X
Card image cap

Bật mí cách treo tranh cá chép hút Tài - Lộc - May mắn đầy nhà

Dương Ngọc Hà 2020-02-06

Tranh cá chép không chỉ đẹp mà còn thể hiện mong muốn, ước vọng to lớn của người chơi tranh về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Tuy nhiên, treo tranh cá chép thế nào mới đúng phong thủy để hút tài lộc, may mắn đến cho tất cả các thành viên trong gia đình? Ngay bây giờ, hãy cùng Nhà đẹp 9houz đi tìm hiểu chi tiết về loại tranh này thông qua bài viết dưới đây.

 

Tranh cá chép

I. Ý nghĩa các loại tranh cá chép theo phong thuỷ

Bạn đã bao giờ thắc mắc, tại sao các loại tranh cá chép theo phong thủy lại được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn để treo trong không gian nhà ở? Điều này thực chất cũng rất dễ hiểu, các loại tranh phong thủy cá chép sở hữu rất nhiều tầng ý nghĩa đẹp, cụ thể như:  

1. Cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến và may mắn

Dựa theo truyền thuyết, tất cả những loài vật sống dưới nước sẽ biến hóa thành công nếu vượt qua long môn, tuy nhiên gần như chỉ có cá chép mới nhảy được qua và biến hóa thành rồng. Chính vì vậy, cha ông ta từ xưa tới nay thường dùng câu chuyện “Cá hóa rồng” hay “Cá chép vượt long môn” để ví với sự thăng tiến, may mắn trên con đường công danh, sự nghiệp.

Tranh cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến và may mắn

Tranh cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến và may mắn

Hình ảnh cá chép cuộn mình giữa mênh mông sóng cả được sử dụng rất nhiều trong các loại hình nghệ thuật như cắt giấy, thêu tay, điêu khắc, hội họa,...với hình ảnh sóng tượng trưng cho long môn.

2. Cá chép dùng để cầu chúc con đàn cháu đống

Không chỉ là biểu tượng của sự thăng tiến và may mắn, cá chép còn được dùng để cầu chúc con đàn cháu đống do loài vật này đẻ rất nhiều trứng.

Cụ thể, ngay từ thời nhà Hán, phía trên bề mặt đồ đồng thường được chạm khắc bốn chữ “Quân Nghi Tử Tôn” ở chính giữa và xung quanh là hình hai con cá chép, đây chính là biểu tượng của phong tục dùng cá chép để cầu chúc đông con.

3. Tranh cá vàng biểu tượng của sự cát tường

Trong các loài cá, cá vàng được biết đến là một loài cá cảnh quý. Cá vàng có ngoại hình rất đẹp nhờ vảy óng ánh, bơi lượn nhẹ nhàng với tư thái đĩnh đạc, chìm nổi rất tự nhiên, do đó còn được mọi người yêu quý đặt cho tên gọi “kim lân tiên tử” (tức “vị tiên vảy vàng”), hay “đông phương thánh ngư” (tức“cá thần phương Đông”).

Bên cạnh đó, cá vàng cũng là một loại cá cảnh rất phổ biến, được xem là vật cát tường do đồng âm.

Tranh cá vàng biểu tượng cho sự cát tường

Tranh cá vàng biểu tượng cho sự cát tường

Nhìn chung, qua những lớp ý nghĩa đẹp của các loại tranh phong thủy cá chép, bạn có thể thấy loại tranh này là một món đồ trang trí nên có trong mỗi nhà để đem tới hạnh phúc, tài lộc và may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Đọc thêm:

II. Các loại tranh cá chép phong thuỷ

Hiện nay, tranh cá chép phong thủy có rất nhiều loại, có thể kể đến như tranh cá chép hóa rồng, tranh cửu ngư quần hội hay tranh cá chép hoa mẫu đơn,...Để bạn có thể hiểu sâu hơn về các loại tranh phong thủy cá chép, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của từng loại tranh.

1. Tranh cá chép hoá rồng

Tranh cá chép hóa rồng còn có tên gọi khác là tranh cá chép vượt vũ môn, hình ảnh này tượng trưng cho sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua mọi khó khăn trên con đường sự nghiệp đi kèm ý nghĩa cầu chúc tài lộc, may mắn.

Tranh gỗ cá chép hóa rồng tượng trưng cho sự phấn đấu, nỗ lực

Tranh gỗ cá chép hóa rồng tượng trưng cho sự phấn đấu, nỗ lực

Với ý nghĩa sâu sắc, bức tranh cá chép hóa rồng đã và đang được sử dụng ngày một rộng rãi trên thị trường tranh phong thủy. Loại tranh này thường được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, có thể là tranh vẽ, tranh thêu, tranh đá quý, tranh sơn dầu hay tranh 3D.

2. Tranh cửu ngư quần hội - Tranh cá chép hoa sen

Tranh cửu ngư quần hội hay còn gọi là tranh cá chép hoa sen nói đến hình ảnh 9 con cá chép đang quây quần bên tòa sen. Số 9 đồng nghĩa với cửu, tượng trưng cho tài lộc, may mắn và sự trường tồn. Hơn thế, hình ảnh cá chép đang quây quần xung quanh tòa sen trong dòng nước còn là một biểu tượng phong thủy đẹp giúp chiêu tài tấn lộc, đem đến sự bình an, sung túc cho mọi người.

Bên cạnh đó, hoa sen được xem là biểu tượng cho những gì thuần khiết và tinh túy. Hoa sen luôn hiên ngang tỏa sáng với màu sắc đẹp và mùi hương thơm dù mọc lên từ bùn đất nhơ nhuốc, giống như lòng người luôn hướng thiện, cầu mong một cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Bức tranh sơn dầu cửu ngư quần hội đem đến sự bình an, sung túc

Bức tranh sơn dầu cửu ngư quần hội đem đến sự bình an, sung túc

Hiện nay trên thị trường, tranh cửu ngư quần hội thường được chế tác dưới dạng tranh thêu chữ thập, tranh đính đá, tranh bằng gỗ, bằng đồng hoặc tranh 3D, 5D,...

3. Tranh cá chép trông trăng

Tranh cá chép trông trăng còn được mọi người gọi là tranh lý ngư vọng nguyệt. Loại tranh cá chép này tượng trưng cho ảo ảnh của giá trị đích thực với hình ảnh trăng soi đáy nước. Trong đó, hình tròn của mặt trăng là biểu tượng của sự hoàn thiện, tròn đầy và viên mãn, khắc họa hình ảnh vũ trụ bao la luôn tỏa sáng để soi nhân thế mang ý nghĩa trường tồn.

Tranh cá chép trông trăng - Tranh lý ngư vọng nguyệt

Tranh cá chép trông trăng - Tranh lý ngư vọng nguyệt

Tranh cá chép trông trăng hầu hết luôn được treo theo cặp với hình ảnh hai con cá chép hướng đầu vào nhau như một đôi thể hiện cho sự mạnh khỏe, sung mãn. Loại tranh phong thủy cá chép này thường được chế tác tinh xảo bằng nhiều chất liệu như tranh thêu chữ thập, tranh đá quý, tranh gỗ hay tranh 3D,...có tính thẩm mỹ cao về nghệ thuật.

4. Tranh cá chép hoa mẫu đơn

Tranh cá chép hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự thăng tiến, thành công, tài lộc trên con đường sự nghiệp cũng như sự viên mãn trong cuộc sống. Đặc biệt, loại tranh này còn là đại diện cho nguồn tài lộc dồi dào, có thể hóa giải được sát khí cũng như đem đến vận may cho gia chủ.

Tranh cá chép hoa mẫu đơn hàm chứa nhiều ý nghĩa

Tranh cá chép hoa mẫu đơn hàm chứa nhiều ý nghĩa

Bên cạnh đó, hình ảnh cá chép bên hoa mẫu đơn còn là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, giúp người độc thân có được cơ hội gặp gỡ ý chung nhân và giúp cuộc sống hôn nhân luôn được vững bền, vẹn toàn viên mãn, dư giả.

5. Tranh cá chép và cành trúc

Cá chép được người phương Đông xem là một loài vật biểu tượng cho may mắn, tài lộc và sức khỏe. Đồng thời, cá chép còn tượng trưng cho sự thăng tiến trên con đường công danh sự nghiệp. Còn cành trúc lại có phát âm gần giống như từ “chúc” trong từ chúc mừng hay chúc tụng.

Tranh phong thủy cá chép và cành trúc tượng trưng cho sự tiến tới

Tranh phong thủy cá chép và cành trúc tượng trưng cho sự tiến tới

Chính vì vậy, tranh cá chép và cành trúc là hình ảnh tượng trưng cho sự tiến tới, cầu mong năm nay giàu có hơn năm trước, dù cuộc sống có sóng gió thì vẫn dễ dàng vượt qua và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Khi treo loại tranh này trong nhà, gia chủ có thể thu hút được rất nhiều tài lộc, tiền vào như nước.

6. Các loại tranh cá chép khác

Ngoài các loại tranh cá chép được nhắc tới bên trên, tranh cá chép phong thủy còn có một số loại khác như tranh cá chép Đông Hồ, tranh cá chép ao sen, tranh cá chép âm dương, tranh cá chép hoa đào, tranh cá chép đen, tranh cá chép đỏ hay tranh cá chép ngậm ngọc,...

Tranh phong thủy cá chép Đông Hồ

Tranh phong thủy cá chép Đông Hồ

Tranh vẽ cá chép âm dương đơn giản mà đẹp

Tranh vẽ cá chép âm dương đơn giản mà đẹp

Tranh sơn dầu cá chép hoa anh đào

Tranh sơn dầu cá chép hoa anh đào

Tranh thủy mặc cá chép đen nhẹ nhàng và tinh tế

Tranh thủy mặc cá chép đen nhẹ nhàng và tinh tế

Tranh cá chép đỏ là biểu tượng của tài lộc và thịnh vượng

Tranh cá chép đỏ là biểu tượng của tài lộc và thịnh vượng

Đọc thêm:

III. Tranh cá chép hợp với tuổi nào?

Dù tranh cá chép là một loại tranh phong thủy có ý nghĩa sâu sắc, giúp đem đến nhiều tài lộc, may mắn cho người sở hữu nhưng không phải ai cũng có thể treo loại tranh này trong nhà để cầu sung túc. Người sử dụng cần căn cứ trên tuổi của mình để xem xét việc treo tranh cá chép có hợp hay không.

Cá chép là một loài vật thuộc hành Thủy, do đó các loại tranh cá chép sở hữu Thủy khí rất mạnh. Điều này tốt cho người thuộc mệnh Thủy và mệnh Mộc để cầu may mắn cũng như tài lộc.

Tranh cá chép phong thủy hợp với người tuổi Tỵ và người tuổi Ngọ

Tranh cá chép phong thủy hợp với người tuổi Tỵ và người tuổi Ngọ

Đặc biệt, dòng tranh phong thủy cá chép rất phù hợp với những người tuổi Tỵ (sinh năm 1941 - 1953 - 1965 - 1977 - 1989 - 2001 - 2013) và người tuổi Ngọ (sinh năm 1942 - 1954 - 1966 - 1978 - 1990 - 2002 - 2014).

Những gia chủ tuổi Tỵ tốt nhất nên chọn bức tranh cá chép ao sen với hình ảnh cá chép bơi ngược dòng tượng trưng cho những điều thuận lợi, may mắn và tài lộc gặt hái được trên con đường công danh sự nghiệp.

Còn gia chủ tuổi Ngọ nên chọn tranh cửu ngư quần hội, tranh cá chép hoa sen hoặc tranh cá chép hóa rồng,...để công việc được thăng tiến ổn định, dư giả hơn và cuộc sống luôn bình an, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

IV. Bí quyết treo tranh cá chép hợp phong thuỷ

Bên cạnh việc treo tranh cá chép hợp tuổi, gia chủ cũng cần quan tâm tới vị trí và hướng treo tranh hợp phong thủy để đảm bảo tranh cá chép có thể phát huy hết những ý nghĩa tốt đẹp. Sau đây là một số bí quyết cụ thể để bạn tham khảo:

1. Tranh cá chép nên treo ở đâu?

Vị trí hợp phong thủy nhất để treo tranh cá chép chính là không gian phòng khách, phòng làm việc và phòng bếp đẹpphòng ăn của gia đình. Ngoài ra, cũng có thể đặt ở phòng thờ 

Phòng khách được xem là không gian cát lợi, quan trọng nhất đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Do đó, treo tranh cá chép ở khu vực này giống như một sự biểu thị về những điều may mắn, tốt lành và tài lộc sẽ đến với cả gia đình.

Treo tranh cá chép sen vàng trong phòng khách mang lại may mắn, tài lộc

Treo tranh cá chép sen vàng trong phòng khách mang lại may mắn, tài lộc

Song song với đó, phòng làm việc cũng rất hợp treo tranh phong thủy cá chép với ý nghĩa đem đến sự thuận lợi cho con đường làm ăn kinh doanh của gia chủ.

Ngoài ra, phòng ăn cũng là một vị trí treo tranh thích hợp để bạn tham khảo. Treo tranh cá chép ở khu vực này không chỉ mang lại cảm giác ăn uống ngon miệng cho cả gia đình mà còn tạo cảm giác đầm ấm, sum vầy. Đặc biệt, gia đình bạn sẽ luôn có một nguồn thực phẩm dồi dào và một cuộc sống no đủ.

Tạo cảm giác đầm ấm, sum vầy trong phòng ăn với tranh cá chép

Tạo cảm giác đầm ấm, sum vầy trong phòng ăn với tranh cá chép

Bên cạnh phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, bạn cũng có thể treo tranh phong thủy cá chép ở phòng sách hoặc phòng học của trẻ nhỏ để khuyến khích và nhắc nhở con cái không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập.  

2. Treo tranh cá chép ở hướng nào để hợp phong thủy?

Theo ngũ hành, tranh cá chép thuộc hành Thủy, vì vậy chủ nhà nên treo tranh ở hướng chính Bắc, hướng chính Đông, hướng Đông Nam, hướng chính Tây và hướng Tây Bắc bởi đây là các hướng tương sinh, hỗ trợ. Đồng thời, bạn cần lưu ý, tuyệt đối không treo tranh ở hướng Nam.

Đọc thêm:

Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến tranh cá chép phong thủy mà chúng tôi tổng hợp được để gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các gia đình dễ dàng hơn trong việc chọn tranh phong thủy cá chép để mang tới nhiều tài lộc, may mắn cho tất cả mọi người.