X
Card image cap

Giải đáp của chuyên gia về tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng ngủ

Hạnh Phạm 2021-12-24

Để thiết kế một phòng ngủ đẹp, tinh tế cần rất nhiều tiêu chuẩn. Không chỉ về màu sắc, mà còn cả cách bày trí đồ nội thất, ...Và một trong những điều quan trọng hơn cả là diện tích phòng ngủ như nào mới hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Mẫu phòng ngủ vô cùng ấn tượng và độc đáo

Mẫu phòng ngủ vô cùng ấn tượng và độc đáo

I. Ý nghĩa của việc chọn diện tích phòng ngủ phù hợp

1. Ý nghĩa với sức khỏe con người

Việc chọn diện tích phòng ngủ phù hợp không chỉ làm không gian riêng đẹp tinh tế mà nó còn có ý nghĩa đối với sức khỏe con người.

Nếu phòng ngủ có diện tích càng lớn, bạn càng phải tiêu tốn nhiều năng lượng cơ thể để duy trì sự cân bằng giữa khí người với thể khí xung quanh. Tiêu hao nhiều năng lượng nhiều như vậy sẽ khiến thể chất của bạn ngày càng uể oải, làm mệt mỏi trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến công việc.

Mẫu thiết kế phòng ngủ hài hòa có diện tích vừa phải

Mẫu thiết kế phòng ngủ hài hòa có diện tích vừa phải

Đọc thêm:

Nếu phòng ngủ quá bé thì sẽ mất cân bằng khí lưu thông, gây ngột ngạt, khó thở.

2. Ý nghĩa phong thuỷ

Việc lựa chọn diện tích phòng ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Nếu lựa chọn không phù hợp có thể làm mất đi nguồn vượng khí.

II. Nên chọn diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

1. Không chọn phòng ngủ có diện tích nhỏ

a. Nguyên nhân

Không nên chọn phòng có diện tích quá nhỏ, vì nếu phòng hẹp sẽ vô cùng bất tiện cho sinh hoạt, phòng ngủ sẽ trở nên tù túng. Bên cạnh đó còn  làm mất cân bằng khí người và khí xung quanh.

b. Tác hại khi thiết kế phòng ngủ quá chật

Nếu bạn lựa chọn những phòng ngủ với không gian chật hẹp sẽ rất ngột, tù túng, làm mất cân bằng khí của cơ thể và khí xung quanh, khiến tinh thần của bạn luôn uể oải, mệt mỏi, chất lượng làm việc từ đấy cũng đi xuống.

2. Không chọn phòng ngủ có diện tích quá lớn

a. Nguyên nhân

Hạn chế lớn nhất của những phòng ngủ có diện tích quá lớn chính là không gian quá rộng sẽ đem đến cảm giác quá lạnh lẽo, không có cảm giác ấm cúng, mất đi sự gắn kết trong gia đình. Lựa chọn diện tích phòng ngủ còn phải phụ thuộc vào tổng thể diện tích của toàn bộ công trình. Phòng ngủ nếu quá rộng sẽ không còn phần diện tích cho các công năng sử dụng khác.

Phòng ngủ có diện tích quá rộng so với nhu cầu sử dụng

Phòng ngủ có diện tích quá rộng so với nhu cầu sử dụng

b. Tác hại khi thiết kế phòng ngủ quá rộng

Khi phòng ngủ quá rộng, nguồn năng lượng của chúng ta sẽ bị mất rất nhiều cho cả một không gian lớn. Nguồn năng lượng của cơ thể tiêu hao quá nhiều trong thời gian kéo dài sẽ khiến thể chất càng suy yếu, làm việc uể oải, không có hiệu suất cao, dễ xảy ra nhiều tác động tiêu cực.

3. Kích thước tối thiểu và tối đa của phòng ngủ

a. Kích thước tối thiểu

Kích thước tối thiểu của một phòng ngủ là 12m2 Diện tích tối thiểu là vừa đẹp.

Nếu chọn diện tích nhỏ hơn rất chật chội, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt của bạn. Tuy nhiên, nếu diện tích của căn nhà không cho phép, bạn vẫn có thể thiết kế nhỏ hơn, nhưng hãy tinh tế hơn trong việc lựa chọn nội thất và trang trí để không bị cảm giác tù túng. Trong trường hợp này, việc lựa chọn một chiếc giường thông minh là vô cùng quan trọng.

Mẫu thiết kế phòng ngủ 12m2

Mẫu thiết kế phòng ngủ 12m2

b. Kích thước tối đa

Nếu nhà rộng thì nên thiết kế phòng ngủ ở kích thước tối đa là 20-25m2. Vì nếu lớn hơn nữa có thể không gian sẽ mang cảm giác lạnh lẽo, làm giảm đi sự ấm cúng của gia đình.

Mẫu thiết kế phòng ngủ 25m2

Mẫu thiết kế phòng ngủ 25m2

4. Những mẫu phòng ngủ có diện tích phổ biến

a. Phòng ngủ 12m2

Mẫu phòng ngủ 12m2 tuy diện tích hơi hẹp nhưng thiết kế sẽ vừa đẹp, tạo không gian ấm cúng.  Căn phòng không quá chật hẹp, không gây khó chịu.

Mẫu thiết kế phòng ngủ có diện tích 12m2

Mẫu thiết kế phòng ngủ có diện tích 12m2

Diện tích phòng ngủ 12m2 bạn chỉ cần thiết kế, bày trí nội thất một cách gọn gàng, ngăn nắp, thông minh là phòng ngủ của bạn trở nên hiện đại, tinh tế rồi.

b. Phòng ngủ 13m2

Với loại phòng ngủ 13m2, bạn chỉ cần sắp xếp nội thất ngăn nắp, gọn gàng thì dù bé cũng sẽ trở nên rất tinh tế, và hiện đại đấy.

Mẫu thiết kế phòng ngủ với diện tích 13m2

Mẫu thiết kế phòng ngủ với diện tích 13m2

III. Nguyên tắc trong việc thiết kế diện tích phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi cá nhân trong một gia đình. Việc thiết kế diện tích phòng ngủ không những ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn mà còn có tác động phong thủy lớn, chính vì vậy khi thiết kế phòng ngủ bạn cần tuân theo một số những nguyên tắc nhất định:

  • Để thuận tiện cho việc di chuyển thì nên đáp ứng chiều rộng tối thiểu là 2,7m.

  • Khi thiết kế phòng ngủ, phải có ít nhất một cửa sổ để thông gió, tổng diện tích các cửa sổ trong phòng ngủ nên nhiều hơn 10% diện tích phòng để thông gió tốt hơn.

  • Hệ số chiếm đồ thường vào khoảng 0,4 – 0,45 là phù hợp nhất, điều này sẽ giúp bạn có được một không gian sinh hoạt thoải mái nhất.

  • Phòng ngủ là không gian riêng tư, vì thế cửa ra vào nên thiết kế với kích thước tối thiểu và ở nơi kín đáo để khi mở cửa, từ ngoài sẽ không nhìn thấy quá nhiều ở bên trong.

  • Nếu phòng ngủ hướng Đông thì không nên đặt cửa sổ ở hướng này vì ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng, gây khó chịu cho bạn.

  • Phòng ngủ nên đặt hướng Nam hoặc Đông Nam và có vị trí kín đáo sẽ tốt hơn.

Đọc thêm: 

IV. Lưu ý khi lựa chọn kích thước cho phòng ngủ

1. Diện tích phòng ngủ nên nhỏ hơn diện tích phòng khách

Phòng ngủ thường bao nhiêu mét vuông là hợp lý? Dù thế nào, bạn cũng không nên chọn diện tích phòng ngủ to hơn so với phòng khách. Vì phòng khách là bộ mặt của ngôi nhà, còn phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên, không gian riêng tư, nên không cần diện tích quá lớn.

Mẫu thiết kế có phòng ngủ lớn hơn phòng khách

Mẫu thiết kế có phòng ngủ lớn hơn phòng khách

Nếu diện tích phòng ngủ lớn hơn diện tích phòng khách sẽ khiến cho căn phòng mất đi tính thẩm mỹ không làm hài hòa cho căn phòng được như ý và hiện đại, vừa mất đi phong thủy.

2. Diện tích phòng ngủ cha mẹ nên lớn hơn diện tích phòng ngủ con cái

Nếu ngôi nhà có 2 căn phòng ngủ hoặc nhiều hơn thì nên thiết kế phòng ngủ cha mẹ lớn hơn diện tích phòng con cái. Một phần như vậy để phân biệt thứ bậc trong gia đình, mặt khác nếu có phòng khách thì bao giờ phòng ngủ của khách cũng nhỏ hơn để phân biệt chủ và khách.

3. Thiết kế cửa sổ hợp với diện tích phòng ngủ

Diện tích không căn phòng ngủ là rất quan trọng về phong thủy. Vì nó sẽ quyết định và mang đến vận mệnh cho gia chủ.

Phòng ngủ có thiết kế cửa sổ đẹp, phù hợp

Phòng ngủ có thiết kế cửa sổ đẹp, phù hợp

Đọc thêm:

Khi thiết kế, diện tích cửa sổ phải hợp với diện tích phòng ngủ. Nên chú ý chiều cao cửa sổ không nên quá cao cũng không quá thấp, vừa tầm nhìn để thu hút thiên nhiên vào phòng. Hướng cửa sổ cũng rất quan trọng, nếu như cửa sổ mà hướng thẳng về phía tây và phía đông thì sẽ mang ánh sáng không tốt đến không gian căn phòng, đồng thời sẽ mang đến nhiều bất lợi cũng như không tạo được cảm giác thư thái và giấc ngủ ngon đến cho gia chủ. Còn để hợp phong thủy thì nên hướng theo phía bắc và phía nam.

Thiết kế diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý? Với những chia sẻ trên,  chắc chắn bạn đã có được lời giải đáp phải không nào. Nhà đẹp 9houz chúc bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình những mẫu thiết kế, không gian phòng ngủ lý tưởng, bền đẹp, chất lượng và ý nghĩa nhất.