X
Card image cap

Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Thông thuỷ là gì?

Hoàng Thu Phương 2020-02-07

Khi xây nhà, không chỉ từ việc chọn ngày giờ mà còn phải tính toán kích thước cao rộng như thế nào cho hợp thông thủy. Vậy thông thủy là gì? kích thước thông thủy có ảnh hưởng như thế nào trong xây dựng? chiều cao thông thủy căn hộ chung cư như thế nào mới hợp lý? Nhà đẹp 9houz chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

 Kích thước thông thủy đẹp

Kích thước thông thủy đẹp

I. Thông thuỷ là gì?

1. Thông thuỷ là gì?

Thông thủy được dịch ra theo nghĩa hán việt là dòng nước chảy qua mà không bị ngăn cản bởi thứ gì đó. Tùy nơi mà người ta có từng cách gọi thông thủy khác nhau như: lọt gió, lọt sáng, lọt lòng,...

Trong xây dựng, thông thủy là diện tích tính của căn hộ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng, diện tích ban công, diện tích ở và logia nếu có (trừ tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ).


Kích thước thông thủy của căn nhà

Kích thước thông thủy của căn nhà

Kích thước thông thủy được tính bằng khoảng cách giữa hai cạnh đối diện nhau của một công trình. Đối với công trình nhà ở, kích thước thông thủy của căn nhà được tính bằng khoảng cách giữa hai mép tường đối diện của căn nhà.

2. Vì sao cần dùng thước lỗ ban đo thông thuỷ?

Thước lỗ ban là dụng cụ dùng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lí phổ thông, cung tốt, xấu giúp người dùng có thể nhận biết và lựa chọn cung đẹp để xây dựng. Vì vậy, việc dùng thước lỗ ban đo phong thủy là rất cần thiết trong thiết kế và xây dựng.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Thước lỗ ban đo thông thủy

Thước lỗ ban đo thông thủy

Đọc thêm:

II. Chiều cao thông thuỷ cửa

1. Chiều cao thông thuỷ là gì?

Chiều cao thông thủy trong ngành xây dựng  được xem là số đo mang lại sự may mắn, tài lộc. Kích thước thông thủy được áp dụng cho các đồ nội thất trong nhà ở như cửa, giường, bàn làm việc,… Vì vậy, khi xây dựng, cần căn cứ vào kích thước nơi luồng không khí đi qua để tính chiều cao thông thủy.

Chiều cao thông thủy cho ngôi nhà đẹp

Chiều cao thông thủy cho ngôi nhà đẹp

Chiều cao thông thủy được tính bằng kích thước mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực. Chiều cao thông thủy là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định tới kết cấu chung của ngôi nhà, không những vậy, nó  còn ảnh hưởng đến phong thủy, tài vận, may mắn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

2. Chiều cao thông thuỷ căn hộ chung cư bao nhiêu thì hợp lý?

Chiều cao thông thủy của các căn hộ chung cư được tính bằng kích thước mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (phần dầm nếu nhìn thấy, hoặc trần nếu dầm bị khuất).

Một căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là 25m2 và có chiều cao trung bình phải đạt từ 3-3.6m (đối với trần làm bằng bê tông). Dưới đây là một vài con số về chiều cao thông thủy mà bạn cần nắm bắt trong một căn hộ chung cư là:

  • Khoảng cách ngắn nhất giữa hai tòa nhà là 25m.

  • Diện tích tối thiểu sảnh là 3m2.

  • Diện tích phòng khách > 14m2

  • Góc học tập, làm việc và phòng ngủ đôi > 12m2.

  • Phòng ngủ đơn (master) > 10m2

  • Phòng bếp ≥ 3m2 ( nếu bếp và phòng ăn kết hợp thì lớn hơn 5m2).

  • Logia không để hở chân và chiều cao > 1.2m

Đọc thêm:

III. Bảng kích thước thông thuỷ cửa

Kích thước thông thủy cửa là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đến kết cấu chung của toàn bộ ngôi nhà. Không những vậy, nó còn có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy, sức khỏe, tiền tài, vận mệnh của gia chủ và tất cả các thành viên trong gia đình. Dưới đây là bảng kích thước thông thủy cửa để bạn có thể tham khảo cho ngôi nhà của mình:

Bảng kích thước thông thủy cửa 1

Bảng kích thước thông thủy cửa 1

Bảng kích thước thông thủy cửa 2

Bảng kích thước thông thủy cửa 2

Cách đo kích thước thông thủy cửa trong nhà

Cách đo kích thước thông thủy cửa trong nhà

Đọc thêm:

IV. Phân biệt diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường

1. Cách phân biệt

Diện tích tim tường là tổng hợp của tất cả phần diện tích tính từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ được tính bao gồm tường bao quanh, diện tích sàn có cột, các hộp kỹ thuật trong nhà. Nói chung, diện tích tim tượng là diện tích sàn toàn bộ căn nhà. Đo căn hộ theo tim tường sẽ phân chia được ranh giới quyền chủ sở hữu mà diện tích đo theo thông thủy sẽ không làm được.

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Diện tích thông thủy là diện tích sử dụng căn hộ bao gồm: Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở (trừ đi diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật). Theo như thấy rằng thì đo diện tích theo thông thủy sẽ có lợi hơn. Nhưng nếu để tăng quyền sở hữu và hạn chế tranh chấp thì nên đo diện tích theo tim tường là hợp lý nhất.

2. Tính diện tích chung cư theo tim tường hay thông thuỷ?

Để đo diện tích chung cư theo tim tường hay thông thủy thì đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tùy vào từng hoàn cảnh, mà bạn nên chọn tính diện tích chung cư hay tim tường theo phong thủy một cách hợp lý nhất, để mang lại lợi cho mình.

Cách tính diện tích thông thủy trong căn hộ chung cư

Cách tính diện tích thông thủy trong căn hộ chung cư

Nếu đo theo tim tường thì diện tích sẽ nhiều hơn nhưng giá từng mét vuông thì lại thấp hơn. Và nếu đo theo thông thủy, thì số lượng mét vuông ít hơn nhưng giá căn hộ lại cao hơn.

Có thể nói, đo diện tích theo thông thủy sẽ có lợi hơn nhưng xét về quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp thì  đo diện tích theo tim tường lại là phương án hợp lý hơn. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng và tùy vào từng trường hợp để chọn phương án tốt nhất cho căn hộ của mình.

Đọc thêm:

V. Kinh nghiệm đo diện tích thông thuỷ chung cư?

Dưới đây là một số kinh nghiệm, đo diện tích thông thủy chung cư mà bạn cần tham khảo để giúp bạn không bị mắc hớ trong quá trình mua bán và bàn giao chung cư:

Đầu tiên, bạn nên đo đạc một cách chắc chắn các kích thước tổng thể, về chiều rộng, chiều dài của các phòng trong căn nhà.

Khi nhận và được bàn giao căn hộ thì nên chủ động đo diện tích, bạn cần dựa vào biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng căn hộ do chủ đầu tư cung cấp để đo cho diện tích một cách chính xác nhất.

Kinh nghiệm đo đạc căn hộ chung cư

Kinh nghiệm đo đạc căn hộ chung cư

Nếu không có thời gian để kiểm tra tất cả các kích thước trong căn hộ, thì nên tập trung đo đạc chính xác các kích thước tổng thể, chiều rộng, dài của các phòng là được. Nếu sai lệch nhiều thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng về độ lệch có quá % diện tích trong  hợp đồng khi ký mua bán hay không.

Trong quá trình đo đạc, bạn cũng cần chú ý kiểm tra chiều cao nhà xem có đúng với thiết kế hay không.

Đọc thêm:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thông thủy, kích thước thông thủy cũng như chiều cao thông thủy của chung cư đẹp, hợp lý. Hy vọng có thể phần nào giúp các bạn nắm rõ hơn về kích thước thông thủy để có thể xây dựng, mua  cho mình một căn nhà hoàn hảo, như ý muốn. Chúc các bạn thành công!