X
Card image cap

5 NGUYÊN TẮC bất di bất dịch cần biết khi dùng gương phong thủy

Dương Ngọc Hà 2019-10-17

Gương là một biện pháp phổ biến giúp thay đổi phong thủy của ngôi nhà và được dùng như một cách để thể hiện yếu tố nước trong ngũ hành. Đặt gương phong thủy đúng vị trí sẽ giúp mang lại nguồn năng lượng có ích cho từng khu vực trong nhà nhưng liệu bạn đã nắm rõ được hết các nguyên tắc bất di bất dịch khi treo vật dụng này hay chưa? Để giúp các gia chủ hiểu hơn về ý nghĩa phong thủy của gương nói chung và gương bát quái nói riêng, sau đây là các quy tắc sử dụng mà gia đình nào cũng cần nắm rõ mà Nhà đẹp 9houz đã tìm hiểu và tổng hợp được xin gửi đến quý bạn đọc!

I. Tác dụng của gương

1. Gương có tác dụng phản chiếu

Khi bạn không muốn đón nhận các tia sáng hay các nguồn ánh sáng tự nhiên, các dòng khí xấu đi vào nhà hoặc chỉ một phần nào đó của ngôi nhà thì gương là vật dụng hữu ích để phản chiếu nhằm đẩy hắt các tia sáng và dòng khí đó đi ra ngoài.

Gương có tác dụng phản chiếu tia sáng và khí xấu ra ngoài

Gương có tác dụng phản chiếu tia sáng và khí xấu ra ngoài

Ngoài ra, khi ngôi nhà được đặt ở hướng không hợp với tuổi của chủ nhà thì một tấm gương treo ở mặt tiền cũng đủ để hóa giải những bất lợi về mặt phong thủy.

2. Gương soi làm cho các vị trí mờ được sáng sủa lên

Trong ngôi nhà, hướng chính Đông là cung gia đạo, hướng chính Tây là cung con cái, hướng chính Nam là cung danh vọng, hướng chính Bắc là cung nghề nghiệp, hướng Đông Nam là cung tài lộc, hướng Tây Bắc là cung quý nhân phù trợ, hướng Đông Bắc là cung kiến thức, hướng Tây Nam là cung hôn nhân.

Đặt gương ở hướng chính Đông

Đặt gương ở hướng chính Đông

Do đó, khi trong nhà có phát sinh ra sự việc xấu như gia đình lộn xộn, cãi vã thì việc đặt gương và các bóng đèn ở hướng chính Đông của ngôi nhà sẽ giúp mọi chuyện dần được hóa giải. Đây được xem là cách trấn yểm rất tốt dùng để khắc phục các phát sinh xấu xảy ra trong nhà.

Đọc thêm:

3. Gương có tác dụng làm mất đi những góc cạnh hay khiếm khuyết của ngôi nhà

Trong trường hợp ngôi nhà hướng Tây của gia đình bạn bị khuyết góc, sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống của thiếu nữ sống trong nhà, lúc này cần dùng gương lấp vào góc khuyết đó để làm mất đi sự khiếm khuyết vốn có.

Hơn thế, chẳng may trước cửa nhà có cây to hay trụ điện - điềm xấu trong phong thủy - thì hãy sử dụng ngay gương lồi hoặc gương lõm, đây được xem là biện pháp hóa giải tốt nhất.

4. Gương soi có thể hoá giải cho những cầu thang đổ ra đường

Thiết kế cầu thang đổ ra đường đồng nghĩa với việc của cải trong nhà cũng đổ đi theo vì hình tượng cầu thang đổ ra đường giống như một thác nước.

Cầu thang đổ ra cửa phạm phải phong thủy, hao tốn tiền bạc

Cầu thang đổ ra cửa phạm phải phong thủy, hao tốn tiền bạc

Lúc này, treo một tấm gương ở hướng đối diện cầu thang là cách hóa giải tốt nhất bởi lẽ khi đó cả hai cầu thang thật và ảo giống như hai con rồng âm - dương đối diện, nhất âm nhất dương chi vi đạo tạo nên hai con rồng tương tác.  

5. Gương soi còn có tác dụng làm cho căn phòng thêm rộng ra

Làm căn phòng rộng thêm ra là tác dụng được sử dụng nhiều nhất của gương soi khi các vật dụng trong nhà để không đúng chỗ mà bạn lại không thể dịch chuyển chúng sang vị trí khác. Lúc này, sự phản chiếu hình ảnh của gương làm các món đồ như được đổi chỗ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tính toán hết sức cẩn thận vị trí đặt gương để không gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy.

Phòng tắm nhỏ thêm rộng nhờ gương lớn treo tường

Phòng tắm nhỏ thêm rộng nhờ gương lớn treo tường

II. Sử dụng gương phong thủy

1. Nguyên tắc khi dùng gương phong thủy

- Không nên treo gương sâu trong phòng ngủ: Bạn cần tránh tuyệt đối cách treo gương này nhất là trong bài trí phòng ngủ vợ chồng vì dễ tạo cảm giác có người thứ ba và trước sau gì cũng xảy ra. Trong trường hợp bất khả kháng như gương ốp vào tường hay gắn vào tủ quần áo thì cần tránh mặt gương rọi vào giường ngủ.

- Không nên treo gương ghép mà nên dùng tấm gương lớn: Những tấm gương nhỏ ghép lại với nhau sẽ cho hình ảnh méo mó không trung thực vì vậy cần bỏ đi và thay vào đó là một tấm gương lớn vừa đẹp lại vừa dễ nhìn.

Tránh sử dụng gương ghép treo trong nhà

Tránh sử dụng gương ghép treo trong nhà

- Chú ý độ lớn của gương khi treo ở nơi có nhiều người qua lại: Tránh treo gương quá nhỏ làm mất đầu hay mất chân người, từ đó khiến người trong nhà hay bị nhức đầu hoặc vấp té.

- Không nên treo hai gương đối diện nhau: Cách treo này sẽ làm cho mọi người cảm thấy bối rối như mất định hướng. Đặc biệt, nếu treo hai gương đối diện trong nhà vắng người thì sẽ gây bất an cho chủ nhà, cảm giác lúc nào cũng có bóng người trong gương.

- Không treo gương trong phòng khách mà nhìn ra đường lớn: Khi treo gương hướng ra đường lớn, nhất là đường đông xe qua lại, người trong nhà sẽ luôn có tâm trạng hoang mang, tim mạch cũng gặp vấn đề vì dòng xe chạy trên đường bị hút vào gương khiến người nhìn có cảm giác mình đang ở ngoài đường.

- Không treo gương sau sofa: Vì khi tiếp khách, gáy của gia chủ dễ bị khách nhìn thấy hoặc ngược lại, từ đó dễ gây nên sự khó chịu.

 Gương treo phong thủy không nên đặt sau sofa

Gương treo phong thủy không nên đặt sau sofa

2. Lưu ý khi dùng gương phong thủy

- Không dùng gương ráp nối vì dễ tạo hình ảnh bị gãy gập, kỳ quái.

- Không nên để trong nhà gương bị nứt vỡ, sứt mẻ.

- Nên treo gương phong thủy ở chỗ bị u ám mờ tối để trở nên sáng sủa.

- Trong trường hợp hai vách giao nhau sẽ tạo ra một cạnh như lưỡi dao, nếu gắn gương soi hai bên vách giáp mí nhau thì sẽ làm góc cạnh biến mất.

- Nơi nào có diện tích chật hẹp, nên treo gương để tạo cảm giác rộng rãi.

- Ở nhiều căn phòng bị khuyết hoặc bị phòng khách lấn vào, hãy gắn gương soi ở chỗ vách nhô ra để làm mất đi lỗ khuyết.   

3. Tại sao không nên sử dụng gương cũ?

Theo các nhà phong thủy, gương là vật kết nạp vô số hình ảnh hằng ngày nên gương cũ sẽ chứa vô số hình ảnh chồng chất lên nhau, có thể gồm hình ảnh xấu và bất lợi.

Nên sử dụng gương mới thay vì gương cũ

Nên sử dụng gương mới thay vì gương cũ

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho thấy gương soi lâu ngày tích chứa và phản xạ những năng lượng vô cùng nguy hiểm mà không thể thấy được bằng mắt thường.

Ngoài ra, gương mới sản xuất thông thường sẽ có chất lượng tốt hơn gương cũ. Gương để lâu trong chỗ tối hay góc khuất dễ bám bẩn, khi đem dùng lại bạn sẽ phải mất thời gian chùi sạch hoặc phơi ngoài nắng để lấy ánh thái dương.  

III. Về gương bát quái phong thủy

1. Ý nghĩa gương bát quái phong thủy

Gương bát quái là một loại pháp khí nổi tiếng và sử dụng phổ biến nhất trong phong thủy, có thể hội tụ năng lượng của vũ trụ để bảo vệ, khắc phục, hay hóa giải cho những ngôi nhà có hướng xấu - hướng nhà có thể thu hút tài lộc, may mắn (cát) hoặc dẫn đến nỗi buồn, bệnh tật (hung).

Gương bát quái phong thủy

Gương bát quái phong thủy

Gương bát quái rất dễ sử dụng, không tốn quá nhiều chi phí và rất mạnh trong việc ngăn ngừa bệnh tật, tai nạn, trầm cảm, cái chết của các thành viên trong gia đình và làm cho tinh thần của người sống trong nhà trở nên phấn chấn hơn, mọi việc được diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, gương bát quái phong thủy không được treo trong nhà hay văn phòng vì dễ dẫn đến thảm họa và tác hại không thể lường trước được. Do đó, để loại gương này hoạt động chính xác nhất, bạn nên nhớ luôn đặt hình bát quái trên cửa ra vào hoặc cổng ra vào mà “mũi tên độc” chỉ thẳng vào nhà.

2. Có mấy loại gương bát quái phong thủy?

a. Gương bát quái lồi

Kiểu dáng loại gương bát quái này giống như mai rùa, hóa giải sát khí rất tốt nhờ tác dụng phản xạ và làm đổi hướng nguồn sát khí có hại như các vật dụng có hình dáng nhọn, ống khói, biển báo giao thông, con đường chạy thẳng vào nhà,...

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi

Trong trường hợp nhà ở bị các vật thể mang sát khí xung chiếu, gương lồi sẽ phát huy công dụng rất hiệu quả, đặc biệt nếu cửa chính hoặc cửa sổ bị các vật mang sát khí chiếu thẳng vào.

b. Gương bát quái lõm

Tác dụng của gương bát quái kiểu dáng lõm lại trái ngược hoàn toàn so với gương lồi, nếu gương lồi phân tán thì gương lõm lại hấp thụ các khí xấu để tích tụ năng lượng. Do đó, loại gương này rất phù hợp cho phong thủy nhà ở có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể được coi là tốt đẹp lại đặt cách nhà quá xa.

Gương bát quái đồng lõm

Gương bát quái đồng lõm

Ví dụ, khi cửa chính đối diện cầu thang đi xuống, đồng nghĩa khí cát trong nhà sẽ thất tán, lúc này hãy treo ngay gương bát quái lõm trước cửa. Hoặc trong trường hợp từ cửa sổ nhà bạn có thể nhìn thấy một ngọn núi có hình dáng đẹp thuộc loại núi Văn Xương, có lợi cho đường học vấn nhưng lại cách nhà quá xa thì hãy treo gương lõm trước cửa sổ để thu nạp khí tốt của núi.

c. Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng

Một gương bát quái phẳng được coi là trung lập. Đối với loại gương này, nếu treo ngoài cửa chính hoặc cửa sổ thì sẽ có tác dụng phản xạ nguồn khí xấu, còn nếu treo trong nhà thì lại có tác dụng thu hút, thâu tóm năng lượng tốt trong phong thủy.

IV. Những vị trí nên đặt gương trong nhà

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, vị trí tốt nhất để treo gương phong thủy vẫn là trong phòng khách hay khu vực phòng ăn bởi các lý do sau:

- Gương giúp mở rộng không gian phòng, tăng thêm độ sáng vì hiệu ứng trực quan mà gương có thể tạo ra là rất đáng kể.

- Gương lớn sẽ thu hút nguồn năng lượng tích cực vào nhà nếu được đặt ở các vị trí phản chiếu góc nhìn, có cảnh quan đẹp như khu vườn, bầu trời,...

- Treo gương đối diện bàn ăn hay khu vực sinh hoạt của gia đình cũng là việc nên làm vì các không gian này đều đại diện cho sự đầm ấm, no đủ, đặt gương ở thế này sẽ càng làm nhân đôi những điều tốt đẹp.

V. Tránh treo gương ở các vị trí đại kỵ này

1. Đặt gương đối diện cửa chính

Điều đại kỵ nhất trong phong thủy chính là đặt gương đối diện cửa chính bởi gương luôn phản chiếu ngược lại, do đó dễ khiến dòng khí tốt cũng như tài vận đổ ra ngoài cửa. Đặc biệt, nếu gia đình nào làm kinh doanh thì càng phải tránh cách đặt này vì dễ dẫn đến việc hao tán tiền của.

Tài vận đổ ra ngoài do cách đặt gương đối diện cửa chính

Tài vận đổ ra ngoài do cách đặt gương đối diện cửa chính

Không chỉ vậy, vị trí đặt gương đối diện cửa chính còn làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, có thể xảy ra cãi vã, xung đột.

2. Đặt gương đối diện với giường ngủ

Tránh đặt gương đối diện với giường ngủ

Tránh đặt gương đối diện với giường ngủ

Nếu treo gương đối diện giường ngủ, khi người nằm trên giường tỉnh dậy sau giấc mộng rất dễ bị dọa bởi bóng của chính mình trong gương vì lúc này ý thức của họ vẫn trong trạng thái mơ hồ.

Đồng thời, gương vốn có vai trò phản xạ, bởi vậy vật dụng này dễ chống lại chủ nhà, sẽ phản xạ đi những may mắn, tài lộc của gia chủ, do đó không nên đặt gương đối diện giường ngủ.

3. Đặt gương trong nhà bếp

Gương đặt trong phòng bếp là điều tối kỵ không nên làm

Gương đặt trong phòng bếp là điều tối kỵ không nên làm

Trong phong thủy, gương được xem là một yếu tố của nước mà bếp lại là yếu tố của lửa, chính vì vậy cách đặt gương trong bếp là điều tối kỵ cần tránh tuyệt đối. Hơn thế, khi gương đặt trong căn bếp, hình ảnh bên trong lẫn bên ngoài gương đều là lửa, dễ gây cháy hoặc những điều ngoài ý muốn làm chủ nhà phát hỏa, tức giận.

Đọc thêm:

4. Cấm kỵ gương đối diện với bàn học

Trong phòng ngủ của trẻ nhỏ, nếu đặt một tấm gương đối diện với góc học tập thì rất dễ làm cho trẻ bị phân tâm trong quá trình học bởi trẻ nhỏ sẽ soi ngắm hình ảnh của mình nhiều hơn, từ đó khả năng tư duy giảm đi, sau một thời gian dài dẫn đến kết quả học tập kém.

Trẻ dễ phân tâm do gương đặt đối diện bàn học

Trẻ dễ phân tâm do gương đặt đối diện bàn học

VI. Cách chọn hướng đặt gương phong thủy

Theo phong thủy, gia chủ nên đặt gương theo hướng Bắc, Đông và Đông Nam vì hướng Bắc có tác dụng giúp chủ nhà thuận lợi trên con đường công danh sự nghiệp, hướng Đông sẽ giúp cải thiện sức khỏe và hướng Đông Nam sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

Chọn đúng hướng đặt gương phong thủy giúp bạn làm ăn phát đạt

Chọn đúng hướng đặt gương phong thủy giúp bạn làm ăn phát đạt

Trái lại, bạn không nên treo gương phong thủy theo hướng Nam vì gương sẽ tương tác với lửa, trong khi gương được xem như một yếu tố của nước và nước thì kỵ lửa.

Trên đây là những nguyên tắc bất di bất dịch mà mỗi gia chủ cần biết khi sử dụng gương phong thủy nói chung và gương bát quái nói riêng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các gia đình đặt gương được đúng vị trí cho không gian sống vừa đẹp lại vừa đảm bảo yếu tố phong thủy mang đến nhiều may mắn, loại bỏ tai ương.