X
Card image cap

Lưu ý khi xây dựng bể tự hoại 3 ngăn bạn nên biết

Pham Hanh 2020-02-06

Bể tự hoại 3 ngăn là một bộ phận không thể thiếu trong mọi công trình đặc biệt là công trình nhà ở. Là một nơi chứa chất thải để đảm bảo cho môi trường sống sạch sẽ cho con người, bể tự hoại cũng có những quy chuẩn riêng khi xây dựng để có thể đảm bảo chất lượng, tránh những rủi ro không cần thiết khi sử dụng thời gian dài. Nếu bạn còn chưa biết những quy cách xây dựng bể phốt, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nhà đẹp 9houz nhé

I. Sơ đồ vị trí đặt bể tự hoại 3  ngăn

Một trong những điểm cần lưu ý khi xây dựng bể tự hoại 3 ngăn đó là vị trí đặt bể. Ngoài những quy ước chuẩn trong xây dựng thì bạn cũng có thể dựa trên thói quen sinh hoạt hàng ngày của gia đình để có thể tránh những điều bất tiện trong sinh hoạt.

  • Thiết kế bể tự hoại ở vị trí bên dưới của nhà vệ sinh. Khi đặt bể tự hoại 3 ngăn ở đây sẽ tạo nên sự thuận tiện cho việc đi đường ống dẫn thải, giảm thiểu tối đa số lần chuyển hưởng gây nên tình trạng tắc thải trong đường ống khiến chủ nhà gặp bất tiện. Bên cạnh đó nó còn giúp gia chủ giảm được chi phí mua vật liệu xây dựng.

Nên đặt bể phốt tự hoại 3 ngăn ngay dưới nhà vệ sinh

Nên đặt bể phốt tự hoại 3 ngăn ngay dưới nhà vệ sinh

  • Đặt bể tự hoại 3 ngăn cách xa bể nước sạch tối thiểu 2m: điều này giúp làm tránh sự ngấm tự nhiên của nước qua nhiều năm sử dụng. Bởi thành bể bao giờ cũng sẽ bị giảm chất lượng qua năm tháng, khi ấy, khả năng nước từ bể tự hoại 3 ngăn sẽ ngấm qua bể nước sạch là rất cao. Bạn nên xây dựng hai bể chứa này ở hai vị trí càng cách xa càng tốt.

  • Cửa kỹ thuật hay còn có tên gọi khác là nắp bảo dưỡng luôn được thiết kế về phía bên ngoài, về phía vị trí thoáng đãng để thuận tiện cho những khi hút bể phốt, sửa chữa đường ống hỏng, ách tắc.

Đọc thêm:

II. Cấu tạo bể tự hoại ba ngăn

Việc nắm vững cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn cũng như nguyên lý hoạt động của nó sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn rất nhiều trong việc xây dựng bể tự hoại, giảm thiểu tối đa những rủi ro khi xây dựng, lắp đặt hệ thống bể tự hoại.

Bể tự hoại 3 ngăn hay còn có tên gọi khác là bể phốt 3 ngăn thường được thiết kế và xây dựng theo kiểu có 1 ngăn chứa, 2 ngăn lắng hoặc 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Trong đó, kiểu thiết kế bể tự hoại 3 ngăn bao gồm 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc là cấu tạo bể thông dụng được nhiều người áp dụng nhất.

Phối cảnh 3D của bể phốt tự hoại 3 ngăn

Phối cảnh 3D của bể phốt tự hoại 3 ngăn

 

Đọc thêm:

1. Ngăn chứa

Ngăn chứa là khoảng không gian chứa các chất thải như phân, nước tiểu và giấy vệ sinh sau khi chúng được xả nước và trôi trực tiếp xuống. Sau khi chảy xuống ngăn chứa, các chất thải sẽ được lưu trữ ở đây một thời gian để chờ vi khuẩn phân hủy thành cặn.

2. Ngăn lọc

Ngăn lọc là ngăn có chức năng lọc các chất thải lơ lửng đã được xử lý ở ngăn chứa.

3. Ngăn lắng

Ngăn lắng là nơi chứa các chất thải không thể phân hủy được như: tóc, kim loại hay nhựa, … Tầng trên cùng của ngăn lắng là nước, khi có những chất thải không thể phân hủy được, ngăn lắng có nước sẽ đưa những chất thải này ra ngoài môi trường.

Bản vẽ bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ bể phốt tự hoại 3 ngăn

III. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Hiểu được nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng bể tự hoại một cách nhanh chóng và đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật. Nếu chưa biết đến nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn, bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Đầu tiên, sau khi chất thải được xả nước và chảy trực tiếp theo đường ống dẫn của bồn cầu sẽ chảy xuống bể tự hoại, rơi vào ngăn chứa. Sau đó các chất thải như: chất béo, chất xơ, chất đạm, hydrocacbon có trong phân, nước tiểu sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn và các loại nấm men có trong bể phốt.

Phần chất thải sẽ được phân hủy thành bùn cặn tại ngăn chứa

Phần chất thải sẽ được phân hủy thành bùn cặn tại ngăn chứa

Sau một khoảng thời gian khá lâu và liên tục diễn ra quá trình phân hủy ở ngăn chứa thì chất thải sẽ trở thành dạng cặn, bùn và lắng xuống dưới đáy của bể chứa, lúc này mùi hôi từ chất thải cũng đã được giảm bớt.

Còn lại các chất thải không tan như tóc, kim loại hoặc nhựa thì sẽ được chuyển sang bể lắng, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ chuyển thành các khí NH3, H2S, CO2, CH4. Điều kiện thuận lợi được nói đến ở đây chính là nhiệt độ, lưu lượng dòng nước thải, thời gian lưu nước, tải trọng chất thải, cấu tạo và vi khuẩn có trong bể.

Các chất thải lơ lửng trong nước tại bể lọc lúc này sẽ được chờ đến khi lắng xuống, khi bể đầy nước sẽ chảy ra bên ngoài. Từ đó ta có thể thấy chất thải tại 3 ngăn chứa của bể phốt tự hoại sẽ được phân hủy ra thành nhiều dạng khác nhau. Một là chuyển thành dạng khí. Hai là chuyển thành dạng bùn cặn và chảy ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

IV. Một số lưu ý khi xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

1. Vật liệu xây bể

Các vật liệu để có thể xây dựng bể phốt tự hoại 3 ngăn theo đúng quy chuẩn và đảm bảo chất lượng là: gạch đặc, gạch sành và gạch sành, vữa xi măng mác 50.

Sau khi đã xây dựng xong bể phốt tự hoại, phải lấp đất theo từng lớp thật mỏng để tránh tình trạng đầm nén quá chặt gây áp lực quá mức cho bể, khiến bể bị nứt vỡ. Vì vậy khi lấp đất, cần chú ý lấp từng lớp mỏng, tưới nước ẩm vào từng lớp đất để làm giảm áp lực từ đất có thể làm vỡ bể.

Trước khi đậy nắp bể phốt tự hoại cần chú ý vệ sinh thật sạch sẽ, không được để rác thải tồn đọng lại dưới bể, nhất là các mảng vữa chạc, cát hoặc gạch vụn trong ngăn chứa.

Để hạn chế khả năng tắc nghẽn đường ống dẫn chất thải thì bạn có thể dùng các lớp lọc từ cát, than xỉ giúp làm trong nguồn nước thải trước khi thải qua cống ngầm.

Đọc thêm:

Lựa chọn vật liệu xây dựng bể thật kỹ để đảm bảo chất lượng

Lựa chọn vật liệu xây dựng bể thật kỹ để đảm bảo chất lượng

2. Đánh dấu vị trí lắp bể

Đánh dấu vị trí lắp bể là một điều cần thiết để bạn có thể nhớ được vị trí mỗi khi cần cậy lên để sửa chữa. Tuy nhiên để có thể tránh tình trạng sửa chữa, hư hỏng bể phốt thì ngay từ khi xây dựng, gia chủ nên thiết kế, chú ý xây dựng theo đúng quy cách, quy chuẩn khi xây dựng.

Để tránh mùi hôi thì gia chủ vẫn có thể sử dụng gạch để lát đậy lên mà không cần đến nắp cống. Hoặc cẩn thận hơn, gia chủ có xây một lỗ thăm ở ngăn giữa tại một vị trí sát tường, đề phòng trường hợp bể đầy chất thải nhưng chưa phân hủy kịp, phải dùng dịch vụ hút bể phốt.

3. Xem xét lượng nước thải sử dụng trong 1 ngày trước khi xây bể

Việc cân nhắc và ước lượng lượng nước thải sử dụng trong 1 ngày trước khi xây bể cũng khá quan trọng để giúp gia chủ có thể tính toán được diện tích, độ lớn của bể theo nhu cầu của gia đình.

Ước lượng chất thải hàng ngày để tính toán độ lớn của bể

Ước lượng chất thải hàng ngày để tính toán độ lớn của bể

4. Các biện pháp gia cố đảm bảo kết cấu

Đối với những bể phốt tự hoại có kích thước lớn thì cần phải có biện pháp gia cố đảm bảo cả mặt trong và ngoài. Bạn có thể sử dụng vữa xi măng để gia tăng độ vững chắc cho thành bể. Phần ngoài cùng của thành bể có thể đánh màu xi măng nguyên chất để chống thấm hiệu quả hơn.

Ở vị trí góc bể bạn có thể đặt các tấm lưới inox hoặc thép chống thấm nứt vào trong xi măng khi trát tường bể để đảm bảo chất lượng cho bể phốt.

Phần đáy bể cần sử dụng bê tông cốt thép đổ liền khối và có dầm bao quanh chu vi bể, chiều cao tối thiểu của bể là 10cm để chống thấm nước. Đường ống chi tiết qua các bể phải chèn kỹ bằng bê tông sỏi nhỏ M200 và hàn tấm chắn nước, hoặc bạn cũng có thể sử dụng gioăng cao su chịu nước. Nếu trong bể có các phần kim loại thì phải được sơn chống gỉ 2 lớp sau khi lắp đặt để đảm bảo chất lượng.

Đọc thêm:

Lưu ý các biện pháp gia cố bể tự hoại 3 ngăn

Lưu ý các biện pháp gia cố bể tự hoại 3 ngăn

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng bể tự hoại 3 ngăn để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của bể phốt, cũng như cách xây dựng sao cho đúng quy chuẩn xây dựng, hạn chế rủi ro cho gia chủ trong quá trình sử dụng lâu dài. Chúc bạn thành công.