X
Card image cap

Cách tính m2 xây dựng chính xác nhất trong xây dựng nhà ở

Linh Chi 2020-01-03

Trong xây dựng nhà ở, bên cạnh chất lượng của công trình thì chi phí xây dựng cũng là vấn đề được mọi gia chủ quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các nhà thầu thường hay áp dụng cách tính m2 trong xây dựng để biết được chi phí xây nhà một cách chính xác và nhanh nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về cách tính toán này. Trong bài viết hôm nay, Nhà đẹp 9houz xin giải đáp giúp bạn những thắc mắc về cách tính m2 xây dựng một cách chi tiết nhất.

Cách tính m2 xây dựng chi tiết

Cách tính m2 xây dựng chi tiết

Tại sao cần tính chi phí xây dựng nhà ở?

Xây nhà là một trong những vấn đề quan trọng đối với bất cứ ai trong cuộc sống hiện nay. Nhà ở không chỉ là nơi sinh sống, che mưa chắn gió mà đó còn là tổ ấm bình yên, là nơi có những người mà ta yêu thương. Trong xây dựng nhà ở, điều mà bạn cần quan tâm không phải chỉ là chất lượng, thẩm mỹ của công trình mà còn là mức chi phí bạn cần phải bỏ ra. 

Thông qua cách tính m2 xây dựng, gia chủ sẽ biết được chi phí xây dựng nhà ở một cách cụ thể nhất. Điều đó sẽ giúp bạn có thể cân đối kinh phí một cách phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. Hơn nữa, xác định chi phí xây dựng sẽ là cơ sở để bạn bàn bạc hợp đồng với chủ thầu xây dựng. Qua đó sẽ đảm bảo được lợi ích của mình một cách tốt nhất.

Dự tính chi phí sẽ giúp chủ nhà chủ động hơn trong công việc

Dự tính chi phí sẽ giúp chủ nhà chủ động hơn trong công việc

Những phương pháp tính toán chi phí xây dựng hiện nay

Hiện nay, trong xây dựng người ta có 2 phương pháp để tính toán chi phí dự kiến. Tính chi phí theo m2 xây dựng và tính chi phí xây nhà theo phương pháp bóc tách từ khối lượng, đơn giá.

Với mỗi cách tính sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, cách tính m2 xây dựng vẫn được lựa chọn nhiều hơn bởi sự đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng mà nó mang lại. Tính toán chi phí theo công thức tính m2 sẽ đảm bảo được độ chính xác cao hơn, tỉ lệ sai số chênh lệch chỉ từ 2 đến 5%.

Cách tính m2 trong xây dựng luôn được ưu tiên lựa chọn

Cách tính m2 trong xây dựng luôn được ưu tiên lựa chọn

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp sau khi chủ nhà và nhà thầu ký hợp đồng lại xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân là do mức giá nhà thầu đưa ra cao hơn so với mức cho phép trong giấy phép xây dựng. Sự chênh lệch này thường xảy ra bởi những phần diện tích như: ban công, sân thượng, móng nhà,... không được tính đến trong giấy phép xây dựng.

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh gặp phải những rắc rối tương tự khi xây dựng nhà ở và đảm bảo tốt quyền lợi của mình.

Đọc thêm:

Phương pháp tính m2 xây dựng theo m2 của sàn xây dựng

Phương pháp tính m2 xây dựng theo sàn xây dựng

Phương pháp tính m2 xây dựng theo sàn xây dựng

Bạn có thể xác định được khối công việc cũng như mức kinh phí nhằm chủ động trong công việc một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu bạn thuê đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp thì những thông số liên quan tới vấn đề xây dựng đã được tính toán cụ thể trong bản thiết kế chi tiết. Còn nếu không có điều kiện, bạn vẫn có thể dựa vào công thức và tính được chi phí một cách cơ bản nhất.

Công thức cách tính m2 xây dựng theo m2 sàn xây dựng được xác định theo diện tích mặt bằng xây nhà nhân với số tầng nhà ở. 

Ví dụ: bạn muốn xây nhà trên mảnh đất có diện tích 80m2 và gồm 3 tầng. Nhà ở của bạn sẽ có diện tích là 320m2 và 4 sàn. Hoặc khu đất của bạn có diện tích 80m2 và bạn cần xây một tầng trệt, 2 tầng lầu và sân thượng với một nửa mái che thì cách tính theo m2 sàn sẽ là: diện tích 3 sàn nhà + diện tích phần sân thượng có mái che + số % diện tích sân thượng không có mái che.

Cách tính m2 xây dựng nhà ở

Cách tính m2 xây dựng nhà ở

Phương pháp tính m2 xây dựng theo chi tiết phần thô nhà ở

Cách tính m2 xây dựng và dự trù chi phí xây dựng nhà ở theo phương pháp đơn giản nhất chính là lấy m2 xây dựng nhà ở nhân với đơn giá của từng hạng mục. Đối với cách tính m2 trong xây dựng sẽ được xác định bằng cách lấy diện tích các sàn, tầng hầm, trần,... nhân với hệ số phần trăm diện tích được quy đổi có sẵn. Cụ thể:

  • Nếu tầng hầm sâu từ 1.0m đến 1.3m so với vỉa hè thì được tính 150%.

  • Nếu tầng hầm sâu lớn hơn 1.3m đến 1.7m thì tính 170% diện tích.

  • Nếu độ sâu tầng hầm từ 1.7m đến 2.0m thì được tính 200% diện tích.

  • Nếu độ sâu tầng hầm so với vỉa hè lớn hơn 2.0m thì tính 200% diện tích.

  • Nếu diện tích xây nhà có mái che thì tính 100% diện tích.

  • Mái đổ bê tông cốt thép được tính 150% diện tích.

  • Mái lợp ngói tính 100% diện tích

  • Khu vực cầu thang di chuyển tính 100% diện tích.

  • Những ô trống trong nhà nếu có diện tích lớn hơn 8m2 thì tính 50% diện tích, nếu nhỏ hơn 8m2 thì tính 100% diện tích.

  • Sân trước và sâu của nhà sẽ được tính 70% diện tích,...

Bạn có thể dễ dàng xác định được chi phí mình cần đầu tư khi áp dụng phương pháp tính toán này.

Đọc thêm:

Cách tính m2 theo phần thô nhà ở

Cách tính m2 theo phần thô nhà ở

Cách tính chi phí hoàn thiện nhà ở chi tiết

Chi phí để có thể hoàn thiện nhà ở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi tiến hành xác định chi phí trong xây dựng, các nhà thầu sẽ lựa chọn cách tính m2 xây dựng.

Bao khoán nhà thầu theo cách tính m2 trong xây dựng

Khi xây nhà, người ta vẫn thường lựa chọn một đơn vị thầu xây dựng cho toàn bộ ngôi nhà. Cách thức này sẽ giúp bạn giảm thiểu một phần chi phí cho việc thuê người tư vấn giám sát.

Chi phí cho việc khoán trọn bộ cho đơn vị thầu xây dựng sẽ được xác định theo cách tính m2 xây dựng. Chủ nhà sẽ có thể nắm được khái quát chi phí xây dựng và lựa chọn được mức giá khoán phù hợp nhất.

Bao khoán nhà thầu theo cách tính m2 trong xây dựng

Bao khoán nhà thầu theo cách tính m2 trong xây dựng

Tuy nhiên, để có thể xác định một cách chính xác toàn bộ chi phí xây nhà là một điều khá khó khăn. Bởi chi phí xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện, đảm bảo chất lượng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy vào nguyên vật liệu mà chủ nhà lựa chọn có mức giá thành như thế nào, cách làm ra sao, chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng,... đều có tác động trực tiếp tới chi phí xây dựng.

Ngoài ra, việc xây dựng nhà theo từng mục đích sử dụng cũng sẽ có mức giá thành khác nhau. Khi bạn xây nhà ở lâu dài sẽ có mức giá cao hơn việc xây phòng trọ, nhà ở tạm hay nhà cho thuê,...

Đọc thêm:

Chi phí sửa chữa nhà theo cách tính m2 trong xây dựng

Chi phí sửa chữa nhà theo phương pháp tính m2 xây dựng

Chi phí sửa chữa nhà theo phương pháp tính m2 xây dựng

Không như xây nhà mới, việc sửa chữa, mở rộng thêm diện tích không gian sẽ gặp khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Gia chủ cần phải có những tính toán cẩn thận về mức độ sửa chữa, vị trí cần sửa chữa hoặc mở rộng,... Chính vì vậy, việc sửa chữa hay mở rộng thêm diện tích nhà ở thì chi phí theo cách tính m2 xây dựng sẽ cao hơn so với việc xây mới. 

Để có thể tính toán một cách chính xác về chi phí sửa chữa cần có đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Nhà thầu sẽ thông qua khảo sát tình hình và xác định được khối lượng công việc cụ thể để có mức báo giá phù hợp nhất. Hãy lựa chọn cho mình đơn vị thầu uy tín, chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn có được hiệu quả cao trong công việc và mức giá thành hợp lý nhất.

Cách tính m2 xây dựng đã được chúng tôi giới thiệu khá đầy đủ trong bài viết này. Chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan và đã có thể dự tính được mức chi phí cần bỏ ra khi muốn xây nhà. Nếu có gì không hiểu, bạn hãy truy cập vào website: 9houz để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh nhất!

Bài viết liên quan