X
Card image cap

Bê tông tươi là gì? Nên sử dụng bê tông tươi hay bê tông tự trộn

Pham Hanh 2019-06-19

Bê tông tươi là một thuật ngữ khá quen thuộc với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Tuy nhiên, thuật ngữ này lại khá mới mẻ đối với những người không phải trong ngành xây dựng hoặc mới tiếp cận ngành nghề này. Thấu hiểu được điều này, hôm nay Nhà đẹp 9houz sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật những khái niệm cơ bản nhất cũng như những điểm đáng lưu ý khi sử dụng nguyên liệu bê tông tươi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

 

I. Bê tông tươi là gì? Nguyên liệu để sản xuất bê tông tươi?

Bê tông tươi còn có tên gọi khác là bê tông thương phẩm, là loại bê tông được trộn sẵn. So với sản phẩm bê tông thông thường, nguyên liệu bê tông tươi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn và được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng từ nhỏ đến lớn.

Bê tông tươi là bê tông thương phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội

Bê tông tươi là bê tông thương phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội

Nguyên nhân bê tông tươi được sử dụng nhiều cũng bởi việc sản xuất nguyên liệu này được tiến hành tự động hoàn toàn bằng các thiết bị máy móc, xử lý, quản lý các thành phần đầu vào giúp kiểm soát được chất lượng bê tông cũng như thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

Bê tông tươi được sản xuất từ các nguyên vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, đá, cát, nước và phụ gia. Với những nguyên liệu này, bê tông tươi sẽ được trộn theo tỷ lệ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng, mỗi một tỷ lệ bê tông sẽ cho ra những đặc tính riêng biệt.

đọc thêm:

II. Đặc điểm của bê tông tươi

Sau khi bạn đã hiểu bê tông tươi là gì cũng như các nguyên liệu cần có để sản xuất bê tông tươi, hãy cùng chúng tôi khám phá những ưu - nhược điểm của nguyên vật liệu xây dựng này.

Nguyên vật liệu xây dựng bê tông tươi tồn tại cả ưu lẫn nhược điểm

Nguyên vật liệu xây dựng bê tông tươi tồn tại cả ưu lẫn nhược điểm

1. Ưu điểm

  • Dễ dàng tính toán khối lượng: Bạn hoàn toàn có thể tính toán số lượng bê tông tươi để kiểm tra một cách dễ dàng.

  • Không mất diện tích chứa vật liệu: Bê tông tươi không chiếm nhiều diện tích tại công trình xây dựng bởi vật liệu này được trộn trực tiếp tại cơ sở sản xuất bê tông.

  • Thời gian hoàn thành công việc nhanh chóng: Bê tông tươi đã được trộn trực tiếp tại cơ sở bê tông rồi chở đến, trên đường đi cũng được trộn trong vô tình và khi chở tới chỉ cần xe đẩy lên vị trí muốn là được. Chính vì vậy, thay vì dùng bê tông trộn mất cả buổi sáng, giờ đây bạn có thể chuyển sang dùng bê tông tươi chỉ 1 đến 1,5 giờ là xong.

  • Giá thành hợp lý: Giá bán bê tông tươi không quá đắt, bạn sẽ rất dễ dàng mua được nguyên vật liệu này, chỉ cần liên hệ mua ngay tại các công ty và cơ sở bán vật liệu xây dựng trên toàn quốc.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, bê tông tươi vẫn tồn tại một số nhược điểm, dễ thấy nhất chính là khó kiểm tra chất lượng.

Trên thực tế, trước khi vận chuyển đến công trình, bê tông tươi đã được trộn sẵn tại nơi cung cấp, do đó bạn không thể biết được chất lượng nguyên vật liệu ra sao cũng như không thể biết được nhà cung cấp trộn gì vào bê tông. Điều này khiến chúng ta khó có thể kiểm soát được, trong trường hợp mua phải bê tông tươi kém chất lượng thì chất lượng công trình của bạn cũng sẽ trở nên yếu đi.

III. Ứng dụng của bê tông tươi

Vì là vật liệu xây dựng bằng đá nhân tạo có đặc tính bền chắc, khó phá vỡ và có khả năng chịu lực lớn nên các ứng dụng của bê tông tươi vào công trình xây dựng cũng rất đa dạng, thỏa mãn được nhiều yêu cầu. Trong số đó, phổ biến nhất là ứng dụng xây nhà và đổ ngói.

1. Bê tông tươi để xây nhà

Gia chủ nên xem xét đến việc sử dụng bê tông tươi để xây nhà trong trường hợp bạn không có điều kiện cũng như thời gian để tự trộn bê tông.

Mác bê tông chính là khả năng chịu nén của bê tông, do đó để đánh giá chất lượng của bê tông, người ta thường lấy cường độ chịu nén làm chỉ tiêu đặc trưng. Đối với các công trình dân dụng, trên thị trường hiện nay phổ biến 3 loại bê tông tươi là mác 300, 250 và 200 khiến chủ nhà thật không dễ phân biệt cũng như biết được chất lượng của sản phẩm.

Ứng dụng bê tông tươi trong xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay

Ứng dụng bê tông tươi trong xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay

Trên thực tế đã ghi nhận nhiều tình huống các nhà cung cấp thường đưa tới công trình xây dựng các loại bê tông không đúng Mác quy định, kém chất lượng, khiến công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính vì vậy, nếu lựa chọn bê tông tươi để xây nhà, các gia chủ nên tìm hiểu thật kỹ loại hình dịch vụ cung ứng sản phẩm này và giám sát chặt chẽ quá trình giao - nhận hàng nhằm tránh sử dụng nhầm bê tông tươi kém chất lượng.

Gia chủ cần tìm đến các trạm trộn bê tông của các hãng xi măng hoặc công ty có uy tín, ký hợp rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn cũng như Mác xi măng cần mua, điều khoản về bồi thường thiệt hại hợp đồng và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này. Đồng thời, bạn cần kiểm tra xe chở bê tông còn niêm chì hay không khi nhận bê tông.

2. Bê tông tươi để đổ ngói

Để đổ ngói, sử dụng bê tông tươi giúp nhân công không phải vất vả. Đồng thời, với cách thi công khá đơn giản, việc sử dụng bê tông tươi trong thi công đổ ngói không xảy ra nhiều rủi ro, được dẫn bằng ca bơm nên không cần khuân vác hay kéo ròng rọc từng xô bê tông lên mái.

Sử dụng bê tông tươi đổ ngói vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng

Sử dụng bê tông tươi đổ ngói vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng

Bên cạnh đó, khi sử dụng bê tông tươi để đổ ngói, bạn sẽ không cần tính giá từng loại vật liệu lắt nhắt mà có thể xác định được chi phí mái ngay từ ban đầu bằng cách lựa chọn nhà cung cấp rồi đặt hàng.

Bê tông tươi đổ mái phù hợp cho mọi địa hình thi công, giảm được tiếng ồn, đặc biệt rất phù hợp với trời mưa bởi nguyên vật liệu xây dựng này rất dễ bảo quản. Ngoài ra, bê tông tươi còn có nhiều tính năng vượt trội như khả năng cách nhiệt, chống thấm, tính liên kết nhanh bằng cách trộn thêm các loại phụ gia, nhờ đó khi sử dụng để đổ mái sẽ rất tiện lợi.

IV. Nên lựa chọn bê tông tươi hay bê tông tự trộn?

Khi tiến hành thi công xây nhà tiết kiệm, câu hỏi “Nên lựa chọn bê tông tươi hay bê tông trộn?” luôn được các nhà thầu thắc mắc. Nhiều người vẫn nghĩ bê tông tự trộn sẽ tiết kiệm chi phí hơn, nhưng thực tế thì không phải vậy. Bạn sẽ phải tự đi mua nguyên vật liệu, tìm người trộn, tốn chi phí cho nhân công theo ngày và chưa kể tiếng ồn khiến hàng xóm khó chịu.

Thêm vào đó, tỷ lệ bê tông tự trộn không được chuẩn xác dễ gây ảnh hưởng đến việc xây dựng, rất phức tạp chứ không rẻ như nhiều người vẫn nghĩ.

Bê tông tự trộn phức tạp và tốn kém hơn nhiều so với bê tông tươi

Bê tông tự trộn phức tạp và tốn kém hơn nhiều so với bê tông tươi

Trái lại, bê tông tươi được sản xuất tự động bằng máy móc nên rút ngắn được thời gian thi công, mỗi một tỷ lệ trộn bê tông cũng sẽ cho ra một độ bền khác nhau. So với bê tông tự trộn, bê tông tươi có giá thành cao hơn nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn bởi bạn chỉ phải tính khối lượng và mua đủ số lượng đó, sẽ không có phát sinh thêm.

Để có thể đưa ra phương án lựa chọn nên sử dụng bê tông tươi hay bê tông tự trộn cho công trình xây dựng của mình, bạn nên xem xét kỹ, rất có nhiều khoản lợi mà chủ thầu xây dựng có thể nhìn rõ nếu lựa chọn bê tông tươi.

V. Kinh nghiệm đổ bê tông tươi bạn nên biết

Dù bê tông tươi có tốt đến mấy đi chăng nữa nhưng nếu bạn không nắm vững được đúng quy trình đổ bê tông tươi thì chất lượng công trình cũng không được đảm bảo. Sau đây là một vài kinh nghiệm đổ bê tông tươi mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

- Chuẩn bị cẩn thận khung đổ bê tông: Bao gồm kiểm tra lại khe hở, kích thước và hình dáng của ván khuôn. Sau đó, bạn kiểm tra lại cốt thép, sàn giáo, sàn thao tác và chuẩn bị các ván gỗ để làm sàn công tác.

- Đảm bảo chiều cao rơi tự do của bê tông tươi: Chiều cao rơi tự do của bê tông chính là khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông đến mặt đáy cần đổ bê tông, bạn nên duy trì khoảng cách này từ 1,5m đến 2m để tránh phân tầng bê tông. Nếu chiều cao rơi tự do vượt quá 2m thì cần cho bê tông tươi trượt qua ống bạt, máng nghiêng hoặc ống vòi voi.

Đổ bê tông tươi theo đúng quy trình để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ

Đổ bê tông tươi theo đúng quy trình để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ

- Áp dụng đúng trình tự đổ bê tông: Khi đổ bê tông tươi cho công trình, bạn cần đổ từ xa đến gần, đổ từ trong ra ngoài, đổ từ chỗ thấp đến chỗ cao, đổ theo từng lớp và xong lớp nào đầm luôn lớp ấy. Lưu ý, bạn phải đổ bê tông liên tục, không tùy tiện dừng lại giữa chừng.

- Sử dụng loại đầm phù hợp cho từng loại kết cấu bê tông tươi: Đối với cột nhà, dầm và tường sử dụng đầm dùi, còn đối với sàn dùng đầm bàn,...

- Chiều dày mỗi lớp đổ bê tông: Mỗi lớp bê tông tươi chỉ nên đạt ⅔ chiều sâu tác động của máy đầm, không được tỳ đầm lên cốt thép và không sử dụng tác động của đầm khiến bê tông dịch chuyển ngang.

- Làm đẹp mặt trên cùng của kết cấu bê tông: Để sửa sang lại kết cấu bê tông tươi vừa được đổ, bạn hãy cán phẳng và xoa bằng bàn xoa.

Sử dụng bàn xoa làm đẹp mặt trên cùng của kết cấu bê tông tươi

Sử dụng bàn xoa làm đẹp mặt trên cùng của kết cấu bê tông tươi

- Quan tâm tới yếu tố thời tiết: Bạn cần tránh đổ bê tông trong thời tiết ẩm ướt và có mưa. Trong trường hợp trời mưa cần phải che chắn kỹ càng để tránh nước mưa rơi vào bê tông.

- Khi đổ bê tông cần có người trực đề phòng bất trắc, rủi ro: Chủ đầu tư cần phải kiểm tra, tính toán kỹ khi sử dụng các phương tiện gây ứng suất cục bộ lên cốp pha hay tạo xung lực mạnh. Điều này giúp đảm bảo chất lượng công trình và không gây ảnh hưởng, nguy hại đến nhà hàng xóm.

Ngoài ra, bạn cần phải làm sạch lớp đệm và tạo được nền đất cứng trước khi đổ bê tông đối với bê tông móng. Song song với đó, bạn nên đổ bê tông liên tục đối với bê tông tường có chiều cao nhỏ hơn 3m và bê tông cột có chiều cao nhỏ hơn 5m.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn tất tần tật những khái niệm cơ bản nhất xoay quanh vật liệu bê tông tươi. Với những ưu - nhược điểm, ứng dụng thực tế và kinh nghiệm đổ bê tông tươi được chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về vật liệu xây dựng này để không còn gặp nhiều khó khăn trong việc thi công nhà ở của gia đình mình.