X
Card image cap

BÍ QUYẾT chăm sóc cây/cành đào đẹp luôn tươi mới đón xuân về

Dương Ngọc Hà 2019-11-05

Cành đào đẹp đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc vào mỗi độ Tết đến, Xuân về. Loài hoa này trang hoàng cho không gian sống một vẻ đẹp tươi vui, ấm cúng. Tuy nhiên, để chọn được một cành đào đẹp và hợp phong thủy ngày Tết là điều không hề đơn giản. Sau đây, Nhà đẹp 9houz sẽ chia sẻ đến bạn một vài bí quyết chọn mua cũng như chăm sóc cành/cây đào đẹp luôn tươi mới để đón xuân về.

 

I. Ý nghĩa sâu xa của cây đào ngày Tết

Không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết thêm tươi vui, ấm cúng, cây đào còn được người xưa gửi gắm rất nhiều tầng ý nghĩa. Thực tế từ xưa đến nay, cây đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có khả năng xua đuổi bách quỷ mang lại cho con người một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Ý nghĩa của hoa Đào

Cây đào ngày Tết được gửi gắm nhiều tầng ý nghĩa

Cây đào ngày Tết được gửi gắm nhiều tầng ý nghĩa

Không chỉ vậy, cây đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở với mong muốn mọi người có một năm an khang, thịnh vượng, gia đình vui vẻ, làm ăn thuận buồm xuôi gió, phát tài. Loài cây này như gieo vào lòng người niềm tin, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai.

Ngoài ra, cây đào còn đem đến nguồn sinh khí mới cho không gian sống, giúp mọi người trong nhà đều dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý. Vẻ đẹp của những bông hoa đào là biểu trưng cho sự dịu dàng, e lệ, kiều diễm của người con gái xứ Bắc và gợi người ta nhớ đến tình nghĩa thủy chung.  

Đọc thêm:

II. Các giống đào chơi Tết phổ biến

Ở Việt Nam hiện nay có 3 giống đào được chơi nhiều trong Tết là đào bích, đào phai và đào bạch (đào trắng). Mỗi loại đào lại sở hữu những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như:

1. Giống đào bích

Đào bích có hoa màu đỏ, mật độ hoa/cành hoa khá dày, đường kính hoa lớn hơn 3,5cm. Mỗi bông hoa đều có nhiều cánh, trung bình khoảng 20 - 22 cánh/bông hoa. Hoa đào bích nở tập trung với tỷ lệ hoa nở hơn 95%.

Giống hoa đào bích

Giống hoa đào bích

Đồng thời, giống đào bích là giống cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh chảy gôm ở gốc, thân và cành. Do đó, đào bích có độ bền lên tới 15 - 16 ngày, được rất nhiều gia đình ưa chuộng.

2. Giống đào phai

Đào phai có hoa màu hồng, đường kính hoa lớn hơn 4cm, số lượng cánh/bông hoa cũng khoảng 20 - 22 cánh. Đào phai nở tập trung, tỷ lệ nở hoa cao trên 90%.

Giống hoa đào phai

Giống hoa đào phai

Bên cạnh đó, tương tự như đào bích, giống đào phai cũng là cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh chảy gôm ở gốc, thân và cành. Tuy nhiên, đào phai lại có độ bền ngắn hơn, khoảng 12 - 15 ngày.  

3. Giống đào bạch (Đào trắng)

Giống như tên gọi, đào bạch có hoa màu trắng, đường kính hoa nhỏ hơn 3,5cm, số lượng cánh/bông hoa khoảng 18 - 20 cánh, có tỷ lệ nở hoa cao trên 90%.

Giống hoa đào bạch

Giống hoa đào bạch

Tương tự như giống đào bích và đào phai, đào bạch là loại cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh chảy gôm ở gốc, thân và cành. Đào bạch có độ bền kéo dài khoảng 12 - 15 ngày.

Đọc thêm:

III. Kinh nghiệm chọn mua hoa đào đẹp

Sau khi đã có thêm thông tin về các giống đào chơi Tết phổ biến hiện nay, liệu bạn có băn khoăn làm sao để chọn mua được cây/cành đào đẹp ngày Tết làm không khí xuân thêm tươi vui? Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn chọn mua được cành đào hoặc cây đào đẹp trang trí cho ngôi nhà của mình.

1. Lựa chọn cành đào

Hoa đào cành thường là sự lựa chọn dành cho những không gian nhà nhỏ hoặc mua về để bày trên ban thờ, bàn phòng khách. Tuy nhiên, dù bạn có chọn cành đào to hay cành đào nhỏ thì vẫn phải lựa chọn cành có kích thước phù hợp với không gian diện tích nhà mình.

Các nhánh đào phân bố đều tượng trưng cho sự đủ đầy

Các nhánh đào phân bố đều tượng trưng cho sự đủ đầy

Khi lựa chọn đào cành, điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều, tượng trưng cho sự tròn trịa, viên mãn và đủ đầy trong năm mới. Không nên chọn mua những cành đào có tán lệch hay nhánh đâm lên không từ một điểm trên gốc.

Một cành đào đẹp sẽ có cánh hoa kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng, thân đào xù xì và chắc khỏe. Nên chọn những cành có nhiều nụ, nhiều mầm xanh, lá non và có cả quả để năm mới có nhiều tài lộc.

Một cành đào đẹp mang đến nhiều tài lộc

Một cành đào đẹp mang đến nhiều tài lộc

Bên cạnh đó, bạn nên tìm mua loại cành đào có dăm nhỏ (nhánh nhỏ nhất của cành đào), vút thẳng ra ngoài tán và nụ rải đều từ đầu tới cuối. Loại đào có dăm nhỏ này thường sẽ có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp.

Đặc biệt, nhiều người “mách” là không nên mua cành đào sớm bởi lúc mới mua hoa có thể đẹp nhưng để đến Tết thì hoa đã nở hết. Do đó, tốt nhất bạn nên mua cành đào trước tết khoảng 3 - 5 ngày, khi đến Tết đào sẽ nở rộ.

2. Lựa chọn cây đào

Với đào cây, bạn cũng nên chọn cây đào có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây phải xuất phát từ một điểm trên thân, có như vậy cây mới đẹp và cân đối.

Chọn cây đào có các nhánh chính xuất phát từ thân cây

Chọn cây đào có các nhánh chính xuất phát từ thân cây

Ngoài ra, không giống với đào cành, đặc điểm của đào cây là nở chậm. Chính vì vậy, khi mua cây đào bạn nên chọn cây đã nở nhiều hoa vào lúc cận Tết, nếu mua cây ít nở thì đến những ngày Tết chính có thể cây đào sẽ không kịp ra hoa.

Đọc thêm:

IV. Chơi đào ngày Tết theo phong thủy

Thông thường, việc trồng hoặc cắm đào không được nhiều gia đình chú trọng. Tuy nhiên, theo thuật phong thủy, nếu biết cách trồng hoặc cắm đào và đặt bình đúng hướng tức là bạn đã mang cát lợi đến cho gia đình mình vào năm mới.

1. Chọn hướng đặt chậu trồng hoặc bình cắm đào ngày Tết

Việc đặt hướng chậu trồng, bình cắm đào phụ thuộc vào năm đó là năm con gì. Mỗi năm đều có hướng đặt cành đào, cây đào phù hợp, ví dụ như:

  • Năm Tý, Thìn, Thân: Đặt bình đào theo hướng Tây.

  • Năm Ngọ, Tuất, Dần: Đặt bình đào theo hướng Đông.

  • Năm Dậu, Sửu, Tỵ: Đặt bình đào theo hướng Nam.

  • Năm Mão, Mùi, Hợi: Đặt bình đào theo hướng Bắc.

Chọn hướng đặt bình cắm đào theo năm con giáp

Chọn hướng đặt bình cắm đào theo năm con giáp

Như vậy, trong Tết Kỷ Hợi 2019 tới đây, chủ nhà nên đặt bình hoa đào ở hướng Bắc của ngôi nhà để mang cát lợi cho cả 365 ngày trong năm.

2. Màu sắc của bình cắm, chậu trồng

Bên cạnh việc đặt đúng hướng, chủ nhà cũng cần chọn bình cắm hoặc chậu trồng có màu sắc hợp phong thủy để đem lại nhiều điều tốt lành cho năm mới:

  • Đặt bình theo hướng Bắc: Chọn màu xanh da trời hoặc màu đen.

  • Đặt bình theo hướng Đông, Đông Nam: Chọn bình màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây.

  • Đặt bình theo hướng Nam: Chọn bình màu đỏ hoặc tím.

  • Đặt bình theo hướng Tây, Tây Bắc: Chọn bình màu vàng hoặc trắng.

  • Đặt bình theo hướng Tây Nam và Đông Bắc: Chọn bình màu vàng nâu.  

Chọn màu sắc cho bình cắm dựa theo hướng đặt

Chọn màu sắc cho bình cắm dựa theo hướng đặt 

3. Chăm sóc hoa đào ngày Tết theo phong thủy

Người chơi đào thường mua đào về chơi Tết nhưng lại ít khi để ý chăm sóc cẩn thận. Để bình đào thuận phong thủy, bạn cần giữ hoa luôn tươi bởi màu sắc và độ bền của hoa cũng ảnh hưởng nhiều đến hòa khí, tình yêu giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là vợ chồng.

Giữ hoa đào luôn tươi để mang lại nhiều may mắn cho cả gia đình

Giữ hoa đào luôn tươi để mang lại nhiều may mắn cho cả gia đình

Ngoài ra, điều quan trọng mà người chơi đào cần lưu ý là phải vứt hoa đi trước khi hoa héo ngay trong chính ngôi nhà của mình vào đầu năm mới. Trong quan niệm phong thủy, nếu đầu năm mới mà chứng kiến hoa héo đồng nghĩa trong nhà sẽ có sự chia cách hoặc tranh chấp.  

Đọc thêm:

V. Ghi nhớ cách chăm sóc cây đào ngày Tết

Theo quan niệm phong thủy có nói, giữ cành/cây đào luôn tươi lâu sẽ mang lại nhiều may mắn cho cả gia đình, nhưng làm thế nào để giữ đào được lâu bền? Bạn hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ dưới đây để chăm sóc cành đào hoặc cây đào nhà mình tươi đẹp trong suốt dịp Tết.

1. Mẹo giúp cho cành/cây đào luôn tươi

Bí quyết quan trọng nhất để có cành/cây đào luôn tươi rói chính là bạn phải rửa sạch lọ cắm/chậu trồng đào và dùng nước sạch để cắm hoa. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo cành/cây đào luôn được để ở nơi khuất gió và giữ ấm, có như vậy hoa mới bền và tươi lâu.

Đối với đào cành, bạn nên thay nước trong bình cắm hoa khoảng 2 - 3 ngày một lần, mỗi lần thay nước có thể rửa lại phần cành đào nằm trong nước để làm sạch phần nước cũ.

Thay nước trong bình 2 - 3 ngày một lần đối với đào cành

Thay nước trong bình 2 - 3 ngày một lần đối với đào cành

Còn đối với đào cây trồng trong chậu, bạn nên thường xuyên tưới bằng nước lạnh nhưng không cần ẩm ướt quá. Đào là loại cây ưa khô nên nếu bạn tưới nhiều vào gốc, đào sẽ dễ bị úng và thối rễ, làm cây nhanh hỏng.

Tưới nước lạnh vừa đủ vào đào cây trồng trong chậu

Tưới nước lạnh vừa đủ vào đào cây trồng trong chậu

2. Bổ sung dinh dưỡng cho đào cành

Để cành đào có thêm dinh dưỡng nuôi hoa, bạn có thể thả vào lọ hoa vài viên B1. Viên B1 này có thể là loại thuốc dành cho người uống hoặc loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, Kali cũng là một thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

Cho B1 vào nước để đào cành có thêm dinh dưỡng nuôi hoa

Cho B1 vào nước để đào cành có thêm dinh dưỡng nuôi hoa

3. Cách điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm hơn theo ý muốn

Nếu cành đào bạn mua có nụ bé và đến sát Tết vẫn chưa nở hoa, mẹo đơn giản để hoa nở nhanh là bạn chỉ cần thay nước ấm cắm hoa. Còn với đào cây, bạn có thể thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho đào và giữ đào trong phòng kín, ở nhiệt độ ấm.

Cắm cành đào vào nước ấm cho hoa mau nở

Cắm cành đào vào nước ấm cho hoa mau nở

Ngược lại, để hoa đào nở chậm hơn, với đào cành bạn khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc khoảng 10 - 15cm để làm hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa và dùng nước lạnh cắm hoa. Với đào cây trồng trong chậu, bạn rải một lớp sỏi lên lớp đất trong chậu để làm mát gốc cây hoặc đem cây đào ra ban công thoáng mát giúp hoa nở chậm lại.

Đọc thêm:

VI. Trang trí cành đào đẹp dịp Tết đón phước lộc

Sau khi đã trồng/cắm đào xong, bạn hãy bắt tay vào trang trí cành/cây đào để đón phước lộc trong dịp Tết.

1. Cành đào tài lộc

Để trang trí cành đào thể hiện mong muốn đón một năm mới đầy tài lộc, thịnh vượng, bạn có thể treo lên cành đào những vật trang trí mang đậm màu sắc Tết như đồng xu phú quý, bao lì xì, lời chúc Tết, câu đối, chùm pháo, đèn lồng,...

Những vật trang trí mang đậm màu sắc Tết

Những vật trang trí mang đậm màu sắc Tết

Trang trí cây đào tài lộc với sắc đỏ và vàng

Trang trí cây đào tài lộc với sắc đỏ và vàng

Sắc đỏ của bao lì xì, của những chiếc đèn lồng kết hợp với sắc vàng của những câu đối, lời chúc Tết, đồng xu phú quý sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn một không khí Tết vui tươi, truyền thống.

2. Cành đào tỏa sáng

Kiểu trang trí cành đào bằng đèn nhấp nháy rất phù hợp để đón giao thừa trong một không khí ấm cúng. Cách làm đơn giản và phổ biến nhất là cuốn dây đèn nhấp nháy xung quanh cây/cành đào theo hình xoắn ốc từ trên xuống.

Cây đào tỏa sáng bằng đèn nhấp nháy vui mắt

Cây đào tỏa sáng bằng đèn nhấp nháy vui mắt

Nếu muốn sáng tạo và mới mẻ hơn, bạn có thể cuốn dây đèn sát thân cây đào hoặc uốn lượn theo thể của cành đào để dây đèn lan tỏa đến từng cánh lớn.

3. Cành đào mang hơi hướng tự nhiên

Trang trí cành đào mang hơi hướng tự nhiên cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp Tết. Cách trang trí này thể hiện tính cách phóng khoáng, gần gũi với thiên nhiên của chủ nhà.

Trang trí cành đào tự nhiên với chú chim giả

Trang trí cành đào tự nhiên với chú chim giả

Bạn có thể treo lên cành đào những chùm quả nhỏ xinh (bằng nhựa hoặc bằng giấy bán nhiều ở các cửa hàng lưu niệm) hay những chú chim giả đem đến một phong cách nên thơ cho ngôi nhà của bạn.

4. Lọ hoa đào nhỏ xinh

Cắm cành đào như một lọ hoa trang trí rất phù hợp để bày biện trong những ngôi nhà có diện tích chật hẹp hoặc sử dụng để tô điểm cho tủ kệ, bàn ăn, góc làm việc trong nhà,...

Bạn chỉ cần chuẩn bị những cành đào nhỏ có chiều dài so le nhau rồi cắm chúng vào một chiếc bình sứ trắng (hợp nhất là loại bình có miệng rộng và thân tròn) là đã có ngay cho gia đình mình một bình đào nhỏ xinh để đón Tết.

Lọ hoa đào nhỏ xinh trang trí không gian sống

Lọ hoa đào nhỏ xinh trang trí không gian sống

Đọc thêm: 

Trên đây là những bí quyết hữu ích giúp các gia đình chọn mua được một cây/cành đào đẹp cho ngôi nhà của mình. Bạn hãy ghi nhớ những cách trang trí cũng như các mẹo vặt về cách chăm sóc cành/cây đào ngày Tết để hoa đào luôn tươi và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho cả năm.