X
Card image cap

Chia sẻ 5 phương pháp trang trí bậc tam cấp cầu thang độc và đẹp

Hoàng Thu Phương 2019-12-01

Việc sử dụng bậc tam cấp rất quan trọng, không thể thiếu trong thiết kế nhà ở. Trang trí bậc tam cấp cầu thang độc và đẹp không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian mà còn có ý nghĩa phong thủy lớn. Dưới đây là 5 phương pháp trang trí bậc tam cấp lý tưởng của Nhà đẹp 9houz.

 

Thiết kế bậc tam cấp đẹp

Thiết kế bậc tam cấp đẹp

I. Bậc tam cấp là gì và ý nghĩa của bậc tam cấp cầu thang?

1. Bậc tam cấp là gì? Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp là một trong những bộ phận cấu tạo trong thiết kế nhà ở, biệt thự, ở các công trình dân dụng, công cộng thì việc sử dụng bậc tam cấp cũng trở nên phổ biến và quan trọng.

Thiết kế bậc tam cấp cho biệt thự

Thiết kế bậc tam cấp cho biệt thự

Bậc tam cấp có vai trò quan trọng, là lối đi trong ngôi nhà cũng như các công trình khác. Bậc tam cấp được xây dựng đúng cách sẽ tạo thuận tiện cho việc đi lại, tăng vận khí tốt cho gia chủ và còn mang lại vẻ đẹp sang trọng cho các công trình.

Bậc tam cấp cầu thang đẹp

Bậc tam cấp cầu thang đẹp

Bậc tam cấp cầu thang là một chi tiết quan trọng trong thiết kế các công trình nhà ở cũng như công trình. Bậc tam cấp cầu thang sẽ thuận tiện hơn cho việc đi lại, tăng vận khí tốt cho gia chủ và mang lại vẻ đẹp sang trọng cho các công trình.

2. Ý nghĩa bậc tam cấp cầu thang

Bậc tam cấp cầu thang mang lại ý nghĩa rất lớn

Bậc tam cấp cầu thang mang lại ý nghĩa rất lớn

Bậc tam cấp là một cấu tạo phổ biến và quan trọng trong thiết kế nhà ở cũng như những công trình khác. Theo phong thủy, cầu thang chính là điểm đầu dẫn khí lành đến các phòng trong căn nhà. Với những ngôi nhà cao tầng thì việc thiết kế cầu thang là không thể thiếu.

Việc thiết kế bậc tam cấp đúng cách không những giúp cho căn nhà của bạn có giá trị thẩm mỹ cao, mà còn đem lại vận khí tốt cho cả gia đình. Bên cạnh đó, tạo sự sang trọng cho các công trình khác.

Đọc thêm:

II. Bậc tam cấp trong phòng khách

1. Bậc tam cấp trong phòng khách theo quan niệm phong thủy

Thời xa xưa, bậc tam cấp được tính theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Ngày nay, nhiều gia đình sử dụng bậc tam cấp như một vách ngăn phòng khách và cầu thang, vô cùng tự nhiên và đẹp mắt. Ý tưởng này sẽ giúp cho không gian của bạn  thoáng đãng, rộng rãi hơn.

Theo phong thủy, số bậc tam cấp phụ thuộc vào tuổi tác, mệnh của gia chủ. Thường thì số bậc tam cấp lẻ sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ, còn số bậc chẵn thì ít được sử dụng. Nếu theo vòng tuần hoàn mà tính thì bậc cuối của tam cấp phải được kết thúc ở cung sinh để mang lại vận khí tốt và tài lộc cho gia chủ.

Vị trí bậc tam cấp cầu thang hợp phong thủy

Vị trí bậc tam cấp cầu thang hợp phong thủy

Không nên đặt bậc tam cấp đối diện trực tiếp với cửa ra vào hoặc gần nhà vệ sinh, vì như vậy sẽ khiến sức khỏe, sự nghiệp của gia chủ và cả gia đình bị ảnh hưởng.

2. Vị trí của bậc tam cấp

Vị trí đặt bậc tam cấp có tác động không nhỏ tới phong thủy nhà ở. Khi thiết kế bậc tam cấp, bạn tuyệt đối  không đặt đối diện trực tiếp với cửa nhà, chính giữa ngôi nhà hoặc gần nhà vệ sinh, phòng bếp. Những vị trí này sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới gia đình của bạn.

Vị trí của bậc tam cấp theo phong thủy
Vị trí của bậc tam cấp theo phong thủy

Nên thiết kế bậc tam cấp ở nơi có đầy đủ ánh sáng, trộng rãi để mang đến sinh khí hài hòa cho ngôi nhà. Nếu có thể, bạn nên lựa chọn bậc tam cấp bằng gỗ, sẽ tốt hơn cho phong thủy.

3. Cách trang trí bậc tam cấp

Nếu trang trí bậc tam cấp một cách tinh tế, hài hòa, bậc tam cấp sẽ làm cho phòng khách của bạn sang trọng hơn rất nhiều. Bạn có thể tự tay làm những đồ handmade để treo và bày biện ở những khoảng tường còn trống của bậc tam cấp. Nó giúp cho không gian của bạn trở nên đẹp và độc đáo hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng cây cảnh hoặc hoa tươi để trang trí cho bậc tam cấp.

Những ý tưởng trang trí bậc tam cấp mới lạ

Những ý tưởng trang trí bậc tam cấp mới lạ

Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo để bạn có thể tận dụng không gian trống ở bậc tam cấp. Bạn có thể dùng để làm nơi lưu trữ đồ, hoặc biến nó thành nơi có giá sách vừa đẹp, tiện lợi, mà lại vừa tiết kiệm không gian cho ngôi nhà.

Đọc thêm:

III. 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đáng học hỏi

1. Chữ viết độc đáo trên bậc tam cấp

Việc viết chữ độc đáo, đầy màu sắc trên bậc tam cấp sẽ khiến cầu thang nhà bạn tinh tế hơn và mang nét riêng biệt.

Viết chữ trang trí lên bậc tam cấp

Viết chữ trang trí lên bậc tam cấp

2. Trải thảm trên bậc tam cấp

Trải thảm trên bậc tam cấp có màu sắc hài hòa sẽ là một điểm nhấn vô cùng tuyệt vời cho cầu thang. Nó không chỉ khiến việc đi lại an toàn mà còn làm cho không gian nhà bạn thêm lịch sự và sang trọng.

Trang trí cầu thang bằng thảm xinh xắn

Trang trí cầu thang bằng thảm xinh xắn

3. Trang trí bậc tam cấp bằng cây cảnh

Sử dụng những chậu cây cảnh phù hợp để trang trí trên các bậc tam cấp được rất nhiều gia đình lựa chọn. Nó giúp cho không gian nhà bạn hòa vào thiên nhiên, sẽ thật trong lành .

Bố trí chậu hoa đẹp cho bậc tam cấp

Bố trí chậu hoa đẹp cho bậc tam cấp

4. Thiết kế hệ thống đèn cho bậc tam cấp

Thiết kế hệ thống đèn trang trí cho bậc tam cấp là không thể thiếu. Bởi nó không chỉ đem lại vẻ đẹp sang trọng cho cầu thang, mà còn đảm bảo an toàn hơn cho việc di chuyển của mọi người.

Trang trí bậc tam cấp bằng ánh đèn là một ý tưởng độc đáo

Trang trí bậc tam cấp bằng ánh đèn là một ý tưởng độc đáo

5.  Dùng tranh trang trí bậc tam cấp cầu thang

Trang trí cầu thang bằng tranh

Trang trí cầu thang bằng tranh

Sử dụng các bức tranh phù hợp để trang trí ở khu vực cầu thang sẽ giúp cho không gian của bạn thêm tinh tế, thẩm mỹ hơn. Bạn nên lựa chọn những bức tranh có nội dung nhẹ nhõm sâu lắng để không gian trở nên tuyệt vời hơn.

Đọc thêm:

IV. Tam cấp cầu thang và những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trong nhà

1. Cách tính bậc tam cấp trong nhà

Khi xây dựng bậc tam cấp trong nhà, hầu hết người ta áp dụng cách tính theo quy lật sinh – lão – bệnh – tử, tìm số bậc cầu thang là lẻ và theo vòng tuần hoàn, và bậc thang cuối cùng tại mỗi tầng buộc phải rơi vào cung sinh mới sinh ra vận khí tốt. Tổng số bậc cầu thang ở mỗi tầng phải là số lẻ như 17, 21,…mới mang lại vận khí tốt và tài lộc cho cả gia đình.

  • Đối với những người tuổi Dần, Mão thì hợp với các số 3,7,1

  • Đối với những người tuổi Tỵ, Ngọ thì hợp với các số 5,3,7

  • Đối với những người tuổi Thân, Dậu thì bậc tam cấp nên kết thúc bằng các số: 1,9,5

  • Đối với những người tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì nên đặt bậc tam cấp theo các số 9,7,5

  • Đối với những người tuổi Tý, Hợi  thì bậc tam cấp nên theo các số 1,9,5

Theo phong thủy, cầu thang là điểm đầu để dẫn luồng khí tốt đến các căn phòng khác trong toàn bộ ngôi nhà. Vì thế, điểm khởi đầu của cầu thang nên thông thoáng, rộng rãi và phải được đặt  ở hướng tốt để đem lại tài lộc và khí tốt cho cả gia đình.

 

Cách chia bậc cầu thang thoe phong thủy

Cách tính bậc tam cấp cho ngôi nhà

Cách tính bậc tam cấp cho ngôi nhà

2. Vị trí đặt cầu thang trong nhà bạn

Đặt cầu thang ở vị trí đúng cách sẽ dẫn khí tốt cho ngôi nhà của bạn, vì vậy, khi thiết kế nhà ở, bạn phải chú ý tới vị trí của cầu thang trong nhà. Mỗi đầu cầu thang, bạn có thể đặt thêm chậu cây cảnh hoặc treo chuông gió để vừa có thể tạo điểm nhấn, vừa có thể đón nguồn khí lành vào trong nhà.

Vị trí cầu thang theo phong thủy

3. Kích thước tam cấp, bậc thang cao bao nhiêu là vừa?

Kích thước tam cấp và bậc cầu thang trong nhà là bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính, nền của căn nhà.

  • Thông thường, chiều cao của bậc tam cấp thường trong khoảng 15cm - 18cm. Tuy nhiên, đối với các công trình công cộng thì chiều cao bậc tam cấp sẽ thấp hơn. Thông thường là 10 - 12cm. Còn chiều rộng của 1 bậc tam cấp thường từ  20cm - 30cm.

  • Chiều dài bậc tam cấp và chiều dài của sảnh phụ thuộc lẫn nhau.

  • Kích thước bậc tam cấp sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính khi bước vào nhà.

Kích thước phổ biến cho bậc tam cấp

Kích thước phổ biến cho bậc tam cấp

4. Chất liệu làm bậc

Thường thì bậc tam cấp sẽ được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông. Tùy theo yêu cầu của chủ nhà mà chất liệu làm bậc tam cấp khác nhau, ví dụ như gạch ốp, đá, hoặc gỗ.

Bậc tam cấp cầu thang bằng đá đẹp tự nhiên

Bậc tam cấp cầu thang bằng đá đẹp tự nhiên

Một số công trình lựa chọn đá tự nhiên liền khối để làm bậc tam cấp. Tuy là có độ bền cao, vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp và gần gũi với thiên nhiên, chi phí thì không quá lớn. Vị trí bậc tam cấp là nơi bước lên xuống nhiều, nếu được xây dựng ở ngoài trời thì sẽ chịu tác động rất lớn từ thời tiết, rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại đá hoa cương chất lượng cao để làm bậc.

5. Màu sắc của bậc tam cấp

Việc lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp khiến rất nhiều người băn khoăn. Tùy thuộc vào chất liệu, sở thích mà bạn có thể lựa chọn màu sắc bậc tam cấp khác nhau, nhưng cũng phải phù hợp, hài hòa.

Màu sắc bậc tam cấp hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà

Màu sắc bậc tam cấp hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà

Khi lựa chọn, bạn cũng nên chú ý đến tính thống nhất giữa màu sắc bậc tam cấp  với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

6. Quá trình thiết kế, thi công bậc tam cấp

Qúa trình vận chuyển cực kỳ quan trọng, chủ nhà phải đặc biệt lưu ý. Đồng thời cũng nên vệ sinh thường xuyên để đảm bảo độ bóng, độ sáng và vẻ đẹp cho bậc.

Bậc tam cấp đẹp thì tổng thể kiến trúc của ngôi nhà cũng đẹp và sang trọng hơn.

Đọc thêm:

Trên đây là những chia sẻ cách trang trí bậc tam cấp cầu thang để các bạn tham khảo. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn và thiết kế bậc tam cấp độc và đẹp cho ngôi nhà của mình nhé!