X
Card image cap

Chia sẻ bí quyết sử dụng và bảo quản nội thất gỗ gụ

Lê Uyên 2020-02-07

Có rất nhiều điều bạn còn đang thắc mắc về nội thất làm từ nguyên liệu gỗ gụ có tốt không, đặc tính của gỗ gụ như thế nào nhưng vẫn chưa được giải đáp, Nhà đẹp 9houz sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó qua bài viết tham khảo dưới đây!

Tham khảo thêm nhiều bài viết về Gỗ nội thất nhé!

I. Gỗ gụ là gì?

1. Gỗ gụ là gì?

Hình ảnh thân gỗ gụ

Hình ảnh thân gỗ gụ

Đọc thêm:

Sindora tonkinensis là tên khoa học của cây gỗ gụ, đây là loại cây có thân lớn và thuộc dòng họ đậu. Ngòi tên khoa học, chúng còn được biết đến với rất nhiều cái tên địa phương khác như: Gõ dầu, gõ sương, gụ hương, gụ lau,…

Gỗ gụ là một loại gỗ quý nên hiện nay thường xảy ra rất nhiều nạn khai thác, chặt phá rừng quá mức và nó đã được liệt vào bậc DD (Data Deficient) trong IUCN. Tại Việt Nam, nó được phân loại là EN A1a, c, d+2d Sách đỏ Việt Nam 2007.

2. Đặc điểm của cây gỗ gụ

a. Thân cây

Hình ảnh thân gỗ gụ lâu năm

Hình ảnh thân gỗ gụ lâu năm

Gỗ gụ là một loại thực vật thân gỗ lớn,độ cao phổ biến của các cây trưởng thành từ 20 - 30mm, thân cây chỉ ở mức trung bình  không quá lớn, có đường kính từ 0,6-0.8m, cây nào phát triển nhanh và mạnh thì sẽ có đường kính lớn hơn 1m. Đây là một loại gỗ có chất lượng rất tốt, không bị mối mọt, mục,….Do thân cây thẳng, dài, không có nhiều nhánh nên rất được ưa chuộng sử dụng làm các đồ nội thất lớn và cao cấp.

b. Lá cây

Lá cây gỗ gụ

Lá cây gỗ gụ

Thuộc loại lá kép lông chim một lần, chẵn; lá chét 4-5 đôi hình bầu dục, có độ  dài từ 6 – 12cm, rộng 3,5 – 6cm, chất da, nhẵn; cuống lá khoảng 5mm.

Lá bắn hình tam giác dài 5 – 10mm, lá đài phủ đầy lông nhung.

Cụm hoa hình chùy, dài 10–15 cm, và cụm hoa cũng được phủ đầy một lớp lông nhung màu vàng hung. Hoa có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài xấp xỉ 8mm.

Đoạn bầu có cuống ngắn, cũng phủ đầy lông nhung; có vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu.

c. Quả

Quả đậu có hình gần tròn hoặc bầu dục rộng, có độ dài khoảng 7cm, rộng khoảng 4cm và một mỏ thẳng, thường có 1 hạt, hiếm khi có tầm 2-3 hạt.

Mùa hoa rơi  vào đoạn tháng 3-5, mùa quả chín vào tháng 7-9, hoa được tái sinh bằng hạt.

Quả cây gỗ gụ

Quả cây gỗ gụ

3. Cây gỗ gụ thuộc nhóm mấy?

Theo như nghị định số 18-HĐBT vào ngày 17/1/1992 của hội đồng bộ trưởng cùng với danh mục thực vật rừng quý hiếm thì loại cây gỗ gụ thuộc nhóm I cùng với các loại cây gỗ quý hiếm khác như: gỗ Cẩm lai, lát hoa, gỗ Gõ đỏ,…

4. Cách nhận biết gỗ gụ

Vì đây là một loại gỗ cao cấp và có giá thành rất cao nên có rất nhiều xưởng gỗ đã làm giả để đánh lừa người tiêu dùng. Vì thế nếu mua gỗ gụ bạn cần phải lưu ý 3 điều sau để có thể chọn gỗ chuẩn và tốt nhất:

Gỗ gụ vì rất quý hiếm nên được xếp vào nhóm I vì thế chúng cũng sẽ rất dễ nhận biết.

- Về màu sắc: Khi mới khai thác thì gỗ gụ bình thường sẽ phải có màu vàng, khi về già hoặc để lâu thường có màu nâu đậm, nâu đỏ điều này sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của cây.

Nhận biết gỗ gụ

Nhận biết gỗ gụ

- Về độ nặng: Do có tỉ trọng lớn nên có thể nhận biết được rằng gỗ này rất nặng, nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường.

- Về mùi: Thân có mùi hơi chua, nhưng không bị hăng.

Tránh mua gỗ khi đã sơn hay đánh vecni mà hãy mua ở dạng thô để nhận biết các yếu tố kia tốt hơn.

II Các loại cây gỗ gụ và phân bố

1. Phân loại

Có thể chia các loại gỗ gụ khác nhau dựa theo từng vùng miền và quốc gia:

Gụ ta: Là các loại gỗ gụ truyền thống tại rừng tự nhiên của Việt Nam, có tỉ trọng cao, chất gỗ rất đẹp sinh sống chủ yếu là tại Quảng Bình.

Gụ mật: Được trồng công nghiệp tại các tỉnh Gia Lai và ở Lào.

Gụ Lào: Đây là cây gụ được trồng tại Lào và nhập khẩu vào Việt Nam.

Gụ Nam Phi: Được trồng tại Châu Phi rồi sau đó nhập khẩu theo con đường trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua quốc gia Nam Phi.

2. Phân bố

Trong tự nhiên, gỗ gụ sinh ra ở các vùng rừng rậm nhiệt đới, gỗ gụ rất kén vùng sinh sống và phát triển  như nơi mưa ẩm, độ cao không quá 700m so với mực nước biển, có tầng đất dày và không bị úng sau mưa lũ,….

Việt Nam. Campuchia, Lào và Nam Phi là các nước đang trồng nhiều giống cây gỗ gụ, số còn lại cần tìm kiếm sâu trong rừng già.

Cây gỗ gụ đang được phát triển và tái sinh thêm bằng cách trồng công nghiệp ở các tỉnh Việt Nam và Lào. Mức giá bán cây trồng công nghiệp này là từ 3 - 10.000 đồng/ cây giống, tùy thuộc vào số lượng cây mà khách hàng đặt mua.

III. Ứng dụng của gỗ gụ trong đời sống

1. Gỗ gụ có tốt không?

Thuộc loại gỗ vô cùng quý hiếm và có chất lượng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam.

2. Ứng dụng theo truyền thống

Khi ngành công nghệ gỗ chưa phát triển, ông cha ta đã sử dụng gỗ gụ để làm:  Nhuộm quần áo, vỏ làm thuốc nhuộm lưới đánh cá, nhuộm quần áo, gỗ làm cột nhà, cột đình chùa, thuyền….

Hoa gụ còn chính là các nguồn mật rất tốt cho các loài ong, loài bướm.

3. Ứng dụng theo công nghệ hiện đại

Việc chế biến gỗ trở lên rất phổ biến, lúc này gỗ gụ đã được tận dụng tối đa công dụng và được sử dụng chủ yếu ở ngành công nghiệp xây dựng, thiết kế nội thất gỗ như: Bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn, giường ngủ, ghế, sập, tay vịn cầu thang, cột nhà, xà nhà, nhà sàn cao cấp,…

Ứng dụng của gỗ gụ

Ứng dụng của gỗ gụ

IV. Cách sử dụng và bảo quản gỗ gụ

1. Cách sử dụng và bảo quản

Gỗ gụ có chất lượng cao nên sẽ không bị mọt, mối hay mòn. Tuy nhiên cũng nên có các phương pháp thật tốt để bảo quản gỗ được tốt nhất:

- Tránh để gỗ trực tiếp va đập các vật nặng hay những vật sắc nhọn vì như thế có thể gây xước,…

- Để gỗ nơi ẩm thấp như ở vị trí cạnh nhà phòng tắm, nhà vệ sinh sẽ khiến chất lượng gỗ giảm sút.

- Lau chùi gỗ thường xuyên sẽ giúp gỗ sáng bóng.

2. Cách vệ sinh đồ gỗ gụ

Dưới đây là một số cách mà chúng tôi cung cấp để bảo quản cũng như đánh bóng đồ gỗ

a. Sử dụng bột baking soda

Bảo quản đúng cách để nội thất gỗ gụ luôn sáng bóng

Bảo quản đúng cách để nội thất gỗ gụ luôn sáng bóng

Bạn có thể sử dụng bột baking soda vì nó có giá thành thấp và khá dễ mua.

Bạn cần pha baking soda cùng nước sau đó khuấy đều lên. Rồi lấy khăn mềm để thấm hỗn hợp dung dịch sau đó sử dụng để lau bàn ghế làm từ gỗ gụ.

Baking soda sẽ giúp bạn có một bộ bàn ghế luôn sạch bóng.

b.Sử dụng tinh dầu cam

Dùng tinh dầu cam

Dùng tinh dầu cam

Đây cũng là một phương pháp khá đơn giản, dùng tinh dầu cam, bàn ghế gỗ sẽ trở nên sạch bóng và có mùi thơm nhẹ rất thoải mái.

c. Sử dụng nước chè đặc

Lau nước chè đặc có tác dụng giúp bàn ghế của gỗ gụ trở lên đậm màu và thêm phần sắc nét hơn. Lặp lại điều này bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi rõ nét.

 Sử dụng nước chè đặc

Sử dụng nước chè đặc

Một điều khá quan trọng là bạn không được dùng nước thường để rửa hay lau bàn ghế cách vì nước sẽ làm cho sơn nhanh bong tróc, chất lượng gỗ giảm sút.

V. Tổng hợp một số mẫu nội thất gỗ gụ đẹp

1. Bàn ghế gỗ gụ phòng khách

Bàn ghế gỗ gụ được sử dụng khá phổ biến đối với các ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà truyền trống hay trong những căn biệt thự sang trọng trong phòng khách. Bàn ghế được làm từ gỗ gụ toát ra một vẻ đẹp nhẹ nhàng mà lại sang trọng, uyển chuyển.

Bàn ghế làm từ cây gỗ gụ

Bàn ghế làm từ cây gỗ gụ

2. Sập thờ gỗ gụ

Trong nội thất phòng thờ thường rất hay có sập thờ, lựa chọn bộ sản phẩm sập thờ gỗ gụ là sự lựa chọn tinh tế bởi chúng được thiết kế rất sang trọng với màu gỗ tự nhiên, chất lượng cao cấp, được trang trí trạm trổ rồng phượng. Sập thờ gỗ gụ giúp thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên mà vừa đem lại nét truyền thống cho một không gian ấm cúng.

Sập thờ gỗ gụ

Sập thờ gỗ gụ

3. Sập gỗ gụ

Sập gỗ gụ là một phong cách khá truyền thống, phong cách nội thất này được sử dụng nhiều trong nội thất kiểu Á Đông. Nó không chỉ có tác dụng trang trí cho ngôi nhà mà đây cũng là một nơi cho gia chủ tiếp khách và nghỉ ngơi. Loại sập gỗ làm bằng gỗ gụ được đánh giá là dòng sản phẩm cao cấp, sử dụng loại sập gỗ này sẽ khiến gia chủ tăng sự đẳng cấp và sang trọng.

Sập gỗ gụ

Sập gỗ gụ

4. Tủ thờ gỗ gụ

Tủ thờ là sản phẩm nội thất vừa mang nét hiện đại mà lại nồng thêm hương vị truyền thống với những hoa văn trang trí. Với kích thước nhỏ hơn so với sập thờ nên tủ thường được dùng khá phổ biến trong những không gian nhà có diện tích nhỏ hẹp. Tủ thờ gỗ gụ mang đến vẻ đẹp về mẫu mã đồng thời đem lại sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian phòng thờ trong gia đình.

Tủ thờ gỗ gụ

Tủ thờ gỗ gụ

5. Giường gỗ gụ

Giường gỗ gụ

Giường gỗ gụ

Giường gỗ gụ có vô số những ưu điểm tuyệt vời mà khó có đồ gỗ nào khác có thể so sánh được. Giường ngủ gỗ gụ sẽ mang đến cảm giác mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Với chất liệu gỗ cao cấp sẽ  tạo nên những đường nét thiết kế tinh tế, những hoa văn trang trí nhiều màu sắc. Tất cả sẽ tạo nên một chiếc giường gỗ gụ đẹp trang trọng mà hiện đại.

6. Tủ quần áo gỗ gụ

Tủ quần áo làm bằng gỗ gụ

Tủ quần áo làm bằng gỗ gụ

Gỗ gụ còn được dùng để sản xuất ra tủ đựng quần áo và cũng được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng vì vẻ đẹp tinh tế của nó. Không gian ngủ sẽ được tô màu thêm nhờ sự kết hợp của tủ gỗ gụ.

VI. Báo giá gỗ gụ

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp gỗ gụ ta, các mức giá gỗ sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng nhà cung cấp mà bận tìm mua. Các mức giá gỗ trên thị trường chênh lệch nhau cũng rất cạnh tranh.

Giá của cây gỗ gụ

Giá của cây gỗ gụ

Thông thường loại gỗ gụ (gỗ mật) sẽ có mức giá từ 20 đến xấp xỉ 40 triệu.

Vậy là các bạn đã đọc xong bài viết của Nhà đẹp 9houz về loại gỗ gụ. Bài viết đã cho các bạn thấy được rất nhiều công dụng cũng như chất lượng cao cấp của loại gỗ này. Hãy chọn cho mình một nội thất gỗ gụ trong nhà thật ưng ý nhé!