X
Card image cap

Cách thờ Phật bà quan âm đón vận may vào nhà

Hoàng Thu Phương 2020-02-06

Cách thờ Phật bà Quan Âm hiện nay được rất nhiều người chú trọng bởi sự thờ cúng Phật bà Quan Âm rất phổ biến ở nước ta. Hãy chú ý những điều sau để có thể thờ cúng Phật bà đúng cách, chân thành. Tham khảo thêm nhiều bài viết về Phong thủy nội thất  của Nhà đẹp 9houz để có thêm hiểu biết nhé.

 

Phật Bà Quan Âm

I. Ý nghĩa của bàn thờ Phật bà Quan Âm

Phật quan thế âm Bồ Tát là hiện thân của sự nhân từ, lòng từ bi, cứu rỗi nhân loại khỏi những khổ đau, bệnh tật và phù hộ cho nhân loại cuộc sống bình an, hạnh phúc, đoàn viên. Vì vậy, ở Việt Nam, việc thờ Phật quan thế âm Bồ Tát khá phổ biến và được nhiều người coi trọng.

Ngày nay, hình ảnh Phật quan thế âm Bồ Tát được khắc họa bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng phổ biến hơn cả là bằng gỗ. Hình ảnh Phật quan âm luôn hiền từ, nhân hậu nhắc nhở con người luôn biết sống hướng thiện và từ bi. Ở Phật quan âm, ta luôn thấy hiện lên gương mặt bình thản, an nhiên, không bị những muộn phiền của cuộc sống làm âu lo. Vì vậy, mọi người thờ Phật quan âm Bồ Tát chính là mong muốn có được sự lương thiện, từ bi, an nhiên, tự tại. Không những thế, việc thờ Phật bà Quan Âm còn mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, sức khỏe, mong Phật bà phù hộ cho gia đình, con cái luôn được bình an, hạnh phúc, ấm no.

Việc thờ cúng Phật bà Quan Âm rất phổ biến ở Việt Nam

Việc thờ cúng Phật bà Quan Âm rất phổ biến ở Việt Nam

Việc thờ cúng Phật quan âm Bồ Tát đã trở thành một nét đẹp truyền thống, thể hiện đức tính tốt đẹp của con người. Đó là đức tính luôn hướng thiện, hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống và lòng tin vào thần linh sẽ phù hộ cho gia đình, luôn nhìn vào gia đình để có thái độ sống đúng đắn hơn.

Đọc thêm:

II. Bàn thờ quan âm gồm những gì và cách bày trí đúng nhất

1. Bàn thờ quan âm gồm những gì?

Việc thờ Phật quan âm Bồ Tát hiện nay được nhiều gia đình tin tưởng để cầu mong sự bình an, viên mãn. Song việc thờ như thế nào, trên bàn thờ Phật quan âm có những gì thì không phải ai cũng biết.

Đối với bàn thờ Phật quan âm Bồ Tát, không nên sắm sửa, bày lên những vàng mã, tiền âm phủ mà chỉ nên sử dụng các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, xôi chè. Không được sắm sửa các lễ mặn, thịt, gà, chả giò. Hoa tươi dâng lễ Phật nên chọn những loại hoa như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa ngâu. Không nên dùng những loài hoa dại, hoa tạp.

Trước khi làm lễ dâng hương lên Phật cần ăn chay, làm việc thiện, kiêng giới.

Nên bày những lễ vật chay tịnh, không bày các lễ mặn như thịt, gà, chả, giò

Nên bày những lễ vật chay tịnh, không bày các lễ mặn như thịt, gà, chả, giò

2. Cách thờ Phật bà quan âm

a. Hướng đặt bàn thờ như thế nào là đúng?

Hướng đặt bàn thờ Phật quan âm Bồ Tát tốt nhất nên hướng ra cửa chính, hướng ra cửa sổ lớn hoặc hướng ra ban công của gia đình. Luôn đảm bảo hướng nhìn của Phật bà quan âm không bị che chắn, “chướng mắt” trước cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Việc đặt bàn thờ Phật quan thế âm cũng nên phù hợp với phong thủy để mọi thứ được hài hòa, thuận tiện cho việc thờ cúng thường xuyên.

Bàn thờ Phật bà Quan Âm nên hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công

Bàn thờ Phật bà Quan Âm nên hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công

b. Bàn thờ Phật bà quan âm treo tường

Cần chuẩn bị đầy đủ bàn thờ được bắt trên cao, chuẩn bị bát hương, hoa, nước trước khi thỉnh Phật bà quan âm Bồ Tát

Bàn thờ của Phật bà phải được đóng chắc chắn, cố định trên cao và có kích thước từ 68 x 48 cm hoặc 88 x 48 cm.

Việc chọn mua tượng Phật bà quan âm Bồ Tát nên lựa chọn tại những cơ sở uy tín, chất lượng, sau đó gia chủ có thể gửi tượng tại chùa để các sư thầy làm phép hoặc mang thẳng về nhà. Sau khi thỉnh Phật bà quan âm Bồ Tát về nhà, đặt lên bàn thờ rồi thắp hương thờ cúng, luôn giữ gìn bàn thờ được sạch sẽ, ấm áp.

Đối với tượng Phật bà quan âm, không nên chọn mua những tượng có giá thành cao mà không biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ nên mua những tượng có kích thước vừa đủ với bàn thờ để đảm bảo sự cân đối, hài hoa cho bàn thờ.

c. Ngày cúng mẹ Quan âm

Đối với việc thờ cúng Phật bà quan âm Bồ Tát thì những ngày cúng mẹ Quan Âm được lưu ý hơn cả đối với các ngày rằm. Đó là ba ngày được gọi chung là ngày vía Quan Âm, là ngày 12/2 âm lịch, ngày 19/6 âm lịch, ngày 19/9 âm lịch. Những ngày này lần lượt là ngày sinh của quan âm, ngày quan âm xuất gia và ngày quan âm thành Phật.

Cần nhớ kỹ việc thờ cúng mẹ Quan Âm

Cần nhớ kỹ việc thờ cúng mẹ Quan Âm

“Thành tâm” là yếu tố quan trọng nhất trong việc thờ cúng Phật bà quan âm Bồ Tát. Trong quá trình thờ cúng, hãy luôn giữ lòng tin, sự thành kính với Phật bà là tốt nhất.

III. Lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan âm

Một số lưu ý khi bày trí bàn thờ quan âm để việc thờ cúng thuận lợi, thể hiện sự thành kính, tôn trọng, không bị bất kính với Phật bà.

Hướng đặt bàn thờ Phật quan thế âm Bồ Tát tốt nhất là hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công gia đình, tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật quan âm vào hướng nhà vệ sinh, phòng ngủ, bàn ăn. Đó là những không gian sinh hoạt chung của gia đình, không được thanh tịnh.

Nên chọn tượng Phật bà quan âm ở những nơi có chất lượng, uy tín và chọn mua tượng có kích thước vừa phải với bàn thờ. Tuyệt đối không nên nghe lời người khác mua tượng với giá cao mà không biết rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vị trí đặt bàn thờ nên đặt ở giữa nhà để bày tỏ lòng thành kính đối với đức Phật, vệ sinh bàn thờ thường xuyên, không để bàn thờ bị bám bụi bẩn hoặc lạnh lẽo. Duy trì không khí ấm áp trên bàn thờ bằng cách bày hoa quả cúng, nhang đèn đầy đủ. Trong quá trình thờ cúng, sự thành công luôn là yếu tố được đánh giá cao nhất. Bạn chỉ cần giữ sự thành tâm, lòng kính trọng và lòng tin nơi đức Phật linh thiêng.

Duy trì không khí ấm áp trên bàn thờ bằng hoa tươi, trái chín, hương đèn

Duy trì không khí ấm áp trên bàn thờ bằng hoa tươi, trái chín, hương đèn

Trên bàn thờ của Phật bà quan âm Bồ Tát, nên thay hai ly nước thường xuyên bằng nước sạch, tinh khiết, lau dọn hàng ngày để bàn thờ không bị bám tàn nhang. Bàn thờ của Phật bà quan âm Bồ Tát có thể được đặt ngang bằng hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Đọc thêm:

IV. Văn khấn quan thế âm bồ tát

1. Bài khấn nguyện Quan thế âm bồ tát

Tượng Phật bà Quan Thế âm Bồ Tát

Tượng Phật bà Quan Thế âm Bồ Tát

Thường việc khấn Phật bà quan âm nên diễn ra vào mỗi buổi sáng khi mới thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ. Khi lạy, nên lạy chậm rãi, giữ tâm chí kính, chí thành. Sau khi dâng hương, cắm hương thì quỳ đọc:

“Con xin cung kính lễ lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát,

Tam Bảo khắp mười phương.

Tam Bảo khắp mười phương.

Tam Bảo khắp mười phương.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát”

Tri ân:

Hôm nay lại bước qua một ngày, con tự biết con đã được rất nhiều may mắn, con đã hưởng được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát. Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ban cho, và được chư vị giúp đỡ mà con mới có được ngày hôm nay. Con xin thành tâm thành kính quỳ nơi đây dâng lòng chí thành chí kính tri ân (1 lạy).

Cầu an:

Con xin thành tâm thành kính cầu nguyện sự an lành, an lạc, thanh bình, hạnh phúc cho cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng khắp các chúng sanh hữu tình, vô tình.

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, và chư vị từ bi gia hộ, giúp đỡ để chúng con đồng được sự an lành, an lạc, tu hành đến Tri Kiến Giải Thoát, thoát khỏi sanh tử luân hồi, đồng xin nguyện được vãng sanh về Cực Lạc Quốc (1 lạy).

Cầu siêu:

Con cũng thanh tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên, thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp.

Những vong linh liên hệ và không liên hệ đến con,

Những vong linh con đã lỡ gây hại, sát hại trong quá khứ,

Cho những vong linh tên: …………

Cùng những vong linh mất trong chiến tranh, thiên tai, bệnh tật, và vì mọi lý do chưa được vãng sanh.

Con thành tâm cầu nguyện xin tha lực từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, cùng chư vị giúp đỡ để các vong linh được tiếp dẫn về nơi an lạc, siêu sanh Tịnh Độ (1 lạy)

Sám hối:

Nay con xin chí thành sám hối mọi tội lỗi con đã lỡ gây tạo từ nhiều kiếp cho đến nay, những tội con đã gây tạo trong kiếp sống hiện tại.

Những tội con gây tạo do bởi vô tình hay cố ý, gây hại, sát hại đến nhân mạng, đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội do bởi Tham, Sân, Si, do bởi ngã mạn, vô minh che lấp.

Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát hành động, từ tưởng để sám hối, sửa sai và xin nguyện giữ mình không tái phạm.

Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh cho lòng thành của con (1 lạy).

Hồi Hướng/ Phát Nguyện:

Sám hối rồi, nay con xin nguyện tiếp tục tu học, tu hành, hướng tâm tu để thoát khỏi sanh tử luân hồi. Làm việc lợi mình lợi người.

Con xin hồi hướng, chia sẻ Công Đức đến cha mẹ, thân nhân (tên) …………. Đến chư Thiên, chư Thần, chư Thánh, chư Hộ Pháp và chư vị đã giúp đỡ cho con.

Đến những vong linh mà con đã lỡ gây hại, sát hại. Cùng tất cả các vong linh chưa được vãng sanh và pháp giới chúng sanh.

Con nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo. Cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán thế Âm Bồ Tát từ bi gia hộ để con và chúng sanh đồng được duyên lành tu học thoát khỏi sanh tử luân hồi, trên tri ân chư Phật, dưới cứu độ chúng sanh. Chúng con đồng xin nguyện được vãng sanh về Cực Lạc Quốc (3 lạy).

2. Văn khấn Quan thế âm bồ tát tại nhà

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát.

Con xin kính lạy đức Viên thông Giáo chủ thủy từ chứng giám.

Tín chủ con là ………………

Ngụ tại ………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng.

Cúi xin đước Đại sỹ không rời bạn nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời Đạo lợi, chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền, phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

Được anh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử con cùng toàn thể gia quyến ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vương tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bài Văn khấn Quan thế âm Bồ Tát tại nhà

Bài Văn khấn Quan thế âm Bồ Tát tại nhà

Đọc thêm:

Trên đây là một số lưu ý về cách thờ Phật bà Quan Âm sao cho đúng cách, thể hiện được sự thành kính, tôn trọng đối với Phật bà. Chúc bạn luôn hạnh phúc, bình an.