X
Card image cap

15 điều kiêng kỵ ngày tết PHẢI tránh để cả năm “Thuận buồm xuôi gió”

Dương Ngọc Hà 2020-02-06

Người Việt rất quan trọng những ngày đầu năm vì họ cho rằng đây là khởi đầu cho một năm mới, tất cả mọi hoạt động đều phải chú ý để giữ sự may mắn, đón tài lộc, hưng thịnh vào nhà. Cho nên những kiêng kỵ ngày Tết rất được mọi người coi trọng để tránh không vấp phải, dẫn đến sự đen đủi, thiếu may mắn trong năm tới. Hôm nay, 9houz.com sẽ tổng hợp 15 kiêng kỵ ngày tết phải tránh, đồng thời, bạn có thể theo dõi những mẹo vặt hay cho nhà cửa thêm gọn gàng, khang trang nhé!

 

I. Những kiêng kỵ trong ngày Tết khi trang trí nhà cửa bạn cần biết

Xuân sang Tết đến, mọi gia đình đều tất bật bắt tay vào dọn dẹp, trang trí nhà cửa để ngôi nhà của mình thật sạch sẽ, gọn gàng đón năm mới. Mọi người đều hy vọng nhà sạch sẽ thì sẽ là một khởi đầu thuận lợi, thu hút tài lộc, may mắn cho cả năm. Song không phải dọn dẹp, trang trí là bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình thích, mà nếu không khéo sẽ phạm vào đại kỵ, vô cùng không tốt. Cho nên cần chú ý đến để không gây ra những xui xẻo cho gia đình dịp đầu năm.

Khi trang trí nhà cửa cần chú ý không làm rơi vỡ đồ đạc trong bếp, không đặt quá nhiều gương trong nhà, sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ thật cân đối, chú ý sửa sang lại cửa chính, cửa sổ để không bị nứt, gãy cong, đặt cây cảnh trang trí hợp lý, hài hòa.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết

Cần thận trọng trong ngày Tết để cả năm gặp may mắn, thuận lợi

Cần thận trọng trong ngày Tết để cả năm gặp may mắn, thuận lợi

Đọc thêm:

II. 15 điều “Không” cần ghi nhớ trong những ngày ngày Tết

1. Không quét nhà vào ngày mồng Một

Thông thường vào ngày mồng Một Tết các gia đình đều không quét rác ra khỏi nhà. Một phần vì trước đó mọi nhà đều dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng và thứ hai là do quan niệm rằng quét nhà mồng Một Tết sẽ hết hết tài lộc ra cửa.

Kiêng kỵ quét nhà ngày Tết để tránh xui xẻo

Kiêng kỵ quét nhà ngày Tết để tránh xui xẻo

2. Không đổ rác vào ngày mồng Một

Giống như quan niệm không quét nhà, người Việt cũng không đổ rác vào ngày mồng Một Tết vì quan niệm đổ rác cũng là đổ hết tài lộc, may mắn của gia đình ra khỏi nhà.

3. Không cho lửa hoặc nước đầu năm

Màu đỏ là màu của lửa, cũng là màu tượng trưng cho sự may mắn nên mọi người cho rằng nếu cho lửa đi tức là cho đi may mắn của mình.

4. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Tuyệt đối không được làm vỡ đồ dùng, chén, đĩa vào ngày Tết nếu không muốn gặp xui xẻo, người Việt cho rằng việc đánh vỡ đồ vật sẽ dẫn đến sự chia lìa.

5. Không gây tranh cãi, bất hòa

Những ngày đầu năm thì bất cứ việc gì cũng là một sự khởi đầu cho năm mới, cho nên tất cả mọi người đều muốn có một khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ nhất. Vì vậy mọi người để giữ hòa khí với nhau, giữ tinh thần vui vẻ, sảng khoái những ngày đầu năm.

Tránh gây sự, bất hòa mà nên giữ hòa khí vui vẻ đầu năm

Tránh gây sự, bất hòa mà nên giữ hòa khí vui vẻ đầu năm

6. Không vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Không chỉ những ngày đầu năm mà ngay cả những ngày đầu tháng người Việt cũng rất chú ý trong việc cho vay mượn, trả nợ. Bởi vì họ cho rằng nếu cho vay ngày đầu năm thì cả năm sẽ túng thiếu, ngược lại nếu mượn tiền đầu năm thì cả năm sẽ sống trong cảnh vay mượn, thiếu thốn, vô cùng rủi ro.

Đọc thêm:

  • Bắt tay lựa chọn song cửa sổ trang trí nhà ngày Tết đón lộc đầu năm 2020

7. Không mặc quần áo màu đen - trắng

Những ngày đầu năm mọi người thường diện quần áo mới với những màu sắc rực rỡ, nổi bật, nhiều màu sắc, tránh hai màu đen - trắng vì họ cho rằng đen - trắng là hai màu tượng trưng cho sự chết chóc, tang thương. Nếu mặc hai màu này vào dịp Tết thì sẽ tạo không khí u ám, xui xẻo, không may mắn.

Những bộ đồ đen - trắng ngày thường vô cùng sành điệu nhưng lại mang ý nghĩa không tốt dịp lễ Tết

Những bộ đồ đen - trắng ngày thường vô cùng sành điệu nhưng lại mang ý nghĩa không tốt dịp lễ Tết

8. Không nói những điều xui xẻo

Ngày đầu năm mọi người thường nói những chuyện vui vẻ, dễ chịu, đó là những lời chúc, lời hỏi thăm ý nghĩa tốt đẹp vì họ cho rằng những lời đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến mọi chuyện trong năm. Mọi người thường tránh nói những câu chuyện xui xẻo không may mắn để tăng vận khí tốt.

9. Không mua đồ xui

Những đồ vật như dao, thớt,... là những đồ vật tối kỵ không được mua vào dịp đầu năm vì sẽ mang lại ý nghĩa xui xẻo, không may mắn. Vào ngày đầu năm, mọi người thường mua những đồ vật có ý nghĩa tâm linh tốt để tạo sự may mắn cho cả năm, một số gia đình thường mua muối đầu năm để hy vọng một năm đậm đà.

10. Không xông nhà khi không hợp tuổi

Một trong những phong tục tập quán lâu đời của người Việt là xông đất. Nếu như qua giờ giao thừa mà có người bước bước chân đầu tiên vào nhà thì nghĩa là người đó đã xông đất cho nhà mình. Người Việt thường quan tâm đến người xông đất, vì nếu người ấy hợp tuổi với gia đình bạn sẽ giúp gia đình bạn cả năm gặp nhiều may mắn, thành công, tốt đẹp.

11. Không đóng cửa ngày Tết

Ngày Tết tất cả mọi gia đình đều mở rộng cửa chính và các cửa sổ vì họ cho rằng mở cửa để thu hút tài lộc, khí vận may mắn đầu năm. Nếu đóng cửa lại thì những tài lộc ấy sẽ không thể vào nhà, dẫn đến cả năm đen đủi, không may mắn trong công việc và cuộc sống.

12. Không tắm rửa, gội đầu

Vào những ngày đầu năm mọi người sẽ không tắm rửa, gội đầu vì họ sợ rằng những kiến thức và phúc lành trong người sẽ bị trôi theo dòng nước.

Không tắm rửa, gội đầu ngày đầu năm

Không tắm rửa, gội đầu ngày đầu năm

13. Không dùng vật sắc nhọn

Những vật sắc nhọn luôn là những vật kiêng kỵ của mọi người trong mỗi dịp Tết. Để khắc phục mọi người thường cất bớt những vật nhon trong nhà như dao, kéo, chỉ để lại những vật dụng cần thiết, đủ dùng.

14. Không ngồi hoặc đứng trước cửa

Theo quan niệm của người Việt xưa thì việc ngồi trước cửa ngày đầu năm sẽ chắn hết tài lộc, phúc khí của gia đình. Khiến gia đình cả năm gặp xui xẻo, không may.

Không nên ngồi hoặc đứng trước cửa

Không nên ngồi hoặc đứng trước cửa

15. Không chúc Tết người đang nằm ngủ

Nếu bạn đến chúc Tết gia đình người thân mà thấy có người đang nằm ngủ, không nên lại chúc Tết vì có thể đây sẽ biến thành điều trù ẻo xui xẻo, không hay.

Đọc thêm:

III. Những món quà không nên biếu tặng dịp Tết

1. Hạt tiêu

Theo như cách đọc lệch của người miền Nam khi chọn quả chưng bày mâm ngũ quả thì hạt tiêu được mọi người hiểu là tiêu tán, tiêu tan. Cho nên đồ vật này mang ý nghĩa vô cùng xui xẻo, cấm kỵ tặng quà cho người khác vào ngày Tết.

Tránh tặng hạt tiêu vì mang ý nghĩa không tốt

Tránh tặng hạt tiêu vì mang ý nghĩa không tốt

2. Cà phê

Hầu như tất cả mọi vật có màu đen đều trở nên xui xẻo vào những ngày đầu năm. Cà phê cũng vậy. Vì cà phê cũng có màu đen, nếu bạn muốn tặng quà cho người thân, hãy lưu ý điều này nhé.

Tặng cà phê được xem là tặng sự đen đủi, xui xẻo

Tặng cà phê được xem là tặng sự đen đủi, xui xẻo

3. Mèo

Mèo bình thường cũng bị một số người đánh giá là vật không may mắn, xui xẻo. Đặc biệt, trong những ngày đầu năm mới người ta càng chú ý không tặng con vật này một phần cũng vì tiếng kêu của mèo dễ làm người ta liên tưởng đến chữ “nghèo”.

Tặng mèo mang ý nghĩa không tốt, xui xẻo

Tặng mèo mang ý nghĩa không tốt, xui xẻo

4. Cá mực

“Đen như mực” là câu nói cửa miệng của người Việt ta. Chính vì vậy con vật này cũng trở thành một vật có ý nghĩa không may mắn, không được đem tặng dịp Tết đến.

Tuyệt đối không tặng cá mực

Tuyệt đối không tặng cá mực

5. Đồng hồ

Với những người khó tính, nếu được tặng đồng hồ thì họ sẽ cho rằng bạn đang có ý muốn nguyền rủa họ những lời xui xẻo, khiến họ liên tưởng đến cái chết.

Đồng hồ khiến người ta liên tưởng đến sự chết chóc

Đồng hồ khiến người ta liên tưởng đến sự chết chóc

6. Giày tối màu

Một đôi giày tối màu có thể là một món quà tuyệt vời trong những ngày bình thường nhưng nếu tặng giày vào những dịp Lễ tết thì mọi người sẽ không hài lòng đâu. Bởi họ cho rằng nếu mang giày tối màu đi vào dịp năm mới là sẽ đi những bước đi đen đủi, rủi ro. Vì vậy, thay vì tặng giày tối màu, bạn nên chọn những đôi giày có màu sắc nổi bật, trẻ trung khác như trắng, đỏ,...

Kiêng kỵ tặng giày tối màu cho nhau

Kiêng kỵ tặng giày tối màu cho nhau

7. Dao, kéo, nĩa

Người Việt tuyệt đối kiêng kỵ những vật sắc nhọn vào dịp năm mới cho nên tuyệt đối không được tặng những vật này nếu không muốn người được tặng quà giận giữ.

Nói không với vật sắc nhọn ngày Tết

Nói không với vật sắc nhọn ngày Tết

Đọc thêm:

Trên đây là một số những lưu ý về những kiêng kỵ ngày Tết để bạn có thể tránh những điều không may mắn, đón những điều tốt lành, an khang vào nhà vào dịp năm mới. Chúc bạn có một khởi đầu bình an, vui vẻ.