X
Card image cap

Gỗ dổi - Loại gỗ cao cấp trong thiết kế nội thất

Dương Ngọc Hà 2020-02-07

Trên thị trường hiện nay, nội thất làm từ gỗ dổi được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng bởi có nhiều ưu điểm nổi trội. Không chỉ vậy, những sản phẩm được làm từ gỗ dổi rất bền đẹp trong quá trình sử dụng, đem lại sự sang trọng, hiện đại cho không gian nhà bạn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về loại gỗ này.

Đừng bỏ lỡ rất nhiều bài viết giải đáp thắc mắc về gỗ nội thất tại Chất liệu thi công nhé!

Nội thất bếp từ gỗ dổi

Nội thất bếp từ gỗ dổi

I. Tìm hiểu chung về gỗ dổi

1. Gỗ dổi là gì?

Gỗ dổi là loại gỗ tự nhiên được ứng dụng nhiều để sản xuất các vật dụng, đồ nội thất trong gia đình. Gỗ dổi có thớ gỗ mịn, dai, chắc chắn và có mùi thơm nhẹ nhàng, giá thành của gỗ dổi rất cao vì đây là loại gỗ đang dần khan hiếm bởi nạn khai thác quá mức cho phép.

Cây gỗ dổi được khai thác

Cây gỗ dổi được khai thác

Đọc thêm:

2. Đặc điểm gỗ

Cây gỗ dổi là cây có rễ cọc, thân cây trắng mốc và có chiều cao khoảng từ 6-10m, tán lá xòe đều ra hai bên. Hoa của cây gỗ dổi có màu trắng ngà và có hương thơm nhẹ nhàng. Gỗ dổi rất chắc và dẻo, có khả năng chịu được gió, và chịu được hạn rất tốt.

Cây gỗ dổi rất dễ sống và phát triển rất nhanh, hạt của cây gỗ dổi có tác dụng dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị, còn thân cây dổi thì lấy gỗ ứng dụng trong các ngành công nghiệp.

Cây gỗ dổi được ứng dụng rất nhiều trong các nghành công nghiệp

Cây gỗ dổi được ứng dụng rất nhiều trong các nghành công nghiệp

Gỗ dổi có thớ gỗ rất mịn, dai và chắc chắn, trong thân gỗ có chứa tinh dầu thơm, do đó có khả năng chống mối mọt và các loại côn trùng rất tốt. Các sản phẩm làm từ gỗ dổi rất bền và đẹp trong quá trình sử dụng.

3. Gỗ dổi thuộc nhóm mấy và có tốt không?

Gỗ dổi là loại gỗ thuộc nhóm 3 trong các loại gỗ ở Việt Nam. Với các ưu điểm như: có thớ gỗ rất mịn, dai và bền chắc, thân gỗ có tinh dầu thơm và khả năng chống mối mọt và các loại côn trùng rất tốt nên sản phẩm nội thất từ gỗ dổi bền đẹp trong quá trình sử dụng. Những sản phẩm nội thất làm từ gỗ dổi chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà các bạn.

Gỗ dổi có vân đẹp, thớ gỗ mịn

Gỗ dổi có vân đẹp, thớ gỗ mịn

4. Gỗ dổi có mấy loại?

Gỗ dổi gồm có 6 loại như sau:

- Gỗ dổi chun

- Gỗ dổi đá

- Gỗ dổi vàng

- Gỗ dổi xanh

- Gỗ dổi găng

- Gỗ dổi lào

5. Cách nhận biết gỗ dổi

– Gỗ dổi thường có màu vàng

– Khi còn tươi, gỗ dổi có trọng lượng khá nặng, nhưng khi khô thì nhẹ.

Cách nhận biết gỗ dổi

Cách nhận biết gỗ dổi

II. Ưu, nhược điểm của gỗ dổi và ứng dụng

1. Ưu, nhược điểm của gỗ dổi

a. Ưu điểm

- Gỗ dổi có khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu nước tốt và bền bỉ theo thời gian.

- Gỗ dổi có vân gỗ rất đều và đẹp, gỗ nhẹ và có những đặc tính khá ổn định.

- Trong gỗ dổi có chứa tinh dầu thơm nên có khả năng chống mối mọt và các loại côn trùng rất cao.

- Những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ dổi ít bị cong vênh, biến dạng và phai màu trong quá trình sử dụng.

b. Nhược điểm

- Gỗ dổi có khả năng bị co rút, rạn nứt và biến dạng khi khô

2. Ứng dụng trong thiết kế nội thất

a. Bàn ghế gỗ dổi

Những sản phẩm bàn ghế được làm từ gỗ dổi thường có màu sắc sáng đẹp tự nhiên, không cần phải trải qua nhiều quy trình sơn phủ như một số các loại gỗ khác. Ngoài ra, do gỗ dổi có đặc tính ít bị cong vênh, biến dạng và phai màu trong quá trình sử dụng nên bàn ghế làm từ gỗ dổi rất bền và mang lại nét đẹp sang trọng, hiện đại cho không gian của bạn.

Bàn ghế phòng khách được làm từ gỗ dổi

Bàn ghế phòng khách được làm từ gỗ dổi

b. Tủ bếp gỗ dổi

Vì gỗ dổi mang các đặc tính như: có độ bền cao, ít bị biến dạng và đổi màu  trong quá trình sử dụng và có khả năng chịu nhiệt, chịu nước tốt nên sản phẩm tủ bếp làm từ gỗ dổi rất đẹp và bền theo thời gian. Tùy theo mỗi không gian khác nhau mà bạn có thể lựa chọn những mẫu tủ bếp bằng gỗ dổi thích hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Tủ bếp làm từ gỗ dổi cho nhà bếp

Tủ bếp làm từ gỗ dổi cho nhà bếp

c. Giường ngủ bằng gỗ dổi

Vì gỗ dổi có khả năng chịu lực tốt, hương thơm tự nhiên từ tinh dầu nên rất thích hợp để làm giường ngủ, nhất là đối với gia đình có trẻ con hay nô đùa trên giường. Hương thơm từ tinh dầu trong gỗ dổi giúp cải thiện tinh thần, tạo cảm giác dễ chịu cho mọi người sử dụng.

Giường ngủ đẹp được làm từ gỗ dổi

Giường ngủ đẹp được làm từ gỗ dổi

d. Tủ quần áo bằng gỗ dổi

Hiện nay, việc lựa chọn tủ quần áo bằng gỗ dổi đang là được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và tin dùng bởi những ưu điểm từ gỗ sồi đem lại rất lớn. Trong gỗ dổi có lượng tinh dầu lớn nên có khả năng chống lại mối mọt, các loại côn trùng rất tốt, từ đó giữ cho tủ  quần áo và quần áo của bạn luôn được bền đẹp.

Tủ quần áo đẹp được làm từ gỗ dổi

Tủ quần áo đẹp được làm từ gỗ dổi

III. So sánh gỗ dổi và gỗ xoan đào

1. Điểm tương đồng giữa 2 loại gỗ

Cả 2 loại gỗ dổi và xoan đào đều là gỗ tự nhiên, bền bỉ và giá thành của hai loại gỗ này cũng không quá cao so với các loại gỗ công nghiệp cao cấp như gỗ Laminate hay tấm Acrylic.

Cả 2 loại gỗ dổi và gỗ xoan đào đều có màu sắc tự nhiên, sáng đẹp, ít bị cong vênh, biến dạng trong quá trình sử dụng và đều có khả năng chống mối mọt, chịu nhiệt cao.

2. Điểm khác biệt

a. Gỗ dổi

Gỗ dổi là một loại gỗ quý hiếm hiện nay. Lọai gỗ này có thớ gỗ dổi mịn và chắc chắn, trong gỗ có chứa tinh dầu thơm nên có khả năng chống lại mối mọt và các loại côn trùng cao. Gỗ dổi có vân gỗ tự nhiên, sắc nét, và thẳng đều hơn gỗ xoan đào rất nhiều, sản phẩm nội thất làm từ gỗ dổi không bị cong vênh, biến dạng  và đổi màu trong quá trình sử dụng.

Gỗ dổi mang rất nhiều ưu điểm vượt trội

Gỗ dổi mang rất nhiều ưu điểm vượt trội

Gỗ dổi có màu vàng, khi còn tươi thì gỗ có trọng lượng nặng nhưng sau khi được phơi khô thì gỗ lại nhẹ.

b. Gỗ xoan đào

Màu sắc của gỗ xoan đào trầm hơn màu của gỗ dổi. Gỗ xoan đào là loại gỗ tự nhiên có màu sắc đẹp và có độ bền cao, nếu được xử lý một cách kỹ lưỡng thì gỗ xoan đào còn có khả năng chịu nhiệt và chịu độ ẩm tốt.  

Gỗ xoan đào ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Gỗ xoan đào ứng dụng trong các ngành công nghiệp

IV. Báo giá gỗ dổi tròn, gỗ hộp

Giá thành của gỗ có thể thay đổi tùy vào thị trường và nhu cầu của khách hàng, dưới đây là giá của gỗ dổi chúng tôi thu tập được:

Giá của gỗ dổi tròn là 10.000.000( VNĐ)/ m3

Giá của gỗ dổi hộp là 8.000.000( VNĐ)/ m3

Gỗ tròn xẻ đôi và xẻ ba thì có giá thành bằng giá của gỗ dổi tròn cùng loại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về gỗ dổi. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu hơn về gỗ dổi cũng như có những lựa chọn phù hợp cho nội thất trong không gian của mình. Khi lựa chọn các sản phẩm nội thất từ gỗ dổi, khách hàng nên chọn mua đến các thương hiệu uy tín để lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất. Chúc các bạn thành công nhé!