X
Card image cap

Gỗ trắc là gì? Những bí mật chưa được bật mí về loại gỗ này

Dương Ngọc Hà 2020-06-01

Gỗ trắc xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống ngày nay, thế nhưng không phải ai cũng biết hết được những đặc điểm của loại gỗ này. Trong bài viết hôm nay Nhà đẹp 9houz bật mí cho các bạn những bí mật về loại gỗ này. 

Tham khảo thêm các loại gỗ, đặc tính, ưu nhược điểm, ứng dụng trong nội thất qua Chất liệu thi công nhé!

 

Bật mí những bí mật về gỗ trắc

Bật mí những bí mật về gỗ trắc

I. Tìm hiểu về gỗ trắc

Sơ lược về gỗ Trắc

1. Gỗ trắc là gì?

Gỗ trắc là loại thực vật thuộc họ Đậu, có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, lá kép lông chim, hình trái xoan và đầu nhọn, hoa lưỡng tính và thường mọc thành chùm.

Gỗ trắc là loại cây thực vật họ Đậu

Gỗ trắc là loại cây thực vật họ Đậu

Gỗ trắc có thân cây rất to, với những đường kính lớn, thớ gỗ chắc chắn tạo nên sự bền chặt và độ bền cao của gỗ. Đường vân gỗ trắc cũng rất đẹp, tạo nên tính thẩm mỹ cao. Gỗ trắc có khả năng chống mối mọt và chống nước vô cùng tốt. Vì có những ưu điểm nổi bật trên mà gỗ trắc trở nên rất quý hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Gỗ trắc là loại gỗ vô cùng quý hiếm

Gỗ trắc là loại gỗ vô cùng quý hiếm

2. Hình thái gỗ trắc

Gỗ trắc là một loại cây lớn có chiều cao khoảng 25m, ở gốc cây thường có bạnh vè, đường kính của thân cây là 1m. Vỏ gỗ trắc nhẵn, nhưng có nhiều xơ, màu xám nâu, thân cây gỗ có nhiều cành, cành non lốm đốm các nốt sần. Lá cây gỗ trắc là lá kép lông chim, có độ dài 15-20cm.

Cây gỗ trắc cao đến 25m

Cây gỗ trắc cao đến 25m

Cuống lá gỗ trắc thường có 7-9 lá chét, lá chét có hình trái xoan đầu nhọn , mũi lồi ngắn. Hoa của cây gỗ trắc thường mọc thành chùm và ở nách lá. Hoa gỗ là loại hoa lưỡng tính, đài hợp gốc, đỉnh xẻ 5 thùy, có tràng hoa màu trắng. Nhị hoa rất nhỏ, quả đậu mỏng, dài 5-6cm, có hạt ở trong quả.

Lá cây gỗ trắc đỏ

Lá cây gỗ trắc đỏ

Đọc thêm

3. Phân loại gỗ trắc

Hiện nay, trên thị trường gồm 3 loại gỗ trắc: gỗ trắc đen, gỗ trắc đỏ, gỗ trắc xanh.

a. Gỗ trắc đen: là loại gỗ có màu đen, thân gỗ trắc đen có nhiều gai nhọn và to, thân cây vương cao đến 15m. Gỗ trắc đen thuộc nhóm I, rất quý hiếm được nhiều người sử dụng và có giá trị hơn cả gỗ trắc đỏ. Gỗ trắc có vân gỗ đẹp, mùi thơm nhẹ, màu sắc óng ánh và bề mặt nhẵn mịn.

Gỗ trắc đen là loại gỗ có màu đen

Gỗ trắc đen là loại gỗ có màu đen

Gỗ trắc đen có độ bền rất cao, có khả năng chống mối mọt, chống thấm và chống nước rất tốt, ít bị cong vênh khi va đập mạnh. Đồ dùng được làm từ gỗ trắc đen có màu sắc sang trọng, độc đáo, mang vẻ đẹp hết sức tự nhiên.

Đồ dùng từ gỗ trắc đen có màu sắc sang trọng

Đồ dùng từ gỗ trắc đen có màu sắc sang trọng

b. Gỗ trắc đỏ: loại gỗ có màu đỏ, là loại cây lớn, có nhiều cành. Đây là loại gỗ rất quý hiếm và ngày càng trở nên khan hiếm. Gỗ trắc đỏ thường rất cứng và chắc tay, có mùi thơm nhẹ nhàng. Đồ gỗ được làm từ gỗ trắc đỏ thường có màu sắc rất tươi sáng, tạo không khí mới mẻ cho không gian trưng bày.

Bộ bàn ghế làm từ gỗ trắc đỏ

Bộ bàn ghế làm từ gỗ trắc đỏ

c. Gỗ trắc xanh: là loại gỗ trắc có màu xanh, thời gian sinh trưởng của cây gỗ khá lâu. Gỗ trắc xanh cũng là loại gỗ vô cùng quý hiếm, so với các loại trắc khác thì gỗ trắc xanh có khả năng chịu lực cao nhất. Gỗ có mùi thơm nhẹ, có thể xua đuổi côn trùng, vân gỗ đẹp, khi được chiếu sáng thì có thể chuyển thành nhiều màu sắc khác nhau, đặc biệt gỗ có màu xanh ngọc bích rất đẹp.

Gỗ trắc xanh có màu xanh ngọc bích rất đẹp

Gỗ trắc xanh có màu xanh ngọc bích rất đẹp

Gỗ cũng có khả năng chống mối mọt và chống thấm cao, nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Gỗ trắc xanh thì được dùng để làm đồ gỗ trang trí. chuỗi Phật, đặc biệt là lục bình mang vẻ đẹp hết sức đặc biệt.

Đọc thêm:

d. Gỗ trắc Nam Phi

Gỗ trắc Nam Phi

Gỗ trắc Nam Phi

Loại gỗ trắc Nam Phi này còn hay được gọi là trắc Ngô. Gỗ trắc Nam Phi không có tinh dầu nên không có hương tuy nhiên xét về độ cứng thì lại rất tốt, vân gỗ được đánh giá khá cao về mặt thẩm mỹ. Nhược điểm lớn nhất của gỗ trắc Nam Phi là dễ bị nứt nếu người thợ không có khả năng xử lý tốt. So với các giống gỗ trắc khác thì gỗ Trắc Nam Phi sẽ rẻ hơn tầm 10 - 15%.

e. Gỗ trắc vàng

Gỗ trắc vàng

Gỗ trắc vàng

Gỗ trắc vàng cũng là loại gỗ rất quý hiếm tuy giá cả của nó “dễ chịu” hơn trắc đen và trắc đỏ. Trắc Vàng có khả năng sẫm màu nếu để lâu, tạo mỹ quan tốt. Trắc vàng phát triển ở một số tỉnh thành của Việt Nam như Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế hoặc Kon Tum.

f. Gỗ trắc dây

Gỗ trắc dây

Gỗ trắc dây

Gỗ trắc dây còn cái tên khác là trắc gai. Trắc dây là cây dạng bụi, thân leo, chậm phát triển, chiều dài sẽ rời vào khoảng 11 đến 15cm. Trắc dây sẽ phát triển dựa vào cây khác. Nó có thể đạt đến đường kính tối đa là 30cm nếu nó được trăm tuổi. Trắc dây có giá thành rẻ hơn các loại gỗ trên rất nhiều vậy nên ứng dụng trong đồ nội thất cơ bản hoặc thủ công mỹ nghệ.

Mẫu gỗ trắc dây

Mẫu gỗ trắc dây

Đọc thêm:

4. Gỗ trắc thuộc nhóm mấy?

Gỗ trắc thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý ở Việt Nam.

Gỗ trắc được nhiều tìm thấy ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, ở Việt Nam gỗ trắc phân bố chủ yếu ở vùng núi các tỉnh miền trung, đặc biệt là Kon Tum.

Gỗ trắc thuộc nhóm I

Gỗ trắc thuộc nhóm I

5. Gỗ trắc có tốt không?

Gỗ trắc có thân gỗ to, thớ mịn dễ gia công, mặt cắt gỗ ít bị biến dạng hay cong vênh sau khi được sấy khô. Gỗ có hoa văn rất đẹp, có khả năng chống mối mọt, chống cong vênh. Gỗ trắc có độ bền cao, nếu được bảo quản kỹ càng có thể sử dụng cả trăm năm. Đặc biệt, trong gỗ trắc không có các chất độc hại, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của con người.

Gỗ trắc rất bền đẹp, dễ gia công

Gỗ trắc rất bền đẹp, dễ gia công

Màu sắc của gỗ trắc có thể thay đổi khi ở trong bóng tối hoặc khi có ánh sáng vì vậy được nhiều người lựa chọn để trang trí nội thất. Bề mặt gỗ cực kì nhẵn mịn, không cần dùng đến sơn bóng. Vì gỗ đang ngày càng khan hiếm nên giá thành của gỗ trắc rất cao.

Gỗ trắc có chất lượng vô cùng tốt

Gỗ trắc có chất lượng vô cùng tốt

6. Ưu, nhược điểm của gỗ trắc

Gỗ trắc có nhiều ưu điểm như độ bền cao, có khả năng chống thấm, chống nước. Gỗ trắc ít bị mối mọt xâm hại, không bị cong vênh khi va đập. Gỗ trắc cũng có rất nhiều loại màu sắc cho bạn lựa chọn, đặc biệt gỗ có mùi thơm nhẹ.

Gỗ trắc có rất nhiều ưu điểm

Gỗ trắc có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm duy nhất của gỗ trắc là xuống màu nhanh, khi chế tác gỗ có màu đỏ tươi, sau 1 tháng gỗ sẽ chuyển sang màu nâu cafe, nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

7. Cách nhận biết gỗ trắc

Những cách để nhận biết gỗ trắc:

  • Sử dụng đèn pin và quan sát bằng mắt thường, gỗ trắc có màu đen, đỏ hoặc xanh, để qua một thời gian thì gỗ lại chuyển sang màu nâu hay màu đỏ sẫm. Dùng giấy ráp đánh nhẹ sẽ thấy được vân chìm, xoắn lấy nhau rất đẹp. Thớ gỗ mịn, mỏng và nhỏ.
  • Dùng mũi ngửi: gỗ có mùi thơm nhẹ, khi đốt thì tinh dầu gỗ sẽ nổ lộp bộp, tản ra khói trắng đục.
  • Dùng cân để kiểm tra khối lượng gỗ: gỗ trắc rất nặng, nặng hơn gỗ lim.

Nhận dạng gỗ trắc bằng mắt thường

Nhận dạng gỗ trắc bằng mắt thường

8. Gỗ trắc trong tâm linh

Theo phong thủy, gỗ trắc là loại gỗ lâu năm, nên có thể hút được nhiều dương khí, năng lượng mặt trời, biểu tượng cho những điều tốt đẹp. Trong Phật giáo, gỗ trắc cũng được sử dụng để làm tràng hạt tụng kinh hàng ngày của các sư thầy. Không những vậy, gỗ trắc làm vòng đeo tay còn có tác dụng mang lại may mắn.

Gỗ trắc được sử dụng để tràng hạt

Gỗ trắc được sử dụng để tràng hạt

Đọc thêm:

  • Giải quyết TẤT TẦN TẬT những câu hỏi liên quan đến ốp sàn gỗ

II. So sánh gỗ Trắc, gỗ Sưa, gỗ Gụ

Gỗ trắc gồm 3 loại chính: trắc đen, trắc đỏ và trắc xanh, mỗi loại trắc đặc trưng một màu khác nhau. Thớ gỗ mịn, chắc, vẫn gỗ chìm, đẹp mắt. Gỗ có mùi thơm nhẹ, trọng lượng nặng hơn gỗ lim.

Gỗ trắc có màu đỏ, có mùi thơm và nặng

Gỗ trắc có màu đỏ, có mùi thơm và nặng

Gỗ sưa gồm 2 loại chính sưa trắng và sưa đỏ, gỗ sưa rất cứng nhưng vẫn dẻo. Quả của sưa đỏ đốt lên thì có mùi thối. Ngoài ra còn có loại sưa đen, nhưng rất hiếm khi có. Cây sưa hầu hết được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Gỗ có màu vàng hoặc đỏ, để lâu có thể xuống màu nhưng chỉ cần dùng giấy ráp đánh nhẹ là gỗ lại sáng màu. Vân gỗ nổi lên từng lớp, xếp chồng lên nhau. Gỗ sưa cũng có mùi thơm nhẹ khi đốt lên. Trọng lượng của gỗ thì nhẹ hơn gỗ trắc.

Các đặc điểm của gỗ sưa

Các đặc điểm của gỗ sưa

Gỗ gụ là một loại gỗ vô cùng quý hiếm, có màu vàng, vân gỗ đẹp, mịn. Gỗ có độ bền cao, có khả năng chống mối mọt, ít bị cong vênh.

Gỗ gụ được sử dụng làm bàn ghế

Gỗ gụ được sử dụng làm bàn ghế

Đọc thêm:

III. Ứng dụng của gỗ trắc trong thi công đồ gỗ mỹ nghệ

Gỗ trắc là loại gỗ có chất lượng rất tốt, có khả năng chống lại các loại mối mọt, chống thấm tốt. Gỗ có vân gỗ rõ ràng, màu sắc đẹp phù hợp với nhiều phong cách trang trí khác nhau. Gỗ trắc rất dẻo và dễ gia công thường được làm thành bàn ghế, khay trà, tủ tivi, sập giường…

Bàn ghế gỗ Trắc đỏ

Khay trà gỗ trắc

Khay trà gỗ trắc

Gỗ trắc có giá trị kinh tế cao, gỗ trắc còn được sử dụng trong đồ mỹ nghệ, như tạc tượng khắc tranh rất đẹp mắt.

Gỗ trắc dùng để tạc tượng với màu sắc bắt mắt

Gỗ trắc dùng để tạc tượng với màu sắc bắt mắt

Đọc thêm:

IV. Giá gỗ trắc hiện nay là bao nhiêu?

Vì là một loại gỗ quý, và khá khan hiếm trên thị trường nên giá của gỗ trắc cũng rất cao. Tùy thuộc vào chủng loại cũng như cơ sở phân phối, mà sẽ có những mức giá khác nhau.

Giá của các đồ vật làm từ gỗ trắc rất cao

Giá của các đồ vật làm từ gỗ trắc rất cao

Gỗ trắc bao nhiêu tiền 1kg? Là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhưng vẫn chưa có mức giá chính xác nhất, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua gỗ trắc.

Đọc thêm:

Như vậy trong bài viết trên, chúng tôi đã đưa đến cho các bạn những thông tin vô cùng bổ ích về gỗ trắc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về loại gỗ này và lựa chọn được những sản phẩm làm từ gỗ trắc phù hợp với gia đình.