X
Card image cap

Đặc điểm và công dụng của đá hộc trong xây dựng

Pham Hanh 2019-06-27

Hiện nay, có nhiều dòng đá trên từ trường từ đá nhân tạo đến đá tự nhiên. Tuy nhiên thì người tiêu dùng vẫn ưu tiên lựa chọn đá tự nhiên bởi nó chắc chắn, sức chịu lực cao và có tuổi thọ vô cùng lớn. Đá hộc cũng nằm trong những loại đá tự nhiên được nhiều người sử dụng. Để giúp chúng ta hiểu hơn về loại đá này, ưu nhược điểm và công dụng của nó ra sao. Nhà đẹp 9houz muốn chia sẻ đến bạn đọc bài viết dưới đây, nhằm giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về loại đá hộc:

I.Đá hộc là gì?

Đá hộc là đá tự nhiên được khai thác và sử dụng trong lĩnh vực xây dựng hay thiết kế

Đá hộc là đá tự nhiên được khai thác và sử dụng trong lĩnh vực xây dựng hay thiết kế

Đá hộc là loại đá tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá lớn sau đó về được cắt xẻ nhỏ theo hình dáng và kích thước khác nhau. Đá hộc là loại đá khá rắn chắn và thường có màu xanh sẫm đục.

Khi sử dụng đá hộc làm vật liệu đề làm móng thì chúng ta sẽ tốn khá nhiều xi vữa vì đá hộc tạo ra khá nhiều khoảng trống trong móng bởi kích thước và hình dáng không đồng đều. Ngoài ra thì vị trí đổ đá hộc khá bụi bậm ảnh hướng đến môi trường xung quanh nhất là đối với những khu đô thị.

II. Đặc điểm của đá hộc

1. Ưu điểm

Cường độ chịu nén cao, vì là đá tự nhiên nên khá rắn chắc nên có sức chịu lực cao. Bởi vậy mà đá tự được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế trang trí nhà cửa. Đặc biết là sử dụng đá hộc để làm móng nhà.

Tính bền cao trong mọi môi trường sử dụng, là đá tự nhiên chính vì vậy mà tuổi thọ của đá hộc có thể lên đến hàng nghìn năm trước các tác động của môi trường bên ngoài như mưa, gió, nắng, ...

Khả năng chống thấm nước tốt bởi đá hộc khá rắn chắc nên có rất ít lỗ hỗng điều này tạo nên khả năng chống thấm nước và cách điện tốt, ... Nhờ ưu điểm này mà đá hộc được ưu tiên sử dụng trong làm vật liệu lợp và bao che.

Được hình thành từ tự nhiên, vì vậy mà đá hộc có hình dáng , kích thước và hoa văn vô cùng độc đáo, có tính thẩm mỹ khá cao phù hợp làm vật liệu trang trí và thiết kế ngoại thất công trình.

Tính chịu nước, chống va mòn cao phù hợp cho các công trình giao thông, thủy lợi.

Khai thác chế biến không phức tạp, dễ thi công.

Trữ lượng phong phú, dồi dào và hầu như có mặt trên toàn thế giới.

Đá hộc có cường độ chịu nén cao, cứng và khá sắc nhọn

Đá hộc có cường độ chịu nén cao, cứng và khá sắc nhọn

2. Nhược điểm

Vì được hình thành tự nhiên chính vì vậy mà những viên đá hộc có kích thước khá lớn, điều này gây khó khăn trong việc khai thác và vận chuyển.

Khi khai thác đá hộc thì khá nguy hiểm đến ngay cả tính mạng.

Tuy đá hộc khá cứng nhưng lại có nhược điểm là dòn chính vì vậy gây khó khăn trong việc chế tác.

Ngoài ra thì đá hộc còn rất dễ bị phong háo biến chết trước tác động của môi trường.

III. Đá hộc dùng làm móng nhà

Hiện nay trong lĩnh vực thi công có khá nhiều nguyên vật liệu được sửu dụng trong việc làm móng nhà như: móng bê tông cốt thép, móng gạch, ... Nhưng loại móng mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đó là loại móng đá:

Cấu tạo và hình dáng các loại móng phổ biến hiện nay

Cấu tạo và hình dáng các loại móng phổ biến hiện nay 

 

1. Đặc điểm móng đá hộc

Móng đá hộc hiện nay được sửu dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng đặc biệt như đối với những công trình nhà cấp 4, nhà thấp tầng, ... hay sử dụng để làm bậc tam cấp, tường rào, lát lối đi, ...

Bởi đá hộc có kích thước vô cùng lớn chính vì vậy khi sử dụng thì được cắt, xẻ nhỏ ra với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau nên khi làm móng bằng đá hộc chúng ta cần đảm bảo rằng gối móng phải lớn hơn 50cm và chiều rộng của mỗi viên đá phải nhỏ hơn ⅓ chiều rộng móng.

Với móng có giật bậc thì chiều cao mỗi bậc tối thiểu là 50 cm và cường độ của đá hộc thường là 200Kg/cm2.

Khi làm móng bằng đá hộc chúng ta có thể sử dụng vữa tam hợp hoặc vữa xi măng để làm chết liệu liên kết giữa các viên đá.

Móng đá hộc được sử dụng phổ biến ở các công trình nhà dân dụng thấp tầng hay những địa hình có nhiều đá. Do kích thước đa không đều nhau vì vậy mà kích thước cổ mỏng tổi thiểu là 40 cm. Đối với móng cột thì chiều bề dày cổ móng tối thiểu lại là 60cm. Chiều rộng bậc giật bằng chiều cao bậc giật. Chiều cao của bậc giật thường lấy từ 35-60 cm.

Sử dụng đá hộc làm móng phù hợp với những ngôi nhà dân dụng cấp 4

Sử dụng đá hộc làm móng phù hợp với những ngôi nhà dân dụng cấp 4

2. Trình tự xây móng đá hộc

Xây dựng móng đá hộc theo từng lớp một, mỗi lớp dày 30 cm. Các lớp xay có thể bằng hoặc khác nhau về chiều cao. Xây dựng hàng có chiều cao bằng nhau thì được gọi là xây theo một cữ.

Trình tự xây móng đá sẽ như sau:

Bước 1: Xác định cữ móng

Căn cứ vào mép móng mà chúng ta căng dây thẳng đứng tiếp theo là căn dây nằm ngang để làm khuôn cữ móng.

Đóng cọc ngựa theo chuẩn hình dáng và kích thước của móng.

Bước 2: Xây lớp thứ nhất

Xây lớp thứ nhất thường khá quan trọng bởi nó là nền tảng để xây dựng những lớp kế tiếp. Chính vì vậy mà lớp đầu tiên nên sử dụng và lựa chọn những viên đá hộc đều nhau, vuông vắn.

Trước khi xây lớp tiếp theo thì đổ vữa để các viên đá liên kết với nhau và sử dụng những viên đá nhỏ để chèn vào những khe hở giữa các viên đá.

Bước 3: Xây lớp tiếp theo: có 3 phương pháp

Dùng xẻng rót vữa vào đá xây:

  • Dùng xẻng rải vữa

  • Xếp đá bên ngoài khối xây

  • Ghè những đầu mẫu đá nhô lên làm cản trở việc thi công;

  • Gõ các viên đá để chúng ép lại với nhau

  • Dải vữa và đá dăm thật kỹ 

Phương pháp rót vữa

Mỗi lớp đá hộc được xếp khan tuy nhiên chú ý cấu trúc móng tránh tình trạng bị trùng mạch. Sau đó sử đụng đá dăm để chèn vào các khe đá rỗng. Cuối cùng chúng ta rót vữa loãng vào lớp đá.

Sử dụng đầm rung

Dải một lớp vữa vào vàn khuôn sau đó xếp đá hộc và sửu dụng đá đăm dể chèn vào những lỗ rỗng. Dải thêm một lớp vữa bên trên mà sử dụng đầm dung cho tới khi nào vữa không chảy vào lớp vữa nữa thì ngưng.

3. Những điều cần lưu ý khi xây dựng móng đá hộc

Khi sử dụng đá hộc làm vật liệu làm móng chúng ta cần chú ý đến thao tác kỹ thuật và bảo dưỡng

Khi sử dụng đá hộc làm vật liệu làm móng chúng ta cần chú ý đến thao tác kỹ thuật và bảo dưỡng

Trước khi xây hố móng phải được dọn sạch, phẳng. Lớp đá đầu tiên uuw tiên những viên đá to chắc, vuông vắn. Những viên đá sứt nên được sử dụng lên phía trên.

Khi xây móng bằng đá hộc nên sử đặt từng hàng có chiều dày là 30 cm, khi xây tường mỗi hàng cao 25 cm.

Khi xây cột hay trụ thì đặt đá hộc thành từng hàng cao 25 cm. Khi sử dụng đá hộc làm móng nên sử dụng những viên đá dài, thân dày tránh những viên đá vá cạnh, mỏng. Chân đá được cắm sâu và chắc chắn vào khối xây.

Phải sử dụng đá nhỏ hay đá dăm để làm đầy các khe rảnh nhỏ giữa các viên đá và sử dụng vữa để làm chất liên kết.

Còn đối với móng được xây bằng đá hộc không thành hàng thì ngoài việc tuân thủ các quy tắc xây mong theo đá hộc từng hàng ta cần phải chú ý thêm một số như: Các mạch vữa có chiều dày không vượt quá 2cm và phải đều nhau, các mạch xây ngang dọc không được tập chung tạo thành một điểm mút,...

Không sử dụng hình thức móng đá hộc với các khu vực địa chất có lớp đất lún.

IV. Đá hộc dùng làm tường nhà

Cũng như móng đá thì tường nhà cũng được khá nhiều người sử dụng đá hộc để làm nguyên vật liệu.

1. Cấu tạo tường đá hộc

Khi xây dựng tường đá hộc chúng ta cần tiết hành chọn lựa đá có hình dáng và kích thước đều nhau, lớp tường dày tối thiểu từ 25cm.

Với tường thì cầu kỳ hơn móng về tính thẩm mỹ chính vì vậy đòi hỏi các viên đá đều nhau và thường thì những viên đá to thường được đặt ở lớp dưới.

Trong cùng một hàng đá thì nên đặt so le một viên đá dọc tiếp theo là một viên đá ngang hoặc ít nhất thì cứ 1m chiều dài thì có một viên cầu giằng.

Các mạch dọc thường nên cách nhau tầm 10cm, các mạch ngang phải nằm ngang và song song với nhau. Các mạch vữa không được tạo hình tam giác hay hình chữ thập

Tường làm từ đá hộc đem lại độ thẩm mỹ khá cao trong xây dựng

Tường làm từ đá hộc đem lại độ thẩm mỹ khá cao trong xây dựng

2. Cách xây tường đá hộc

a. Công tác chuẩn bị

Đối với vừa xây tường thì vữa xi măng cát vẫn là tốt nhất. Với quy trình xây tường bằng đá hộc không khác mấy so với xây tường gạch tuy nhiên:

Chọn đá nên với tường bao che hay tường bên ngoài thì chúng ta có thể sử dụng với mọi loại đá hộc, tuy nhiên ưu tiên những viên đá có hình dáng và kích thước đều nhau. Bề mặt nhẵn, cứng chắc và khó phong hóa do tác động môi trường bên ngoài.

b. Cách xây tường đá hộc đúng quy cách

Chúng ta chọn đá phù hợp sau khi định vị hai mép chân tường, trước khi ốp thì đá phải đảm bảo được rửa sạch sẽ. Sau khi đặt đá lên vữa thì gõ để đá lun vào vữa tạo liên kết.

Ở cùng một hàng xây nên chọn những viên đá hộc có kích thước đều nhau và hạn chế chỉnh sửa đá khi đã đặt lên vữa. Có lỗ rỗng chúng ta có thể chèn thêm những viên đá nhỏ hay vữa thêm vào.

Nên đặt đá ướm vào trước để đạt được sự hoàn hảo như ý muốn.

c. Cách xây dựng tường đá hộc không thành lớp

Đối với những bức tường được xây bằng đá hộc tuy nhiên kích thước và hình dáng của những viên đá hộc khác nhau sẽ mang lại sự khó khăn trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên điều này có thể đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn bình thường.

Chiều dày các mạch vữa tối đa là 2cm, không tạo các mạch vữa ngang và dọc tạo thành một điểm và có hình chữ thập.

Đá có kích thước lớn nhỏ phải được phân bố đều tránh tình trạng tập chung từng vùng.

Cách xây tường đá hộc

d. Cách xây đá hộc ở cuối tường, đoạn giao nhau hay cột liền tường

 

Các góc tường ưu tiên sử dụng những viên đá lớn

Các góc tường ưu tiên sử dụng những viên đá lớn

Thao tác này đòi hỏi kỹ thuật và sự tinh tế khá cao, nếu chúng ta không lựa chọn đá phù hợp thì sẽ gây bất lợi và khó khăn trong quá trình thi công.

3. Lưu ý khi xây tường đá hộc

  • Mỗi lớp xây cần đường căng dây theo chiều ngang và chiều dọc để đảm bảo độ thẳng đứng và ngang của tường

  • Phải dải vữa trước khi đặt đá và không làm ngược lại

  • Vữa dải dày từ 4-5 cm và cách mép tường từ 3-4 cm

  • Chèn đá vụn và mạch đứng không chèn theo kiểu kẹp bụng.

Kiểm tra tường theo yêu cầu kỹ thuận về độ ngang, dọc, trùng mạch,....

Kiểm tra tường theo yêu cầu kỹ thuận về độ ngang, dọc, trùng mạch,....

Qua bài viết chúng tôi rất mong đem đến các bạn nhiều thông tin hơn về loại đá hộc này đến bạn đọc, để có thể giúp các bạn có nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực xây dựng.