội thất ở vị trí khô thoáng, không ẩm ướt và ít bị tiếp xúc với nước như bàn ghế văn phòng, tủ quần áo, giường ngủ, tủ kệ trang trí…

Đọc thêm:

Nội dung trên vừa cung cấp một lượng thông tin tương đối đầy đủ về vật liệu ván dăm Okal, đặc điểm cũng như ứng dụng của nó trong lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày. Nói chung, ván dăm Okal là nguyên loại đáng được sử dụng bởi nó có khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì thế, trước khi chọn mua đồ nội thất, bạn nên cân nhắc các sản phẩm làm từ ván dăm Okal