X
Card image cap

Cách tính Hoang ốc xác định độ tuổi xây nhà phù hợp

Linh Chi 2019-11-04

Truyền thống Á Đông luôn xem trọng việc xây cất nhà cửa và cho đó là một trong ba việc lớn đời người. Một công đoạn mà ít người bỏ qua đó là xác định thời gian khởi công phù hợp với mệnh chủ (tức người chủ gia đình theo ngôn ngữ xưa). Tâm thức dân ta tin rằng nếu khởi công làm nhà vào năm khắc tuổi người chủ thì sẽ gánh chịu những điều không suôn sẻ may mắn. Cùng Nhà đẹp 9houz tham khảo cách tính Hoang ốc để xác định thời gian làm nhà phù hợp với mỗi người.

Cách tính Hoang ốc giúp xác định thời gian làm nhà phù hợp

Cách tính Hoang ốc giúp  xác định thời gian làm nhà phù hợp

1. Khái niệm về Hoang ốc là gì?

Bản năng của con người nói chung thường mưu cầu những điều cát tường, cát lợi, hạnh phúc, yên vui. Và dĩ nhiên, những tai họa, trắc trở, bệnh tật,… đột ngột là điều không ai mong muốn. Xuất phát từ lòng tin lẫn quan niệm truyền thống, khi bắt đầu khởi sự những việc lớn như cưới xin, động thổ,… hầu như tất cả mọi người thường bắt đầu từ xem ngày hoàng đạo.

Bên cạnh xác định thời cơ tốt, dân ta còn tìm hiểu về thời gian đại kỵ nhằm hạn chế tối đa sai lầm trong quá trình khởi sự. Và Hoang ốc là một trong những hạn lớn cần tránh đối với người động thổ xây nhà. Vậy thực sự thì Hoang ốc là gì? Chúng ta có giải nghĩa bằng cách bóc tách ý nghĩa của từng từ. Cụ thể như sau:

Hoang nằm trong từ bỏ hoang, trống vắng. Còn ốc là cách gọi khác của nhà. Vậy hạn này theo thông hiểu nghĩa là ngôi nhà hoang. Nếu làm nhà mà phạm phải đoạn cung xấu này sẽ khiến cho công việc lẫn cuộc sống sau này khó khăn, nan giải. Sức khỏe lẫn quan hệ gia đình cũng chịu nhiều vấn đề tiêu cực khác nhau. Do vậy, cần tìm hiểu cách tính Hoang ốc thích hợp với tuổi gia chủ. 

Cần cẩn trọng trong việc xác định độ tuổi thích hợp xây nhà

Cần cẩn trọng trong việc xác định độ tuổi thích hợp xây nhà

2. Ý nghĩa lục cung của Hoang ốc

Hoang ốc bao gồm 6 cung tức 3 cung tốt và 3 cung xấu. Cụ thể như sau:

 • Nhất cát: (tốt) Làm nhà sẽ được an cư lạc nghiệp, mọi sự suôn sẻ.

 • Nhì nghi: (tốt) Làm nhà sẽ rước về hưng vượng, giàu có.

 • Tam địa sát: (xấu)  Nếu làm nhà, gia chủ có thể xảy ra bệnh tật.

 • Tứ tấn tài: (tốt) Làm nhà được phúc lộc cùng tài vận.

 • Ngũ thọ tử: (xấu) Gia đình chia rẽ, ly tán nếu làm nhà.

 • Lục hoang ốc: (xấu) Làm nhà phạm, công việc khó được như ý nguyện.

Lưu ý chọn tuổi đẹp để quá trình xây cất nhà cửa được thuận lợi

Lưu ý chọn tuổi đẹp để quá trình xây cất nhà cửa được thuận lợi

Có thể nhận thấy tuổi gia chủ nếu vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì rất thuận lợi. Còn nếu phạm vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì cần đặc biệt kiêng kị. 

Đọc thêm:

3. Cách tính Hoang ốc

Thứ tự 6 cung theo các độ tuổi

Thứ tự 6 cung theo các độ tuổi như sau: 

 • Nhất cát : 10 tuổi

 • Nhì nghi: 20 tuổi

 • Tam địa sát: 30 tuổi 

 • Tứ tấn tài: 40 tuổi

 • Ngũ Thọ tử: 50 tuổi 

 • Lục Hoang Ốc: 60 tuổi

Lại tiếp tục trở lại là Nhất cát 70 tuổi, Nhì nghi 80 tuổi , Tam địa sát 90 tuổi.

Số tuổi ở đây được lấy theo tuổi mụ gia chủ.

Đối với các tuổi lẻ không tròn chục được tính theo thứ tự vòng tròn sau: 

Tra cứu tuổi Hoang ốc

 Tra cứu tuổi Hoang ốc

Ví dụ: Tính xem tuổi 54 có phạm phải hạn hay không?

Lấy tuổi 50 tương ứng với Tứ Tấn Tài, theo chiều kim đồng hồ tính đến 51 là Lục Hoang Ốc, 52 là Nhất Cát, 53 là Nhì Nghi, 54 là Tam Địa Sát. Vậy tuổi 54 phạm phải cung Tam Địa Sát nên cần tránh xây nhà trong năm tuổi này.

Một số độ tuổi tránh làm nhà cụ thể: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75. 

Phạm phải Lục Hoang ốc là điều cấm kỵ trong xây nhà

Phạm phải Lục Hoang ốc là điều cấm kỵ trong xây nhà

Cách tính khác

Nếu quen tính toán, bạn cũng có thể tính như sau:

(Chữ số hàng chục + Chữ số hàng đơn vị) : 6. Chọn ra số dư, tiếp tục so sánh.

Dư 1 ứng với Nhất cát, dư 2 ứng với Nhị nghi,…., dư 6 là Lục Hoang ốc.

Ví dụ: 

25 tuổi: 2 + 5 = 7, chia 6 dư 1 là Nhất cát

35 tuổi: 3 + 5 = 8, chia 6 dư 2 là Nhị nghi 

Cách tính toán nhanh bằng Bàn tay Hoang ốc

 • Để thuận tiện, người ta thường sử dụng bàn tay Hoang ốc trong tính toán. Theo quy tắc, 6 đốt ngón tay của ngón trỏ và ngón giữa được ấn định như sau: số 1 tượng trưng cho Cát, số 2 cho Nghi, số 3 cho Địa sát, số 4 cho Tấn tài, số 5 cho Thọ tử và số 6 cho Hoang ốc. 

 • Quan niệm cho rằng số 3, 5, 6 là hạn xấu; số 1, 2, 4 mới là tốt. Bắt đầu từ đốt số 1 là 10 tuổi rồi theo thứ tự 11 tuổi là số 2, 12 tuổi là số 3, 13 tuổi là số 4  đến 19 tuổi lại ở đốt số 4. 20 tuổi nằm trên đốt số 1, số 2 nhận 21 tuổi, số 3 nhận 22 tuổi… đến 29 tuổi sẽ ở đốt số 5. Trong quá trình đếm tuổi, nếu gặp phải đốt số 3, 5, 6 là phạm tuổi Hoang ốc, còn gặp đốt số 1, 2, 4 thì chính là không phạm tuổi.

Ví dụ: Người 26 tuổi thì đếm từ đốt số 1 là 20 tuổi, số 2 là 21 tuổi, cứ đếm như vậy đến lượt thứ hai tới đốt số 1 là 26 tuổi, xác định được người này phạm tuổi Hoang ốc.

Đọc thêm:

4. Liệu Phạm Hoang Ốc có thể xây nhà?

Theo quan niệm, nếu tuổi của gia chủ (theo tuổi mụ) phạm vào cung xấu là Tam địa sát, Ngũ thọ tử, Lục hoang ốc thì không nên xây nhà. Bởi nếu làm nhà phạm Hoang ốc thì quá trình tiến hành không thuận lợi viên mãn. Nếu xây xong thì việc làm ăn cũng sẽ thua thiệt, gia chủ liên tục ốm đau tật bệnh, nội bộ lục đục, tranh chấp... 

Phạm Hoang ốc không phải là dấu chấm hết cho việc xây nhà

Phạm Hoang ốc không phải là dấu chấm hết cho việc xây nhà

Tốt nhất vẫn nên xây nhà trong độ tuổi đạt đến các cung Nhất cát, Nhì nghi, Tứ tấn tài. Đây lại là các năm thịnh nhất cho xây cất nhà cửa. Gia chủ được cho rằng sẽ phát đạt trong làm ăn, cơ ngơi thịnh vượng, gia đình hòa khí hạnh phúc. 

Quá trình xây nhà cần cẩn trọng xác định năm tuổi phù hợp của mình.  Trường hợp đặc biệt, nếu chủ gia đình đã mất thì tuổi của con trai trưởng được tính để xây nhà. Nếu nhà không có con trai thì chọn lấy tuổi của người phụ nữ, tính theo cách đã trình bày ở trên.

Tuy nhiên, không có nghĩa là không thể làm nhà trong độ tuổi phạm vào hoang ốc. Dưới đây kiến nghị một vài cách tham khảo cho trường hợp cần thiết.

Đọc thêm:

5. Cách hóa giải Hoang ốc

Một số trường hợp nếu bắt buộc phải xây nhà mà tuổi mệnh chủ chưa phù hợp thì vẫn có thể tiến hành xây nhà. Điều kiện chính là cần nhờ một người khác chủ động thực hiện các thủ tục động thổ, người ta gọi là mượn tuổi. 

Giải pháp hóa giải phạm Hoang ốc

Giải pháp hóa giải phạm Hoang ốc

Trước hết, bạn cần chọn ra ngày lành tháng tốt để động thổ cúng nhập trạch. Khi nhập trạch, bạn nhờ người hợp tuổi bước vào nhà trước. Khi xây xong, để dọn về nhà ở (tức là nhập trạch) thì chủ nhà không được dọn về ở ngay mà cần nhờ người tuổi đẹp (không phạm hoang ốc) tới ở trước vài ngày. Thông thường, bạn nên nhờ những người nam giới thân quen có độ tuổi lớn. 

Ngày lành tháng tốt để khởi công sẽ giúp cho quá trình xây nhà thuận lợi

Ngày lành tháng tốt để khởi công sẽ giúp cho quá trình xây nhà thuận lợi 

Độ tuổi thích hợp là một trong những điều kiện cơ bản quyết định thời điểm xây nhà. Để chuẩn bị cho mái ấm của mình, bạn sẽ phải có một quá trình lưu tâm kỹ lưỡng. Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn có thêm kiến thức hữu ích để xác định chính xác vận hạn và phòng tránh điều không may nhé.