X
Card image cap

Gỗ mun - Loại gỗ đắt đỏ và sang trọng trong nội thất

Dương Ngọc Hà 2020-05-29

Gỗ mun nằm trong danh sách những loại gỗ quý hiếm, chuyên được sử dụng để chế tạo ra các sản phẩm đồ nội thất có giá cả đắt đỏ nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế. Vậy gỗ mun có những loại nào? Gỗ mun có tốt không? Làm sao để phân biệt gỗ mun thật - giả? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống hiện đại ngày nay ra sao? Hãy cùng Nhà đẹp 9houz đi tìm lời giải đáp cho mọi câu hỏi thông qua bài viết xoay quanh gỗ mun dưới đây.

Tham khảo thêm các loại gỗ, đặc tính, ưu nhược điểm, ứng dụng trong nội thất qua Chất liệu thi công nhé!

 

Gỗ mun

I. Tìm hiểu về gỗ mun

1. Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là một loại gỗ quý hiếm, được khai thác từ cây mun, có tên khoa học là Diospyros, thuộc họ Thị. Loại gỗ này còn có tên gọi khác là gỗ mun rừng, có màu đen đặc trưng, những đường vân đều và đẹp.

1Gỗ mun là một loại gỗ quý có màu đen đặc trưng1

Gỗ mun là một loại gỗ quý có màu đen đặc trưng

Cây gỗ mun là một loại cây thân gỗ, có độ cao trung bình khoảng 8 - 20cm, đường kính thân cây khoảng 0,3m. Cây có tán lá rộng, có cả hoa đực lẫn hoa cái, hoa đực mọc thành từng chùm nằm trên nách lá còn hoa cái lại sở hữu màu vàng đơn tính. Cây gỗ mun sinh sôi phát triển chậm, phân bố chủ yếu ở Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Bình, Khánh Hòa,...

Bên cạnh đó, gỗ mun rất chắc và nặng, do đó gỗ mun bị chìm trong nước, không thể thả trôi theo dòng sông hoặc dòng suối khi khai thác như một số loại gỗ thông thường. Đặc biệt, bề mặt của gỗ mun rất bóng mịn nên thường được sử dụng để chế tác các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ có giá trị cao không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới.

Đọc thêm:

2. Phân loại gỗ mun

Hiện nay, dựa trên đặc điểm bên ngoài cũng như cách gọi của từng địa phương, quốc gia, gỗ mun được chia ra làm một số loại chính là gỗ mun đen, gỗ mun sừng, gỗ mun sọc và gỗ mun hoa. Mỗi loại gỗ mun lại có đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

a. Gỗ mun đen

Gỗ mun đen được xem là một loại gỗ có một không hai do sau khi được xử lý tường tận, bề mặt gỗ có độ bóng mà không một loại gỗ nào có thể sánh bằng. Bên cạnh đó, gỗ mun đen sở hữu một gam màu đen tuyền sang trọng và không hề có tom gỗ.

2Gỗ mun đen có độ bóng không loại gỗ nào sánh bằng1

Gỗ mun đen có độ bóng không loại gỗ nào sánh bằng

Tuy nhiên, khi khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột nóng, lạnh hay hanh khô, gỗ mun đen thường hay xuất hiện những vết nứt chân chim.

b. Gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng có màu đen bóng, để càng lâu loại gỗ này càng bóng và đẹp, đặc biệt gỗ mun sừng không bao giờ bị mối mọt. Đồng thời, chất gỗ mun sừng rất đanh cứng, sớ gỗ cực mịn nhưng lại có hạn chế là giòn như than đá và nặng tương đương gỗ trắc.

3Gỗ mun sừng có chất gỗ đanh cứng và sớ gỗ mịn1

Gỗ mun sừng có chất gỗ đanh cứng và sớ gỗ mịn

c. Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc sở hữu những đặc tính gần giống như gỗ mun sừng, duy chỉ có điểm khác biệt lớn nhất nằm ở vân gỗ. Gỗ mun sọc có rất nhiều vân gỗ đẹp, đặc biệt công đoạn tẩy gỗ trước khi phun PU giúp loại gỗ này càng lên vân đẹp hơn và chậm chuyển sang màu đen.

4Gỗ mun sọc có rất nhiều vân gỗ đẹp1

Gỗ mun sọc có rất nhiều vân gỗ đẹp

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lâu dài, phần lớn gỗ mun sọc đều bị chuyển sang màu đen bóng và chỉ còn lại những đường vân rất mờ.

d. Gỗ mun hoa

Như chính tên gọi, gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt với độ bền cơ học cao và có khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn, đanh cứng và nặng tương đương gỗ Trắc.

5Gỗ mun hoa đẹp mắt với những hoa văn sọc khác màu đan xen1

Gỗ mun hoa đẹp mắt với những hoa văn sọc khác màu đan xen

Đọc thêm:

3. Gỗ mun thuộc nhóm mấy?

Dựa trên bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng thống nhất trong nước được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp, gỗ mun được xếp vào nhóm I cùng với các loại gỗ quý hiếm khác như gỗ hương, gỗ muồng đen, gỗ gụ, gỗ cẩm lai, gỗ hoàng đàn,...

4. Gỗ mun có tốt không?

Các loại gỗ mun đều có ưu điểm chung là không bị mục hay mối mọt, có độ bền cao trước mọi điều kiện tự nhiên. Đồng thời, gỗ mun không bị cong vênh hay gẫy vì loại gỗ này rất chắc, khó bị xây xước và càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng. Với những đặc tính này, các sản phẩm làm từ gỗ mun sẽ có giá trị sử dụng cực kì bền, có khi lên tới vài chục năm, thậm chí trăm năm.

6Gỗ mun là một loại gỗ tốt với nhiều ưu điểm1

Gỗ mun là một loại gỗ tốt với nhiều ưu điểm

Ngoài ra, dựa theo tính toán của các chuyên gia, tỷ trọng gỗ mun sừng trung bình khoảng 955 kg/m3, lực nén cần thiết để tạo nên một lỗ sâu 1cm với đường kính 1cm là khoảng 1,3 tấn. Còn đối với gỗ mun đen, gỗ mun sọc hay gỗ mun hoa thì tỷ trọng và độ chắc có giảm xuống chút ít.

Do đó, khi được hỏi gỗ mun có tốt không thì chắc chắn bạn sẽ thấy có rất ít loại gỗ tự nhiên nào tốt và quý hiếm như gỗ mun.

5. Cách phân biệt gỗ mun thật và giả

Hiện nay trên thị trường, gỗ mun thường bị làm giả rất nhiều bằng gỗ muồng, gỗ hương hay gỗ me tây. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách phân biệt gỗ mun thật và giả đơn giản, dễ thực hiện nhất.

a. Nhìn bên ngoài

Gỗ mun thật khi mới hoàn thiện xong sẽ có những đường vân màu xanh đen kèm theo một phần nhỏ là màu vàng hoặc hơi đỏ. Để lâu ngày, gỗ mun thật gần như sẽ chuyển sang màu đen bóng, lúc này những đường vân gỗ sẽ mờ dần đi.

7Nhận biết gỗ mun thật bằng cách quan sát các đường vân gỗ1

Nhận biết gỗ mun thật bằng cách quan sát các đường vân gỗ

b. Kiểm tra đế

Để xác định gỗ mun thật hay giả, bạn có thể sử dụng nhám hoặc dao trà lên mặt đế của sản phẩm được làm bằng gỗ mun. Gỗ mun thật sẽ hiện ra những đường vân gỗ xanh đen uốn lượn tự nhiên, không theo bất kỳ một quy luật nào trông vô cùng hấp dẫn.

8Dùng nhám hoặc dao trà lên bề mặt đế giúp xác định gỗ mun thật1

Dùng nhám hoặc dao trà lên bề mặt đế giúp xác định gỗ mun thật

c. Dựa trên đặc điểm của gỗ làm giả

  • Phân biệt gỗ mun bị giả bằng gỗ me tây hoặc gỗ muồng: Vân gỗ muồng hoặc gỗ me tây thường sẽ không sắc nét bằng và dại hơn so với vân gỗ mun thật. Đồng thời, gỗ muồng gỗ me tây thường có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với gỗ mun.
  • Phân biệt gỗ mun bị giả bằng gỗ hương: Gỗ hương sẽ có trọng lượng nhẹ hơn hẳn gỗ mun thật. Bên cạnh đó, để đánh lừa người mua, gỗ hương thường được phun PU có màu đen giả làm gỗ mun, tuy nhiên nếu trà nhám bề mặt thì gỗ hương thật màu đỏ sẽ lộ ra.

Ngoài ra, cũng có trường hợp, gỗ hương được tẩm luộc với mực tàu để giả làm gỗ mun. Để kiểm tra, bạn chỉ có cách khoan vào đế sản phẩm một lỗ nhỏ sâu khoảng 1cm, lúc này bạn có thể nhìn thấy rõ chất gỗ thật.   

Đọc thêm:

II. Ứng dụng của gỗ mun

Qua tìm hiểu về gỗ mun bên trên, bạn có thể thấy gỗ mun là một loại gỗ chất lượng tốt, có độ bền cao, bởi vậy hiện nay loại gỗ này đang được ứng dụng nhiều trong việc chế tác các sản phẩm nội thất trong gia đình.

Gỗ mun được xem là một nguyên liệu gỗ quý hiếm trong lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc một vài món đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, tủ, giường, sập, tượng,...

Bàn ghế phòng khách gỗ mun

9Phòng khách sang trọng với bộ bàn ghế gỗ mun hoa1

Phòng khách sang trọng với bộ bàn ghế gỗ mun hoa

10Căn bếp thêm ấm cúng và tinh tế với tủ bếp gỗ mun hình chữ L1

Căn bếp thêm ấm cúng và tinh tế với tủ bếp gỗ mun hình chữ L

11Mẫu tủ quần áo gỗ mun 4 cánh mở1

Mẫu tủ quần áo gỗ mun 4 cánh mở

12Thiết kế giường ngủ đi kèm hai tủ đầu giường làm bằng gỗ mun1

Thiết kế giường ngủ đi kèm hai tủ đầu giường làm bằng gỗ mun

13Bộ tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ chế tác từ gỗ mun hoa1

Bộ tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ chế tác từ gỗ mun hoa

14Tượng Di Lặc Cá Chép chế tác từ gỗ mun sừng1

Tượng Di Lặc Cá Chép chế tác từ gỗ mun sừng

Bên cạnh đó, với đặc tính bền đi kèm sự thân thiện với con người, gỗ mun còn được dùng sản xuất thành những đôi đũa ăn cơm hàng ngày hay những món đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị cao như vòng đeo tay, hộp trà, đĩa tứ linh, lục bình, điếu thuốc,...

Đọc thêm

Đũa ăn gỗ mun cao cấp mạ đồng

16Vòng tay gỗ mun sừng mang ý nghĩa về phong thủy1

Vòng tay gỗ mun sừng mang ý nghĩa về phong thủy

17Hộp trà gỗ mun sọc đục Tứ Quý rất đẹp mắt1

Hộp trà gỗ mun sọc đục Tứ Quý rất đẹp mắt

18Đĩa tứ linh gỗ mun hoa trang trí không gian nội thất1

Đĩa tứ linh gỗ mun hoa trang trí không gian nội thất

19Ấn tượng với những đường vân trên đôi lọ lục bình gỗ mun1

Ấn tượng với những đường vân trên đôi lọ lục bình gỗ mun

20Điếu gỗ mun với những đường chạm khắc tinh xảo1

Điếu gỗ mun với những đường chạm khắc tinh xảo

Những sản phẩm được chế tác từ gỗ mun trên đây hầu hết đều là hàng hiếm và đắt đỏ trên thị trường. Tuy nhiên, số tiền bạn bỏ ra chắc chắn sẽ đảm bảo tương xứng với sự mong đợi của bạn về các sản phẩm làm bằng loại gỗ quý này.

Đọc thêm:

III. Giá gỗ mun trên thị trường

Gỗ mun được biết đến là một loại gỗ quý, bởi vậy giá trị kinh tế của gỗ mun rất cao. Giá gỗ mun còn tùy thuộc vào việc bạn mua loại gỗ mun nào và có xuất xứ từ đâu.

Ví dụ như, nếu bạn mua các sản phẩm làm bằng gỗ mun tự nhiên được khai thác tại Việt Nam thì sẽ có giá đắt hơn hẳn các sản phẩm làm bằng gỗ mun được khai thác tại châu Phi, bởi Việt Nam là quốc gia có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nhất để trồng và giúp cây gỗ mun phát triển tốt.

Ngoài ra, trên thị trường, giá gỗ mun đen, giá gỗ mun hoa giá gỗ mun sọc thường cao hơn giá gỗ mun sừng. Tuy nhiên, giá gỗ mun trên thị trường có thể dao động theo từng thời điểm, do đó bạn nên liên hệ với các cơ sở cung cấp, bán gỗ mun sừng, mun hoa,...để được giải đáp tốt nhất.

Đọc thêm:

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản xoay quanh gỗ mun - loại gỗ đắt đỏ và sang trọng trong lĩnh vực sản xuất đồ dùng nội thất. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về loại gỗ mun cũng như các cách phân biệt, sử dụng sản phẩm nội thất gỗ mun trong đời sống.