X
Card image cap

Diện tích xây dựng, diện tích sử dụng là gì? Thông tin cơ bản về diện tích xây dựng và diện tích sử dụng

Pham Hanh 2020-02-07

Cách tính diện tích xây dựng là khâu quan trọng mà các gia chủ cần biết ngay khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ một công trình nào. Một trong số đó là cách tính diện tích xây dựng nhà. Bởi chỉ khi xác định diện tích xây dựng gia chủ mới biết được số lượng nguyên vật liệu cần dùng cho công trình đó là bao nhiêu, mức chi phí xây dựng cho công trình. Từ đó, biết được khả năng chi trả khi hoàn thành công trình xây dựng và điều chỉnh diện tích sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ. Tuy nhiên, các tính diện tích xây dựng không phải ai cũng biết. Đừng lo lắng, nếu bạn có ý định xây nhà ở mà chưa biết cách tính diện tích xây dựng thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz, bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những vấn đề liên quan đến diện tích sử dụng là gì và các thông tin cơ bản xây dựng và diện tích sử dụng.

I. Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là gì? Luôn là câu hỏi của nhiều gia chủ khi xây dựng bất kỳ một công trình nào, đặc biệt là nhà ở.

Theo giới chuyên môn thì diện tích xây dựng được tính từ mép tường của bên này tới mép tường của bên kia mảnh đất.

Hay nói cách khác thì diện tích xây dựng là phần đường ranh giới bao quanh nhà, các phòng được tính bằng diện tích phủ bì của nhà, phòng.

Đơn vị đo của diện tích xây dựng chính là m2 (m vuông).

Để tính diện tích xây dựng một cách chính xác thì bạn cần đánh dấu chính xác mép tường một cách cẩn thận.

Đường bao bên ngoài là giới hạn tính diện tích xây dựng

Đường bao bên ngoài là giới hạn tính diện tích xây dựng

Các bạn có thể thấy đường viền đen bên ngoài nét đứt là ranh giới để tính diện tích xây dựng.

Còn với diện tích xây dựng nhà ở thì  được tính dựa trên tổng diện tích sàn sử dụng và phần hình chiếu mặt bằng mái công trình.

Diện tích xây dựng nhà ở có cách hiểu và cách tính khác biệt so với diện tích sử dụng. Bởi diện tích sử dụng được tính là phần thông thủy, trừ cột, tường.

Còn diện tích xây dựng nhà ở là phần diện tích được phủ bì để tính mật độ xây dựng và được giao thầu trọn gói.

II. Cách tính diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng của các công trình nói chúng, đặc biệt là cách tính diện tích xây dựng nhà thường dựa vào và tính theo phần tổng diện tích sàn sử dụng và hình chiếu mái của công trình.

Hay nói cách khác dễ hiểu hơn là cứ tạo ra bao nhiêu không gian sử dụng thì tính bấy nhiêu diện tích cộng lại để ra diện tích xây dựng.

Sau đây là công thức hay còn gọi là cách tính diện tích xây dựng phổ biến được các nhà thầu áp dụng trong xây dựng hiện nay.

Diện tích sử dụng = Diện tích sàn sử dụng + Phần diện tích khác ( móng, mái, sân, tầng hầm,...).

Cách tính diện tích xây dựng nhà được các nhà thầu áp dụng phổ biến hiện nay

Cách tính diện tích xây dựng nhà được các nhà thầu áp dụng phổ biến hiện nay

Trong đó:

Phần mái: Nếu làm từ chất liệu bê tông cốt thép, không lát gạch thì được tính bằng 50% diện tích mái, còn có lát gạch thì chỉ được tính bằng 10% diện tích mái.

Còn làm từ vật liệu ngói thì tính 60%, vật liệu tôn thì 30%.

Phần sân: Nếu diện tích sân dưới 20m2 có xây tường rào, đổ cột và lát nền thì tính 100% nhưng nếu diện tích dưới 40m2 thì chỉ tính 70%.

Ngược lại, phần sân có diện tích 40m2 trở lên có xây tường rào, lát nền gạch và có đổ cột thì chỉ được tính 50% diện tích.

Phần tầng hầm: Nếu hầm có độ sâu

Phần trăm diện tích xây dựng được tính dựa vào phần diện tích sàn và một số phần diện tích khác

Phần trăm diện tích xây dựng được tính dựa vào phần diện tích sàn và một số phần diện tích khác

Phần móng: Nếu móng đơn thì tính bằng 30% diện tích, móng băng thì tính 50% diện tích. 

Còn nếu phần móng đài xây trên nền cọc bê tông, cốt thép thì chỉ nên tính bằng 35% diện tích xây dựng.

Phần gia cố nền đất yếu: Loại hình gia cố của mối công trình là khác nhau dựa vào điều kiện đất và điều kiện thi công là khác nhau như: gỗ, cốt thép.

Nếu sử dụng phương gia cố bằng vật liệu bê tông cốt thép thì sẽ tính bằng 20% diện tích.

Diện tích sàn: Có phần mái che phía trên thì diện tích sàn được tính bằng 100%. Còn không có mái che nhưng có lát gạch nền thì tính bằng 50% diện tích.

Nếu diện tích sàn >4m2 thì tính bằng 70% diện tích. Còn >8m2 diện tích sàn thì tính bằng 50% diện tích.

III. Các loại diện tích trong xây dựng

Nhiều gia chủ cũng như nhà thầu xây dựng luôn thắc mắc diện tích sàn là gì? hay GPA là gì? Chúng được hiểu và tính chính xác như thế nào trong ngành xây dựng.

Diện tích xây dựng (GPA) được tính bẳng tổng diện tích sàn được sử dụng và phần hình chiếu mặt bằng mái công trình. 

GPA được hiểu và có cách tính khác so với diện tích sử dụng vì chúng được tính bao gồm cả diện tích phủ bì và được giao thầu trọn gói.

Ngoài việc tìm hiểu về diện tích xây dựng là gì bạn nên nghiên cứu kỹ hơn về khái niệm các loại diện tích trong xây dựng.

1.Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn bao gồm cả ban công và tất cả các tầng. Đây là phương tiện giúp các gia chủ xác định được dự toán xây dựng của công trình.

2. Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng là phần bao gồm diện tích ngăn giữa các phòng bên trong ngôi nhà, ban công.

Tuy nhiên, diện tích thông thủy không tính phần tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ. Còn khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, nếu trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì phải tính từ mép trong của tường chung.

Do thông thủy là cách tính diện tích sàn xây dựng đo theo những bước lan tỏa của nước hay còn gọi với tên khác là diện tích trải thảm nên nơi nào có thể trải thẩm là có thể đo được.

Tuy nhiên trên thực tế thì việc đo theo diện tích thông thủy còn nhiều hạn chế về tranh chấp và khả năng thực thi quyền sở hữu.

Hiện nay các chủ thầu lại áp dụng phổ biến phương pháp tính diện tích tim tường bởi chúng được đánh giá là tiện ích và hợp lý hơn.

Cách tính diện tích thông thủy trong xây dựng

Cách tính diện tích thông thủy trong xây dựng

3. Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là khái niệm được sử dụng phổ biến trong cách tính diện tích xây dựng mà các chủ thầu không thể bỏ qua.

Diện tích tim tường là khái niệm chỉ dừng để xác định diện tích các căn hộ chung cư có diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần hiểu tim tường là gì? Tìm tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường, dựa vào khoảng không gian đậm đặc trong bức tường để đo diện tích căn hộ.

Diện tích tim tường bao gồm tường bao của căn hộ, tường phân chia sàn, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Chẳng hạn với những bức tường chia cách căn hộ mà không phải chịu lực và bạn có thể trang trí nên đó hay gắn các thiết bị phụ trợ khác cho căn hộ. khi đó, chỉ với phương pháp diện tích tim tường bạn mới có thể đo được tổng diện tích sàn xây dựng bởi ranh giới thực thi quyền sở hữu.

 

4. Diện tích các phòng

Diện tích các phòng cũng có thể được gọi là phương pháp tính diện tích thông thủy bởi chúng dựa vào diện tích các phần sử dụng tính theo kích thước thông thủy.

Tuy nhiên, với các tính diện tích các phòng thì bạn cần trừ đi phần diện tích là bề dày của tường, vách, cột hay cả các lớp trát nhưng không trừ phần bề dày của lớp vật liệu ốp tường, chân tường.

Tính diện tích sàn các phòng trong căn hộ, nhà ở

Tính diện tích sàn các phòng trong căn hộ, nhà ở

5. Diện tích ở

Diện tích ở là tổng diện tích sàn xây dựng được tính với các phòng chính bao gồm: phòng ở, tủ tường, diện tích phần dưới cầu thang được xây dựng trong phòng.

6. Diện tích sàn xây dựng (GFA)

Diện tích sàn sử dụng  GFA là tổng diện tích sàn xây dựng của tòa nhà được sử dụng làm cơ sở tính toán sử dụng đất.

Tuy nhiên diện tích GFA không bao gồm tổng diện tích tất cả các khu vực, hoạt động trong căn hộ mà chỉ được tính ở những khu vực hành lang, tầng hầm ,tầng lửng, sàn kỹ thuật.

GFA trong xây dựng được phân biệt rõ ràng giữa vị trí xây dựng và diện tích xây dựng để gia chủ có thể tính toán và lựa chọn vật liệu xây dựng một cách chính xác và hợp lý.

IV. Diện tích sử dụng là gì?

Trong hàng loạt các khái niệm về xây dựng thì câu hỏi diện tích sử dụng là gì? được khá nhiều gia chủ và khách hàng mua nhà đất phải thắc mắc. Bởi vấn đề này liên quan đến các giấy tờ kèm theo và các định giá khác của căn hộ, công trình.

Vậy diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng là phần tổng diện tích chính cộng với diện tích phụ được tính với đơn vị đo là m2.

Hay nói cách khác thì diện tích sử dụng là tổng phần diện tích sau khi thi công, hoàn tất công trình và được đưa và sử dụng.

Tổng diện tích sử dụng chính ở đây bao gồm: phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn,... và cả phần bố trí dưới cầu thang. Còn phần diện tích phụ thì bao gồm: nhà kho, ban công, nối đi,...

 Diện tích sử dụng là tổng phần diện tích sau khi thi công

 Diện tích sử dụng là tổng phần diện tích sau khi thi công

V.  Cách tính diện tích sử dụng

Cách tính diện tích sử dụng cũng giống với cách tính diện tích xây dựng đều được đo với đơn vị m2 theo diện tích sàn xây dựng.

Số liệu, kích thước đều có sẵn trong bản thiết kế, khi nhân với chiều rộng và chiều dài công trình thì sẽ ra diện tích sàn. Còn khi cộng tất cả lại sẽ cho kết quả tổng diện tích sàn sử dụng.

Trong trường hợp công trình của bạn có phần móng đơn giản bằng bê tông cốt thép hay mái không lát gạch, không xây lan can thì các tính diện tích sử dụng không được phép tính phần trăm.

Còn ngược lại, với những công trình được xây dựng phức tạp như: phần móng với nhiều chất liệu, xây tường, lan can, ban công thì phải tính thêm 15% chi phí phần sàn hoặc mái nhà. Riêng phần giếng trời nếu có xây dựng thê gạch ốp và trang trí các phụ kiện thì đều phải tính mức 100%.

Cách tính diện tích sử dụng dựa vào thực tế từng công việc cụ thể theo bản vẽ thiết kế đã có sẵn

Cách tính diện tích sử dụng dựa vào thực tế từng công việc cụ thể theo bản vẽ thiết kế đã có sẵn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính diện tích xây dựng, diện tích sử dụng cũng như những thông tin cơ bản về các loại diện tích trong xây dựng. Rất mong qua nội dung và những thông tin bổ ích trên quý bạn đọc biết cách xác định diện tích xây dựng và những vấn đề liên quan đến xây dựng để dự đoán được chi phí phải trả khi hoàn tất công trình cũng như lựa chọn vật liệu sao phù phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế.