X
Card image cap

Cách lựa chọn kích thước gạch 6 lỗ phù hợp với tính năng sử dụng

Dương Ngọc Hà 2019-12-12

Gạch 6 lỗ là một dòng gạch mới được ra đời trong nhiều năm trở lại đây nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng đang tăng cao, tuy nhiên lựa chọn kích thước gạch 6 lỗ thế nào mới đúng? Dòng gạch này có những đặc điểm, tính năng nổi bật gì? Gạch 6 lỗ có đắt không? Để giúp công trình của bạn thêm bền vững, hãy cùng Nhà đẹp 9houz đi tìm lời giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích về các loại gạch xây nhà nhé!

 

I. Tìm hiểu chung về gạch 6 lỗ

1. Đặc điểm

Gạch 6 lỗ còn có tên gọi khác là gạch Tuynel, đây là loại gạch được sản xuất chủ yếu từ vật liệu đất sét có chất lượng cao. Để tạo nên những viên gạch 6 lỗ, đất sét được ngâm ủ trong khoảng 3 - 6 tháng, sau đó  trải qua hệ thống đùn nén cùng một số kỹ thuật khác làm nên sản phẩm đạt chất lượng tốt phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Gạch Tuynel 6 lỗ là một vật liệu xây dựng có chất lượng tốt

Gạch Tuynel 6 lỗ là một vật liệu xây dựng có chất lượng tốt

Đọc thêm:

Dựa trên tiêu chí chất lượng và kích thước, gạch 6 lỗ được phân chia thành nhiều loại khác nhau, cụ thể:

a. Theo chất lượng

Dựa trên tiêu chí chất lượng, gạch 6 lỗ được phân thành 2 loại chính là gạch 6 lỗ A1 (gạch chất lượng cao) và gạch 6 lỗ A2 (gạch phổ thông).

b. Theo kích thước

Dựa trên tiêu chí kích thước, gạch 6 lỗ được phân thành 2 loại chính là gạch loại lớn có kích thước 195 x 135 x 90mm và gạch loại nhỏ có kích thước 165 x 105 x 70mm.

3. Kích thước gạch 6 lỗ

Trên thị trường hiện nay, gạch 6 lỗ được được sản xuất với rất nhiều loại đi kèm kích thước đa dạng. Sau đây là một số kích thước gạch 6 lỗ phổ biến được nhiều người tin dùng.

Loại gạch

Kích thước (mm)

Khối lượng (kg)

Gạch 6 lỗ A1

170 x 115 x 75

1,5

Gạch 6 lỗ A2

170 x 115 x 75

1,5

Gạch nửa 6 lỗ

115 x 85 x 75

1,5

Gạch 6 lỗ loại lớn

195 x 135 x 90

2,4

Gạch 6 lỗ loại nhỏ

175 x 115 x 75

1,5

II. Tính năng sử dụng của các loại gạch 6 lỗ

Sau khi đã tìm hiểu về các đặc điểm, phân loại cũng như kích thước gạch 6 lỗ, chúng ta hãy cùng đi sâu vào khám phá tính năng sử dụng của từng loại gạch để xem liệu chúng có những ưu điểm nổi bật gì.

1. Gạch 6 lỗ loại A1

Đặc điểm nổi bật của gạch 6 lỗ A1 chính là mẫu mã đẹp, màu sáng và kích thước đồng đều nhất định. Chính vì vậy, loại gạch này có thể dùng để xây mộc mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình, đặc biệt là các công trình đòi hỏi chất lượng cao như nhà biệt thự hay nhà cấp 4.

Kích thước gạch 6 lỗ loại A1 đồng đều nhất định

Kích thước gạch 6 lỗ loại A1 đồng đều nhất định

2. Gạch 6 lỗ loại A2

So với mẫu gạch 6 lỗ A1, gạch 6 lỗ A2 thường không có nhiều mẫu mã đẹp, màu tối và kích thước cũng bị co lại hơn. Tuy nhiên, ưu điểm của loại gạch này chính là giá thành tương đối rẻ mà vẫn đảm bảo đáp ứng chất lượng cũng như độ an toàn cho công trình. Chính vì vậy, gạch A2 hiện nay được rất nhiều gia đình tin tưởng và lựa chọn.

Gạch 6 lỗ A2 có màu tối hơn và kích thước bị co lại

Gạch 6 lỗ A2 có màu tối hơn và kích thước bị co lại

3. Gạch 6 lỗ loại lớn

Gạch 6 lỗ loại lớn sở hữu kích thước gần như gấp đôi so với những mẫu gạch 6 lỗ thông thường. Bên cạnh đó, gạch 6 lỗ loại lớn có chất lượng rất cao nhờ khả năng cách nhiệt, cách âm tốt giúp đảm bảo sự thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Đặc biệt, loại gạch này rất phù hợp để xây những bức tường có yêu cầu về độ dày cao, hơn nữa kích thước gạch lớn cũng là một ưu điểm giúp người tiêu dùng không phải chi trả quá nhiều cho tiền nhân công.

Gạch ống 6 lỗ loại lớn có khả năng cách nhiệt, cách âm

Gạch ống 6 lỗ loại lớn có khả năng cách nhiệt, cách âm

4. Gạch 6 lỗ loại nhỏ

Đúng như tên gọi, gạch 6 lỗ loại nhỏ có kích thước khá nhỏ. Đồng thời khả năng chống thấm của loại gạch này khá kém nên chỉ được dùng cho các công trình có quy mô nhỏ, sử dụng ngắn hạn.

Nếu bạn sử dụng loại gạch này để xây nhà thì nên kiểm tra chất lượng của những bức tường thường xuyên vì gạch 6 lỗ loại nhỏ rất dễ bị mục khiến nhà bị hỏng trong một thời gian ngắn, hoặc thậm chí ngôi nhà của bạn có thể bị sụp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Gạch rỗng 6 lỗ loại nhỏ chỉ phù hợp cho công trình xây dựng nhỏ

Gạch rỗng 6 lỗ loại nhỏ chỉ phù hợp cho công trình xây dựng nhỏ

III. Ưu, nhược điểm của gạch rỗng 6 lỗ

Gạch rỗng 6 lỗ tuy có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại sở hữu những đặc điểm nổi trội riêng, nhưng nhìn chung loại gạch này đều có những ưu - nhược điểm sau đây:

1. Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của gạch rỗng 6 lỗ chính là trọng lượng nhẹ. Với đặc tính này, quá trình thi công trở nên đơn giản hơn và có thể đẩy nhanh được tiến độ, đồng thời kết cấu tải trọng của công trình cũng sẽ được giảm đi đáng kể.

Gạch rỗng 6 lỗ có trọng lượng nhẹ và giá thành thấp

Gạch rỗng 6 lỗ có trọng lượng nhẹ và giá thành thấp

Bên cạnh đó, gạch rỗng 6 lỗ có giá thành rẻ đi kèm tác dụng chống nóng vượt trội nhờ các lỗ rỗng bên trong gạch giúp tăng khả năng tản nhiệt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại gạch này để chống nóng cho phần sân mái nhà mình. 

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, gạch rỗng 6 lỗ vẫn tồn tại một số nhược điểm cần được khắc phục. Cụ thể, loại gạch này có khả năng chống thấm tường và chịu lực kém, do đó những bức tường được xây thường không dùng để chịu lực.

Trong trường hợp bạn sử dụng tường gạch 6 lỗ để treo đồ hoặc lắp một số thiết bị như tivi, điều hòa,...nên cẩn thận vì khả năng chịu lực cũng như tính liên kết của những bức tường này rất kém, có thể gạch sẽ bị vỡ trong quá trình khoan vít hoặc đóng đinh.

IV. Phương pháp sử dụng gạch 6 lỗ chống nóng cho mái nhà

Đối với các ngôi nhà ở Việt Nam, chống nóng cho mái nhà là việc làm cần thiết giúp tạo không khí mát mẻ cho không gian sống và bảo vệ bê tông mái tránh bị nứt gãy dưới tác động của yếu tố môi trường. Trong các phương pháp chống nóng mái nhà phổ biến nhất hiện nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chống nóng bằng gạch 6 lỗ vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

Để chống nóng cho mái nhà bằng gạch 6 lỗ, bạn nên dùng gạch xây nghiêng thành hàng với mỗi viên cách nhau khoảng 4 - 5cm để tạo khe cho gió lùa. Đồng thời, cần chú ý xây đến đâu thì mới lát gạch đến đấy, phải tiến hành xây từ phía xa cửa nhất, rồi dần lùi ra cho đến cửa.

Bên cạnh đó, đối với các hàng gạch xung quanh mái nhà, bạn cần lát bằng vữa xi măng có chất lượng tốt, còn các viên gạch phía trong có thể đặt trực tiếp mà không cần vữa gắn kết.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến hướng của các rãnh xây cũng như hướng của các lỗ rỗng gạch sao cho chạy theo hướng gió của ngôi nhà. Trong trường hợp mái nhà của gia đình bạn còn được sử dụng làm sân chơi thì nên gắn mạch cho các viên gạch hoặc lát lên trên bề mặt một lớp gạch hoa.

Giá gạch 6 lỗ chống nóng không quá đắt để sử dụng

Giá gạch 6 lỗ chống nóng không quá đắt để sử dụng

Phương pháp chống nóng cho mái nhà bằng gạch rỗng 6 lỗ này có ưu điểm là giá thành thi công rẻ, dễ làm. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến mái nhà của bạn bị tăng tải trọng và có khả năng chống thấm kém hơn. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng gạch rỗng 6 lỗ để chống nóng sân thượng mái nhà, còn trong các trường hợp khác nên chuyển sang dùng hệ thống mái tôn.

V. Bảng định mức xây tường gạch 6 lỗ

Để các gia đình có thể chuẩn bị tốt nhất và tiết kiệm chi phí tối ưu cho việc xây tường, chúng tôi sẽ cung cấp định mức các chủng loại gạch 6 lỗ dựa trên quy định của Bộ xây dựng giúp bạn dễ dàng xác định chính xác số lượng gạch xây cũng như vôi, vữa,...

 

Loại công tác

 

Đơn vị tính

Vật liệu dùng cho 1 đơn vị định mức

Loại vật liệu

Quy cách (cm)

Đơn vị

Số lượng

Xây tường gạch rỗng 6 lỗ dày 10cm

1m³ xây

Gạch rỗng

22 x 15 x 10

viên

271

Vữa

 

lít

170

Xây tường gạch rỗng 6 lỗ dày > 10cm

1m³ xây

Gạch rỗng

22 x 15 x 10

viên

260

Vữa

 

lít

181

Xây tường gạch rỗng 6 lỗ dày 10cm

1m³ xây

Gạch rỗng

22 x 13,5 x 10

viên

294

Vữa

 

lít

160

Xây tường gạch rỗng 6 lỗ dày > 10cm

1m³ xây

Gạch rỗng

22 x 13,5 x 10

viên

287

Vữa

 

lít

170

Xây tường gạch rỗng 6 lỗ dày 10cm

1m³ xây

Gạch rỗng

22 x 13 x 8,5

viên

390

Vữa

 

lít

170

Xây tường gạch rỗng 6 lỗ dày > 10cm

1m³ xây

Gạch rỗng

22 x 13 x 8,5

viên

376

Vữa

 

lít

180

VI. Báo giá gạch ống 6 lỗ

Trên thị trường hiện nay, gạch ống 6 lỗ đang được sản xuất và cung cấp rất nhiều ra thị trường với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt đi kèm nhiều giá thành khác nhau để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Cụ thể, giá gạch ống 6 lỗ đang dao động trong khoảng 1.620 - 2.500đ/viên tùy theo kích thước và chất lượng.

Trên đây là tất cả những giải đáp xoay quanh đặc điểm, tính năng, kích thước gạch 6 lỗ đi kèm một số thông tin và giải pháp hữu ích để bạn tham khảo. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ biết cách lựa chọn mẫu gạch ưng ý nhất để công trình của mình thêm bền vững.