X
Card image cap

Bậc tam cấp là gì? Hướng dẫn cách tính kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy

Pham Hanh 2020-02-06

Bậc tam cấp là một trong những thiết kế không thể thiếu trong xây dựng nhà ở dân dụng. Việc xây dựng bậc tam cấp trước nhà càng quan trọng khi nó giúp gia chủ đi lại thuận tiện hơn. Đồng thời, bậc tam cấp đẹp góp phần gia tăng vẻ đẹp sang trọng, bề thế và thu hút tài lộc về cho gia chủ. Tuy nhiên, nhiều gia chủ không biết tới vai trò, chức năng của việc xây bậc tam cấp trong đời sống và phong thủy. Vậy để hiểu hơn về cách tính bậc tam cấp cũng như giải thích được thuật ngữ bậc tam cấp là gì? thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz, bạn sẽ được chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề xoay quanh bậc tam cấp.

I. Bậc tam cấp là gì?

1. Bậc tam cấp làm gì?

Các bạn có thể thấy bậc tam cấp được sử dụng khá phổ biến trong các công trình nội thất nhà ở hiện nay. Nhưng cũng không ít gia chủ không biết bậc tam cấp là gì? thiết kế bậc tam cấp ra sao, cách tính bậc tam cấp như thế nào?

Tuy nhiên, từ xa xưa bậc tam cấp không còn xa lạ trong các thiết kế. Nó giúp cho việc đi lại giữa ngoài sân và trong nhà trở lên thuận tiện hơn.

Để phân chia rõ ràng 2 không gian trong nhà và ngoài sân thì ông cha ta từ xưa đã sử dụng bậc trước nhà và phân thành 3 bậc có ý nghĩa là Thiên-Địa-Nhân. Đó là lý do tại sao gọi là “bậc tam cấp”.

Tuy nhiên, không phải với tên gọi là bậc tam cấp mà công trình xây dựng nào cũng chỉ thiết kế có 3 bậc. Với những công trình cần sử dụng nhiều bậc hơn thì thay vì thiết kế bậc tam cấp như bình thường gia chủ sẽ sử dụng số bậc là bội số của 3.

Bậc tam cấp được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng

Bậc tam cấp được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng

Bậc tam cấp được sử dụng phổ biến hiện nay với những công trình như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, các trụ sở hành chính, công ty, ... bởi chúng không chỉ góp phần tạo điểm nhấn, tăng tính thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp gia chủ thu hút tài lộc, tăng vận khí.

Bên cạnh đó, có không ít các gia chủ nhầm lẫn ý nghĩa của bậc tam cấp là ”Sinh-Lão-Bệnh-Tử” thay vì “Thiên-Địa-Nhân”.

Trong thiết kế nội thất các công trình nhà ở thì cách tính bậc thềm nhà hay còn gọi là bậc tam cấp chỉ được ứng dụng theo cách tính "Thiên-Địa-Nhân”. Còn “Sinh-Lão-Bệnh-Tử” thì chỉ duy nhất được áp dụng trong thiết kế cầu thang đi lên xuống.

2. Cách tính bậc tam cấp

Theo như các bạn đã thấy thì số bậc tam cấp của mỗi công trình là khác nhau. Vậy cách tính bậc tam cấp như thế nào là đúng, là phù hợp.

Thông thường để phân biệt rõ 3 bậc tam cấp các gia chủ sẽ thiết kế 1 bậc cao hơn sân và 3 bậc thấp hơn thềm nhà. Nếu tính như vậy thì tổng số bậc mà bạn nhìn thấy sẽ là 5 bậc. Điều này vẫn đúng với bản chất thiết kế bậc tam cấp.

Số bậc tam cấp khác nhau là do độ cao của bậc thềm nhà đẹp của mỗi công trình là khác nhau. Với những công trình như nhà ở dân dụng hay các căn biệt thự thì thường thiết kế có tổng số bậc là 5. Còn với những công trình mang tính tôn nghiêm, tâm linh như: đình, chùa thì được thiết kế với số bậc là 7 hoặc 9.

Bên cạnh đó, để thiết kế bậc tam cấp theo đúng tiêu chuẩn phong thủy thì bạn không thể bỏ qua yếu tố kích thước bậc tam cấp.

Mặt khác theo quan niệm xa xưa và lời khuyên của các chuyên gia phong thủy thì gia chủ nên chú trọng khi lựa chọn kích thước bậc tam cấp.

Nên thiết kế kích thước bậc tam cấp theo nguyên tắc chuẩn phong thủy

Nên thiết kế kích thước bậc tam cấp theo nguyên tắc chuẩn phong thủy 

Theo kích thước chuẩn thì bậc tam cấp thường có chiều cao bậc là: 15cm-18cm, chiều rộng bậc dao động từ: 25cm-30cm.

Kích thước bậc tam cấp có thể thay đổi và dao động so với thông số chính xác trên bởi chúng phải phụ thuộc vào đặc thù chiều cao của công trình để thiết kế sao cho thuận tiện khi sử dụng.

Độ rộng của bậc tam cấp có thể không theo đúng nguyên tắc chuẩn. Chúng có thể rộng tương đương với kích thước của sảnh chính. Nhưng với công trình đặc biệt như bệnh viện thì bạn phải bắt buộc thiết kế bậc tam cấp thấp hơn và độ rộng lớn hơn sảnh chính.

II. Bậc tam cấp theo phong thủy

1. Quan niệm phong thủy về bậc tam cấp

Với thuật ngữ bậc tam cấp thì các bạn cũng biết chúng có nhiều ý nghĩa trong phong thủy cũng như quan niệm từ xa xưa.

Theo quan niệm xưa thì con người là một nhân tố không thể thiếu trong “Thiên-Địa-Nhân”. Để hài hòa giữa yếu tố trời và đất cũng như các nguyên tắc trong phong thủy thì các gia chủ đã xây bậc tam cấp tương ứng với 3 bậc thềm có ý nghĩa là “Thiên-Địa-Nhân”.

Bên cạnh việc thiết kế số bậc ứng với ý nghĩa sâu xa của bậc tam cấp thì xây dựng kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp với nguyên tắc phong thủy bậc thềm nhà cũng không thể bỏ qua.

Xây dựng kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp với nguyên tắc phong thủy

Xây dựng kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp với nguyên tắc phong thủy

Thông thường các công trình sử dụng phổ biến như: nhà ở dân dụng, biệt thự thì chỉ sử dụng thiết kế với số bậc là 3 hoặc 5. Còn với những công trình đặc biệt, mang tính tôn nghiêm như: đình, chùa, bệnh viện thì số bậc tam cấp được thay đổi.

Chiều cao bậc tam cấp sẽ phụ thuộc chủ yếu vào độ lớn của công trình cũng như yêu cầu của gia chủ khi xây dựng, Tuy nhiên, gia chủ vẫn nên chú trọng thiết kế bậc thềm nhà theo phong thủy để rước may mắn, tài lộc vào nhà.

Theo quan niệm xa xưa thì cách tính Sinh-Lão-Bệnh-Tử chỉ được áp dụng cho thiết kế nội thất cầu thang. Còn khi thiết kế bậc thềm nhà thì không sử dụng cách tính này.

Nhưng theo một số quan điểm khác thì khi xây bậc tam cấp có số bậc lớn hơn 3 thì nên sử dụng cách tính này. Như vậy, số bậc tam cấp sẽ luôn là số lẻ và làm sao để bậc cuối cùng rơi vào chữ Lão là đem lại may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, nếu xây dựng bậc thềm nhà theo phong thủy tức là có tổng số bậc thềm là 5 đại diện đủ các yếu tố ngũ hành: Kim–Mộc–Thủy–Hỏa–Thổ cũng đem lại nhiều tài vượng, vận may cho gia chủ.

Số bậc tam cấp được thiết kế phụ thuộc vào đặc trưng từng công trình

Số bậc tam cấp được thiết kế phụ thuộc vào đặc trưng từng công trình

Tuy nhiên để thiết kế được bậc tam cấp hài hòa cả về quan niệm xưa và phong thủy bậc thềm nhà thì các gia chủ cần hết sức lưu tâm, tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi xây dựng.

2. Cách tính bậc tam cấp hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy thì xây dựng kích thước bậc tam cấp đúng chuẩn không chỉ giúp tăng vẻ đẹp thẩm mỹ, sức hút cho ngôi nhà mà còn mang đến tài lộc, gia tăng vận khí tốt cho gia chủ.

Vì con người là một phần không thể thiếu trong Thiên-Địa-Nhân. Nên để hài hòa giữa các yếu tố trời và đất cũng như giúp cuộc sống trở nên thuận lợi hơn các gia chủ sẽ ưu tiên thiết kế bậc thềm nhà theo phong thủy.

Ngoài cách tính theo quan niệm Thiên-Địa-Nhân thì trong phong thủy số bậc tam cấp được thiết kế dựa vào các yếu tố ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Như vậy, con số 5 là số đem lại cho gia chủ sự may mắn khi thiết kế bậc cầu thang theo cả quan niệm và phong thủy.

Cách tính bậc tam cách theo đúng chuẩn phong thủy sẽ mang đến tài lộc và gia tăng vận khí tốt cho gia chủ.

Cách tính bậc tam cách theo đúng chuẩn phong thủy sẽ mang đến tài lộc và gia tăng vận khí tốt cho gia chủ.

Tuy việc thiết kế bậc tam cấp theo chuẩn phong thủy là khá tốn kém. Nhưng chiều cao bậc tam cấp hay độ rộng của chúng phải được thiết kế dựa vào kích thước công trình và yêu cầu gia chủ.

Để làm được điều đó, bắt buộc các gia chủ cần cân nhắc và tính toán thật kỹ cho việc thiết kế hợp lý, khoa học nhất.

III.Cách trang trí bậc tam cấp 

1.Viết chữ độc đáo trên tam cấp cầu thang

Một trong những cách trang trí bậc tam cấp ấn tượng, mới mẻ hiện nay không thể không kể đến cách viết chữ độc đáo trên bậc tam cấp cầu thang.

Với cách trang trí này như một điểm nhấn tinh tế, nét riêng biệt giúp tạo ấn tượng khi bạn muốn tạo bất ngờ cho ai đó.

Áp dụng cách trang trí bậc tam cấp cầu thang này hiện nay được rất nhiều người sử dụng trong các bữa tiệc sinh nhật hay cầu hôn,... đều mang đến một không gian mới mẻ, ấn tượng gây bất ngờ với những người tham gia.

Viết chữ độc đáo trên tam cấp cầu thang tạo nét ấn tượng riêng cho công trình

Viết chữ độc đáo trên tam cấp cầu thang tạo nét ấn tượng riêng cho công trình

2.Trải thảm trên bậc tam cấp

Trải thảm bậc tam cấp cũng là cách trang trí bậc tam cấp cầu thang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Với cách này bạn có thể thay đổi màu sắc theo sở thích, nhu cầu sử dụng làm hài hòa không gian cũng như tạo điểm nhấn vô cùng tuyệt vời cho cầu thang.

Bên cạnh đó, việc trải thảm bậc tam cấp cầu thang sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi vệ sinh cầu thang. Đặc biệt, còn giúp gia chủ đi lại dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn rất nhiều.

Trải thảm trên bậc tam cấp cầu thang giúp gia chủ đi lại dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn

Trải thảm trên bậc tam cấp cầu thang giúp gia chủ đi lại dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn


 

Mặt khác, khi trải thảm trên bậc tam cấp cầu thang như vậy phần nào sẽ giúp gia chủ che bớt đi những khuyết điểm về chiều cao bậc tam cấp hay những thiết kế lỗi trước đó.

Đây là một cách trang trí không tốn quá nhiều chi phí mà còn đem lại hiệu quả cao giúp tạo không gian sang trọng, lịch sự.

3.Trang trí tam cấp bằng cây cảnh

Trang trí bậc tam cấp bằng cây cảnh hiện đang là sự lựa chọn số 1 với các gia chủ. Bởi cách làm này không chỉ đơn giản, tiết kiệm chi phí lâu dài mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cây cảnh được đặt trên những bậc thềm nhà là điểm nhấn độc đáo lại còn rất hợp lý và khoa học vì chúng sẽ giúp cho không gian nhà bạn trong lành, mát mẻ, hòa nhịp cùng thiên nhiên.

Tuy nhiên, các gia chủ cần hết sức lưu ý khi lựa chọn kích thước cây cảnh khi đặt trên bậc tam cấp cầu thang. Không nên chọn mẫu cây quá to hoặc quá nhỏ so với kích thước bậc tam cấp.

Lựa chọn mẫu cây cảnh có kích thước phù hợp để trang trí bậc tam cấp cầu thang

Lựa chọn mẫu cây cảnh có kích thước phù hợp để trang trí bậc tam cấp cầu thang

4.Thiết kế hệ thống đèn cho bậc tam cấp

Sử dụng hệ thống đèn là cách trang trí bậc tam cấp cầu thang của đại đa số các gia chủ ngày nay ưa chuộng phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Với hệ thống đèn điện sẽ đem lại lượng ánh sáng chan hòa, tích cực cho không gian sống của bạn. Đồng thời còn đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi bạn di chuyển trên cầu thang cũng như đem lại vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho cầu thang.

Lắp đặt hệ thống đèn cho bậc tam cấp cầu thang giúp bạn dễ dàng hơn khi di chuyển

Lắp đặt hệ thống đèn cho bậc tam cấp cầu thang giúp bạn dễ dàng hơn khi di chuyển

5.Dùng tranh trang trí bậc tam cấp

Tranh ảnh cũng vật trang trí bậc tam cấp cầu thang được sử dụng phổ biến hiện nay. Những bức tranh, ảnh được sử dụng phù hợp trên tường lối khu vực cầu thang lên xuống sẽ giúp cho không gian khu vực đó cũng như nhà bạn mang tính nghệ thuật, lãng mạn và thơ mộng hơn.

Tuy nhiên khi chọn tranh để treo ở khu vực bậc tam cấp bạn nên chọn mẫu tranh có kích thước vừa phải, có nội dung lành mạnh, tươi sáng giúp đem lại nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Cần biết cách treo cũng như bố trí khung tranh, hình ảnh một cách logic, có kiểu dáng độc đáo để tăng phần tinh tế giúp tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Dùng tranh, ảnh mang tính nghệ thuật cao kết hợp với cách bố trí độc đáo khi trang trí bậc tam cấp cầu thang

Dùng tranh, ảnh mang tính nghệ thuật cao kết hợp với cách bố trí độc đáo khi trang trí bậc tam cấp cầu thang

IV.Bậc tam cấp trong phòng khách và những điều cần lưu ý khi thiết kế 

1.Xác định vị trí

Trong thiết kế bậc tam cấp nhà ở thì phong khách là vị trí tối kỵ không nên thiết kế bậc tam cấp. 

Đặc biệt, không nên thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách có vị trí đối diện trực tiếp với cửa nhà, trung tâm ngôi nhà hoặc đối diện với cửa nhà tắm, vệ sinh hay phòng bếp. Bởi những vị trí này được cho là không tốt, không mang lại may mắn cho gia chủ.

Do phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế nội thất nhà ở, đặc biệt là thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách. 

Không nên thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách có vị trí đối diện trực tiếp với cửa nhà

Không nên thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách có vị trí đối diện trực tiếp với cửa nhà

Vì vậy theo phong thủy thì bạn nên ưu tiên đặt bậc tam cấp ở vị trí có đầy đủ ánh sáng. Bởi những vị trí như vậy sẽ giúp thu hút luồng năng lượng tích cực và luân chuyển tốt trong không gian sống của bạn.

Nếu xét theo các vị trí về ngũ hành trong phong thủy thì tốt hơn hết bạn nên thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách gần vị trí bể cá để bổ trợ cũng như tạo ra luồng sinh khí tốt cho căn nhà.

Lưu ý, hãy sử dụng chất liệu gỗ để thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách. Bởi như vậy sẽ rất có lợi trong phong thủy nội thất nhà ở.

2.Cách trang trí bậc tam cấp

Trang trí bậc tam cấp phòng khách là việc làm đầu tiên và cần thiết sau khi xác định được vị trí đặt bậc tam cấp trong phòng khách.

Tuy nhiên, nhiều gia chủ lại khá lúng túng trong cách lựa chọn phong cách thiết kế trang trí bậc tam cấp phòng khách như thế nào để làm tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Đồng thời lựa chọn chi, họa tiết độc đáo, mới mẻ phù hợp với phong cách, nhu cầu sử dụng giúp thể hiện gu thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của gia chủ.

Sử dụng cây cảnh và tranh ảnh để trang trí cho bậc tam cấp phòng khách

Sử dụng cây cảnh và tranh ảnh để trang trí cho bậc tam cấp phòng khách

Theo khảo sát và nhìn nhận thì hiện nay cách trang trí bậc tam cấp được các gia chủ áp dụng là phối hợp cây cảnh thân leo dọc theo chiều cầu thang hoặc sử dụng tranh ảnh mang tính nghệ thuật có kích thước vừa phải để treo ở lối đi, các khoảng tường trống ở khu vực cầu thang. Như vậy, sẽ giúp tạo ra một không gian mới mẻ, ấn tượng, độc đáo thu hút bạn khi tới gần khu vực cầu thang.

V. Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

1. Đá ốp bậc tam cấp có độ cứng cao 

Bậc tam cấp được thiết kế một phần phục vụ cho nhu cầu đi lại của gia chủ. Vị trí của chúng được thiết kế là lối ra vào, lên xuống giữa 2 không gian trong nhà và ngoài sân. 

Vì thế bậc tam cấp phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố thiên nhiên như: nắng, mưa,... nên rất dễ hỏng và dính bụi.

Đó chính là lý do mà các gia chủ hiện nay thường sử dụng gạch ốp bậc tam cấp hay các loại đá hoa cương có độ cứng cao khi thiết kế bậc tam cấp. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm được chi phí lâu dài lại còn giúp gia chủ làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngoài ra, khi lựa chọn chất liệu gạch lát cho các công trình thiết kế đa dạng khác nhau và tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ thì các loại gạch lát bậc tam cấp vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

Nên chọn những loại gạch lát có chất lượng tốt, độ bền cao khi thiết kế, xây dựng bậc tam cấp

Nên chọn những loại gạch lát có chất lượng tốt, độ bền cao khi thiết kế, xây dựng bậc tam cấp

2.Chọn loại đá có độ bền cao

Vì vị trí xây dựng, thiết kế bậc tam cấp là khoảng không gian giữa trong nhà và ngoài sân. 

Do đó, mật độ sử dụng cũng như đi lại ở khu vực này thực sự lớn lên bậc tam cấp phải chịu những tác động, va chạm thường xuyên. 

Điều này khiến cho các gia chủ luôn tìm kiếm những chất liệu gạch lát bậc tam cấp có chất lượng tốt, bền bỉ với thời gian.

3.Màu sắc khi thiết kế bậc tam cấp

Bậc tam cấp là bộ phận không thể thiếu khi thiết kế các công trình nhà ở dân dụng. Do vậy để phần nào làm tăng vẻ đẹp, thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như gây ấn tượng ngay từ khi bước vào nhà với thực khách thì màu sắc của gạch ốp bậc tam cấp là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua.

Mặc dù vậy nhưng bậc tam cấp vẫn là ngoại thất của ngôi nhà nên phần nào các gia chủ vẫn băn khoăn khi lựa chọn màu sắc, phong cách gạch lát sao cho phù hợp, đồng nhất với bên trong nhà.

Lựa chọn màu sắc gạch ốp bậc tam cấp phù hợp với không gian nội thất bên trong nhà

Lựa chọn màu sắc gạch ốp bậc tam cấp phù hợp với không gian nội thất bên trong nhà

Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn màu sắc gạch ốp bậc tam cấp có màu sắc có tính tương xứng, đồng nhất với nội thất bên trong nhà. Như vậy sẽ giúp gia chủ cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi di chuyển trên bậc tam cấp.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi về cách thiết kế và trang trí bậc tam cấp theo phong thủy và quan niệm xa xưa. Đồng thời bài viết cũng giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ bậc tam cấp là gì? cũng như ý nghĩa của bậc tam cấp trong phong thủy. Với những chia sẻ bổ ích trên rất mong quý bạn đọc tham khảo bài viết để có kinh nghiệm thiết kế bậc tam cấp nhà mình nhé!