X
Card image cap

14 vật liệu thân thiện với môi trường hoàn hảo trong thi công và xây dựng

Dương Ngọc Hà 2020-02-06

Có lẽ, khái niệm “Vật liệu thân thiện với môi trường” đã không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Với nhiều ưu điểm nổi trội và đặc biệt là giá thành rẻ, không gây độc hại, ô nhiễm, vật liệu vì môi trường ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ các loại vật liệu thân thiện với môi trường hiện đang có. Bài viết này của Nhà đẹp 9houz giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 

I. Vật liệu thân thiện với môi trường là gì?

Đúng như tên gọi của nó, vật liệu thân thiện với môi trường là vật liệu được sử dụng theo các phương pháp đặt môi trường lên hàng đầu; đáp ứng các tiêu chí như: tạo ra từ các vật liệu tái chế hoặc chất thải từ các ngành công nghiệp khác, giảm thiểu tối đa sự phát tán chất thải…và nó đang trở thành xu hướng mới của ngành xây dựng, dần thay thế và đẩy lùi những vật liệu rẻ, kém chất lượng.

II. Những lý do nên thay thế vật liệu thường với vật liệu thân thiện với môi trường

Có một thực tế rằng, nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó các nguồn vật liệu xây dựng tự nhiên đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, việc khai thác quá mức cộng với nhu cầu của con người ngày càng tăng cao dẫn đến một sự phát triển tất yếu cho nguồn vật liệu thay thế.

Vật liệu thân thiện với môi trường trong ngành xây dựng nhà ở

Hơn thế nữa, nguyên liệu nhân tạo không chỉ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người mà còn là một mối nguy hại với môi trường. Sự ra đời của vật liệu thân thiện với môi trường đã mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực thi công xây dựng.

Trong các công trình, vật liệu chiếm tới xấp xỉ 70% giá thành. Nếu chúng ta biết chọn lựa nguồn nguyên liệu hợp lý, chắc chắn sẽ tiết kiệm tối đa chi phí, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trong suốt lịch sử, vật liệu xanh (một tên gọi khác của vật liệu thân thiện với môi trường) đã và đang khẳng định thế mạnh vượt trội của nó. Thế nhưng, vẫn ít người có thể điểm danh hết được các loại vật liệu xanh có trên thị trường.

Một trong những lý do khác cũng quan trọng không kém, đây là một loại vật liệu bền, nhẹ, dễ thi công và có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Đọc thêm:

  • Đón đầu xu hướng sử dụng vật liệu trang trí san vuon dep ở Việt Nam

III. 5 vật liệu thân thiện với môi trường truyền thống

Mục tiêu hướng tới vì môi trường đã được mọi người quan tâm và chú ý từ lâu. Chính vì thế, các nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên đã được ông cha ta sử dụng từ rất sớm.

Tre được dùng làm móng, xà ngang

1. Tre

Tre là một yếu tố vật liệu cần thiết cho mọi công trình xây dựng nhà ở, kể cả ngày nay, việc sử dụng thân tre làm móng, xà ngang nhà vẫn được áp dụng.

Đặc biệt hơn, cây tre rất dễ bắt gặp tại các làng quê Việt Nam bởi tre rất dễ trồng, không kén đất, khí hậu và phát triển nhanh. Sau khi khai thác, tre có thể được trồng lại, nó giống như một nguồn nguyên liệu thay thế vô tận mà bạn không phải tốn chi phí cho việc nhập khẩu từ nước ngoài về.

2. Gỗ tái sử dụng

Nếu bạn là một người yêu thích sử dụng gỗ trong thiết kế nội thất thì bạn nên lưu ý việc lựa chọn gỗ đã qua sử dụng hơn là gỗ tươi. Đây là loại gỗ được thu thập từ công trình bị phá hủy hoặc sản phẩm đã qua sử dụng.

Gỗ tái sử dụng giúp bạn tiết kiệm giá thành và bảo vệ nguồn gỗ tự nhiên quý hiếm.

Gỗ được tái chế sử dụng

Gỗ được tái chế sử dụng

3. Kim loại tái chế

Như chúng ta đã thấy, khai thác mỏ đã kéo theo nhiều tác động khủng khiếp đối với môi trường như sụt hố, ô nhiễm đất, thậm chí còn gây rối loạn môi trường sống tự nhiên trên thế giới.

Kim loại tái chế giúp giảm tác động ô nhiễm môi trường

Kim loại tái chế giúp giảm tác động ô nhiễm môi trường

Giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng kim loại tái chế từ đó có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng của ngành khai thác mỏ đến môi trường tự nhiên. Sắt, nhôm và đồng là ba kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới, điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong các công trình xây dựng.

4. Đá nguyên khối

Nguồn nguyên liệu này tương đối dễ tìm, nó được ưa chuộng hơn một số kim loại, thủy tinh và nhựa bởi không gây ô nhiễm môi trường. Hơn thế nữa, đá nguyên khối cũng có thể được tái sử dụng.

5. Len lông cừu

Lông cừu có khả năng cách nhiệt cực kỳ tốt. Con người đã biết tận dụng điều này vào việc sản xuất ra len lông cừu, áp dụng trong ngành dệt may và cả xây dựng nhà ở.

Không chỉ trong ngành dệt may, lông cừu còn được ứng dụng trong xây dựng

Không chỉ trong ngành dệt may, lông cừu còn được ứng dụng trong xây dựng

Hơn thế nữa, lông cừu là một loại vật liệu thân thiện với môi trường cực kỳ bền vững, nó được yêu thích cũng nhờ có điểm cộng về giá trị và thời gian sử dụng lâu dài này.

Đọc thêm:

IV. 9 vật liệu thân thiện với môi trường hiện đại

Cùng với sự phát triển thần kỳ của công nghệ, nguồn nguyên vật liệu thân thiện với môi trường tại Việt Nam với dây chuyền sản xuất đến từ nước ngoài đã tạo nên sự đa dạng và phong phú trong lựa chọn của người tiêu dùng.

1. Kính tiết kiệm năng lượng

Hiện nay loại kính tiết kiệm năng lượng hiện có trên thị trường Việt Nam là kính Low-E.

Loại kính này được phủ lên bề mặt một loại hợp chất đặc biệt khiến nó có tính năng phát xạ nhiệt chậm, làm giảm sự phát tán, hấp thụ nhiệt lượng và làm chậm quá trình truyền tải nhiệt nhưng vẫn đảm bảo độ sáng cần thiết trong căn phòng.

Chính nhờ những lợi ích này, kính Low-E được các hộ gia đình tin dùng bởi nó giúp giữ ấm ngôi nhà vào mùa đông và tạo không khí mát mẻ, dễ chịu vào mùa hè, tiết kiệm tối đa chi phí cho các thiết bị điện.

Kính tiết kiệm năng lượng - bước đột phá mới của ngành xây dựng

Kính tiết kiệm năng lượng - bước đột phá mới của ngành xây dựng

2. Gạch Block không nung

Đây là loại gạch xây sau khi được tạo hình thì tự đóng  rắn đạt các chỉ số về cơ học: Cường độ nén, uốn, độ hút nước ... mà không cần qua khâu xử lý nhiệt độ.

Công nghệ sản xuất trong nước hiện nay vẫn chưa cho ra chất lượng gạch Block không nung đạt tiêu chuẩn. Chính vì thế, đầu tư cho quy trình sản xuất tương đối cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao.

Tại Việt Nam, trong những năm trở lại đây, công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất và phế thải đã được nội địa hóa tối đa với nhiều ưu điểm:

Đất để sản xuất chỉ chiếm 30 - 50% nguyên liệu. Nguồn đất cũng được đa dạng hóa: các loại đất từ miền núi, đồng bằng, duyên hải, đất đá sỏi không canh tác nông nghiệp được… và nguồn phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp.

Gạch không nung có khối lượng riêng nhỏ

Gạch không nung có khối lượng riêng nhỏ

Trọng lượng mỗi viên gạch khoảng 2,3kg, nếu đục lỗ thì chỉ còn 1,8 kg. Có thể chịu tới mức nhiệt 950 độ C. Đạt tiêu chuẩn về chịu lực, chịu nén.

Giá thành ước tính thấp hơn hoặc ngang bằng gạch nung bình thường.

Đọc thêm:

  • Vật liệu Composite trong thiết kế cầu thang- Cuộc cách mạng vật liệu mới trong thời đại

3. Ngói đúc ép - không nung

Loại vật liệu thân thiện với môi trường này sản xuất từ xi măng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm. Sau đó  được ép định hình và phơi khô.

Ngói đúc ép hiện nay có hai dạng công nghệ phổ biến là: công nghệ ướt và công nghệ khô. Công nghệ hiện đại và có chất lượng tốt hơn cả công nghệ ướt. Nó sử dụng bột màu lẫn với xi măng để thành vữa màu rồi phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói đang còn ướt ngay sau khi ngói đã được định dạng.

Đối với công nghệ khô là sơn màu và chống thấm cho ngói sau khi viên ngói đã khô.

Ngói đúc ép thay thế loại ngói truyền thống

Ngói đúc ép thay thế loại ngói truyền thống

4. Xốp cách nhiệt (XPS)

Chất liệu của loại xốp này là chất dẻo PS thông qua quá trình đặc biệt mà ở đó tấm cứng, giãn nở được đúc ép. Chính bởi cấu trúc được hàn kín và có bọt, nên xốp cách nhiệt có nhiều điểm mạnh: cách nhiệt hoàn hảo, chống lại lực nén cao, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao và hệ số dẫn nhiệt thấp, trọng lượng nhẹ nên dễ vận chuyển...

Thời gian sử dụng lâu dài, có thể hơn 50 năm nhưng xốp XPS vẫn đạt trên 80% so với giai đoạn ban đầu.

So với xốp cách nhiệt EPS , xốp cách nhiệt XPS có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Có thể kể đến như  tấm xốp có bề mặt đồng đều liên tục. Xốp cách nhiệt XPS xử lý tính chất chống ẩm rất tốt do cấu trúc kín và có bọt của nó.

Xốp cách nhiệt XPS có nhiều ưu điểm hơn so với xốp EPS

Xốp cách nhiệt XPS có nhiều ưu điểm hơn so với xốp EPS

Với thành phần hóa học ổn định, không có chất nguy hiểm độc nào bị bốc hơi, không bị phân hủy hoặc nấm mốc giúp chống ăn mòn tuyệt vời.

Hơn thế nữa, xốp XPS có đặc tính cách âm tốt, có thể làm giảm đáng kể âm thanh từ phía bên ngoài. Nó được ứng dụng làm vách ngăn trong nhà hàng, phòng vui chơi giải trí và có những ưu dùng để trang trí trong xây dựng.

Đọc thêm:

5. Tôn lợp sinh thái

Mái tôn thông thường dần bộc lộ một số khuyết điểm trong xây dựng nhà ở. Trong khi đó, tấm tôn lợp sinh thái có thể hạn chế tối đa những điểm yếu này.

Tấm lợp sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp. Bề mặt được phủ nhiều lớp acrylic tạo sự dẻo dai.

Sản phẩm được công nhận là có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, không gỉ sét trong môi trường muối thích hợp cho các khu vực gần biển.

Tấm lợp có thể chịu được điều thời tiết khắc nghiệt

Tấm lợp có thể chịu được điều thời tiết khắc nghiệt

Quan trọng hơn, tấm lợp có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió, bão, lốc xoáy lên đến 192 km/h. Chống ồn, chống nóng và chống dẫn điện cũng là một số những ưu điểm của loại vật liệu thân thiện với môi trường này.

Việc sửa chữa mái khi có hỏng hóc cũng không khó khăn bởi trọng lượng của tấm tôn nhẹ.

6. Gỗ ốp tường xanh

Một số sản phẩm gỗ đến từ Úc được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước, gỗ được ép từ vụn gỗ xay từ nhánh cây, cành cây tận thu. Thành phần vụn gỗ chiếm 97% và 3% là chất kết dính, không dùng hoá chất, không có tính độc hại.

Loại gỗ này được áp dụng để làm ra vách công trình, có những ưu điểm hơn hẳn gỗ tự nhiên như không cong vênh vì chịu được môi trường thời tiết ngoài trời, không mối mọt, chống cháy, độ bền cao.

Nó tận dụng 100% từ gỗ tái chế, dễ thi công lắp đặt vì có kích thước tiêu chuẩn.

Gỗ ốp tường tái chế vẫn mang lại vẻ sang trọng cho không gian nội thất

Gỗ ốp tường tái chế vẫn mang lại vẻ sang trọng cho không gian nội thất

Đọc thêm:

7. Xi măng xanh

Xi măng địa polime là loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, được phát hiện tại Mỹ và lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm giao thông tổ chức tại Trung tâm Khoa học Detroit.

Xi măng “xanh” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Xi măng “xanh” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Đây là một thế hệ vật liệu xi măng mới sử dụng “tro bay” - một trong những sản phẩm phụ công nghiệp có lượng dư thừa nhiều nhất.

Xi măng địa polime có những đặc tính ưu việt như độ chống ma sát cao hơn, chịu lửa tốt hơn (lên tới 2.4000F), có sức căng và biến dạng cao, độ co ngót thấp.

8. Bê tông nhẹ

Sử dụng công nghệ áp khí, không nung, loại vật liệu thân thiện với môi trường này làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Cốt liệu sản xuất được làm từ cát, nước, vôi, xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn.

Quá trình chế tác ra bê tông nhẹ như sau: Đầu tiên, hỗn hợp trên được cho phản ứng lý hoá tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên sản phẩm có độ rỗng cao. Sau đó cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao.

Các khối bê tông nhẹ được sử dụng rộng rãi

Các khối bê tông nhẹ được sử dụng rộng rãi

Khối lượng riêng của bê tông nhẹ chỉ bằng ½ gạch đất sét nung. Ngoài ra, nó còn có khả năng cách nhiệt (chịu được lửa trong vòng 4 giờ), giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh, tính cách âm tốt.

9. Gạch ốp lát tái chế

Được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, vụn thải ra trong sản xuất, sản phẩm làm từ gạch ốp lát tái chế được xử lý công nghệ đặc biệt cho ra hiệu năng sử dụng từ 50 - 100%.

Tuy nhiên, vẫn đảm bảo kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ và cho ra khổ gạch lớn. Màu sắc của gạch được quyết định do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít, màu trắng là tỷ lệ 50%, màu xám tỷ lệ 70% và màu đen tỷ lệ 100%.

Gạch ốp lát tái chế đem lại hiệu quả về kinh tế

Gạch ốp lát tái chế đem lại hiệu quả về kinh tế

Đọc thêm: 

Như vậy, bài viết vừa cung cấp một cái nhìn tổng quát về các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường nguyên vật liệu xây dựng hiện nay. Hiểu và nắm rõ đặc điểm cũng như công dụng của từng loại, bạn đọc chắc chắn sẽ đưa ra được quyết định mua hàng phù hợp.