X
Card image cap

HÉ LỘ sự thật về ý nghĩa phong thủy của cây lưỡi hổ

Dương Ngọc Hà 2020-02-06

Cây lưỡi hổ trên thị trường hiện nay được chia làm nhiều loại khác nhau không chỉ có tác dụng làm cây cảnh trang trí mà còn được biết đến là một loại cây thuốc mang ý nghĩa phong thủy cực tốt. Nếu bạn đang muốn tìm một cây cảnh để bàn làm việc với nhiều ý nghĩa tốt mà vẫn rất đẹp, hay cùng theo dõi những gợi ý nhỏ sau của Nhà đẹp 9houz nhé! Tham khảo thêm nhiều bài viết về Phong thủy nội thất đẻ trau dồi kiến thức của mình nhé!

 

Cây lưỡi hổ và những công dụng của nó

I. Tìm hiểu về cây lưỡi hổ

1. Khái niệm

Cây lưỡi hổ là một cây trồng trang trí quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích và trồng làm cảnh, ngoài ý nghĩa là làm đẹp, làm sinh động thêm căn nhà thì cây lưỡi hổ còn mang những ý nghĩa tâm linh không phải ai cũng biết.

Đặc biệt hơn là ngoài ý nghĩa tâm linh, cây lưỡi hổ còn có tác dụng là một cây thuốc giúp chữa bệnh cho con người đấy.

Cây lưỡi hổ khá phổ biến và được trồng nhiều trong các gia đình để trang trí

Cây lưỡi hổ khá phổ biến và được trồng nhiều trong các gia đình để trang trí

2. Đặc điểm

Cây lưỡi hổ với đặc điểm dễ nhận biết là loại cây thực vật mọng nước, thân cây mọc thẳng đứng từ dưới gốc. Lá cây rất cứng, dày dạng giáo hẹp. Lá cây thường có màu xanh đậm, có hai dải màu vàng kéo dài từ dưới gốc đến ngọn cây. Ngược lại với sự cứng cáp của thân cây, hoa cây lưỡi hổ thường có màu trắng lục nhạt với 6 cánh mềm mại.

3. Tác dụng sinh học của cây

a. Lọc không khí

Cây lưỡi hổ được mọi người ưa chuộng trồng trong nhà ngoài tác dụng trang trí thì nó còn có một số tác dụng hay ho khác như lọc không khí. Có thể nói rằng cây lưỡi hổ có tính năng lọc không khí rất tốt ngay cả vào ban đêm. Đặc biệt là khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường, giúp bầu không khí trong lành, an toàn hơn.

Cây lưỡi hổ giúp lọc không khí tốt, đem lại bầu không khí trong lành

Cây lưỡi hổ giúp lọc không khí tốt, đem lại bầu không khí trong lành

b. Tác dụng chữa trị bệnh

Ngoài tác dụng thanh lọc bầu không khí, cây lưỡi hổ còn được mọi người ưu ái bởi công dụng làm thuốc trị một số loại bệnh như: chữa khàn tiếng, ho, viêm họng, chữa bệnh viêm tai giữa.

Đối với bệnh ho, viêm họng, bạn chỉ cần dùng một ít lá rửa sạch ngâm với muối để ra nước, ngậm và nuốt dần. Còn đối với bệnh viêm tai giữa, sử dụng bằng cách hơ nóng lá cây đến khi lá héo rồi đem giã lấy nước, nhỏ vào tai để thấy hiệu quả.

Đọc thêm:

II. Cây lưỡi hổ có mấy loại

1. Cây lưỡi hổ cọp

Cây lưỡi hổ được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cây lưỡi hổ cọp với đặc điểm dễ nhận biết là lá dài, có viền vàng cho nên nó còn có tên gọi khác là lưỡi hổ vàng.

Cây lưỡi hổ cọp là loại phổ biến nhất thuộc dòng cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ cọp là loại phổ biến nhất thuộc dòng cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ cọp còn mang một ý nghĩa phong thủy rất tốt, nó tượng trưng cho sự dũng mãnh, vững chãi, đem đến cho gia chủ sự may mắn, tài lộc thịnh vượng. Các gia đình thường trang trí và đặt cây lưỡi hổ ở phòng khách hoặc ban công. Song dù đặt ở đâu, bạn cũng nên chú ý đến kích thước cây sao cho phù hợp với diện tích phòng khách hoặc ban công.

2. Cây lưỡi hổ vàng đen

Cây lưỡi hổ vàng đen được biết đến là một trong những loại cây được trồng trong nhà rất nhiều. Đặc điểm dễ nhận biết nhất đó là màu sắc lá có màu xanh đen đậm và viền vàng, không phải màu xanh tươi giống cây lưỡi hổ cọp. Kích thước lá thường to và bản rộng hơn, có vẻ đẹp hơn nhiều so với cây lưỡi hổ cọp.

Cây lưỡi hổ vàng đen đặc trưng

Cây lưỡi hổ vàng đen đặc trưng

3. Cây lưỡi hổ đen

Cây lưỡi hổ đen là loại thấp hơn so với các loại cây lưỡi hổ khác song lá của nó lại dài hơn, cũng có màu xanh đen nhưng viền vàng không đậm và rõ ràng màu sắc như cây lưỡi hổ vàng đen, nhìn qua sẽ không phát hiện viền vàng của lá cây.

Cây lưỡi hổ đen với màu lá xanh đậm, viền vàng không rõ

Cây lưỡi hổ đen với màu lá xanh đậm, viền vàng không rõ

4. Cây lưỡi hổ đen Robusta

Cây lưỡi hổ Robusta khác hơn so với những loại cây lưỡi hổ khác bởi hình dáng lá và chiều dài cây không cao, dài. Lá của cây lưỡi hổ đen Robusta thường có màu xanh đen và đốm bạc, nhìn qua khiến người ta liên tưởng đến loại cà phê Robusta thơm ngon nổi tiếng của Bỉ, cũng chính vì lý do này mà nó được đặt tên là cây lưỡi hổ Robusta.

Cái tên cây lưỡi hổ Robusta bắt nguồn từ tên một loại cà phê nổi tiếng

Cái tên cây lưỡi hổ Robusta bắt nguồn từ tên một loại cà phê nổi tiếng

5. Cây lưỡi hổ Cylindrica

Cây lưỡi hổ Cylindrica có hình dáng khá đặc trưng so với những loại cây lưỡi hổ khác bởi những chiếc lá không mọc chụm sát vào nhau mà lại tách ra một khoảng khá xa, hình dáng như những chiếc bút chì cắm ngược rất bắt mắt.

Cây lưỡi hổ Cylindrica với hình dáng lá độc đáo

Cây lưỡi hổ Cylindrica với hình dáng lá độc đáo

6. Cây lưỡi hổ Futura Robusta

So với những loại cây lưỡi hổ thông thường, cây lưỡi hổ Futura Robusta có hình dáng nhỏ gọn hơn, đặc điểm của loại cây này là có màu xanh bạc và các đốm xanh đen bắt mắt. Chính vì hình dáng nhỏ gọn nên cây lưỡi hổ Futura Robusta rất thích hợp để đặt trên bàn làm việc, tăng không khí cho bạn.

Cây lưỡi hổ Furuta Robusta có các đốm bắt mắt

Cây lưỡi hổ Furuta Robusta có các đốm trên lá

7. Cây lưỡi hổ Futura Superba

Cây lưỡi hổ Fututa Superba cũng khá đặc biệt với hình dáng ngắn, thấp, lá cây không có màu xanh đậm đặc trưng như những loại cây lưỡi hổ khác mà có màu xanh nhạt, các đốm bạc xuất hiện nhiều và viền lá vàng đặc trưng.

Cây lưỡi hổ Futura Superba có hình dạng bắt mắt

Cây lưỡi hổ Futura Superba có hình dạng bắt mắt

8. Cây lưỡi hổ vàng Hahnii

Khác với những loại cây lưỡi hổ khác có màu lá xanh đậm đặc trưng thì loại cây lưỡi hổ vàng Hahnii lại gây ấn tượng bởi màu vàng làm chủ đạo và lá có màu xanh sáng. So với các loại khác thì lá của cây lưỡi hổ Hahnii có bản rộng hơn trong đó màu vàng chiếm diện tích lá rất lớn, thậm chí chiếm ½ diện tích lá.

Cây lưỡi hổ vàng Hahnii đặc trưng với phần viền vàng lớn

Cây lưỡi hổ vàng Hahnii đặc trưng với phần viền vàng lớn

9. Cây lưỡi hổ vàng lửa

Đúng như tên gọi, cây lưỡi hổ vàng lửa có đặc điểm là màu vàng đồng sáng, gây ấn tượng với khả năng đổi màu khi trưởng thành, từ một màu vàng đồng sáng sang màu xanh đen đậm.

Cây lưỡi hổ vàng lửa đặc trưng với màu lá riêng biệt

Cây lưỡi hổ vàng lửa đặc trưng với màu lá riêng biệt

10. Cây lưỡi hổ Moonshine

Theo nhiều đánh giá hiện nay, cây lưỡi hổ Moonshine được đánh giá là loại cây đẹp nhất trong tất cả các loại cây lưỡi hổ, đúng với cái tên Moonshine trong tiếng Anh nghĩa là ánh trăng, cây lưỡi hổ Moonshine mang sự kết hợp màu sắc giữa đen và bạc tạo nên một màu xám bạc vô cùng thu hút, tựa như màu sắc của ánh trăng vậy.

Màu sắc cây lưỡi hổ Moonshine được ví tựa như ánh trăng

Màu sắc cây lưỡi hổ Moonshine được ví tựa như ánh trăng

11. Cây lưỡi hổ Whitney

Cuối cùng là cây lưỡi hổ Whitney với hình dáng cây lùn và lá màu xanh đậm. Đặc biệt hơn khi viền của lá cây lưỡi hổ Whitney có sự pha trộn của sọc xnah nhạt, rất độc đáo và lạ mắt.

Cây lưỡi hổ Whitney có viền lá độc đáo hơn so với cây lưỡi hổ thông thường

Cây lưỡi hổ Whitney có viền lá độc đáo hơn so với cây lưỡi hổ thông thường

Đọc thêm:

III. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

1. Cách trồng

Cây lưỡi hổ là một loại cây khá dễ trồng, chỉ cần một ít đất và mùn trộn lại theo tỷ lệ 1 phần mùn, 2 pahan đất. Mùa hè và mùa xuân là hai thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng cây lưỡi hổ, bạn có thể bắt đầu từ thời điểm này để giâm cây hoặc tách lấy những đoạn thân cây, rễ cây có mầm để trồng.

Để cây lưỡi hổ có thể sinh trưởng tốt, bạn nên chọn một chậu cây ngắn thấp có miệng rộng, trước khi trồng nên chọn một lá cây đẹp nhất cắt thành khúc dài 5cm sau đó chôn các lá xuống ½ vào chậu. Để nơi có ánh sáng tốt, nhiệt độ cao và tưới nước để cây sống tốt.

2. Cách chăm sóc

Cách chăm sóc cây lưỡi hổ cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đợi khí đất trong chậu khô hẳn rồi tưới nước, không nên tưới nhiều nước cho cây bởi loại cây này khá sợ nước. Vào mùa mưa hay mùa lạnh, bạn chỉ cần tưới 1 lần 1 tháng là cây có thể sinh trưởng tốt.

Bạn có thể thay chậu cho cây khi nhận thấy rễ cây đã đầy trong chậu, thời điểm thích hợp để thay chậu là vào mùa xuân, việc bón phân cũng nên được thực hiện mỗi tháng một lần trong mùa xuân và mùa hè.

Cây lưỡi hổ sinh trưởng tốt vào mùa xuân và mùa hè

Cây lưỡi hổ sinh trưởng tốt vào mùa xuân và mùa hè

3. Các bệnh thường gặp

Do cây lưỡi hổ là một loại cây sợ nước nên nếu bạn lỡ tưới nước quá nhiều, cây có thể bị dư nước là biểu hiện là những đốm nâu trên lá, bị thối ở gốc cây.

Cây lưỡi hổ cũng phải được chăm sóc trong một nhiệt độ phù hợp, nếu nhiệt độ quá thấp thì cây sẽ không chịu được, có thể mắc bệnh và biểu hiện là lá bị thâm đen, mềm lá. Tương tự trong điều kiện thiếu sáng hoặc ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây cũng có thể gây bệnh cho cây đấy. Biểu hiện khi cây bị thiếu sáng là lá nhạt màu và có sự pha trộn, còn khi cây bị ánh nắng chiếu vào sẽ thấy lá bị khô, có những mảng nâu rải rác trên thân lá.

Bón phân và chăm sóc cây là tốt nhưng nếu bạn không chú ý và lỡ bón quá nhiều phân sẽ khiến lá non mọc lên bị mềm, không được cứng cáp.

Song suy cho cùng thì cây lưỡi hổ vẫn rất dễ chăm sóc, bạn chỉ cần chú ý để cây có thể sinh trưởng trong điều kiện bình thường là được.

Cần chú ý chăm sóc để tránh các loại bệnh thường gặp cho cây

Cần chú ý chăm sóc để tránh các loại bệnh thường gặp cho cây

Đọc thêm:

IV. Ý nghĩa phong thủy của cây lưỡi hổ

Bạn có biết, ngoài việc trồng cây lưỡi hổ do cây có vẻ ngoài khá đặc biệt, nổi bật thì nhiều người cũng chọn trồng cây này làm cảnh trong nhà bởi ý nghĩa của nó?

Cây lưỡi hổ gây ấn tượng bởi hình dáng cây nhọn, khỏe khoắn, cứng cáp nên nó thể hiện cho sức mạnh, bảo vệ gia đình khỏi những điều xấu xa, xui xẻo.

Đồng thời cây lưỡi hổ còn mang đến ý nghĩa là loài cây của sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ, thu hút sự thịnh vượng, bình an cho gia đình.

Chính vì những ý nghĩa phong thủy trên nên nhiều người thường chọn dùng cây để trang trí trên bàn làm việc, bởi cây còn tượng trưng cho ý chí phấn đấu và sự quyết đoán nữa đấy.

Cây lưỡi hổ được yêu thích bởi mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt

Cây lưỡi hổ được yêu thích bởi mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt

Đọc thêm:

V. Giá của cây lưỡi hổ trên thị trường

Cây lưỡi hổ hiện nay khá phổ biến, trên thị trường hiện nay cũng có những mức giá khác nhau tùy thuộc vào loại cây và hình dạng, độ lớn của cây. Đối với một cây lưỡi hổ mini nhỏ xinh được trồng trong chậu sứ xinh xắn có giá tham khảo khoảng 130.000đ. Một mức giá vừa phải, phù hợp cho một cây cảnh có quá nhiều công dụng tiện ích như cây lưỡi hổ phải không nào.

Cây lưỡi hổ hiện đang có giá cả vừa phải, đáng mua

Cây lưỡi hổ hiện đang có giá cả vừa phải, đáng mua

Đọc thêm:

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình một loại cây lưỡi hổ thật ưng ý để trang trí cho căn nhà hoặc bàn làm việc của mình. Chúc bạn có một cuộc sống may mắn, bình an.