X
Card image cap

Cửa chính nên mở vào trong hay ra ngoài - Lời khuyên từ chuyên gia

Hạnh Phạm 2020-02-07

Khi thiết kế nhà ở, có rất nhiều chủ nhà luôn thắc mắc không biết cửa chính nên mở vào trong hay ra ngoài mới hợp lý? Dưới đây là những lời khuyên, tư vấn từ Nhà đẹp 9houz nhằm giúp bạn biết được lúc nào thì nên làm cửa chính mở vào, lúc nào thì nên làm ra ngoài.

 

Cửa chính theo phong thủy

Cửa chính theo phong thủy

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến tính chất mở ra, mở vào của cửa chính

1. Không gian mở

Không gian mở là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tính chất mở ra hay mở vào của cửa chính. Không gian mở chính là nơi mà cánh cửa hoạt động đóng mở. Nên khi thiết kế, bạn phải xem xét không gian mở có thuận lợi cho sinh hoạt và có ảnh hưởng đến gì khác hay không rồi hãy nên xác định mở cửa chính như thế nào nhé.

Không gian mở tự nhiên

Không gian mở tự nhiên

2. Vị trí nhà và cửa

Nếu ngôi nhà bạn có diện tích rộng rãi thì bạn có thể lựa chọn cửa chính nên mở ra hay mở vào. Tuy nhiên, đối với một ô căn nhà có diện tích nhỏ hoặc nhà mặt phố nếu cửa chính mở ra ngoài thì sẽ bị sát đường, vì thế bạn nên thiết kế cửa chính mở vào trong.

Bố trí cửa chính phù hợp cho ngôi nhà

Bố trí cửa chính phù hợp cho ngôi nhà

3. Nhiều lớp cửa

Bạn phải làm cửa chính mở vào bên trong để khi sử dụng nếu cửa nhà bạn có nhiều lớp bảo vệ như cửa kéo và cửa cuốn. Vì như vậy sẽ làm cửa không bị vướng vào cửa bên ngoài, hợp lý và thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Ngôi nhà thiết kế 2 lớp cửa chính

Ngôi nhà thiết kế 2 lớp cửa chính

4. Thiết kế và xây dựng

Có rất nhiều vấn đề về khoảng cách trong khi thiết kế và xây dựng  gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn cửa chính nên mở ra hay mở vào. Ví dụ như khoảng cách cửa chính và cửa cổng quá sát nhau hoặc bậc lên xuống sát ngay cửa, … Vì thế, khi thiết kế và xây dựng bạn nên xác định một cách kĩ càng.

Tránh thiết kế cửa chính đối diện cửa sổ hoặc cửa sau

Tránh thiết kế cửa chính đối diện cửa sổ hoặc cửa sau

Một điều kiêng kỵ trong thiết kế là thiết kế cửa chính đối diện với cửa sau hoặc cửa sổ. Vì như vậy khí tốt, may mắn sẽ không nằm lại trong nhà mà bị phân tán đi. Vì vậy cửa chính và các cửa khác trong nhà nên đặt lệch nhau, tránh tạo thành đường thẳng.

Đọc thêm:

II. Cửa chính nên mở ra hay mở vào để hợp phong thủy?

Cửa chính là một phần rất quan trọng trong ngôi nhà, là nơi hấp thụ các dòng khí, nguồn năng lượng tốt từ thiên nhiên, đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ và cả gia đình. Chính vì vậy nên mở cửa chính ra hay vào để hợp phong thủy được các gia chủ rất quan tâm.

Ngôi nhà thiết kế cửa chính mở vào trong

Ngôi nhà thiết kế cửa chính mở vào trong

Thiết kế cửa chính mở ra ngoài bạn sẽ không mất phần diện tích, khoảng trống bên trong nhà khi đóng mở, căn nhà của bạn sẽ rộng rãi hơn. Tuy nhiên, theo phong thủy, cửa chính nên được thiết kế mở vào trong để có thể thu hút vượng khí vào ngôi nhà, tuyệt đối không nên để cửa chính mở ra ngoài.

Tránh đặt những những thứ có thể cản trở nguồn năng lượng tốt vào nhà

Tránh đặt những những thứ có thể cản trở nguồn năng lượng tốt vào nhà

Bên cạnh đó, tránh đặt những vật ô uế xung quanh khu vực cửa chính như thùng rác hoặc những thứ có thể cản trở nguồn năng lượng tốt vào nhà. Nếu nhà bạn có sân vườn trước nhà thì nên chăm sóc cẩn thận, tươi tốt để mang lại may mắn, tài lộc.

Căn nhà thiết kế cửa chính hợp phong thủy

Căn nhà thiết kế cửa chính hợp phong thủy

Đọc thêm:

III. Các nguyên tắc phong thủy khi thiết kế và trang trí cửa chính

1. Màu sắc cửa

Trong khi thiết kế và trang trí cửa chính, màu sắc cửa cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng khá nhiều đến dòng khí tốt vào ngôi nhà.

Theo phong thủy, tùy thuộc vào hướng nhà mà lựa chọn màu sắc cửa chính khác nhau. Một số màu bạn nên tránh khi thiết kế cửa chính như:

  • Cửa chính có màu đỏ sẽ mang lại điềm đại hung không tốt, dễ khiến các thành viên trong gia đình mâu thuẫn hoặc có thể dính vào những việc liên  quan đến kiện tụng.

  • Nếu cửa chính màu xanh lam đậm hoặc màu đen thì dễ chiêu dẫn thêm âm khí vào nhà, khiến các thành viên trong nhà bị bệnh tật, tài lộc sẽ heo hụt vì hai màu này thuộc âm.

  • Còn nếu dùng màu vàng đất cho cửa chính sẽ rất dễ dẫn sát khí gây tai họa đến nhà.

 

Cửa chính màu xanh lam đậm không tốt về phong thủy

Cửa chính màu xanh lam đậm không tốt về phong thủy

2. Kích thước cửa

Kích thước cửa chính nên thiết kế hài hòa, hợp lý với kích thước của trần nhà, không nên đặt cửa chính có kích thước quá cao hoặc quá thấp so với kích thước trần nhà để tránh ảnh hưởng không tốt tới những dòng khí vào nhà.

Kích thước cửa chính phù hợp theo phong thủy

Kích thước cửa chính phù hợp theo phong thủy

Theo phong thủy, kích thước của cửa chính cần tương xứng với căn nhà. Nêu cửa quá nhỏ sẽ mang lại vận khí không tốt, vì vậy khi thiết kế  cửa chính, kích thước cần phải tỉ lệ thuận với ngôi nhà. Kích thước tối thiểu của cửa chính là cao 210 cm và rộng 90 cm. Còn đối với cửa chính quá lớn thì sẽ dễ bị phân tán vận khí, vượng khí trong nhà dễ bị thoát ra ngoài, mất đi may mắn, tài lộc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy, điều kỵ nhất là cửa chính nhỏ hơn những cửa khác, nên khi thiết kế cửa trong ngôi nhà nên lưu ý cửa chính phải là cửa có kích thước lớn nhất trong tất cả các loại cửa.

3. Các vật dụng xung quanh cửa chính

Các vật dụng xung quanh cửa chính cần phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, tránh bày trí những thứ không cần thiết, hoặc các vật dụng trang trí to, nặng ngay sát cửa chính vì như vậy sẽ  làm cản trở lối đi cũng như làm cản trở các luồng vượng khí vào trong nhà.

Hóa giải phong thủy xấu cho cửa chính bằng tấm lót sàn

Hóa giải phong thủy xấu cho cửa chính bằng tấm lót sàn

Bạn có thể thiết kế một tấm thảm lót sàn  có màu sắc phù hợp trước cửa, như vậy sẽ giúp cho căn  nhà của bạn sạch sẽ, ít bụi bẩn hơn. Lưu ý, bạn nên chọn tấm thảm trơn đơn giản, tránh dùng thảm có hình các loài chim hay công, phượng là điều cấm kỵ. Ở cửa chính cũng tuyệt đối không nên đặt những vật không sạch sẽ như thùng rác ở đây.

4. Trang trí cửa chính

Bạn nên lau chùi  vệ sinh, làm sạch và chăm sóc cửa chính thường xuyên để cửa luôn sạch sẽ, và nguồn vượng khí sẽ tốt hơn. Nếu có thể thì hãy thường xuyên sơn lại cửa để nó được mới và sáng bóng hơn, không để cửa rỉ sét, và không nên bày trí  những món đồ trang trí đã hỏng hoặc đã quá lên cửa chính.

5. Những cấm kỵ khi thiết kế cửa chính

Khi thiết kế cửa chính, cấm kị các phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc cửa sau đối diện cửa chính, nếu bạn làm những điều trên thì tài lộc, may mắn sẽ bị heo hút, có thể mang đến những điều không tốt cho gia chủ cũng như tất cả thành viên trong gia đình.

Tránh đặt gương có thể nhìn thấy cửa chính

Tránh đặt gương có thể nhìn thấy cửa chính

Bạn cũng tránh đặt gương ở vị trí đối diện hoặc có thể nhìn thấy cửa chính. Bởi vì gương có tác dụng phản chiếu, nên sẽ ngăn chặn tài vận, khiến cho sự nghiệp gặp trắc trở, mất mát về tài lộc trong gia đình.

Đọc thêm:

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn lựa chọn được hướng cửa chính phù hợp để mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình mình, biết phải bố trí cửa chính nên mở vào trong hay ra ngoài. Chúc các bạn thành công!