X
Card image cap

4 tiêu chí đánh giá gạch Terrazzo chất lượng

Dương Ngọc Hà 2020-05-05

Thay vì sử dụng các loại gạch nung truyền thống, ngày nay người dùng đã có xu hướng chuyển sang dòng gạch không nung như gạch Terrazzo cao cấp với nhiều thiết kế mới lạ, độc đáo, không giới hạn ý tưởng để lát sân vườn, vỉa hè,...Vậy loại gạch này sở hữu những đặc tính nổi trội gì khiến nhiều người lại tin tưởng lựa chọn? Làm sao để có thể chọn được gạch Terrazzo đúng chuẩn? Những tiêu chí đánh giá loại gạch này là gì? Đừng lo lắng, Nhà đẹp 9houz sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn thông qua những thông tin dưới đây.

I. Gạch Terrazzo là gì?

1. Gạch Terrazzo là gì?

Gạch Terrazzo là một sản phẩm gạch không nung, được sản xuất từ các vật liệu thân thiện với môi trường như xi măng, cát, bột đá, đá mi, đá bụi, hạt đá granite và bột màu. Để sản xuất gạch Terrazzo, nhà sản xuất ép thủy lực hai thành phần vữa riêng biệt lại với nhau tạo thành hai lớp, bao gồm lớp bề mặt (lớp thứ nhất) và lớp dưới (lớp thứ hai).

Gạch Terrazzo là một sản phẩm gạch không nung

Gạch Terrazzo là một sản phẩm gạch không nung

Đọc thêm:

Các viên gạch Terrazzo chỉ khác nhau chủ yếu ở hình dạng, kích thước, độ dày cũng như thành phần nguyên liệu - yếu tố quyết định - tạo nên bề mặt hoàn thiện của lớp thứ nhất. Ngoài ra, loại gạch này sẽ được mài và đánh bóng như gương sau khi ép, có mẫu còn được vát cạnh.

Bên cạnh đó, khi hoàn thiện xong, bề mặt gạch Terrazzo sẽ xuất hiện các hạt đá granite lấm tấm vô cùng đẹp mắt.

Sàn gạch Terrazzo cao cấp hiện đại, đa năng với nhiều thiết kế mới lạ, độc đáo, không giới hạn ý tưởng chắc chắn sẽ tạo điểm nhấn cho không gian của bạn sự năng động, trẻ trung, mang tính nghệ thuật với hơi thở của thời đại

.Một số mẫu sàn gạch Terrazzo cao cấp cho những người muốn sự độc đáo, khác lạ

Một số mẫu sàn gạch Terrazzo cao cấp cho những người muốn sự độc đáo, khác lạ

2. Quy cách và các mẫu gạch Terrazzo 

a. Phân loại

Trên thị trường hiện nay, gạch Terrazzo được phân thành hai loại cơ bản là gạch chưa mài và gạch đã mài. Thông thường, người tiêu dùng vẫn hay lựa chọn gạch Terrazzo đã mài nhiều hơn, còn gạch Terrazzo chưa mài chỉ phù hợp để sử dụng cho những công trình có yêu cầu đặc biệt do bề mặt nhám.

Gạch Terrazzo chưa mài 400x400mm

Gạch Terrazzo chưa mài 400x400mm

Gạch Terrazzo 300x300 đã được mài

Gạch Terrazzo 300x300 đã được mài

b. Kích thước

Về kích thước gạch, gạch Terrazzo có các kích thước thông dụng là 300 x 300 x 27mm, 400 x 400 x 30mm và 500 x 500 x 33mm. Trong số đó, gạch Terrazzo 400x400x30mm là kích thước phổ biến nhất. Tương ứng với mỗi kích thước, gạch sẽ có trọng lượng và định mức khác nhau, cụ thể như sau:

Kích thước gạch Terrazzo (mm)

Trọng lượng (kg)

Định mức (viên/m2)

300 x 300 x 27

5

11,1

400 x 400 x 30

10

6,25

500 x 500 x 33

16

4

c. Màu sắc

Về màu sắc, gạch Terrazzo được phân thành hai loại là gạch đơn sắc và gạch đa sắc. Loại gạch đơn sắc luôn chỉ có duy nhất một gam màu như đỏ, vàng, xám, xanh,..., còn trên mỗi viên gạch đa sắc lại có nhiều gam màu hơn xuất hiện ở từng phần khác nhau của gạch. Điều này cũng một phần lý giải nguyên nhân vì sao gạch đa sắc thường có giá thành đắt hơn.

Gạch Terrazzo đơn sắc với một gam màu duy nhất

Gạch Terrazzo đa sắc với nhiều màu ở các phần khác nhau

Gạch Terrazzo đa sắc với nhiều màu ở các phần khác nhau

d. Hoa văn

Bên cạnh màu sắc, gạch Terrazzo cũng có hoa văn cực kỳ đa dạng với hàng trăm mẫu mã khác nhau, do đó bạn hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo ý thích hoặc yêu cầu nhà sản xuất làm theo mẫu riêng.

Hiện nay trên thị trường, hình rẻ quạt, hình mắt nai và hình mắt thần được xem là các mẫu hoa văn phổ biến nhất.

Các mẫu hoa văn phổ biến của gạch Terrazzo

3. Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn gạch Terrazzo

BẢNG THÔNG SỐ KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN CỦA GẠCH TERRAZZO

Độ bền uốn

Độ bền nén

Độ mài mòn

Độ hút nước

Sai số chiều dày

Sai số độ phẳng

Min = 5N/nm²

Min = 20N/nm²

Max = 26nm²

50C m²

Max = 15% theo thể tích viên gạch

± 3mm

1 - 1,5mm

Đọc thêm:

II. Ưu, nhược điểm của gạch Terrazzo và ứng dụng

Sau khi bạn đã có những thông tin cơ bản nhất về gạch Terrazzo, chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn những ưu - nhược điểm cũng như những ứng dụng cụ thể của loại gạch này trong thi công xây dựng.

1. Ưu, nhược điểm

a. Ưu điểm

  • Tính thẩm mỹ cao: Sàn gạch Terrazzo cao cấp là sự thay thế tuyệt vời cho sàn gạch bê tông nhàm chán

Sàn gạch Terrazzo là sự thay thế tuyệt vời cho sàn bê tông nhàm chán

Sàn gạch Terrazzo là sự thay thế tuyệt vời cho sàn bê tông nhàm chán

  • Cập nhật xu hướng: Sàn gạch Terrazzo cao cấp đang là xu hướng được hướng đến trong thiết kế nội thất.

Gạch Terrazzo là xu hướng mới trong thiết kế nội thất

Gạch Terrazzo là xu hướng mới trong thiết kế nội thất

  • Mẫu mã đa dạng: Với gach Terrazzo cao cấp bạn có vô vàn lựa chọn để tạo nên sự độc đáo, mới lạ cho không gian sống của mình. Gạch Terrazzo có hơn 50 mẫu mã đi kèm rất nhiều hoa văn phong phú. Kích thước gạch đa dạng bao gồm gạch Terrazzo 400x400mm, 300x300mm và 500x500mm. 

Các mẫu gạch Terrazzo cho bạn tha hồ lựa chọn

Các mẫu gạch Terrazzo cho bạn tha hồ lựa chọn

  • An toàn: Gạch Terrazzo có khả năng chống bám rêu mốc, không bám nước, có độ chịu lực cao và có tính ma sát lớn.

Gạch Terrazzo được sử dụng để lát sân vườn

Gạch Terrazzo được sử dụng để lát sân vườn

  • Đa năng: Gạch Terrazzo có thể phù hợp cho nhiều vị trí trong không gian sống như nhà tắm, nhà bếp, các mặt bàn,...

Gạch Terrazzo được sử dụng để làm bàn ăn

Gạch Terrazzo được sử dụng để làm bàn ăn

  • Lau dọn dễ dàng: Gạch Terrazzo rất dễ lau dọn, nó luôn giữ được sự bền đẹp như các loại đá tự nhiên. Nếu sử dụng lâu năm thì chỉ cần mài là mặt sàn lại được làm mới.

Với sàn gạch Terrazzo cao cấp, lau dọn không còn là vấn đề

Với sàn gạch Terrazzo cao cấp, lau dọn không còn là vấn đề

  • Bên cạnh đó, gạch Terrazzo được sản xuất chủ yếu từ những vật liệu thân thiện với môi trường nên thành phẩm cũng rất thân thiện và an toàn đối với sức khỏe mọi người.

Gạch Terrazzo cao cấp được sản xuất từ nguồn vật liệu thân thiện môi trường

Gạch Terrazzo cao cấp được sản xuất từ nguồn vật liệu thân thiện môi trường

  • Ngoài ra, kiểu dáng và chất liệu gạch Terrazzo phù hợp với đại đa số công trình như khuôn viên, vỉa hè,...Đặc biệt, nhờ sử dụng công nghệ ép thủy lực hiện đại mà giá thành loại gạch này không quá đắt, từ đó giúp khách hàng cũng như chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí thi công.

b. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, gạch Terrazzo vẫn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể, loại gạch này có khả năng chịu lực thấp hơn một chút so với các mẫu gạch cùng loại như gạch block tự chèn, gạch bê tông tự chèn hay các gạch tự chèn nói chung bao gồm gạch lục giác, gạch lá phong, gạch chữ nhật, gạch chữ I, gạch con sâu và gạch zic zắc.  

Đọc thêm:

2. Ứng dụng

Với sự đa dạng về mẫu mã, có tính thẩm mỹ cao nhưng lại có độ chịu lực thấp hơn so với các mẫu gạch cùng chủng loại, gạch Terrazzo đã được sử dụng cho các công trình có diện tích thi công thu hẹp hơn, chẳng hạn như các công trình công viên, công cộng, khu vui chơi, vỉa hè, trường học, bệnh viện, bãi đậu xe hoặc sân nhà,...

Ứng dụng gạch Terrazzo cao cấp trong nhà bếp

Ứng dụng gạch Terrazzo cao cấp trong nhà bếp

Ứng dụng gạch Terrazzo cao cấp trong lát sân vườn

Ứng dụng gạch Terrazzo cao cấp trong lát sân vườn​

Ứng dụng gạch Terrazzo cao cấp trong sàn nhà tắm

Ứng dụng gạch Terrazzo cao cấp trong sàn nhà tắm

Lát sân trường học bằng gạch Terrazzo đơn sắc

Lát sân trường học bằng gạch Terrazzo đơn sắc

Sử dụng gạch Terrazzo lát vỉa hè làm đẹp đường phố

Sử dụng gạch Terrazzo lát vỉa hè làm đẹp đường phố

Gạch Terrazzo 400x400 được dùng nhiều để lát sân chơi

Gạch Terrazzo 400x400 được dùng nhiều để lát sân chơi

Đọc thêm:

III. Cách lựa chọn gạch Terrazzo đúng chuẩn

Trên thị trường hiện nay, gạch Terrazzo có rất nhiều mẫu mã đa dạng, đây được xem là một ưu điểm của mẫu gạch này, nhưng đôi khi sự phong phú về chủng loại lại khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn mẫu gạch phù hợp nhất với công trình của mình. Để giúp bạn giải quyết mối bận tâm này, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những cách chọn gạch Terrazzo “đúng chuẩn”.  

1. Lựa chọn theo mục đích sử dụng

Gạch Terrazzo có rất nhiều chủng loại, tuy nhiên mỗi sản phẩm sẽ có những tính năng và công dụng khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như vị trí lát mà bạn có thể lựa chọn loại gạch phù hợp nhất.

Lựa chọn gạch Terrazzo dựa trên mục đích sử dụng

Lựa chọn gạch Terrazzo dựa trên mục đích sử dụng

Chẳng hạn như, nếu bạn chọn gạch để ốp tường thì nên chọn loại có chiều dày mỏng và trọng lượng nhẹ để giúp làm giảm trọng lượng của bức tường. Ngoài ra, nếu chọn gạch để ốp sàn thì bạn nên chọn mẫu có độ cứng vừa phải, còn gạch lát sân thì phải chọn loại có khả năng chịu được áp lực cũng như có tính ma sát tốt.  

2. Lựa chọn theo chất lượng gạch

Để chất lượng công trình được đảm bảo, bạn cần chọn loại gạch Terrazzo có chất lượng tốt. Và để đánh giá được loại gạch nào tốt, bạn nên quan sát tên thương hiệu cũng như các mã số ghi trên bao bì sản phẩm như ISO hay loại A, B, C. Trong số đó, mẫu gạch thuộc loại A là sản phẩm tốt nhất.

Những viên gạch kém chất lượng thường có màu sắc không đều, hoa văn không sắc sảo, có thể nhìn rõ những vết rỗ,...Ngoài ra, nếu bạn không nhìn thấy nhãn mác được dán trên bề mặt sản phẩm thì có thể chắc chắn đó là loại gạch giả, hàng kém chất lượng.

3. Lựa chọn theo thị hiếu thẩm mỹ

Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng và chất lượng của gạch, bạn cần quan tâm tới thị hiếu thẩm mỹ của chính bản thân mình. Đồng thời, mẫu gạch Terrazzo bạn chọn cần có sự kết hợp hài hòa với tổng thể kiến trúc chung của ngôi nhà và phải tạo được sự phối hợp nhịp nhàng giữa các loại gạch khác được lát từ cổng vào trong.

Quan tâm tới thị hiếu thẩm mỹ để chọn mẫu gạch phù hợp

Quan tâm tới thị hiếu thẩm mỹ để chọn mẫu gạch phù hợp

Cùng với đó, để không gian lát gạch có tính thẩm mỹ cao, bạn cũng nên lựa chọn mẫu mã dựa trên diện tích. Cụ thể, nếu ngôi nhà của bạn có diện tích rộng thì bạn nên chọn 2 loại gạch có màu sắc và hoa văn khác nhau để tạo sự thay đổi, tránh sự nhàm chán cho không gian sống. Còn nếu ngôi nhà của bạn có diện tích nhỏ, bạn chỉ nên chọn loại gạch đơn sắc, ít họa tiết để tránh làm rối mắt.

4. Lựa chọn theo thương hiệu của gạch

Thương hiệu của gạch cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn chọn được loại gạch Terrazzo đúng chuẩn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu gạch, nhưng nhìn chung những mẫu gạch tốt thường sẽ có giá thành đắt hơn. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các thương hiệu gạch trước khi mua hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm.  

Đọc thêm:

IV. Tiêu chí đánh giá gạch Terrazzo có tốt hay không

Việc lựa chọn được một viên gạch Terrazzo tốt được xem là nền tảng giúp công trình thêm hoàn mỹ và chắc chắn hơn. Do đó, để có thể đánh giá được đâu là gạch Terrazzo tốt, bạn cần dựa trên những tiêu chí sau đây:

1. Về màu sắc

Những viên gạch Terrazzo có màu nhạt thường có độ chịu lực yếu hơn do sản phẩm chưa đạt đến được độ nung tiêu chuẩn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những lô gạch Terrazzo có màu sắc đồng đều nhất định để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt.

Nên lựa chọn những viên gạch có màu sắc đồng đều nhất định

Nên lựa chọn những viên gạch có màu sắc đồng đều nhất định

2. Về âm thanh

Nghe âm thanh của hai viên gạch Terrazzo va chạm với nhau hoặc va chạm với nền xi măng cũng là một cách giúp bạn xác định được đâu là viên gạch tốt. Cụ thể, khi bạn gõ hai viên gạch vào với nhau, nếu âm thanh vang ra trong và sắc thì đó là mẫu gạch tốt, còn nếu âm thanh vang ra trầm, ấm hay bộp bộp thì đó là mẫu gạch không đạt chất lượng.

3. Quan sát mảnh vỡ gạch

Khi kiểm tra chất lượng của gạch Terrazzo, bạn đừng ngần ngại đập vỡ thử một viên gạch. Bởi khi đập vỡ gạch, bạn có thể sẽ kiểm tra được chất lượng của gạch thông qua âm thanh một lần nữa.

Đồng thời, khi gạch vỡ, bạn hãy chú ý quan sát số lượng cũng như tính chất những mảnh bị đập vỡ. Nếu những mảnh vỡ có quá nhiều vụn bột và có thể bóp thành bột thì bạn không nên chọn, bởi một viên gạch tốt thường sẽ có rất ít vụn bột đất sét và rất cứng khiến bạn không thể miết thành bột được.

Chính vì vậy, bạn chỉ nên chọn loại gạch khi đập ra có các mảnh vỡ sắc nhọn là đúng chuẩn chất lượng nhất.

4. Độ đồng đều và phẳng

Những viên gạch có độ đồng đều và độ phẳng nhất định là yếu tố quan trọng góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình thi công và giúp đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của công trình.

Để kiểm tra độ đồng đều và phẳng của gạch Terrazzo , bạn có thể áp hai viên gạch bất kỳ vào nhau, phần tiếp giáp giữa hai viên gạch sẽ cho bạn biết liệu gạch có bị cong hay không.

Những viên gạch cần có độ đồng đều và phẳng nhất định

Những viên gạch cần có độ đồng đều và phẳng nhất định

Ngoài ra, bạn có thể thử đặt những viên gạch xuống nền nhà, viên gạch nào có chỗ cao chỗ thấp thì không nên chọn vì những viên gạch này sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của công trình và không đảm sự bảo an toàn cho người dùng.

V. Các cách thi công sàn gạch Terrazzo

Sau khi đã chọn lựa được cho mình loại sàn gạch Terrazzo ưng ý, việc bạn làm tiếp theo chắc chắn là thi công nó. Bạn nên thuê những người có kinh nghiệm chuyên nghiệp trong việc lát sàn để họ có thể giúp bạn đưa ra phương pháp thi công hợp lý nhất để đạt được kết quả bạn mong muốn.

Đây là một vài cách thi công sàn gạch Terrazzo hay được áp dụng:

1. Thinset Terrazzo

Lớp terrazzo này là một lớp nhựa epoxy có độ dày khoảng ⅜ được đổ bên trên nền bê tông. Loại terrazzo là loại nhẹ nhất. Bạn có thể thi công ngay trên bề mặt bê tông hoặc sàn gỗ dán. Với loại sàn gạch này, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn về màu sắc cũng như hạn chế được độ nứt cao nhất. Ngược lại, loại sàn gạch Terrazzo này lại chỉ có thể sử dụng trong nhà vì nếu tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều nó sẽ bị bong. Thêm vào đó, một số người có thể bị dị ứng dung môi ở trong epoxy.

Thinset Terrazzo chỉ có thể lắp đặt trong nhà bếp

Thinset Terrazzo chỉ có thể lắp đặt trong nhà bếp

2. Sàn Terrazzo đệm cát

Đây là một cách thi công truyền thống hơn của Terrazzo. Lớp đầu tiên của sàn sẽ là xi măng sau đó là một lớp cát rồi cuối cùng mới là lớp hỗn hợp Terrazzo. Lớp cát này sẽ giúp hạn chế nứt cho sàn gạch Terrazzo. Mặt bất lợi của loại này đó là sàn nhà sẽ rất dày và nặng. Nó sẽ chỉ thực hiện được với các công trình mới và thiết kế trong nhà.

3. Sàn Terrazzo nguyên khối

Nếu nền bê tông của bạn phẳng và tình trạng tốt, bạn có thể sử dụng cách này. Lớp terrazzo sẽ được đổ trực tiếp trên một lớp nền bê tông. Tuy nhiên, có một điều lưu ý rằng cách thi công này sẽ không phải là hướng giải quyết tốt với các vết nứt. Nó sẽ chỉ phù hợp với những người ở nhà một tầng. Nó cũng sẽ không được áp dụng cho các công trình ngoài trời.

4. Thi công lát sàn gạch Terrazzo theo dạng tấm

Cách thi công ưu việt này sẽ phù hợp với thi công tại chỗ. Lát Terrazzo dạng tấm cũng như đá granite, gạch men hay đá marble,...sẽ sử dụng vữa hoặc các loại keo dán gạch. Cách lát sàn này sẽ giúp bạn giảm được tỷ lệ nứt sàn một cách hiệu quả. Nếu bị nứt ở đâu, bạn có thể dễ dàng thay chỗ nứt đó.
VI. Bảng báo giá gạch Terrazzo

Để bạn có thể nắm được giá gạch Terrazzo trên thị trường hiện nay, dưới đây là bảng báo giá gạch Terrazzo 2020 mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều nguồn giúp mọi người có thể tham khảo dễ dàng.

Loại gạch

Kích thước (mm)

Định mức (viên)

Giá thành (VND)

Gạch Terrazzo mặt đá mài có hoa văn

400x400x30

6,25

70.000

300x300x27

11

Gạch Terrazzo mặt đá phẳng không hoa văn

400x400x30

6,25

80.000

300x300x27

11

Ghi chú: Bảng giá trên chỉ có tính chất tham khảo, tùy từng thời điểm và khu vực mà giá thành có thể chênh lệch.

Trên đây là những thông tin chi tiết xung quanh gạch Terrazzo để bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như những ưu - nhược điểm của loại gạch này. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn gạch Terrazzo vừa có tính thẩm mỹ cao, lại vừa có chất lượng tốt.